Ưu tiên nguồn lực tài chính công đoàn để chăm lo, bảo vệ người lao động

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn ưu tiên nguồn lực tài chính công đoàn để thực hiện nhiệm vụ chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động. Đây là một trong những nội dung nêu trong Kế hoạch số 34/KH-LĐLĐ về ổn định quan hệ lao động và chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, vừa được Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường ký ban hành ngày 24/6.
Chú trọng chăm lo, bảo vệ người lao động Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng chăm lo, bảo vệ người lao động Nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn cơ sở: Đòi hỏi cấp bách từ thực tiễn

Theo Liên đoàn Lao động Thành phố, dịch bệnh Covid-19 (đợt dịch thứ 4) có diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, thu nhập của hàng chục nghìn người lao động, từ đó tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể dẫn đến tranh chấp lao động, đình công và ngừng việc tập thể.

Nhằm ứng phó kịp thời các tình huống có thể xảy ra và thực hiện tốt chức năng chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch ổn định quan hệ lao động và chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thông qua đó nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng và chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid- 19.

Kế hoạch được xây dựng cũng nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép trong phòng chống dịch bệnh, vượt qua khó khăn, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trên địa bàn Thành phố.

Theo Kế hoạch, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ thực hiện 9 nội dung nhằm ổn định quan hệ lao động, đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động. Trong đó, các cấp Công đoàn sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, các nội quy, quy chế của doanh nghiệp có liên quan đến quyền, lợi ích và các chế độ phúc lợi để người sử dụng lao động và người lao động biết, tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện. Công đoàn vận động công nhân lao động thi đua lao động giỏi, tăng năng suất lao động, khắc phục khó khăn, đoàn kết, đồng sức, đồng lòng cùng doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm vượt qua đại dịch Covid-19.

Công đoàn các cấp sẽ thông qua Công đoàn cơ sở để thường xuyên nắm chắc số lượng doanh nghiệp, mức độ bị ảnh hưởng và số người lao động bị ảnh hưởng thiếu việc làm, mất việc làm do dịch bệnh Covid-19, có phương án hỗ trợ, khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động khi có vướng mắc phát sinh, nhằm kịp thời giải quyết, tránh tranh chấp lao động, đình công xảy ra.

Ưu tiên nguồn lực tài chính công đoàn để chăm lo, bảo vệ người lao động
Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường (thứ 3 từ phải qua) cùng lãnh đạo Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội thăm, trao hỗ trợ cho công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa.

Cùng đó, Công đoàn cấp trên cơ sở sẽ hỗ trợ Công đoàn cơ sở tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án sản xuất, phương án sử dụng lao động phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp, trong bối cảnh những tác động của dịch bệnh Covid-19, hạn chế tới mức thấp nhất việc cắt giảm lao động; giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động bị ngừng việc, mất việc làm, thiếu việc làm do dịch bệnh; tuyên truyền, vận động người lao động ủng hộ, chia sẻ với phương án, quyết định của người sử dụng lao động...

Đối với việc chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ thực hiện 5 nội dung. Trong đó, Công đoàn tiếp tục rà soát, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 theo Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; hướng dẫn số 10/HD-LĐLĐ ngày 27/5/2021, văn bản số 353/LĐLĐ ngày 17/6/2021 của Liên đoàn Lao động Thành phố, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng.

Đặc biệt, các cấp Công đoàn ưu tiên nguồn lực tài chính công đoàn để thực hiện nhiệm vụ chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động; trước tiên là các đối tượng đoàn viên công đoàn, người lao động ở các đơn vị, doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở và doanh nghiệp chưa có Công đoàn cơ sở, nhưng đã thực hiện đóng kinh phí công đoàn.

Công đoàn các cấp sẽ nghiên cứu tổ chức mô hình “Siêu thị 0 đồng”, “Tổ ứng cứu khẩn cấp” để hỗ trợ, cung cấp kịp thời các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân viên chức lao động bị cách ly, phong tỏa, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Đối với các Công đoàn cơ sở sẽ chủ động đề xuất với người sử dụng lao động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động tại đơn vị; dành nguồn kinh phí của doanh nghiệp mua vắc xin tiêm phòng dịch bệnh Covid-19 cho công nhân lao động.

Liên đoàn Lao động Thành phố nêu rõ, nguồn kinh phí chi hỗ trợ được cân đối trong dự toán thu, chi tài chính Công đoàn được giao năm 2021 tại các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; nguồn hỗ trợ của các cấp Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và nguồn xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân; tài chính Công đoàn cơ sở; nguồn Quỹ xã hội Liên đoàn Lao động Thành phố và Công đoàn cấp trên cơ sở. Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ xem xét cấp hỗ trợ đối với một số đơn vị không cân đối được nguồn hỗ trợ cho công nhân lao động.

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khẩn trương triển khai, thực hiện Kế hoạch và nhấn mạnh: Việc triển khai thực hiện kế hoạch phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, kịp thời; trên tinh thần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm; linh hoạt, bám sát chức năng của tổ chức công đoàn, phù hợp với đặc thù từng địa phương, doanh nghiệp.

Phạm Diệp

Nên xem

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, ...
Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5104/VPCP-CN ngày 27/07/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về kiến nghị của Ủy ban ...

Tin khác

Trên 3.200 công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được nhận hỗ trợ từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Trên 3.200 công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được nhận hỗ trợ từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Qua 3 ngày triển khai (từ 26/7), các chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của tổ chức Công đoàn Thủ đô với các nhu yếu phẩm thiết yếu đã lăn bánh tới các doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Thành phố, hỗ trợ cho 3.257 công nhân của 64 doanh nghiệp đang gặp khó khăn, phải thực hiện cách ly, phong tỏa do dịch Covid-19.
Chủ động thích ứng, đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

Chủ động thích ứng, đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2021), Tiến sĩ Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã dành cho báo Lao động Thủ đô cuộc phỏng vấn về một số kết quả nổi bật của Công đoàn Thủ đô trong thời gian gần đây và những dự định về đổi mới tổ chức, hoạt động để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
"Xe buýt siêu thị 0 đồng": Ấm lòng đoàn viên, người lao động trong mùa dịch

"Xe buýt siêu thị 0 đồng": Ấm lòng đoàn viên, người lao động trong mùa dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức 2 chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” chở các mặt hàng, nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung và hỗ trợ những lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Các cấp Công đoàn Thủ đô: Sử dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ tại nhà

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Sử dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ tại nhà

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu Văn phòng, các Ban, Văn phòng Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở trực thuộc, các đơn vị trực thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố căn cứ vào tình hình nhiệm vụ cụ thể tại đơn vị để phân công cán bộ trực tại Cơ quan; đồng thời, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin để xử lý công việc và thực hiện nhiệm vụ tại nhà.
Khẩn trương triển khai  “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19

Khẩn trương triển khai “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Dự kiến từ nay đến trước ngày 28/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội sẽ triển khai từ 1 đến 2 “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Đảm bảo không để công nhân, người lao động đói ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu

Đảm bảo không để công nhân, người lao động đói ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu

(LĐTĐ) “Tổ cứu trợ khẩn cấp công nhân” nắm chắc tình hình nhu cầu về hàng hóa, vật phẩm thiết yếu của công nhân lao động để lên phương án cung cấp, hỗ trợ hoặc đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố (qua Tổ ứng phó khẩn cấp) cung cấp kịp thời; đảm bảo không để công nhân, người lao động đói ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt.
Khích lệ công nhân lao động học hỏi, rèn luyện tay nghề

Khích lệ công nhân lao động học hỏi, rèn luyện tay nghề

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2021 dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10 nhằm tạo cơ hội để công nhân lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, thiết thực kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2021) và hưởng ứng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10.
Thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ người lao động

Thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, mới đây, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 478/QĐ-LĐLĐ thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), sáng 20/7, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa- Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố thay mặt lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố đã đi trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 02 Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Công đoàn khó khăn thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội và Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm.
Các cấp Công đoàn Thủ đô: Thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nơi tập trung đông công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất cần chủ động tham gia, phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp trong việc xây dựng các phương án cụ thể; thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch; đảm bảo phục vụ nhu cầu thiết yếu của đoàn viên, người lao động trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực bị cách ly, phong tỏa.
Xem thêm
Phiên bản di động