Chuyện cảm động của những chiến sĩ quân hàm xanh

Hơn 3 tháng qua, dọc những nẻo đường biên cương, trên 5.000 chiến sĩ đã không quản gian khó, ngày đêm canh gác, tuần tra không để dịch bệnh lây qua đường biên giới. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” cán bộ, chiến sĩ biên phòng  đã và đang tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của người lính Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc. Mỗi cán bộ, chiến sĩ xứng đáng là một chiến sĩ quân hàm xanh xung kích trên tuyến đầu biên cương của Tổ quốc.
chuyen cam dong cua nhung chien si quan ham xanh Gác lại tình cảm riêng, nhiều chiến sĩ biên phòng ở lại cùng đồng đội chống dịch Covid-19

Lựa chọn cao cả của người chiến sĩ

Để phòng, chống dịch bệnh các cán bộ, chiến sĩ biên phòng không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhường doanh trại để tiếp nhận người cách ly, dựng hàng chục lều bạt dã chiến “ăn lán, ngủ rừng”. Họ không ngại hy sinh, gác hết lại những việc riêng tư quan trọng của đời mình để bảo vệ an ninh biên giới, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Có những chiến sĩ mẹ mất nhưng chỉ có thể bái vọng mẹ qua di ảnh ở nơi vùng biên giới.

chuyen cam dong cua nhung chien si quan ham xanh
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19 nơi biên cương của Tổ quốc

Đó là câu chuyện của Thiếu tá Phạm Văn Điền (Đội phó kiểm soát hành chính, Đồn biên phòng Đắk Ken, Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Nông) ngày 15/4, nhận được tin mẹ mất, dù rất muốn được về quê Thái Bình chịu tang mẹ nhưng vì nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nén nỗi đau, anh ở lại đơn vị làm nhiệm vụ phòng chống dịch cùng đồng đội.

Được sự đồng thuận từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Đắk Nông, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Đắk Ken đã giúp anh Điền lập bàn thờ vọng tại đơn vị để anh và đồng đội bái vọng. Theo Thiếu tá Điền, mẹ anh tuổi đã cao, cũng ốm từ lâu nhưng không ngờ mẹ lại ra đi đột ngột như vậy. Lần gặp mẹ cuối cùng của anh là dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

“Nhận được tin mẹ qua đời, trong lòng muốn được về nhìn mẹ lần cuối, nhưng vì nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 đang trong giai đoạn quyết định, tôi chỉ biết tiễn biệt mẹ từ xa. Giờ đây, chỉ mong sớm đẩy lùi được dịch bệnh để xin phép đơn vị về nhà thắp nén hương cho mẹ”, Thiếu tá Điền ngậm ngùi.

Trong đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thiếu tá Điền tham gia trực tại chốt kiểm soát dịch tại khu vực đường biên tiếp giáp với Campuchia, có địa hình đồi núi hiểm trở, cư dân thưa thớt, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số nên công tác kiểm tra, kiểm soát vùng biên cũng như tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 của cán bộ, chiến sĩ nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Khi dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, công tác tuần tra của các chiến sĩ nơi đây càng thêm khó khăn hơn. Các chiến sĩ Đồn biên phòng Đắk Ken, trong đó có Thiếu tá Điền phải ăn ngủ tại chốt dựng ngay dọc tuyến đường mòn, lối mở, trực chiến 24/24 giờ để không cho người dân qua lại khu vực biên giới đồng thời tuyên truyền nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, thực hiện theo các khuyến cáo phòng, chống dịch.

“Nơi đây là khu vực rừng thiêng, nước độc, chúng tôi trực tại chốt phải tự cung, tự cấp, không có điện, không có nước, chúng tôi phải sử dụng nước suối, khí hậu lại đang nắng nóng. Tuy vất vả nhưng tất cả các chiến sĩ đều hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong công tác phòng dịch nên đều sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”, Thiếu tá Điền chia sẻ.

Cũng vì nhiệm vụ chung mà Thiếu úy Nguyễn Văn Huỳnh, Đồn biên phòng Bản Máy, Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang phải hoãn lại đám cưới. Anh Huỳnh cho biết từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, gia đình anh và vợ sắp cưới đã lên kế hoạch, chuẩn bị tổ chức đám cưới vào tháng 4. Kế hoạch là vậy, nhưng dịch Covid-19 đã làm thay đổi toàn bộ dự tính của anh.

Là nhân viên quân y ngoài nhiệm vụ chính thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị, trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, anh nhận lệnh tăng cường trực tại các chốt biên phòng kiểm soát dịch, phối hợp với trạm y tế, công an trên địa bàn không cho bà con đi lại vượt biên sang lao động, làm thuê tại Trung Quốc, tránh dịch bệnh lây lan.

Anh cùng các chiến sĩ phải bám chốt trực 100% quân số, bất kể ngày đêm đều phải tăng cường đi kiểm tra địa bàn, không cho cư dân hai bên biên giới qua lại. Với cường độ công việc như thế, xác định cuộc chiến chống dịch bệnh còn nhiều gian nan, Thiếu úy Huỳnh luôn đặt nhiệm vụ chung lên trên công việc cá nhân của mình.

Để thuyết phục hai bên gia đình đồng ý hoãn ngày cưới, anh phải làm công tác tư tưởng với cha mẹ hai bên, nói về tình hình phức tạp của dịch bệnh, những khó khăn vất vả của lực lượng biên phòng, bày tỏ mong muốn bám trụ biên giới cùng anh em đồng đội san sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

“Dù có chút tâm tư nhưng gia đình hai bên và vợ sắp cưới của mình hoàn toàn đồng tình với quyết định này. Đây là thời điểm cả nước chung sức, đồng lòng chiến đấu để chiến thắng dịch bệnh. Là một người lính Bộ đội Cụ Hồ, mình sẵn sàng gác lại chuyện riêng, toàn tâm, toàn ý thực hiện nhiệm vụ chống dịch mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Thời gian qua ở chốt trực phải trải qua nhiều khó khăn, điện, nước không có, đôi khi mất mạng, điện thoại không có sóng, không thể gọi điện về cho người thân nhưng đã xác định trước công việc là vất vả nên không chiến sĩ nào ngại khó, ngại khổ”, Thiếu úy Huỳnh cho biết.

Tô thắm nét đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới

Câu chuyện của Thiếu tá Điền, Thiếu úy Huỳnh chỉ là hai trong số hàng trăm cán bộ, chiến sĩ biên phòng gác việc riêng của bản thân và gia đình, ở lại cùng đơn vị thực hiện nhiệm vụ chống dịch. Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, cùng với các lực lượng, chính quyền địa phương và nhân dân ở khu vực biên giới, tổ chức tốt công tác phòng, chống dịch, ngăn chặn không để dịch xâm nhập vào nội địa và đơn vị.

Trên dọc tuyến biên giới đất liền, trong điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt, khó khăn, thiếu thốn nhiều mặt, các đơn vị đã tổ chức hàng ngàn tổ, đội với hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ ngày đêm tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở, quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, không để dịch bệnh lây truyền qua biên giới. Đồng thời các chiến sĩ biên phòng cũng tích cực, chủ động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân phòng, chống dịch đạt hiệu quả tích cực.

Các đơn vị đều duy trì 100% quân số tại các tổ, chốt chặn biên giới, siết chặt việc tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới, nhất là tuyến Việt Nam - Lào, Việt Nam – Campuchia, không để lọt đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, trốn cách ly.

Hiện có 1.661 tổ, chốt/10.280 người trong đó có 1.270 cố định, 391 lưu động, 6.796 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng, 3.484 các lực lượng khác. Qua tuần tra, kiểm soát đã phát hiện, tạm giữ 1.039 người nhập cảnh trái phép qua biên giới, phối hợp với các lực lượng xử lý bàn giao cho y tế địa phương theo quy định.

Đồng thời phát hiện, ngăn chặn xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng dịch bệnh để buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới nhất là ma túy, động vật hoang dã, các trang thiết bị, vật tư trang thiết bị y tế, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Các đơn vị luân phiên thay đổi 25% số cán bộ, chiến sĩ thường trực tại các tổ chốt để đảm bảo sức khỏe cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ lâu dài.

Hàng trăm cán bộ, học viên, chiến sĩ các Nhà trường và các đơn vị tuyến biển đã chấp hành nghiêm mệnh lệnh điều động của Bộ Tư lệnh tăng cường phối thuộc cho các đơn vị trọng điểm trên tuyến biên giới tham gia phòng, chống dịch bệnh…

Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã gác lại tình cảm riêng, hoãn làm đám cưới, không về tổ chức lễ cưới con, đưa con bị ốm nặng đi bệnh viện chữa trị… để ở lại cùng đồng đội tham gia phòng, chống dịch. Tính đến ngày 23/4 có 167 đồng chí gác việc riêng của bản thân và gia đình, ở lại cùng đơn vị thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

Những việc làm trên đã góp phần tô thắm, lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới, truyền thống gắn bó máu thịt với nhân dân của người lính quân hàm xanh. Bởi dẫu còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng những người chiến sĩ biên phòng cắm chốt vẫn luôn lạc quan.

Họ biến khó khăn thành hành động, mỗi ngày họ vui với niềm vui chung của đất nước khi đón nhận thông tin số ca bệnh dương tính với Covid-19 đã giảm đi, số bệnh nhân khỏi bệnh được xuất viện tăng lên theo từng ngày.

Hoa Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Sau Tết, người trẻ mang theo hơi ấm gia đình trở lại guồng quay

Sau Tết, người trẻ mang theo hơi ấm gia đình trở lại guồng quay

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã khép lại, nhưng dư âm của những bữa cơm gia đình, những cuộc thăm hỏi, những vòng tay ôm chặt sau cả năm xa cách vẫn còn đó, ấm áp và sâu lắng trong lòng mỗi người.
Đầu năm mới nên mua gì để cả năm may mắn, hanh thông?

Đầu năm mới nên mua gì để cả năm may mắn, hanh thông?

Đầu năm mới từ lâu đã được xem là thời điểm khởi đầu quan trọng, mang ý nghĩa mở ra vận khí cho cả năm. Vì vậy, nhiều người Việt thường có thói quen mua sắm những vật phẩm mang ý nghĩa cầu may, với mong muốn một năm bình an, thuận lợi và đủ đầy. Không chỉ là nét đẹp văn hóa truyền thống, những lựa chọn đầu năm còn thể hiện niềm tin vào sự khởi đầu tích cực và tinh thần hướng thiện trong đời sống.
Mua muối đầu năm, nét đẹp bình dị

Mua muối đầu năm, nét đẹp bình dị

Trong tiết trời se lạnh của buổi sớm đầu xuân, khi phố phường còn chưa "thức giấc", những người bán muối đã có mặt trên nhiều con đường ở Hà Nội.
Xuân Bính Ngọ rộn ràng Trường Sa

Xuân Bính Ngọ rộn ràng Trường Sa

Sáng 19/2 (mùng 3 Tết Bính Ngọ), Trung tá Vũ Đức Quỳnh, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân vui mừng chia sẻ với phóng viên: Xuân Bính Ngọ năm nay, quân và dân đảo Trường Sa đón Tết trong không khí vui tươi, đầm ấm, các hoạt động diễn ra đông đủ, rộn ràng, an toàn, đúng kế hoạch.
Hà Nội: Tìm thấy người thân đi lạc nhờ thông báo từ Cảnh sát giao thông

Hà Nội: Tìm thấy người thân đi lạc nhờ thông báo từ Cảnh sát giao thông

Trong khi thực hiện nhiệm vụ điều tiết giao thông cao điểm Tết Nguyên đán 2026, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 4 đã kịp thời phát hiện, hỗ trợ một cụ ông đi lạc do suy giảm trí nhớ về với gia đình an toàn.
Gia đình Hà Nội giữ nếp tự gói bánh chưng mỗi dịp Tết

Gia đình Hà Nội giữ nếp tự gói bánh chưng mỗi dịp Tết

Khi những cơn gió lạnh cuối đông vẫn còn vương trên phố phường Hà Nội, trong căn nhà nhỏ của gia đình chị Nguyễn Vân Đài (phường Thanh Xuân, Hà Nội) không khí Tết đã rộn ràng từ rất sớm. Ngày 25 tháng Chạp hằng năm, gia đình chị lại duy trì một nếp quen đầy ý nghĩa: Cùng nhau tự tay gói bánh chưng để dâng cúng tổ tiên và biếu tặng người thân, bạn bè.
Trạm yêu thương: Hạnh phúc vầng trăng khuyết

Trạm yêu thương: Hạnh phúc vầng trăng khuyết

Căn bệnh xương thủy tinh khiến đôi chân nhỏ xíu, chị Nguyễn Thị Kiên Giang (35 tuổi, quê ở Huế) chọn làm bạn với chiếc xe lăn giúp chị dễ dàng di chuyển. Từ mảnh đất cố đô, "người bạn ấy" đã đưa chị xuôi vào Thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh, theo đuổi con đường học tập, rồi cùng chị ngược ra Hà Nội để theo đuổi hạnh phúc riêng. Cùng lắng nghe câu chuyện về nghị lực và tình yêu phi thường của họ trong chương trình Trạm yêu thương - "Hạnh phúc vầng trăng khuyết" phát sóng vào 10h00 Thứ Bảy, ngày 14/2/2026 trên VTV1.
Trao tặng 58 suất quà tới bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện

Trao tặng 58 suất quà tới bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện

Thực hiện các hoạt động tình nghĩa thường niên nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong 2 ngày 11/2 và 12/2, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và BHXH thành phố Hà Nội đã trao tặng 58 suất quà cho bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT) có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện trên địa bàn.
Mang Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

Mang Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

Trong những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, khi không khí sum vầy đang lan tỏa khắp mọi miền đất nước, Đoàn công tác của lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và BHXH thành phố Hà Nội đã tới Bệnh viện Nhi Trung ương để trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại viện điều trị trong dịp Tết.
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Mang Tết ấm đến với học sinh khuyết tật Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Mang Tết ấm đến với học sinh khuyết tật Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều ngày 11/2, Đoàn công tác Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội do đồng chí Trần Vũ Hoàng Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn, cùng đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên Nhà trường đã đến thăm, trao quà Tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật tại trường Phổ thông cơ sở (PTCS) Xã Đàn.
Xem thêm
Phiên bản di động