M
08/06/2021 17:08

Tuyển Việt Nam, có thể lực là có chiến thắng!

(LĐTĐ) Cuối cùng thì tuyển Việt Nam cũng hạ Indonesia bằng tỷ số đậm 4-0. Tỷ số này không chỉ khiến cổ động viên xứ sở vạn đảo tâm phục, khẩu phục mà còn thắp nên ngọn lửa kiêu hãnh cho “vùng trũng” bóng đá Đông Nam Á rằng, vẫn còn đó một Việt Nam ưu tú để đại diện ASEAN “mang chuông đi đánh xứ người”.

Những điểm nhấn từ chiến thắng đẳng cấp của tuyển Việt Nam trước Indonesia Tuyển Việt Nam – Indonesia: Thắng để khẳng định vị thế Bảng G vòng loại World Cup 2022: Cơ hội nào cho tuyển Việt Nam?

Báo chí Việt Nam và khu vực hơn 12 giờ qua đã “mổ xẻ” rất nhiều góc cạnh về chiến thắng huy hoàng của tuyển Việt Nam trước Indonesia tại vòng loại bảng G, World Cup 2022. Nào chiến thuật, nào đẳng cấp, nào kinh nghiệm và cả tài cầm quân của Huấn luyện viên Park Hang-seo, tuy nhiên có một yếu tố vô cùng quan trọng mà chúng ta không thể không nhắc tới chính là thể lực của cầu thủ.

Tuyển Việt Nam, có thể lực là có chiến thắng!
Ngoài chiến thuật, tài năng, sức khỏe cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp tuyển Việt Nam chiến thắng (Ảnh: VNN)

Ngược kim đồng hồ quay trở lại khoảng thời gian 10 đến 25 năm trước, ngay đến cả thế hệ lứa cầu thủ tài hoa của bóng đá nước nhà như Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Hưu Thắng, Trần Công Minh, Đỗ Khải… cứ mỗi lần ra sân gặp các đội tuyển “trên cơ” Thái Lan hoặc các nước Đông và Tây Á.. đá trọn được hiệp một, sang hiệp hai là đuối sức, có những trận đá như “đi bộ” nên bị thua tan tác. Thể lực chính là yếu tố bất lợi nhất đối với cầu thủ Việt Nam trước đây.

Nhưng rồi kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng lên, chế độ dinh dưỡng cũng dần được cải thiện, đi kèm đó một số doanh nghiệp đã trực tiếp tham gia vào đào tạo bóng đá, điển hình là Bầu Đức mở Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai…Kể từ đó, Việt Nam liên tục cho ra lò những cầu thủ chất lượng về kỹ thuật, cao to hơn về thể trạng; khỏe, dẻo dai hơn về thể lực.

Nói là “cải thiện”, đấy là so với thế hệ cầu thủ trước, còn so với các nước trong khu vực, chúng ta vẫn còn thua khá xa, cụ thể như so với Thái Lan, Malaysia…

“Có bột mới gột lên hồ”, như một cơ duyên, khi Huấn luyện viên Park Hang- seo đến, việc làm đầu tiên là ông đặc biệt chú trọng đến vấn đề cải thiện nâng cao thể lực, sức dẻo dai của cầu thủ. Và đúng chỉ hơn 3 tháng, lứa cầu thủ U23 Việt Nam trong đợt thi đấu Vòng chung kết U23 châu Á tại Thường Châu -Trung Quốc trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt, rét buốt, song khi với các đối thủ nặng ký về kỹ thuật, sức khỏe, U23 Việt Nam đã làm cho tất cả phải ngạc nhiên “ồ sao các cầu thủ Việt Nam khỏe thế”!

Và đêm qua (7/6) tại trận tiếp đón Indonesia ở UAE trong điều kiện thời tiết nóng bức, độ ẩm cao, tuyển Việt Nam cũng tạo nên bất ngờ về mặt sức bền. Theo lý thuyết, Indonesia là đội có tuổi đời 22,5, còn Việt Nam tuổi đời cầu thủ 24,5; Indonesia là nước có khí hậu khá nóng, sẽ dễ thích nghi với thời tiết Tây Á hơn. Nhưng không, chính trong trận tối qua, bên cạnh việc biết điều phối sức, thì các cầu thủ Việt Nam mới thực sự khỏe hơn. Sang hiệp hai, các cầu thủ Indonesia thấm mệt và xuống sức thì các cầu thủ Việt Nam vẫn cứ như không. Mỏng người, nhẹ ký như Quang Hải, Hồng Duy chơi đến phút thứ 94 mà vẫn cảm thấy có thể “chiến đấu” cả tiếp hiệp phụ, nếu đó là trận chung kết!

Huấn luyện viên giỏi, chiến thuật tốt, cầu thủ chất lượng và sự gắn kết của toàn đội là những yếu tố đủ, còn yếu tồ cần là sức khỏe của cầu thủ thì chúng ta cũng đã có trong tay. Do đó, dẫu trận đối đầu với Malaysia- một đối bóng “liên hợp quốc” vào ngày 11/6 tới đây với nhiều cầu thủ nhập tịch lại được nghỉ nhiều hơn chúng ta 3 ngày, tuyển Việt Nam chắc chắn cũng chẳng ngán gì. Tượng tự, trận gặp chủ nhà UAE (15/6) cũng vậy!

H.L

Nguồn :