Ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật

Với sứ mệnh dạy nghề, tạo việc làm miễn phí cho trẻ em nghèo, mồ côi, con em gia đình chính sách và người khuyết tật, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam đã thu hút hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Bao phủ an sinh xã hội tới người khuyết tật Người hiện thực hoá những ước mơ
Ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật
Trung tâm trao chứng chỉ tốt nghiệp cho học viên.

Với sứ mệnh là dạy nghề, tạo việc làm miễn phí cho trẻ em nghèo, mồ côi, con em gia đình chính sách và người khuyết tật, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam đã thu hút hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận tham gia học tập và làm việc tại Trung tâm.

"Địa chỉ đỏ" dành cho người yếu thế

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam (Trung tâm) được thành lập theo Quyết định số 5494/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 31/12/2021, trên cơ sở đổi tên Trung tâm dạy nghề nhân đạo T&T được thành lập ngày 19/9/2007.

Năm 2007, Trung tâm được thành lập tại địa chỉ xóm 4, thôn Phú Đô, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội, nay là địa chỉ số 1 phố Hồng Đô, đường Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Với sứ mệnh là dạy nghề, tạo việc làm miễn phí cho trẻ em nghèo, mồ côi, con em gia đình chính sách và người khuyết tật, các Tổ môn nghề làm tranh đá quý, Tổ môn nghề sửa chữa xe mô tô, Tổ môn nghề may, thiết kế thời trang, tổ môn nghề làm bánh, tổ môn nghề làm hương trầm, Tổ môn nghề thêu ren... đã lần lượt được ra đời thu hút hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận tham gia học tập và làm việc tại Trung tâm.

Ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật
Vũ điệu xe lăn

Các sản phẩm của người khuyết tật tạo ra đã đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng trên địa bàn TP Hà Nội như tranh thêu, tranh đá quý, các sản phẩm may mặc, đặc biệt là hương trầm, hàng tháng đã xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ hàng tấn sản phẩm góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm cán bộ, giáo viên và học sinh tại Trung tâm.

Các hội trợ việc làm do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Thành đoàn Hà Nội tổ chức là cơ hội để các cơ quan quản lý, các tổ chức quốc tế cộng đồng người khuyết tật biết đến Trung tâm như một địa chỉ đỏ dành cho người yếu thế trên địa bàn Thủ đô.

Vào các ngày lễ lớn trong năm, nhiều hoạt động giao lưu với các tổ chức giáo dục, hội, đoàn thể, cắm trại, thăm quan di tích lịch sử thường xuyên được diễn ra tạo nên không khí tươi vui, phấn khởi, tự tin lạc quan trong cuộc sống thường ngày.

Hoạt động văn nghệ, là món ăn tinh thần không thể thiếu tại Trung tâm, Đội văn nghệ thường xuyên luyện tập vừa sinh hoạt văn hóa, vừa hoạt động giải trí sau những ngày học tập, lao động, đồng thời là một phần không thể thiếu mỗi khi Trung tâm tổ chức các sự kiện. Đội văn nghệ của Trung tâm nhiều năm liền tham gia Liên hoan tiếng hát trẻ em thiệt thòi TP Hà Nội đã được đánh giá cao và được khen thưởng xuất sắc từ Ban tổ chức.

Câu lạc bộ thể thao người khuyết tật trực thuộc Trung tâm được thành lập đáp ứng sự mong mỏi của cán bộ lãnh đạo và học sinh khuyết tật của Trung tâm. Các môn thể thao bắn Cung, Taekwondo, bóng bàn đã được triển khai luyện tập. Môn thể thao Taekondo dưới sự chỉ đạo, dìu dắt của võ sư Lê Minh Khương, nguyên là huấn luyện viên trưởng Taekwondo Việt Nam. Các huấn luyện viên, chuyên gia tình nguyện Hàn Quốc như thầy Lee Myong Sik, HLV Choi Yang Kyu và Lee Jeong Ik đã duy trì luyện tập hàng ngày, hàng tuần trong nhiều năm qua.

Ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật
Câu lạc bộ Para Taekwondo của Trung tâm.

Năm 2022, được sự đồng ý của Liên Đoàn Taekwondo châu Á, Liên đoàn Taekwondo Việt nam, sự chỉ đạo sát sao của Hiệp Hội Para Lympic Việt nam, Đội tuyển Para Taekwondo thuộc Trung tâm chính thức ra mắt, đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi vô địch Para Taekwondo châu Á mở rộng lần thứ 7 được tổ chức từ ngày 22 đến ngày 27/8/2022 tại TP Hồ Chí Minh. Sự cống hiến của các vận động viên đã được Ban tổ chức cuộc thi và Liên đoàn Taekwondo Việt Nam đánh giá cao và khẳng định sự đóng góp của đội tuyển như những viên gạch đầu tiên xây dựng nền tảng cho môn thể thao Para Taekwondo Việt Nam.

Với truyền thống văn hóa “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, Trung tâm đã vận động các bác sĩ giỏi đang làm việc tại các bệnh viện Trung ương và Hà Nội tham gia các cuộc khám bệnh, phát thuốc bổ miễn phí cho người già, gia đình chính sách, trẻ mồ cội, người khuyết tật. Trong đại dịch Covid-19, Trung tâm đã huy động hỗ trợ tặng 1 tấn gạo cho phường Phú Đô góp phần chung tay đẩy lùi Covid-19 tại địa phương.

Khẳng định bản thân bằng những sản phẩm không khuyết tật

Năm 2009, được sự quan tâm của UBND TP Hà Nội, triển lãm “Tranh đá quý - Quà tặng từ thiên nhiên” đã được tổ chức tại 45 phố Tràng tiền, quận Hoàn Kiếm nhằm giới thiệu sản phẩm của người khuyết tật, những bức tranh đá quý, tranh thêu đã trinh phục được nhu cầu thưởng ngoạn nghệ thuật của người dân Thủ đô và khách quốc tế.

Sau 45 ngày triển lãm nhiều sản phẩm đã được bán cho khách trong nước và quốc tế đặc biệt là bức tranh đá quý đồng quê Việt Nam đã được gia đình Tổng thống Đan Mạch trong chuyến thăm Việt Nam đã mua đưa về Đan Mạch. Đó là sự động viên lớn lao đối với thầy và trò trong Trung tâm nhưng vượt lên tất cả là người khuyết tật đã làm lên những sản phẩm không khuyết tật đầy thẩm mỹ và nghệ thuật.

Ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam

Với lòng biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu, 1.000 tấm ảnh chân dung Bác làm thủ công bằng chất liệu đá quý do chính những bàn tay khéo léo của người khuyết tật tạo nên nhân Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010. Một không gian rộng lớn trong đại nội thành Thăng Long đã trưng bày uy nghi, trang trọng và linh thiêng hơn trong đại lễ, đã để lại trong lòng du khách trong nước và nước ngoài những tình cảm sâu sắc đối với những nghệ nhân khuyết tật đã tạo lên những tác phẩm chứa đầy những giá trị nhân văn. Ban tổ chức Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đã vinh danh Trung tâm là Doanh nghiệp tiêu biểu ngàn năm Thăng Long Hà Nội.

Năm 2014, Quốc hội đã thông qua Luật Giáo dục nghề nghiệp thay thế Luật Dạy nghề, thực hiện chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực, đồng thời chỉ ra những quan điểm, tầm nhìn về giáo dục nghề nghiệp nói chung và giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật nói riêng cần có sự thay đổi phù hợp. Trước tình hình đó lãnh đạo Trung tâm báo cáo Sở Lao động Thương binh Xã hội đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép đổi tên Trung tâm từ Trung tâm Dạy nghề nhân đạo T&T thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam.

Ngay sau khi có quyết định của UBND TP Hà Nội, Trung tâm đã ban hành chiến lược phát triển Trung tâm đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2040. Trong đó tập trung dạy nghề cho người khuyết tật theo hình thức online và offline. Đẩy mạnh công tác hỗ trợ việc làm, tạo việc làm, hỗ trợ khởi nghiệp, giáo dục hòa nhập cho học sinh sau tốt nghiệp. Ký liên kết, hợp tác với nhiều tổ chức trong nước và quốc tế để đào tạo, ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật.

Ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật
Lễ ký kết hợp tác giữa UCC Hàn Quốc và Trung tâm

Kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức đồng hành cùng Trung tâm tạo cơ hội về học nghề, việc làm, khởi nghiệp để ổn định cuộc sống, khẳng định bản thân hòa nhập cộng đồng và phát triển tài năng trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao cho trẻ mồ cộ và người khuyết tật.

Mục tiêu xây dựng Trung tâm trở thành một địa chỉ tin cậy để các cá nhân, tổ chức có lòng hảo tâm mong muốn được hỗ trợ giúp đỡ, tài trợ trực tiếp cho trẻ mồ côi, người khuyết tật có cơ hội học tập, làm việc và phát triển năng lực.

Là điểm đến của người khuyết tật Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung được học nghề, có việc làm, phát triển năng lực của bản thân, hòa nhập cộng đồng theo xu thế hội nhập quốc tế. Là môi trường bình đẳng, thân thiện, là nơi tổ chức các sự kiện giao lưu trong nước và quốc tế của người khuyết tật.

Mục tiêu chiến lược phát triển hiện tại Trung tâm là:

Thành viên chính thức Hiệp hội Paralympic Việt Nam.

Hội viên Hiệp hội các trường cao đẳng giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam.

Thành viên mạng lưới các doanh nghiệp sử dụng lao động là người khuyết tật.

Thành viên mạng lưới kết nối doanh nghiệp xã hội Én Kết Nối.

Hội viên Hội làng nghề Việt Nam.

Hội viên Hiệp hội sản xuất kinh doanh của người tàn tật Việt Nam.

Theo T.Quang (Kinh tế & đô thị)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tìm cơ chế nguồn vốn và giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 3 TP.HCM

Tìm cơ chế nguồn vốn và giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 3 TP.HCM

(LĐTĐ) Ngày 2/12 tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Báo Tuổi Trẻ TP.HCM và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức hội thảo: “Thúc đẩy dự án Vành ...
Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

(LĐTĐ) Chiều nay (2/12), Đoàn khảo sát Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ...
Quận Thanh Xuân: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội cho Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

Quận Thanh Xuân: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội cho Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Liên đoàn Lao động và Trung tâm chính trị quận Thanh Xuân đã phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn công tác Đại hội Công đoàn cơ ...
TP.HCM: Trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần I - năm 2022

TP.HCM: Trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần I - năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I - năm 2022.
Công đoàn Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế Xây dựng Hà Nội tổ chức thành công Đại hội điểm

Công đoàn Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế Xây dựng Hà Nội tổ chức thành công Đại hội điểm

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Đại hội đại biểu Công đoàn Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế Xây dựng Hà Nội (KHCN và KTXD), nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tiến ...
Tổng kết hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

Tổng kết hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động ...
Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI. Phó Chủ tịch ...

Tin khác

Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12 tại Hà Nội

Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Quỹ VinFuture công bố Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12/2022 tại Hà Nội, Việt Nam, vinh danh 4 công trình khoa học giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch. Cùng với Lễ trao giải là Tuần lễ Khoa học - Công nghệ với hàng loạt hoạt động học thuật, truyền cảm hứng dành cho cộng đồng khoa học, lãnh đạo doanh nghiệp - khởi nghiệp trong nước và quốc tế cùng công chúng sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 21/12/2022
Công nhân Điện lực Mộc Châu nhặt được của rơi trả lại người mất

Công nhân Điện lực Mộc Châu nhặt được của rơi trả lại người mất

(LĐTĐ) Khoảng 9h30 ngày 28/11, trên đường đi làm nhiệm vụ, anh Đỗ Đức Hải, thuộc Đội quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp số 2, Điện lực Mộc Châu, Công ty Điện lực Sơn La, và nhóm công tác nhặt được một chiếc điện thoại di động, một số giấy tờ tùy thân mang tên Lò Thị Thủy, địa chỉ ở bản Nà Giàng - xã quy Hướng - huyện Mộc Châu.
Chả bì thì là - món ngon bình dị

Chả bì thì là - món ngon bình dị

(LĐTĐ) Phải nói thật rằng, đã lâu, tôi không nhớ tới món ăn này, cho đến khi vô tình đọc được những dòng chia sẻ của một người bạn trên mạng xã hội nhắc tới món chả bì thì là với những kỷ niệm thời còn đi học. Giây phút đó, bao ký ức về món ăn dân dã cứ thế ùa về.
TNG Holdings Vietnam "gieo" nụ cười trên môi trẻ thơ

TNG Holdings Vietnam "gieo" nụ cười trên môi trẻ thơ

(LĐTĐ) Những cuốn sách, máy tính, xe đạp và những phần học bổng theo bước người TNG về những bản nghèo, xóm vắng để nâng bước “cùng em tới trường”… Hành trình “gieo” nụ cười trên môi trẻ thơ là một trong ba chân kiềng nhân văn mà TNG Holdings Vietnam bền bỉ thực hiện trong suốt 26 năm qua.
Nhiều bất cập trong quản lý hoạt động quảng cáo tại TP.HCM

Nhiều bất cập trong quản lý hoạt động quảng cáo tại TP.HCM

(LĐTĐ) Từ năm 2012 đến nay, Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xử phạt 22 tỷ đồng đối với hơn 2.100 trường hợp vi phạm quảng cáo ngoài trời. Trong đó, vi phạm phổ biến là sai nội dung xin phép quảng cáo, vị trí lắp dựng bảng quảng cáo không nằm trong quy hoạch, không đảm bảo an toàn cháy nổ, thoát hiểm, kết cấu…
Chàng trai người Mông “thắp lửa” du lịch cộng đồng

Chàng trai người Mông “thắp lửa” du lịch cộng đồng

(LĐTĐ) Với tình yêu quê hương cũng như văn hóa dân tộc Mông, sau khi cầm trên tay tấm bằng cử nhân công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), Tráng A Chu quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
“Tô cam” chuyến bay hướng ứng Tháng hành động Quốc gia về bình đẳng giới

“Tô cam” chuyến bay hướng ứng Tháng hành động Quốc gia về bình đẳng giới

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Vietnam Airlines đồng hành cùng Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức chuyến bay “Tô cam bầu trời”, hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (15/11-15/12) và Chiến dịch Toàn cầu 16 Ngày Đoàn kết hành động chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới (25/11-10/12) năm 2022.
Ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật

Ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật

Với sứ mệnh dạy nghề, tạo việc làm miễn phí cho trẻ em nghèo, mồ côi, con em gia đình chính sách và người khuyết tật, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam đã thu hút hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Mãi thương mùa hoa cải

Mãi thương mùa hoa cải

(LĐTĐ) Cái rét buốt sắc như dao cứa đang dần len lỏi trong không gian, những ngày đông trở về, cả cánh đồng hoa cải ven sông thi nhau trổ bừng, điểm tô cho không gian sắc vàng ấm áp, đẹp đến nao lòng. Những mùa hoa cải ven sông bao giờ cũng mang về cho quê tôi vẻ đẹp rực rỡ và khôi nguyên đến lạ.
Hà Nội thu rồi đó em

Hà Nội thu rồi đó em

(LĐTĐ) Hà Nội thu rồi đó em! Khoảng này, Hà Nội đã chìm trong lắng dịu của hương sữa đầu mùa. Thứ mùi hương trêu ghẹo người ở gần bên ngúng nguẩy dời đi nhưng lại như sợi tơ trói người vào thẳm sâu kí ức về thu Hà Nội. Gió lùa dưới những tàng cây cũng khác.
Xem thêm
Phiên bản di động