Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đối với 5 dự án luật chuẩn bị trình Quốc hội
Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ tại phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét khối lượng công việc khá lớn cho công tác lập pháp. Trong đó, cho ý kiến đối với 3 dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu, cho ý kiến với 2 dự án luật và 1 dự thảo nghị quyết trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 3.
Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua 1 pháp lệnh, 1 nghị quyết và đề nghị của Chính phủ về việc bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.
![]() |
| Toàn cảnh Phiên họp. |
Các dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 3 gồm dự án Luật Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.
Các dự án trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 3 gồm Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và Luật điện ảnh (sửa đổi). Trong đó, Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp để chuẩn bị trình Quốc hội là một bước thực hiện chủ trương phát triển nền kinh tế số, với mục tiêu trong nhiệm kỳ này, quy mô nền kinh tế số của nước ta phải đạt tối thiểu 20% tổng GDP của nền kinh tế. Vừa rồi, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê, trong đó có bổ sung một số chỉ tiêu thống kê để đo lường kinh tế số…
Với 2 dự án luật trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ ba, ngay sau Kỳ họp thứ hai của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo các cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp với các cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan hữu quan tổng hợp, nghiên cứu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội để tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án luật này.
Đồng thời đã tổ chức nhiều buổi làm việc, khảo sát thực tế tại một số cơ quan, tổ chức có liên quan, tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, tổ chức các cuộc họp của các cơ quan thẩm tra với các bộ, ngành hữu quan để trao đổi, thống nhất về một số vấn đề lớn của các dự thảo luật.
“Chúng ta đã làm rất kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa, rất nhiều vòng, rất nhiều lớp, lắng nghe ý kiến của rất nhiều kênh với tinh thần cẩn trọng, tỷ mỉ, cụ thể để có sản phẩm pháp luật được ban hành đáp ứng được cả yêu cầu về hình thức và nội dung.
Về mặt hình thức thì bảo đảm hệ thống pháp luật được đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, minh bạch, công khai, ổn định, đời sống pháp luật dài, có tính dự báo cao. Về mặt nội dung thì đáp ứng được yêu cầu kiến tạo, phát triển đất nước, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng của Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội nói.
Ngoài ra, cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam.
Tại Phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét thông qua dự án Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; dự thảo Nghị quyết về thời giờ làm thêm trong 01 tháng và trong 01 năm của người lao động
Cho biết đây là hai dự án trình thông qua theo thủ tục rút gọn, để tạo tạo thuận cho việc xem xét tiếp thu, giải trình, chỉnh lý, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sâu sắc, nhiều chiều, bảo đảm cho các nội dung tạo được sự đồng thuận thuyết phục cao trước khi thông qua.
Về đề nghị đề nghị của Chính phủ về bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phân tích kỹ hồ sơ, tài liệu dự án luật có đủ điều bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh hay không.
Về công tác giám sát, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn hai vấn đề thuộc lĩnh vực công thương và tài nguyên và môi trường đang rất thời sự hiện nay. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội nghiên cứu kỹ lưỡng tình hình thực tế, tham khảo ý kiến của cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan; lường trước vấn đề, kỹ lưỡng khách quan, thận trọng, tỉ mỉ lắng nghe nhiều bên để khắc phục những sơ hở nếu có ngày càng hoàn thiện hành lang pháp lý, thực tiễn đặt ra và trong yêu cầu quản lý.
Cũng tại Phiên họp, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét báo cáo kết quả bước đầu của Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”; giám sát chuyên đề “Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021” và giám sát chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021”.
Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về tổng kết, đánh giá tổng thể tình hình thực hiện Nghị quyết số 66/2013/QH13 về điều chỉnh một số nội dung và giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh; cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng...
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội
Tin mới 22/02/2026 15:14
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô
Tin mới 18/02/2026 08:55
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết
Tin mới 17/02/2026 17:56
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội
Tin mới 16/02/2026 23:15
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026
Tin mới 15/02/2026 16:35
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô
Tin mới 15/02/2026 07:21
