M
14/01/2020 18:39

Việt Nam chính thức trở thành Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN 2020

(LĐTĐ) Cuộc họp Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) lần thứ 83 đã được tổ chức tại BRG Legend Hill Golf Resort đánh dấu thời điểm chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN BAC từ Thái Lan sang Việt Nam.  

viet nam chinh thuc tro thanh chu tich hoi dong tu van kinh doanh asean asean bac 2020 Tập đoàn BRG động thổ và công bố dự án Khu Du lịch Quốc tế
viet nam chinh thuc tro thanh chu tich hoi dong tu van kinh doanh asean asean bac 2020 Xây tháp truyền hình cao nhất thế giới của Việt Nam
viet nam chinh thuc tro thanh chu tich hoi dong tu van kinh doanh asean asean bac 2020 BRG Golden Hattrick dành cho các hội viên của BRG Golf

Chức Chủ tịch ASEAN BAC được đại diện bởi Tiến sĩ Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng với 2 thành viên của Hội đồng ASEAN BAC Việt Nam là bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, Chủ tịch Giải thưởng doanh nghiệp ASEAN (ABA 2020) và ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, Chủ tịch dự án di sản ASEAN Digital Startup.

Đây là kỳ họp đầu tiên của Hội đồng trong năm 2020, năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, nhằm tập trung thảo luận về các ý tưởng, hành động và ưu tiên của ASEAN để tăng cường hợp tác của doanh nghiệp trong khu vực, thúc đẩy hơn nữa trao đổi thương mại và đầu tư, đẩy mạnh việc hội nhập kinh tế trong khu vực.

viet nam chinh thuc tro thanh chu tich hoi dong tu van kinh doanh asean asean bac 2020
Lễ chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN BAC từ Thái Lan sang Việt Nam

Theo ông Đoàn Duy Khương, chủ đề chính của ASEAN BAC 2020 là “ASEAN số vì sự phát triển bền vững (Tiếng Anh: Digital ASEAN for sustainable development), tiếp nối chủ đề của ASEAN BAC 2019 “Trao quyền ASEAN 4.0 - Empowering ASEAN 4.0”, nhấn mạnh đến tác động của kỷ nguyên số; gắn kết phát triển kinh tế với phát triển xã hội: Bền vững và bao trùm. Chủ đề cũng thể hiện tính tiên phong của cộng đồng doanh nghiệp: Đối mới, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm vì sự phát triển bền vững của khu vực.”

Chủ đề này cũng phù hợp với chủ đề năm Chủ tịch ASEAN 2020 là “Gắn kết và chủ động thích ứng” (“Cohesive and Responsive”) trong đó khái niệm “gắn kết” (cohesive) phản ánh nhu cầu củng cố khối đoàn kết thống nhất của ASEAN, gia tăng liên kết và kết nối, đề cao ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN, đẩy mạnh quan hệ đối tác với cộng đồng toàn cầu, và nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN, trong khi khái niệm “chủ động thích ứng” (responsive) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy sự chủ động, sáng tạo và khả năng thích ứng trước những thời cơ và thách thức gây ra do những chuyển biến nhanh chóng trong cục diện khu vực và thế giới. Đồng thời chủ đề được lựa chọn cũng phù hợp với một số trọng tâm của Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) 2025, là chuyển đổi kỹ thuật số và phát triển bền vững.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Nga cho biết: “Chủ đề năm nay của ASEAN BAC có tính thời sự, phù hợp với tình hình kinh tế của khu vực và trên thế giới.Tôi tin rằng, thông qua các hoạt động của ASEAN BAC, sẽ mang tới cho doanh nghiệp thông tin về những hướng đi và cách thức phát triển mới phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.”

viet nam chinh thuc tro thanh chu tich hoi dong tu van kinh doanh asean asean bac 2020
Đại biểu ASEAN BAC chụp ảnh lưu niệm sau buổi họp

Bên cạnh đó, Tập đoàn BRG, thành viên của ASEAN BAC Việt Nam cũng rất vinh dự chủ trì và tổ chức Giải thưởng doanh nghiệp ASEAN (ABA 2020), là hoạt động tôn vinh những doanh nghiệp ASEAN nổi bật, có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển kinh tế của khu vực. Dự kiến, lễ trao giải cho các doanh nghiệp ABA 2020 sẽ được tổ chức tại Tiệc tối Gala Dinner bên lề Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS 2020) nơi gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN và khoảng 1.000 doanh nghiệp đến từ các nước trong khu vực, các đối tác đối thoại với ASEAN và phần còn lại của thế giới.

ASEAN BIS 2020 dự kiến do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và ASEAN BAC tổ chức liền kề với Hội nghị Cấp Cao ASEAN lần thứ 37 vào tháng 11/2020 tại Hà Nội. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, sẽ đảm đương vai trò Chủ tịch của Hội nghị quốc tế quan trọng này.

Ông Phạm Đình Đoàn chia sẻ:“Trọng tâm chính của chủ đề ASEAN BAC là hỗ trợ và chuẩn bị cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs), động lực phát triển kinh tế chính của các nước ASEAN, sẵn sàng ứng phó với các cơ hội và thách thức đến từ kỷ nguyên số và sự thay đổi nhanh chóng của môi trường kinh doanh, để phát triển lớn mạnh và bền vững hơn.”

Hỗ trợ MSMEs chuyển đổi số cũng sẽ mang đến các cơ hội bình đẳng cho các nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ, doanh nhân trẻ, người nghèo…, đưa con người vào trung tâm, thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau. Đây cũng là những mục tiêu hướng tới của dự án di sản ASEAN Digital Startup do ASEAN BAC chủ trì năm 2020.

HỘI ĐỒNG TƯ VẤN KINH DOANH ASEAN (ASEAN BAC)

ASEAN BAC được các lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ ASEAN (HOSGs) thành lập tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 7 vào tháng 11 năm 2001 tại Bandar Seri Begawan, Brunei Darussalam. Ban Thư ký ASEAN BAC được thành lập tại Jakarta, Indonesia vào tháng 4 năm 2003.

ASEAN BAC có nhiệm vụ chính là thúc đẩy quan hệ đối tác công-tư hướng tới hội nhập và hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và cung cấp thông tin phản hồi của giới tư nhân về việc thực hiện hợp tác kinh tế khu vực ASEAN và đưa ra những lĩnh vực ưu tiên để các lãnh đạo ASEAN cân nhắc.

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ASEAN BAC:

1) Rà soát/tìm kiếm các phương pháp để thuận lợi hóa và thúc đẩy hợp tác và hội nhập kinh tế;

2) Báo cáo và đưa các sáng kiến và khuyến nghị để các nguyên thủ ASEAN cân nhắc; Chủ tịch ASEAN BAC sẽ đọc báo cáo tại Hội nghị Đối thoại giữa lãnh đạo ASEAN và ASEAN BAC;

3) Tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) và Giải thưởng doanh nghiệp ASEAN (ABA) hàng năm bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN.

THÀNH VIÊN CỦA ASEAN BAC

Các thành viên của ASEAN BAC được các Chính phủ chỉ định bao gồm lãnh đạo của các doanh nghiệp hàng đầu của mỗi nước và mỗi nước có 3 thành viên Hội đồng.

Năm 2020, khi Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam được Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì các hoạt động của ASEAN BAC năm 2020, trong đó Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN (ABIS 2020) sẽ do Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc chủ trì.

Tiến sĩ Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI, sẽ giữ cương vị Chủ tịch ASEAN BAC Việt Nam và ASEAN BAC 2020, cùng với 2 thành viên của ASEAN BAC Việt Nam là bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, Chủ tịch Giải thưởng doanh nghiệp ASEAN (ABA 2020), ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, Chủ tịch dự án di sản ASEAN Digital Startup.

Ban Thư ký ASEAN BAC Việt Nam đặt tại Ban Quan hệ Quốc tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

PV

Nguồn :

Từ khóa: BRGASEANASEAN BAC