M
04/09/2020 20:48

Việt Nam đã sẵn sàng cho Đại hội đồng AIPA 41

(LĐTĐ) Lần đầu tiên Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41 (Đại hội đồng AIPA 41) được tổ chức trực tuyến tại Hà Nội từ ngày 8 -10/9/2020…

Hội nghị AEM 52 hoàn tất thực hiện 2 sáng kiến thúc đẩy phát triển kinh tế ASEAN
ABA 2020 tôn vinh những giá trị đáng quý nhất của doanh nghiệp ASEAN
Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN bền vững, lấy người dân làm trung tâm

Đó là một trong những thông tin được ông Nguyễn Văn Giàu - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 chia sẻ tại buổi họp báo cung cấp thông tin dự kiến về chương trình và nội dung Đại hội chiều ngày 4/9.

Thông tin về dự kiến chương trình tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến – Trưởng tiểu ban Thông tin, tuyên truyền AIPA 41, cho biết, trước tình hình đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, phát huy kết quả các hội nghị trực tuyến trong khuôn khổ ASEAN và AIPA trong thời gian qua, Quốc hội Việt Nam tổ chức Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” bằng hình thức trực tuyến từ ngày 8-10/9/2020 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (ICC) số 11, Lê Hồng Phong, Hà Nội.

viet nam da san sang cho dai hoi dong aipa 41
Đại hội đồng AIPA sẽ được tổ chức trực tuyến từ ngày 8-10/9/2020 tại Hà Nội

Đây là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA và lần thứ ba đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA (Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên giữ chức Chủ tịch vào năm 2002, lần thứ hai vào năm 2010) và Đại hội đồng năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Theo dự kiến, chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA 41 sẽ bao gồm: Lễ khai mạc, hai phiên toàn thể, các hội nghị liên quan và lễ bế mạc. Trong đó, các đại biểu sẽ thông qua Chương trình nghị sự Đại hội đồng AIPA 41, Chương trình hoạt động Đại hội đồng AIPA 41, thành phần của các Ủy ban AIPA, các dự thảo Nghị quyết của các Ủy ban, kết nạp Quan sát viên mới của AIPA, trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA, ký thông cáo chung bằng hình thức thông báo chuyển đến Nghị viện các nước tiến hành ký theo tên nước ABC...

Ngoài ra, Đại hội đồng AIPA 41 còn có Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) và cuộc họp không chính thức của Nghị sĩ trẻ AIPA. Tại lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 trao quyền Chủ tịch AIPA năm 2021 và Đại hội đồng AIPA 42 cho Brunei Darussalam.

Trong Năm Chủ tịch AIPA 2020, nhiệm vụ quan trọng của Quốc hội nước chủ nhà là tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA lần thứ 41. Đây là một điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ XIV, góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nghị viện của Việt Nam.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc Quốc hội Việt Nam chủ động chuyển đổi hình thức họp trực tuyến thể hiện sự linh hoạt và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA thành công. Đồng thời, Hội nghị bằng hình thức trực tuyến cũng cho thấy năng lực cao của Việt Nam…

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Giàu đã trả lời câu hỏi của các phóng viên báo, đài về quá trình tổ chức cũng như một số nội dung chính trong chương trình nghị sự dự kiến của Đại hội đồng AIPA 41 tới đây. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, qua tổng hợp, hiện đã có trên 380 đại biểu sẽ dự Đại hội đồng AIPA 41, trong đó có 11 Chủ tịch Quốc hội, nghị viện của các nước tham gia.

Về chương trình nghị sự Đại hội đồng AIPA 41, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cũng cho biết, trong chương trình hoạt động Đại hội đồng AIPA 41, sẽ có một số vấn đề mới như sáng kiến của Việt Nam về việc thành lập Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA; kết nạp nghị viện quan sát viên mới; trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA...

Đỗ Đạt

Nguồn :