M
31/05/2020 17:59

10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn sẽ được miễn phí thụ tinh ống nghiệm

(LĐTĐ) Từ ngày 12/6 đến ngày 12/7, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sẽ bắt đầu nhận hồ sơ xét duyệt hỗ trợ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm hoàn toàn miễn phí cho 10 cặp vợ chồng mắc vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn.

10 cap vo chong co hoan canh kho khan se duoc mien phi thu tinh ong nghiem 10 cặp vợ chồng được hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm miễn phí
10 cap vo chong co hoan canh kho khan se duoc mien phi thu tinh ong nghiem Bệnh viện Nhi Quảng Ninh: 2 bé trai sinh đôi đầu tiên ra đời nhờ thụ tinh ống nghiệm IVF
10 cap vo chong co hoan canh kho khan se duoc mien phi thu tinh ong nghiem Nghệ An đón em bé đầu tiên chào đời bằng thụ tinh ống nghiệm

Với mong muốn san sẻ bớt gánh nặng cũng như tiếp sức cho các cặp vợ chồng trong hành trình thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ, từ ngày 12/6, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận những trường hợp có đủ các tiêu chuẩn để xét duyệt hỗ trợ thu tinh trong ống nghiệm miễn phí.

10 cap vo chong co hoan canh kho khan se duoc mien phi thu tinh ong nghiem
Bác sĩ thăm, khám cho thai phụ Triệu Thị Liên- một trong những ca được hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí năm 2019.

Trong đó, các điều kiện xét duyệt tại bệnh viện là các cặp vợ chồng chưa có con chung, có chỉ định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nhưng chưa điều trị hoặc đã thất bại một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm. Không mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Có giấy xác nhận hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của địa phương. Đối với người vợ, không quá 38 tuổi, tử cung không bất thường, có chỉ số dự trữ buồng trứng bình thường. Đối với người chồng có ít nhất một triệu tinh trùng di động trong tinh dịch.

Theo các bác sĩ, tùy theo từng trường hợp, chi phí cho một lần thụ tinh trong ống nghiệm trung bình khoảng 70 đến 100 triệu đồng. Bệnh viện sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí này cho bệnh nhân đủ điều kiện nhận hỗ trợ. Các chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt cá nhân cũng như những chi phí phát sinh không nằm trong quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, bệnh nhân sẽ tự thanh toán theo quy định.

Được biết, đây là năm thứ hai liên tiếp Bệnh viện triển khai chương trình này. Trong năm đầu tiên, ngoài 10 ca hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí, Bệnh viện còn quyết định hỗ trợ thêm cho 1 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tuy chưa đạt đủ các yêu cầu về hồ sơ với kinh phí hỗ trợ là 30 triệu đồng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Trong các ca được thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí năm 2019, đến nay, nhiều trường hợp đã có quả ngọt. Hiện tại, những thai phụ như chị Triệu Thị Liên (Yên Bái), Phạm Thị Tơ (Nam Định), Nguyễn Thị Hồng Tiến (Điện Biên) đang bước vào những tuần cuối của thai kỳ, chuẩn bị chờ sinh và đang được Bệnh viện theo dõi sát sao, hỗ trợ tối đa. Ngoài ra, nhiều gia đình khác cũng đã có tin vui.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết: “Hiện nay, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có con. Song không phải ai cũng có điều kiện thực hiện. Do đó, chúng tôi muốn được chia sẻ gánh nặng, trước hết là về mặt chi phí để các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn trọn vẹn ước mơ".

Theo bác sĩ Hiền trên thực tế, trong chặng đường gần một năm điều trị hiếm muộn miễn phí cho 11 trường hợp được xét duyệt năm đầu tiên, có quá nhiều cảm xúc đọng lại với các y, bác sĩ Bệnh viện. Có trường hợp khó tưởng chừng phải bỏ cuộc, có trường hợp thành công ở lần chuyển phôi đầu tiên nhưng hoàn cảnh khó khăn đặc biệt của bệnh nhân khiến các bác sĩ trăn trở. Do đó, dù khi xét duyệt, theo quy định, bệnh nhân chỉ được hỗ trợ kinh phí thụ tinh trong ống nghiệm tối đa từ 70 -100 triệu đồng nhưng thực tế, Bệnh viện luôn hỗ trợ nhiều hơn mức quy định.

“Vì chúng tôi muốn chương trình hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn phải thật sự trọn vẹn ý nghĩa nhân văn; cả bác sĩ lẫn bệnh nhân phải đến vạch đích cuối cùng, thắp lên niềm hạnh phúc cho những khát khao tưởng chừng đã vụt tắt. Cuối cùng, quả ngọt là những đứa trẻ sắp chào đời là sự bù đắp xứng đáng cho những nỗ lực của các bác sĩ lẫn bệnh nhân, từ đó giúp chúng tôi có thêm động lực giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn”, bác sĩ Hiền chia sẻ.

Ngoài 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí, năm nay, Bệnh viện sẽ xét duyệt hỗ trợ thêm 20 ca mổ nội soi thăm dò buồng tử cung miễn phí (nữ) và 20 ca mổ microtese miễn phí (nam) với giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca.

Song song những hỗ trợ trên, từ ngày 28/6 đến ngày 12/7, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sẽ tổ chức chương trình Tuần lễ vàng - Ươm mầm Hạnh phúc với chủ đề: “Hạnh phúc sẻ chia” nhằm hỗ trợ một phần kinh phí cho các cặp vợ chồng trong quá trình thăm khám, điều trị vô sinh hiếm muộn tại Bệnh viện.

Minh Khuê

Nguồn :