Tuổi Hổ với khát vọng năm Dần

(LĐTĐ) Bước qua năm 2021 với một năm đầy biến động và thách thức bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều bạn trẻ khẳng định sự trưởng thành hơn. Nhân dịp đầu Xuân Nhâm Dần 2022 cùng các bạn trẻ “tuổi cọp” chia sẻ về khó khăn năm cũ và những khát vọng cho năm mới.
Những trái tim hồng trên ngực áo xanh Nhân lên những nghĩa cử cao đẹp

“Chiến binh 98” cùng người dân vượt qua dịch bệnh

Bạn La Kim Ngọc Huyền (sinh năm 1998, tuổi Mậu Dần), hiện đang là nhân viên chuyên trách Lao động, Thương binh và Xã hội tại Ủy ban nhân dân (UBND) phường 12, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Trước khi chia sẻ cảm xúc này, Ngọc Huyền vừa nhận được Bằng khen gương sáng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 do UBND phường trao tặng.

Huyền cho biết, sau khi thực tập tốt nghiệp tại UBND phường 12, bạn quyết định chọn nơi đây là nơi gắn bó để cống hiến sức trẻ và phát triển bản thân. Cũng chính lúc này, đợt dịch Covid-19 thứ 4 ập đến, giống như mọi người Huyền cũng khá lo lắng. Nhưng trấn tĩnh lại bản thân cô gái trẻ tự cảm thấy lúc này Thành phố đang cần sức trẻ, mình cần đứng lên để “chiến đấu” như một chiến binh thực thụ.

Tuổi Hổ với khát vọng năm Dần
La Kim Ngọc Huyền.

“Nếu như bình thường, tôi sẽ được các anh chị đồng nghiệp đi trước cầm tay chỉ việc thời gian đầu nhưng giờ đây chống dịch như chống giặc nên cơ quan gần như bật chế độ thời chiến vậy. Tôi vừa nắm bắt công việc thật nhanh vừa thích ứng để chống dịch. Mọi người ở phường đều dồn hết lực lượng đi chống dịch, giai đoạn đó phường tôi là một điểm nóng với rất nhiều điểm phong tỏa…”, Ngọc Huyền chia sẻ.

Với suy nghĩ mọi khó khăn đến để ta vượt qua nó, cô gái trẻ của Thành phố mang tên Bác đã đứng lên chiến đấu như một người dày dạn kinh nghiệm. Trong vòng xoáy của đại dịch, Huyền vừa đảm nhiệm công việc chuyên môn ở phường vừa lao vào cuộc chiến chống dịch từ các công việc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, lập danh sách nhận trợ cấp để kịp thời hỗ trợ những người dân gặp khó khăn…

“Động lực để bản thân tôi có thể vượt qua giai đoạn gian khổ đó có lẽ là tôi cảm thấy có trách nhiệm với người dân. Dịch bệnh bùng lên khiến nhiều người thất nghiệp, mắc bệnh, cách ly… là những thứ tôi thấy mỗi ngày, điều đó đã thôi thúc tôi cố gắng, cố gắng hơn nữa để có thể giúp người dân vượt qua dịch bệnh. Có giai đoạn tôi gần như gục ngã vì chính mình mắc Covid-19 nhưng công việc quá nhiều, tôi vừa cách ly điều trị tại nhà, vừa làm online để đảm bảo tiến độ các gói hỗ trợ kịp thời tới người dân”, Ngọc Huyền kể.

Sau khi điều trị khỏi bệnh Covid-19, Ngọc Huyền lại tiếp tục quay lại với công việc. “Dịch bệnh đã tạm lắng nhưng đâu đó vẫn còn những nguy hiểm cần cảnh giác. Một năm 2021 đã khép lại với tôi với biết bao biến động trong đại dịch Covid-19 nhưng chính những khó khăn bước qua đã khiến tôi trưởng thành hơn, yêu đồng bào và yêu Thành phố mình nhiều hơn. Năm mới 2022 tôi nguyện cầu cho dịch bệnh qua đi để Thành phố trở lại cuộc sống yên bình”, Ngọc Huyền bộc bạch.

Thách thức không chùn chân mà phải tiến lên

Đoàn Thanh Hải (sinh năm 1998), giải Nhất Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học - Euréka (Giải thưởng cao quý dành cho những công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của sinh viên trên toàn quốc) với đề tài “Xây dựng khung pháp lý cho phép người chết sinh con”.

Thanh Hải cho biết, sau khi đoạt giải cuộc thi Nghiên cứu khoa học - Euréka, Hải tiếp tục tham gia nhiều cuộc thi nghiên cứu khoa học khác và cũng nhận được nhiều giải thưởng. Tiếp nối thành công, Hải có cơ hội đi đến các dự án nghiên cứu và có cơ hội bước chân vào các hội nghị khoa học lớn nhưng dịch bệnh đã làm kế hoạch của Hải bị chững lại.

Tuổi Hổ với khát vọng năm Dần
Đoàn Thanh Hải

“Hiện tại tôi đang nghiên cứu cho trường Đại học Kinh tế - Luật một dự án và là nghiên cứu sinh cho một trường nước ngoài. Năm vừa rồi thật sự là một năm khá tiếc nuối với tôi vì tôi có cơ hội tham gia các hội nghị khoa học lớn nhưng vì dịch bệnh các hội nghị đều chuyển thành trực tuyến”, Thanh Hải chia sẻ.

Thanh Hải cho rằng năm 2022 là một năm vượt qua nghịch cảnh dịch bệnh để tiến lên của xã hội. Trong năm mới, chàng trai tuổi Dần cũng có nhiều dự định, ngoài những chia sẻ về các dự án nghiên cứu khoa học còn dở dang, Thanh Hải cũng cho biết sẽ nỗ lực hơn nữa với các dự án mang tính chất xã hội, giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội.

“Tôi có niềm tin rằng dịch bệnh sẽ lắng xuống và mọi hoạt động của con người dần trở lại bình thường. Nếu năm 2021 là năm của những sự lắng lại để sống chậm thì năm 2022 là năm của sự tăng tốc để tái thiết những đổ vỡ về mọi mặt của năm cũ và phát triển mạnh mẽ hơn”, Thanh Hải, chia sẻ.

Gửi yêu thương vào nét chữ ngày Xuân

Bạn Võ Thị Kiều Trâm (sinh năm 1998, quê Vĩnh Long) không còn xa lạ với nhiều người dân ở thành phố Hồ Chí Minh vì 6 năm nay Trâm luôn có mặt tại “Phố ông đồ” ở cạnh Nhà Văn hóa Thanh niên để viết thư pháp.

“Mỗi năm cứ Tết đến, tôi lại bày giấy bút tại phố ông đồ ở đường Phạm Ngọc Thạch (quận 1) viết và tặng chữ thư pháp cho khách du Xuân. Là một người trẻ, tôi muốn lan tỏa truyền thống này đến các bạn trẻ để có thể giữ gìn một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam. Và đó cũng là cách để tôi gửi gắm tình cảm của mình để kết nối với mọi người”, Kiều Trâm chia sẻ.

Tuổi Hổ với khát vọng năm Dần
Võ Thị Kiều Trâm.

Trâm kể, năm nay dòng người du Xuân thưa hơn mọi năm. Một năm vất vả, mất mát thể hiện trên nhiều gương mặt người qua lại trên phố ông đồ. Điều này càng khiến cho “ông đồ” Kiều Trâm tư duy những con chữ hướng nhiều tới “Thiện”, “Tâm” và “An” để mong chữa lành và chia sẻ với mọi người.

Về những dự định trong năm mới, Kiều Trâm cho biết, 24 tuổi là độ tuổi đẹp để có thể học tập, sáng tạo trong lĩnh vực thư pháp nhằm lan tỏa nét đẹp này đến nhiều người hơn. Do đó, bạn sẽ không ngại những khó khăn trước mắt và xem đó như bước đà để bạn có thể tiến về phía trước nhanh hơn.

“Năm nay là năm Nhâm Dần, là năm tôi đặt ra các mục tiêu hoàn thành tốt công việc hiện tại để phấn đấu lên vị trí mới. Về thư pháp là niềm đam mê của mình, tôi sẽ trau dồi mỗi ngày để có thể phát triển hơn nữa, gửi gắm yêu thương nhiều hơn nữa…”, Kiều Trâm chia sẻ.

Hồng Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn huyện Chương Mỹ đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Công đoàn huyện Chương Mỹ đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ (Hà Nội), Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 với phương châm hành động: “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”. Dự Đại hội có 200 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của hơn 10.000 đoàn viên Công đoàn huyện.
Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, dự kiến Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn từ ngày 6 - 8/6. Các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn gồm: Lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội; Giao thông vận tải; Khoa học và công nghệ; Dân tộc.
Long Biên: Đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

Long Biên: Đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên vừa tổ chức Hội nghị đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường, năm học 2022-2023 tại 3 cụm thi đua.
Chính thức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023

Chính thức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023

(LĐTĐ) Tối 27/5, thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố Quyết định công nhận điểm du lịch Lòng Hồ (xã Kim Sơn).
Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 5, ngày 27/5, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức ngày hội “Chăm sóc sức khoẻ đoàn viên, người lao động”. Đây là một trong số các hoạt động thiết thực của LĐLĐ huyện hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023.
Công đoàn Thủ đô chú trọng chăm lo sức khỏe cho lao động nữ

Công đoàn Thủ đô chú trọng chăm lo sức khỏe cho lao động nữ

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư, tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Tin khác

Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển

Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển

(LĐTĐ) Mỗi ngư dân đánh bắt trên biển là những "cột mốc sống" góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo. Vì vậy, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ góp phần giúp ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật trong khai thác hải sản, bảo vệ ngư trường, bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Cách mà tôi chạm tới tâm hồn bạn

Cách mà tôi chạm tới tâm hồn bạn

(LĐTĐ) Là thông điệp của Chương trình AEP’s Got Talent 2023 (AGT 2023) được tổ chức bởi Viện Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao & POHE (Viện AEP) thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân.
Làm thế nào để hạn chế cạn kiệt năng lượng mùa nắng nóng?

Làm thế nào để hạn chế cạn kiệt năng lượng mùa nắng nóng?

(LĐTĐ) Thời tiết nắng nóng khiến đời sống và công việc của người dân gặp nhiều khó khăn. Hiệu quả, chất lượng làm việc giảm sút rõ rệt do không đủ năng lượng, sức khỏe để lao động trực tiếp dưới sự khắc nghiệt của thời tiết.
Hơn 2,85 triệu thuê bao di dộng đã thực hiện chuẩn hóa

Hơn 2,85 triệu thuê bao di dộng đã thực hiện chuẩn hóa

(LĐTĐ) Tính đến ngày 15/5 với sự vào cuộc của cơ quan quản lý, doanh nghiệp viễn thông và cơ quan truyền thông, việc chuẩn hóa thông tin thuê bao đã được thực hiện nghiêm túc, đã có hơn 2,85 triệu thuê bao thực hiện chuẩn hóa thông tin.
Nút mở cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Nút mở cho hệ sinh thái khởi nghiệp

(LĐTĐ) Trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và hệ sinh thái khởi nghiệp, trường đại học (ĐH) không chỉ là nơi đào tạo con người, ươm mầm khát vọng mà còn là nơi nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và hợp tác với doanh nghiệp để thương mại hóa, ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào đời sống. Thực tiễn sinh động này đã và đang được cụ thể hóa tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) - trung tâm đổi mới sáng tạo, khoa học, công nghệ và khởi nghiệp hàng đầu của cả nước, trong đó có mô hình đại học ĐH khởi nghiệp.
Cẩn trọng với trà sữa giá rẻ!

Cẩn trọng với trà sữa giá rẻ!

(LĐTĐ) Với nhiều thương hiệu nổi tiếng đến từ Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Singapore… cùng hàng loạt các thương hiệu trà sữa trong nước, chưa bao giờ thị trường trà sữa tại Việt Nam lại nhộn nhịp như hiện nay. Tuy nhiên, với việc khó kiểm soát về nguồn gốc nguyên liệu, chất lượng sản phẩm vẫn luôn là một dấu hỏi lớn với người tiêu dùng, đặc biệt là khi sản phẩm này đang được bán tràn lan với giá rẻ trên các trang mạng xã hội.
Phát động chiến dịch nhắn tin “Đồng hành cùng trẻ em nghèo, khuyết tật”

Phát động chiến dịch nhắn tin “Đồng hành cùng trẻ em nghèo, khuyết tật”

(LĐTĐ) Chiều nay (15/5), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Đồng đội Trung ương, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam phát động Chiến dịch quyên góp gây quỹ “Đồng hành cùng trẻ em nghèo, khuyết tật”.
Thanh Trì tập huấn phần mềm “Điều hành tác nghiệp quản lý đảng viên”

Thanh Trì tập huấn phần mềm “Điều hành tác nghiệp quản lý đảng viên”

(LĐTĐ) Nhằm góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, xây dựng chuyển đổi số khối đảng, Huyện ủy Thanh Trì vừa tổ chức tập huấn sử dụng 2 phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” và “Điều hành tác nghiệp quản lý đảng viên”.
Công an quận Đống Đa tuyên truyền phòng chống ma túy học đường và tác hại của thuốc lá điện tử

Công an quận Đống Đa tuyên truyền phòng chống ma túy học đường và tác hại của thuốc lá điện tử

(LĐTĐ) Mới đây, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã tổ chức buổi tuyên truyền tuyên truyền phòng chống ma túy học đường và tác hại của thuốc lá điện tử cho gần 1.100 học sinh trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú, quận Đống Đa.
Quận Hà Đông: Mô hình tổ hòa giải cơ sở góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

Quận Hà Đông: Mô hình tổ hòa giải cơ sở góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

(LĐTĐ) Ngày 9/5, Công an quận Hà Đông đã tổ chức buổi tọa đàm “Nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá trong công tác nắm tình hình, tham gia giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân và xây dựng mô hình tổ hòa giải cơ sở tham gia đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hà Đông”.
Xem thêm
Phiên bản di động