M
30/04/2020 07:05

Chuyện cảm động của những chiến sĩ quân hàm xanh

(LĐTĐ) Hơn 3 tháng qua, dọc những nẻo đường biên cương, trên 5.000 chiến sĩ đã không quản gian khó, ngày đêm canh gác, tuần tra không để dịch bệnh lây qua đường biên giới. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” cán bộ, chiến sĩ biên phòng  đã và đang tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của người lính Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc. Mỗi cán bộ, chiến sĩ xứng đáng là một chiến sĩ quân hàm xanh xung kích trên tuyến đầu biên cương của Tổ quốc.

chuyen cam dong cua nhung chien si quan ham xanh Gác lại tình cảm riêng, nhiều chiến sĩ biên phòng ở lại cùng đồng đội chống dịch Covid-19

Lựa chọn cao cả của người chiến sĩ

Để phòng, chống dịch bệnh các cán bộ, chiến sĩ biên phòng không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhường doanh trại để tiếp nhận người cách ly, dựng hàng chục lều bạt dã chiến “ăn lán, ngủ rừng”. Họ không ngại hy sinh, gác hết lại những việc riêng tư quan trọng của đời mình để bảo vệ an ninh biên giới, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Có những chiến sĩ mẹ mất nhưng chỉ có thể bái vọng mẹ qua di ảnh ở nơi vùng biên giới.

chuyen cam dong cua nhung chien si quan ham xanh
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19 nơi biên cương của Tổ quốc

Đó là câu chuyện của Thiếu tá Phạm Văn Điền (Đội phó kiểm soát hành chính, Đồn biên phòng Đắk Ken, Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Nông) ngày 15/4, nhận được tin mẹ mất, dù rất muốn được về quê Thái Bình chịu tang mẹ nhưng vì nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nén nỗi đau, anh ở lại đơn vị làm nhiệm vụ phòng chống dịch cùng đồng đội.

Được sự đồng thuận từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Đắk Nông, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Đắk Ken đã giúp anh Điền lập bàn thờ vọng tại đơn vị để anh và đồng đội bái vọng. Theo Thiếu tá Điền, mẹ anh tuổi đã cao, cũng ốm từ lâu nhưng không ngờ mẹ lại ra đi đột ngột như vậy. Lần gặp mẹ cuối cùng của anh là dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

“Nhận được tin mẹ qua đời, trong lòng muốn được về nhìn mẹ lần cuối, nhưng vì nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 đang trong giai đoạn quyết định, tôi chỉ biết tiễn biệt mẹ từ xa. Giờ đây, chỉ mong sớm đẩy lùi được dịch bệnh để xin phép đơn vị về nhà thắp nén hương cho mẹ”, Thiếu tá Điền ngậm ngùi.

Trong đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thiếu tá Điền tham gia trực tại chốt kiểm soát dịch tại khu vực đường biên tiếp giáp với Campuchia, có địa hình đồi núi hiểm trở, cư dân thưa thớt, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số nên công tác kiểm tra, kiểm soát vùng biên cũng như tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 của cán bộ, chiến sĩ nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Khi dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, công tác tuần tra của các chiến sĩ nơi đây càng thêm khó khăn hơn. Các chiến sĩ Đồn biên phòng Đắk Ken, trong đó có Thiếu tá Điền phải ăn ngủ tại chốt dựng ngay dọc tuyến đường mòn, lối mở, trực chiến 24/24 giờ để không cho người dân qua lại khu vực biên giới đồng thời tuyên truyền nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, thực hiện theo các khuyến cáo phòng, chống dịch.

“Nơi đây là khu vực rừng thiêng, nước độc, chúng tôi trực tại chốt phải tự cung, tự cấp, không có điện, không có nước, chúng tôi phải sử dụng nước suối, khí hậu lại đang nắng nóng. Tuy vất vả nhưng tất cả các chiến sĩ đều hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong công tác phòng dịch nên đều sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”, Thiếu tá Điền chia sẻ.

Cũng vì nhiệm vụ chung mà Thiếu úy Nguyễn Văn Huỳnh, Đồn biên phòng Bản Máy, Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang phải hoãn lại đám cưới. Anh Huỳnh cho biết từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, gia đình anh và vợ sắp cưới đã lên kế hoạch, chuẩn bị tổ chức đám cưới vào tháng 4. Kế hoạch là vậy, nhưng dịch Covid-19 đã làm thay đổi toàn bộ dự tính của anh.

Là nhân viên quân y ngoài nhiệm vụ chính thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị, trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, anh nhận lệnh tăng cường trực tại các chốt biên phòng kiểm soát dịch, phối hợp với trạm y tế, công an trên địa bàn không cho bà con đi lại vượt biên sang lao động, làm thuê tại Trung Quốc, tránh dịch bệnh lây lan.

Anh cùng các chiến sĩ phải bám chốt trực 100% quân số, bất kể ngày đêm đều phải tăng cường đi kiểm tra địa bàn, không cho cư dân hai bên biên giới qua lại. Với cường độ công việc như thế, xác định cuộc chiến chống dịch bệnh còn nhiều gian nan, Thiếu úy Huỳnh luôn đặt nhiệm vụ chung lên trên công việc cá nhân của mình.

Để thuyết phục hai bên gia đình đồng ý hoãn ngày cưới, anh phải làm công tác tư tưởng với cha mẹ hai bên, nói về tình hình phức tạp của dịch bệnh, những khó khăn vất vả của lực lượng biên phòng, bày tỏ mong muốn bám trụ biên giới cùng anh em đồng đội san sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

“Dù có chút tâm tư nhưng gia đình hai bên và vợ sắp cưới của mình hoàn toàn đồng tình với quyết định này. Đây là thời điểm cả nước chung sức, đồng lòng chiến đấu để chiến thắng dịch bệnh. Là một người lính Bộ đội Cụ Hồ, mình sẵn sàng gác lại chuyện riêng, toàn tâm, toàn ý thực hiện nhiệm vụ chống dịch mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Thời gian qua ở chốt trực phải trải qua nhiều khó khăn, điện, nước không có, đôi khi mất mạng, điện thoại không có sóng, không thể gọi điện về cho người thân nhưng đã xác định trước công việc là vất vả nên không chiến sĩ nào ngại khó, ngại khổ”, Thiếu úy Huỳnh cho biết.

Tô thắm nét đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới

Câu chuyện của Thiếu tá Điền, Thiếu úy Huỳnh chỉ là hai trong số hàng trăm cán bộ, chiến sĩ biên phòng gác việc riêng của bản thân và gia đình, ở lại cùng đơn vị thực hiện nhiệm vụ chống dịch. Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, cùng với các lực lượng, chính quyền địa phương và nhân dân ở khu vực biên giới, tổ chức tốt công tác phòng, chống dịch, ngăn chặn không để dịch xâm nhập vào nội địa và đơn vị.

Trên dọc tuyến biên giới đất liền, trong điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt, khó khăn, thiếu thốn nhiều mặt, các đơn vị đã tổ chức hàng ngàn tổ, đội với hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ ngày đêm tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở, quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, không để dịch bệnh lây truyền qua biên giới. Đồng thời các chiến sĩ biên phòng cũng tích cực, chủ động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân phòng, chống dịch đạt hiệu quả tích cực.

Các đơn vị đều duy trì 100% quân số tại các tổ, chốt chặn biên giới, siết chặt việc tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới, nhất là tuyến Việt Nam - Lào, Việt Nam – Campuchia, không để lọt đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, trốn cách ly.

Hiện có 1.661 tổ, chốt/10.280 người trong đó có 1.270 cố định, 391 lưu động, 6.796 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng, 3.484 các lực lượng khác. Qua tuần tra, kiểm soát đã phát hiện, tạm giữ 1.039 người nhập cảnh trái phép qua biên giới, phối hợp với các lực lượng xử lý bàn giao cho y tế địa phương theo quy định.

Đồng thời phát hiện, ngăn chặn xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng dịch bệnh để buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới nhất là ma túy, động vật hoang dã, các trang thiết bị, vật tư trang thiết bị y tế, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Các đơn vị luân phiên thay đổi 25% số cán bộ, chiến sĩ thường trực tại các tổ chốt để đảm bảo sức khỏe cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ lâu dài.

Hàng trăm cán bộ, học viên, chiến sĩ các Nhà trường và các đơn vị tuyến biển đã chấp hành nghiêm mệnh lệnh điều động của Bộ Tư lệnh tăng cường phối thuộc cho các đơn vị trọng điểm trên tuyến biên giới tham gia phòng, chống dịch bệnh…

Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã gác lại tình cảm riêng, hoãn làm đám cưới, không về tổ chức lễ cưới con, đưa con bị ốm nặng đi bệnh viện chữa trị… để ở lại cùng đồng đội tham gia phòng, chống dịch. Tính đến ngày 23/4 có 167 đồng chí gác việc riêng của bản thân và gia đình, ở lại cùng đơn vị thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

Những việc làm trên đã góp phần tô thắm, lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới, truyền thống gắn bó máu thịt với nhân dân của người lính quân hàm xanh. Bởi dẫu còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng những người chiến sĩ biên phòng cắm chốt vẫn luôn lạc quan.

Họ biến khó khăn thành hành động, mỗi ngày họ vui với niềm vui chung của đất nước khi đón nhận thông tin số ca bệnh dương tính với Covid-19 đã giảm đi, số bệnh nhân khỏi bệnh được xuất viện tăng lên theo từng ngày.

Hoa Nguyễn

Nguồn :