Huyện Mê Linh phải kiểm soát chặt chẽ mọi đường làng, ngõ xóm

(LĐTĐ) Qua kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Mê Linh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nêu rõ quy định "Ai ở đâu, ở yên đó" và đề nghị địa phương này kiểm soát chặt chẽ mọi đường làng, ngõ xóm trên địa bàn; siết chặt việc cấp giấy đi đường tại các doanh nghiệp theo đúng quy định.
Thành ủy Hà Nội chỉ đạo thực hiện nghiêm 10 nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 Xử lý “điểm” một số đơn vị vi phạm quy định giãn cách để làm gương Hà Nội: F0 trong cộng đồng có chiều hướng giảm song không được chủ quan

Chiều 26/8, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Mê Linh. Cùng đi có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung.

undefined
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra chốt tự quản "vùng xanh" trên địa bàn huyện Mê Linh. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Kiểm tra chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại xã Tiền Phong, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng, huyện Mê Linh là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương như: Đông Anh, Sóc Sơn; lao động làm việc tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ở mức cao. Đề nghị các lực lượng chức năng tiếp tục siết chặt kiểm soát, đặc biệt là kiểm tra nghiêm ngặt tất cả các xe ô tô ra - vào huyện, kể cả thùng xe.

Tại khu cách ly tập trung ở Trung tâm Dạy nghề và đào tạo lao động SONA (xã Tiền Phong), bà Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, các lực lượng chức năng, đặc biệt là bộ đội và công an siết chặt kiểm soát, phân nhóm linh hoạt, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly, bảo đảm không xảy ra tình trạng "ngoài chặt, trong lỏng".

Còn tại chốt tự quản vùng xanh ở thôn Liễu Trì (xã Mê Linh), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá cao địa phương đã triển khai nghiêm túc mô hình quản lý "nhiều lớp", siết chặt quản lý "vùng xanh" không có dịch bệnh, góp phần bảo vệ thành quả không có ca F0 kể từ khi dịch bệnh xuất hiện. Tuy nhiên, trước mức độ lây lan của biến chủng mới, đề nghị địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội, không chủ quan, lơ là, nhằm bảo vệ thành quả phòng, chống dịch đã đạt được.

Rà soát để phát hiện "lỗ hổng" và sớm có phương án khắc phục

Làm việc tại Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mê Linh, ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh đã báo cáo sơ bộ tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Theo đó, từ ngày 27/4 đến nay, địa phương ghi nhận 15 F0, 43 F1 và 167 F2… Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội, huyện Mê Linh đã siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là tại các khu công nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

undefined
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mê Linh. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Ông Tuấn cho biết, huyện Mê Linh cũng đã tăng cường giám sát chặt chẽ các địa bàn, lĩnh vực có nguy cơ cao tại cộng đồng, nhà máy, doanh nghiệp, nhà trọ và các đối tượng thường xuyên di biến động ra, vào huyện. Để sẵn sàng lực lượng tham gia phòng, chống dịch, huyện đã huy động 2.408 giáo viên, nhân viên y tế các trường học tham gia thành lập 72 trung đội, 220 tiểu đội và 583 tổ Covid-19 cộng đồng tham gia công tác phòng, chống dịch. Huyện cũng công khai đường dây nóng để người dân gặp khó khăn về y tế, nhu yếu phẩm được quan tâm, giải quyết kịp thời…

Trên cơ sở báo cáo và kiểm tra thực tế, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Hải Trung cho rằng, thời gian tới, huyện Mê Linh cần huy động vai trò giám sát của nhân dân trong việc phản ánh kịp thời thông tin của những người về từ vùng có dịch.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung đề nghị, huyện Mê Linh rà soát lại phương án sản xuất, quy trình phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp để sớm phát hiện những "lỗ hổng" và sớm có phương án khắc phục. Với các chốt kiểm soát, cần phát huy trách nhiệm trong việc kiểm soát chặt di biến động dân cư; trong khu cách ly tập trung cần thực hiện nghiêm "người cách ly với người, buồng cách ly với buồng" để bảo đảm hiệu quả giãn cách…

Bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động khó khăn

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao sự quyết liệt của huyện Mê Linh trong việc triển khai các phương án ứng phó với dịch bệnh; linh hoạt, sáng tạo trong việc huy động lực lượng giáo viên đang nghỉ dạy, tổ chức tập huấn y tế để bổ sung lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch. Đáng chú ý, huyện Mê Linh đã tổ chức tiêm phòng đạt trên 38% và tại các khu công nghiệp đạt trên 50%..

Bà Nguyễn Thị Tuyến một lần nữa nhấn mạnh, huyện Mê Linh là một trong những địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao, đề nghị huyện phối kết hợp chặt chẽ với các địa phương lân cận, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu mỗi địa phương trong việc chịu trách nhiệm trong công tác kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, huyện cần rà soát, thực hiện nghiêm việc triển khai các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh trên địa bàn.

undefined
Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao 1.000 suất quà của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19 tại huyện Mê Linh. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Nêu rõ quy định "Ai ở đâu, ở yên đó", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị huyện kiểm soát chặt chẽ mọi đường làng, ngõ xóm trên địa bàn; siết chặt việc cấp giấy đi đường tại các doanh nghiệp theo đúng quy định. Đối với các doanh nghiệp, cần rà soát mô hình "ba tại chỗ" hay "một cung đường, hai điểm đến" xem mô hình nào phù hợp; tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu để bán tại chỗ cho người lao động để bảo đảm an toàn.

Bà Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao mô hình giữ an toàn "vùng xanh" tại thôn Liễu Trì (xã Mê Linh) và đề nghị huyện tiếp tục siết chặt kiểm soát để bảo vệ "vùng xanh"; đồng thời giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; có kế hoạch bảo đảm tổ chức triển khai năm học mới phù hợp với diễn biến dịch bệnh. Đặc biệt, hệ thống dân vận huyện cần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "nhà an toàn", "ngõ phố an toàn", "thôn an toàn"… để góp phần kiểm soát dịch bệnh.

Dịp này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội và lãnh đạo Thành phố đã trao tặng 1.000 suất quà của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho công nhân lao động gặp khó khăn làm việc trong khu công nghiệp trên địa bàn huyện Mê Linh.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ chiều 24/9 đến sáng nay, trên địa bàn nhiều huyện, nhất là các huyện miền núi ở Nghệ An và ...
Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình ...
Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến ...
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại ...
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được ...
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 25/9

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 25/9

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại ...
Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không tham dự được kỳ thi tốt nghiệp ...

Tin khác

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện và ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND huyện, 9 Nghị quyết đã được thông qua.
Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình, điển hình làm theo lời Bác và "Gia đình 5 không - 3 sạch" tiêu biểu Thủ đô, giai đoạn 2016-2021.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực lượng chức năng đưa về địa phương.
Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

(LĐTĐ) Với mong muốn kịp thời trang bị thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố, chiều nay (24/9), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, để phòng, chống dịch hiệu quả, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền, còn cần sự hiểu biết và chung tay ủng hộ của người dân. Chỉ khi người dân thật sự là chủ thể phòng, chống dịch, mới tạo được sức mạnh chung để giữ vững thành quả đã đạt được.
Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua đã được ghi nhận, người dân đang dần trở lại với trạng thái “bình thường mới”. Giờ là thời gian để duy trì, giữ vững thành quả, trong đó, tiêm vắc xin là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn đại dịch.
Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố đang tiếp tục được đẩy mạnh. Qua đó từng bước đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống cho nhân dân.
Xem thêm
Phiên bản di động