Ứng dụng chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

(LĐTĐ) Nếu như trước đây, thời gian cấp mới thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người tham gia từ 10 ngày, nay đã được rút ngắn còn 5 ngày. Trường hợp cấp lại, đổi thẻ BHYT do mất, hỏng, thay đổi thông tin, người tham gia được giải quyết ngay trong ngày khi nhận đủ hồ sơ.
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID Thành lập 4 đoàn công tác tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội Mức đóng BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022-2023

Đơn giản hóa thủ tục khám chữa bệnh BHYT

Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho biết: Những năm gần đây, người tham gia BHYT bên cạnh được hưởng những quyền và lợi ích thiết thực của chính sách BHYT, còn được trải nghiệm, sử dụng những tiện ích đơn giản, thuận lợi về thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực BHYT thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của ngành BHXH.

Ứng dụng chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế
Người dân sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi khám, chữa bệnh.

Nếu như trước đây, người tham gia BHYT phải dùng thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khi đăng ký khám, chữa bệnh, thì từ ngày 1/6/2021, người dân được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi khám, chữa bệnh. Việc triển khai này là nỗ lực của ngành BHXH trong cải cách hành chính và chuyển đổi số, với mong muốn mang lại những lợi ích thiết thực cho người tham gia BHYT và cơ sở khám chữa bệnh.

Theo thống kê của BHXH Hà Nội, hiện toàn Thành phố có trên 3,9 triệu người đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH và được cấp tài khoản sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, là đơn vị có số người cài đặt ứng dụng VssID lớn nhất toàn quốc.

Bên cạnh đó, nhằm đơn giản hóa thủ tục khám chữa bệnh BHYT, người dân có thể sử dụng căn cước công dân gắn chíp để khám chữa bệnh BHYT. Với 800 cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn, đến nay, Hà Nội đã có gần 500 cơ sở thực hiện khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân gắn chip, chiếm 58,75% và thực hiện 25.540 lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng Căn cước công dân thành công phục vụ việc khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân gắn chip.

Theo đánh giá, việc khám chữa bệnh thông qua hình thức sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID và Căn cước công dân mang lại nhiều tiện ích cho người bệnh, cơ sở y tế. Đặc biệt, giảm thời gian kê khai thông tin và đối chiếu dữ liệu khi khám chữa bệnh, hạn chế phải làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT giấy, không lo mất, hỏng thẻ BHYT giấy như trước đây…

Đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT

Hệ thống thông tin giám định BHYT của ngành BHXH được vận hành từ năm 2017, được kết nối liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT tại tất cả các cơ sở y tế từ tuyến xã đến Trung ương, góp phần quản lý Quỹ BHYT hiệu quả, minh bạch, bảo đảm tối đa quyền lợi hợp pháp, hợp lý của người tham gia BHYT khi khám chữa bệnh.

Thông qua hệ thống thông tin giám định BHYT cũng giúp giảm đáng kể thời gian, các thông tin về thẻ BHYT được tra cứu trực tuyến và cập nhật trực tiếp vào phần mềm quản lý khám chữa bệnh của cơ sở y tế.

Đối với các trường hợp gia hạn thẻ BHYT, đủ điều kiện miễn cùng chi trả được cập nhật ngay trên hệ thống, giúp người bệnh đảm bảo đầy đủ quyền lợi khám chữa bệnh ngay khi đang điều trị tại bệnh viện. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể tự tra cứu được thông tin chi phí điều trị, các dịch vụ đã sử dụng, minh bạch quyền lợi hưởng BHYT, qua đó tăng cường vai trò kiểm soát sử dụng Quỹ khám chữa bệnh của người tham gia BHYT.

Hiện nay, BHXH Việt Nam đã nâng cấp hệ thống phần mềm Cổng tiếp nhận thuộc Hệ thống thông tin giám định BHYT của ngành và sẵn sàng đáp ứng việc cung cấp thông tin thẻ BHYT để các cơ sở khám, chữa bệnh tra cứu thông tin khi người dân sử dụng Căn cước công dân gắn chíp đi khám, chữa bệnh. Đồng thời, ngành BHXH đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh truyền thông rộng rãi đến người tham gia BHYT về việc thực hiện Căn cước công dân gắn chíp khi đi khám, chữa bệnh bằng nhiều hình thức để người dân dễ dàng tiếp cận.

Có thể nói, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của ngành BHXH đã mang lại nhiều tiện ích, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người tham gia thụ hưởng các chế độ, chính sách BHYT. Từ đó, khuyến khích người dân tích cực tham gia BHYT, góp phần cùng Thành phố hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân.

Người dân có thể đến cơ quan BHXH gần nhất để đổi thẻ BHYT, không phân biệt địa bàn

Từ ngày 16/8/2021 đến nay, BHXH huyện, tỉnh có thẩm quyền cấp lại, đổi thẻ BHYT (không thay đổi thông tin) theo mẫu thẻ BHYT mới cho người tham gia BHYT ở các địa phương khác. Do đó, nếu mất, hỏng thẻ BHYT giấy, mà người tham gia không sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng VssID, có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ BHYT (không thay đổi thông tin). Thời hạn giải quyết ngay trong ngày khi nhận đủ hồ sơ.

Gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và ngân hàng

Từ tháng 12/2019, BHXH Việt Nam đã triển khai dịch vụ công “Gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình” trên Cổng dịch vụ công quốc gia, phục vụ nhu cầu gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình theo hình thức giao dịch trực tuyến. Dịch vụ được người dân đánh giá cao vì tiện lợi, hạn chế tình trạng gián đoạn thời gian tham gia BHYT liên tục, giúp người dân được hưởng đầy đủ các quyền lợi khám, chữa bệnh.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký Quyết định số 762/QĐ-UBND về kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện ...
Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

(LĐTĐ) Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”, chương trình Lễ hội Xuân hồng 2023 hy vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn ...
Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

(LĐTĐ) Chiều 6/2, tại Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ban soạn thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen ...
Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Trung tâm phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, nguồn cung khu công nghiệp sẽ hạn chế vào năm 2023. Giá cho thuê ...
[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, khung giá của mức giá bán lẻ điện ...
Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

(LĐTĐ) Nhà thơ, nhà báo Lê Tiến Vượng vừa cho ra mắt cùng lúc hai tập thơ là “Lục bát đùa chơi” và “Lục bát thế thời”. Ông tìm thơ ngay ...
Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

(LĐTĐ) Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã ...

Tin khác

Nỗ lực cải cách hành chính, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp

Nỗ lực cải cách hành chính, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chiều 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác thông tin đối ngoại

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác thông tin đối ngoại

(LĐTĐ) Chuyển đổi số đã trở thành một xu thế diễn ra mạnh mẽ cả trong và ngoài nước, trước thực tế đó, Bộ Ngoại giao đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác thông tin đối ngoại.
Chuyện những “nông dân số”

Chuyện những “nông dân số”

(LĐTĐ) Chuyển đổi số đã làm thay đổi tư duy sản xuất của người nông dân. Họ đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình sản xuất, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Thiết bị hỗ trợ cho những “nông dân số” giản đơn là chiếc điện thoại thông minh hay hiện đại hơn là hệ thống công nghệ điều khiển tự động.
7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia đã được cung cấp trên nền tảng VTVgo

7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia đã được cung cấp trên nền tảng VTVgo

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), từ ngày 19/1 (tức 27 Tết Quý Mão 2023), toàn bộ 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia đã được cung cấp trên nền tảng truyền hình số VTVgo.
Quyết tâm theo đuổi chiến lược chuyển đổi số, Rạng Đông tạo bứt phá mới

Quyết tâm theo đuổi chiến lược chuyển đổi số, Rạng Đông tạo bứt phá mới

(LĐTĐ) Với sự quyết tâm, chủ động vượt qua mọi khó khăn, thách thức, sự đồng lòng nhất trí của tập thể cán bộ, công nhân viên, năm 2022, Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã thiết lập mặt bằng tăng trưởng mới nhờ tích cực chuyển đổi số.
Hà Nội nỗ lực cải thiện chỉ số chuyển đổi số

Hà Nội nỗ lực cải thiện chỉ số chuyển đổi số

(LĐTĐ) Ngày 30/12, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức hội thảo đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội. Tham dự hội thảo có Cục chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) và đại diện Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố cùng các sở, ngành Thành phố.
Cơ sở dữ liệu hộ tịch toàn quốc: Sẵn sàng chia sẻ dữ liệu

Cơ sở dữ liệu hộ tịch toàn quốc: Sẵn sàng chia sẻ dữ liệu

(LĐTĐ) Ngoài việc kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu hộ tịch cũng đã sẵn sàng chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu khác.
Nhiều rào cản khiến người dân chưa “mặn mà” sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Nhiều rào cản khiến người dân chưa “mặn mà” sử dụng dịch vụ công trực tuyến

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho rằng, hiện nay, việc tham gia của người dân với các tiện ích do cơ quan hành chính Nhà nước cung cấp đặc biệt tham gia giải quyết các thủ tục hành chính theo phương thức điện tử còn hạn chế, chưa tương xứng với số lượng công dân có thể thực hiện dịch vụ công tốt trên môi trường mạng.
Thủ tướng: Năm 2023 dứt khoát phải xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia

Thủ tướng: Năm 2023 dứt khoát phải xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh năm 2023 là năm “Tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới” với nhiệm vụ trọng tâm là số hóa, xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương; bảo vệ dữ liệu cá nhân…
Thúc đẩy đào tạo nhân lực cho nền kinh tế số

Thúc đẩy đào tạo nhân lực cho nền kinh tế số

(LĐTĐ) Ngày 22/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Blockchain Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa 2 đơn vị; cùng tọa đàm “Vai trò của Blockchain trong phát triển kinh tế số”.
Xem thêm
Phiên bản di động