M
04/06/2020 21:05

Tỷ lệ nợ bảo hiểm xã hội tăng cao, quyền lợi hàng trăm ngàn lao động bị ảnh hưởng

(LĐTĐ) Đến tháng 5/2020, thành phố Hà Nội có 57.610 đơn vị nợ tiền bảo hiểm xã hội, với tổng số tiền nợ phải tính lãi là 1.970 tỷ đồng (tương đương 4,02%), tăng 990,8 tỷ đồng so với năm 2019.

Danh sách doanh nghiệp nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội từ 6-24 tháng
Doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội, quyền lợi của gần 700 lao động bị ảnh hưởng
Tiếp tục điểm danh doanh nghiệp vi phạm pháp luật bảo hiểm xã hội
Tỷ lệ nợ bảo hiểm xã hội tăng cao, quyền lợi hàng trăm ngàn lao động bị ảnh hưởng
Từ nay đến cuối năm, Bảo hiểm xã hội thành phố sẽ phối hơp với các ban, ngành thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động, kiên quyết xử phạt, kiến nghị xử phạt hành vi chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội.

Với tỷ lệ nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tăng 990,8 tỷ đồng so với năm 2019 (tăng 101,8% so với năm 2019), lãnh đạo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội tỏ ra lo ngại, bởi kéo theo đó là quyền lợi của hàng trăm ngàn lao động bị ảnh hưởng.

Thông tin về các giải pháp toàn ngành đã nỗ lực thực hiện thời gian qua, ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết: Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, cán bộ, viên chức các đơn vị đã nỗ lực tập trung rà soát danh sách đơn vị sử dụng lao động, số người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, số nợ của từng đơn vị. Trên cơ sở đó, cán bộ đã gọi điện và gửi văn bản đến các đơn vị để tiến hành đối chiếu số nợ, đôn đốc thu nợ…

Đặc biệt. thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đối với những đơn vị, doanh nghiệp đặc biệt khó khăn, đủ tiêu chí đã được ngành xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất.

Theo đó, tính đến ngày 22/5, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 113 đơn vị được phê duyệt dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất với 10.832 lao động, tương ứng với số tiền dừng đóng là trên 31 tỷ đồng.

Trong đó: Nhóm May mặc, giày da là 10 đơn vị với 1.805 lao động; nhóm Nông nghiệp là 1 đơn vị với 33 lao động; nhóm Vận tải là 21 đơn vị với 5.091 lao động; nhóm Khách sạn, nhà hàng là 13 đơn vị với 308 lao động; nhóm Du lịch là 16 đơn vị với 137 lao động; nhóm Giáo dục, văn hóa, thể thao là 28 đơn vị với 1.723 lao động; nhóm Khác là 24 đơn vị với 1.735 lao động.

“Bên cạnh lý do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, cũng có những doanh nghiệp dựa vào tình hình dịch bệnh Covid-19 để lấy cớ chậm đóng, cố tình kéo dài thời gian, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội, khiến số nợ bảo hiểm xã hội tăng cao”, ông Vũ Đức Thuật cho biết.

Chia sẻ về những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của ngành, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố cho biết, toàn ngành sẽ thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp giảm nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

“Chúng tôi sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động , kiên quyết xử phạt, kiến nghị xử phạt hành vi chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định nhằm giảm tỷ lệ nợ đọng”, ông Vũ Đức Thuật nhấn mạnh.

B.Duy

Nguồn :