M
12/07/2020 17:47

Ươm mầm hạnh phúc cho những cặp vợ chồng hiếm muộn

(LĐTĐ) Hôm nay (12/7), Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức kỷ niệm 8 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ vàng ươm mầm hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc sẻ chia”.    

Dắt nhau vào tù vì tổ chức mang thai hộ với mục đích thương mại
10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn sẽ được miễn phí thụ tinh ống nghiệm
Hạnh phúc vỡ òa của những cặp vợ chồng hiếm muộn

BS.CKII Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn cho biết, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn là bệnh viện tư nhân đầu tiên ở miền Bắc tiên phong thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội nói chung, khoa Hỗ trợ sinh sản nói riêng đã thực hiện thành công cho hàng ngàn ca, trong đó có không ít ca khó như: Hiếm muộn trên 20 năm thất bại sau nhiều lần IVF, cả hai vợ chồng cùng mang gen tan máu bẩm sinh (Thalassemia), người chồng vô tinh...

4234 bsckii nguyyn khyc lyi gy bynh viyn
BS.CKII Nguyễn Khắc Lợi - Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết đến nay, bệnh viện đã thực hiện thành công cho hàng ngàn ca vô sinh, hiếm muộn

“Sự ra đời của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại, đặc biệt là kỹ thuật IVF cùng nhiều phương pháp hỗ trợ khác đã giúp nhiều trường hợp hiếm muộn tưởng chừng vô vọng, cuối cùng vẫn có được quả ngọt. Tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, tỷ lệ thành công của các chu kỳ IVF khá cao và tăng dần theo từng năm, hiện tại là khoảng từ 50-70%”, BS.CKII Nguyễn Khắc Lợi cho biết.

Điểm nhấn của Hội thảo là phần giao lưu, chia sẻ của các cặp vợ chồng về hành trình điều trị của họ tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Mỗi gia đình, mỗi trường hợp là một câu chuyện riêng, không ai giống ai nhưng điểm chung là họ đã có được niềm hạnh phúc là những thiên thần nhỏ sau tháng ngày chạy chữa hiếm muộn nhờ những can thiệp từ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại.

Như gia đình chị Lê Thị Xuân (sinh năm 1984) - anh Nguyễn Minh Thắng (sinh năm 1977) ở Sóc Sơn, Hà Nội. Kết hôn năm 2006, đến năm 2007, chị Xuân sinh bé gái khoẻ mạnh bình thường. Nhưng đến năm 2012, khi sinh bé trai thứ hai, bé chẳng may bị bệnh do bố mẹ đều mang gen Thalassemia và mất khi vừa 1 tuổi. Năm 2018, hai vợ chồng chị tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Tại đây, gia đình được các bác sĩ tư vấn thực hiện thụ tinh ống nghiệm với sự hỗ trợ của kỹ thuật sàng lọc di truyền tiền làm tổ; kết quả đã chuyển phôi thành công ngay từ lần đầu can thiệp. Chị Xuân đã sinh hai bé (1 trai 1 gái) vào đầu năm 2019 và hai bé hoàn toàn khoẻ mạnh, không mang gen Thalassemia như bố mẹ.

4227 4 gia yinh 4 tryyng hyp yyc biyt tham dy hyi thyo
Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã có được "quả ngọt"

Tham gia giao lưu còn có gia đình chị Nguyễn Thị Minh (sinh năm 1977) và anh Mẫn Xuân Minh (sinh năm 1973) tại Hiệp Hòa, Bắc Giang là trường hợp hiếp muộn đến 20 năm. Anh chị kết hôn vào năm 2000, chị mang thai ngoài tử cung 2 lần, phải cắt bỏ vòi tử cung, chị lại có tiền sử lạc nội mạc tử cung. Đến năm 2008, hai vợ chồng đã làm IVF tại một bệnh viện lớn nhưng kết quả không thành công và đã từng có ý định dừng lại không điều trị tiếp. Sau đó, cả hai tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Các bác sĩ đã chỉ định thực hiện IVF cho hai vợ chồng. Kết quả chị đã có thai và sinh con vào năm 2019.

Trường hợp khác là vợ chồng chị Bùi Thị Loan (sinh năm 1990) và anh Bùi Tiến Mạnh (sinh năm 1987) ở Lương Sơn, Hoà Bình. Anh chẳng may bị chấn thương tinh hoàn, dẫn đến vô tinh. Sau hơn 9 năm chạy chữa hiếm muộn, tháng 5/2018, vợ chồng tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Các bác sĩ đã thực hiện mổ cho anh để lấy tinh trùng thực hiện IVF ICSI (thụ tinh trong ống nghiệm với phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn). Kết quả, chị Loan đã sinh 2 bé trai khỏe mạnh.

Trong dịp này, bệnh viện cũng đã tổng kết chương trình "Tuần lễ vàng ươm mầm hạnh phúc 2020" với chủ đề “Hạnh phúc sẻ chia” (diễn ra từ ngày 28/6 - 12/7). Trong 2 tuần diễn ra “Tuần lễ vàng”, bệnh viện đã dành tặng 5000 suất tư vấn, khám, siêu âm, xét nghiệm tinh dịch đồ, soi tươi đường sinh dục; xét nghiệm nội tiết tố 6 chỉ số (nữ giới) miễn phí tại bệnh viện cùng nhiều hỗ trợ khác.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đã trao giải cho các gia đình tham gia cuộc thi “Gọi tên con nhé”, “Hạnh phúc gia đình”. Cuộc thi là góc riêng để các ông bố bà mẹ chia sẻ niềm hạnh phúc khi có được những đứa con nhờ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tại tệnh viện.

Năm nay, bệnh viện tiếp tục dành tặng 10 suất thụ tinh ống nghiệm miễn phí (70-100 triệu đồng/ca) cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là năm thứ 2 liên tiếp bệnh viện triển khai chương trình này. Ngoài 10 ca thụ tinh ống nghiệm miễn phí, Bệnh viện sẽ xét duyệt hỗ trợ thêm 20 ca mổ nội soi thăm dò buồng tử cung miễn phí (nữ) và 20 ca mổ MicroTESE miễn phí (nam) với giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca.

Kim Tiến

Nguồn :