Ứng dụng chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

(LĐTĐ) Nếu như trước đây, thời gian cấp mới thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người tham gia từ 10 ngày, nay đã được rút ngắn còn 5 ngày. Trường hợp cấp lại, đổi thẻ BHYT do mất, hỏng, thay đổi thông tin, người tham gia được giải quyết ngay trong ngày khi nhận đủ hồ sơ.
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID Thành lập 4 đoàn công tác tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội Mức đóng BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022-2023

Đơn giản hóa thủ tục khám chữa bệnh BHYT

Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho biết: Những năm gần đây, người tham gia BHYT bên cạnh được hưởng những quyền và lợi ích thiết thực của chính sách BHYT, còn được trải nghiệm, sử dụng những tiện ích đơn giản, thuận lợi về thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực BHYT thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của ngành BHXH.

Ứng dụng chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế
Người dân sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi khám, chữa bệnh.

Nếu như trước đây, người tham gia BHYT phải dùng thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khi đăng ký khám, chữa bệnh, thì từ ngày 1/6/2021, người dân được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi khám, chữa bệnh. Việc triển khai này là nỗ lực của ngành BHXH trong cải cách hành chính và chuyển đổi số, với mong muốn mang lại những lợi ích thiết thực cho người tham gia BHYT và cơ sở khám chữa bệnh.

Theo thống kê của BHXH Hà Nội, hiện toàn Thành phố có trên 3,9 triệu người đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH và được cấp tài khoản sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, là đơn vị có số người cài đặt ứng dụng VssID lớn nhất toàn quốc.

Bên cạnh đó, nhằm đơn giản hóa thủ tục khám chữa bệnh BHYT, người dân có thể sử dụng căn cước công dân gắn chíp để khám chữa bệnh BHYT. Với 800 cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn, đến nay, Hà Nội đã có gần 500 cơ sở thực hiện khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân gắn chip, chiếm 58,75% và thực hiện 25.540 lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng Căn cước công dân thành công phục vụ việc khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân gắn chip.

Theo đánh giá, việc khám chữa bệnh thông qua hình thức sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID và Căn cước công dân mang lại nhiều tiện ích cho người bệnh, cơ sở y tế. Đặc biệt, giảm thời gian kê khai thông tin và đối chiếu dữ liệu khi khám chữa bệnh, hạn chế phải làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT giấy, không lo mất, hỏng thẻ BHYT giấy như trước đây…

Đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT

Hệ thống thông tin giám định BHYT của ngành BHXH được vận hành từ năm 2017, được kết nối liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT tại tất cả các cơ sở y tế từ tuyến xã đến Trung ương, góp phần quản lý Quỹ BHYT hiệu quả, minh bạch, bảo đảm tối đa quyền lợi hợp pháp, hợp lý của người tham gia BHYT khi khám chữa bệnh.

Thông qua hệ thống thông tin giám định BHYT cũng giúp giảm đáng kể thời gian, các thông tin về thẻ BHYT được tra cứu trực tuyến và cập nhật trực tiếp vào phần mềm quản lý khám chữa bệnh của cơ sở y tế.

Đối với các trường hợp gia hạn thẻ BHYT, đủ điều kiện miễn cùng chi trả được cập nhật ngay trên hệ thống, giúp người bệnh đảm bảo đầy đủ quyền lợi khám chữa bệnh ngay khi đang điều trị tại bệnh viện. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể tự tra cứu được thông tin chi phí điều trị, các dịch vụ đã sử dụng, minh bạch quyền lợi hưởng BHYT, qua đó tăng cường vai trò kiểm soát sử dụng Quỹ khám chữa bệnh của người tham gia BHYT.

Hiện nay, BHXH Việt Nam đã nâng cấp hệ thống phần mềm Cổng tiếp nhận thuộc Hệ thống thông tin giám định BHYT của ngành và sẵn sàng đáp ứng việc cung cấp thông tin thẻ BHYT để các cơ sở khám, chữa bệnh tra cứu thông tin khi người dân sử dụng Căn cước công dân gắn chíp đi khám, chữa bệnh. Đồng thời, ngành BHXH đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh truyền thông rộng rãi đến người tham gia BHYT về việc thực hiện Căn cước công dân gắn chíp khi đi khám, chữa bệnh bằng nhiều hình thức để người dân dễ dàng tiếp cận.

Có thể nói, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của ngành BHXH đã mang lại nhiều tiện ích, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người tham gia thụ hưởng các chế độ, chính sách BHYT. Từ đó, khuyến khích người dân tích cực tham gia BHYT, góp phần cùng Thành phố hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân.

Người dân có thể đến cơ quan BHXH gần nhất để đổi thẻ BHYT, không phân biệt địa bàn

Từ ngày 16/8/2021 đến nay, BHXH huyện, tỉnh có thẩm quyền cấp lại, đổi thẻ BHYT (không thay đổi thông tin) theo mẫu thẻ BHYT mới cho người tham gia BHYT ở các địa phương khác. Do đó, nếu mất, hỏng thẻ BHYT giấy, mà người tham gia không sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng VssID, có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ BHYT (không thay đổi thông tin). Thời hạn giải quyết ngay trong ngày khi nhận đủ hồ sơ.

Gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và ngân hàng

Từ tháng 12/2019, BHXH Việt Nam đã triển khai dịch vụ công “Gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình” trên Cổng dịch vụ công quốc gia, phục vụ nhu cầu gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình theo hình thức giao dịch trực tuyến. Dịch vụ được người dân đánh giá cao vì tiện lợi, hạn chế tình trạng gián đoạn thời gian tham gia BHYT liên tục, giúp người dân được hưởng đầy đủ các quyền lợi khám, chữa bệnh.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quốc hội phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh với ông Trần Thanh Mẫn

Quốc hội phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh với ông Trần Thanh Mẫn

(LĐTĐ) (LĐTĐ) Sáng 22/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội xem xét, phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh với Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an

Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an

(LĐTĐ) Sáng 22/5, với 465 đại biểu tham gia biểu quyết (bằng 95.48% tổng số đại biểu Quốc hội), trong đó cả 465 đại biểu tán thành, Quốc hội đã miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an nhiệm kỳ 2021 - 2026 với Đại tướng Tô Lâm.
Hà Nội: Liên quân Cảnh sát giao thông xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

Hà Nội: Liên quân Cảnh sát giao thông xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

(LĐTĐ) Nhằm xử lý triệt để các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, đã phối hợp với Công an quận Đống Đa triển khai lực lượng khép kín các khung giờ, khép kín địa bàn với tiêu chí không bỏ sót vi phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ...
Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

(LĐTĐ) Sáng 22/5, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, cho biết, tổ công tác Y9/141 đã liên tiếp phát hiện 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy…
Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.
Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

(LĐTĐ) Sáng 22/5, với 472/473 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, đạt tỷ lệ 96,92%, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Tô Lâm.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), tại Hội trường Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô phối hợp cùng Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”.

Tin khác

Số hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách về thăm quê Bác

Số hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách về thăm quê Bác

(LĐTĐ) Để nâng cao chất lượng phục vụ, tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách muôn phương khi về thăm quê Bác Hồ kính yêu, Ban Quản lý Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, ứng dụng số hóa và bố trí thêm nhiều không gian trải nghiệm cho du khách.
Dấu ấn chuyển đổi số ngành Du lịch

Dấu ấn chuyển đổi số ngành Du lịch

(LĐTĐ) Hiện các điểm tham quan, bảo tàng, khu di tích trên địa bàn Thủ đô đang tích cực đổi mới phương thức bán và soát vé tham quan thông qua hệ thống vé điện tử. Trước yêu cầu cấp thiết của chuyển đổi số trong ngành Du lịch, đây được xem như một giải pháp mới tạo thuận lợi cho cả 3 bên: Khách du lịch, doanh nghiệp lữ hành và Ban Quản lý điểm đến.
Sắp ra mắt phần mềm giúp người dân nhận diện tội phạm lừa đảo

Sắp ra mắt phần mềm giúp người dân nhận diện tội phạm lừa đảo

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn ra hết sức phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn. Để giúp người dân phát hiện các dấu hiệu lừa đảo, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia đang phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng phần mềm chống lừa đảo cho người dân.
Các đội thi của Việt Nam đạt vị trí cao tại cuộc thi an toàn thông tin quốc tế

Các đội thi của Việt Nam đạt vị trí cao tại cuộc thi an toàn thông tin quốc tế

(LĐTĐ) Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, các đội thi đến từ các Trường Đại học của Việt Nam tham dự cuộc thi an toàn thông tin “HackTheon Sejong” do Thành phố tự trị đặc biệt Sejong - Hàn Quốc tổ chức đều đạt vị trí cao.
Để lao động “trụ” lại trong kỷ nguyên số

Để lao động “trụ” lại trong kỷ nguyên số

(LĐTĐ) Công nghệ số đang tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động, khi cơ giới hóa, trí tuệ nhân tạo đang dần thay thế nhiều loại công việc của con người. Để không bị rớt khỏi guồng quay này, người lao động cần trang bị thêm kỹ năng để đáp ứng được yêu cầu công việc và “chuyển mình” cùng doanh nghiệp trong thời đại số hóa.
Thanh niên Thủ đô: Tiên phong phát triển kinh tế số

Thanh niên Thủ đô: Tiên phong phát triển kinh tế số

(LĐTĐ) Với việc tích cực thực hiện hiệu quả mô hình “phiên chợ điện tử” livestream bán sản phẩm OCOP, đoàn viên, thanh niên Thủ đô đã phát huy vai trò tiên phong xung kích trong quá trình phát triển kinh tế số, góp phần hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm làng nghề của địa phương. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội triển khai để cụ thể hóa chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.
Quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt hơn nhờ ứng dụng công nghệ ánh sáng và IoT

Quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt hơn nhờ ứng dụng công nghệ ánh sáng và IoT

(LĐTĐ) Internet vạn vật (IoT) mở ra những tiềm năng lớn trong việc tạo ra các quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt và hiệu quả. IoT không chỉ làm thay đổi cách mà các nhà máy hoạt động, mà còn tạo ra một môi trường sản xuất linh hoạt và kết nối, giúp tăng năng suất và giảm chi phí.
Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, phát triển kinh tế số

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, phát triển kinh tế số

(LĐTĐ) Thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) sẽ triển khai 4 mô hình gồm: Tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt; chợ thanh toán không dùng tiền mặt; cơ sở kinh doanh thanh toán không dùng tiền mặt; trường học thanh toán không dùng tiền mặt.
Ghi nhận trên 124.000 địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức

Ghi nhận trên 124.000 địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức

(LĐTĐ) Thực hiện công tác kiểm tra, rà soát an toàn thông tin trên không gian mạng, trong tháng 3/2024, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã ghi nhận 124.579 địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức.
169 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024

169 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024

(LĐTĐ) Giải thưởng Sao Khuê 2024 ghi nhận nhiều sản phẩm - giải pháp mới, những đổi mới sáng tạo công nghệ đa dạng phục vụ nhiều lĩnh vực, cũng như phát triển công nghệ lõi từ các nền tảng công nghệ AI, điện toán đám mây, đến 3D, Big Data.
Xem thêm
Phiên bản di động