Tuổi Hổ với khát vọng năm Dần

(LĐTĐ) Bước qua năm 2021 với một năm đầy biến động và thách thức bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều bạn trẻ khẳng định sự trưởng thành hơn. Nhân dịp đầu Xuân Nhâm Dần 2022 cùng các bạn trẻ “tuổi cọp” chia sẻ về khó khăn năm cũ và những khát vọng cho năm mới.
Những trái tim hồng trên ngực áo xanh Nhân lên những nghĩa cử cao đẹp

“Chiến binh 98” cùng người dân vượt qua dịch bệnh

Bạn La Kim Ngọc Huyền (sinh năm 1998, tuổi Mậu Dần), hiện đang là nhân viên chuyên trách Lao động, Thương binh và Xã hội tại Ủy ban nhân dân (UBND) phường 12, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Trước khi chia sẻ cảm xúc này, Ngọc Huyền vừa nhận được Bằng khen gương sáng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 do UBND phường trao tặng.

Huyền cho biết, sau khi thực tập tốt nghiệp tại UBND phường 12, bạn quyết định chọn nơi đây là nơi gắn bó để cống hiến sức trẻ và phát triển bản thân. Cũng chính lúc này, đợt dịch Covid-19 thứ 4 ập đến, giống như mọi người Huyền cũng khá lo lắng. Nhưng trấn tĩnh lại bản thân cô gái trẻ tự cảm thấy lúc này Thành phố đang cần sức trẻ, mình cần đứng lên để “chiến đấu” như một chiến binh thực thụ.

Tuổi Hổ với khát vọng năm Dần
La Kim Ngọc Huyền.

“Nếu như bình thường, tôi sẽ được các anh chị đồng nghiệp đi trước cầm tay chỉ việc thời gian đầu nhưng giờ đây chống dịch như chống giặc nên cơ quan gần như bật chế độ thời chiến vậy. Tôi vừa nắm bắt công việc thật nhanh vừa thích ứng để chống dịch. Mọi người ở phường đều dồn hết lực lượng đi chống dịch, giai đoạn đó phường tôi là một điểm nóng với rất nhiều điểm phong tỏa…”, Ngọc Huyền chia sẻ.

Với suy nghĩ mọi khó khăn đến để ta vượt qua nó, cô gái trẻ của Thành phố mang tên Bác đã đứng lên chiến đấu như một người dày dạn kinh nghiệm. Trong vòng xoáy của đại dịch, Huyền vừa đảm nhiệm công việc chuyên môn ở phường vừa lao vào cuộc chiến chống dịch từ các công việc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, lập danh sách nhận trợ cấp để kịp thời hỗ trợ những người dân gặp khó khăn…

“Động lực để bản thân tôi có thể vượt qua giai đoạn gian khổ đó có lẽ là tôi cảm thấy có trách nhiệm với người dân. Dịch bệnh bùng lên khiến nhiều người thất nghiệp, mắc bệnh, cách ly… là những thứ tôi thấy mỗi ngày, điều đó đã thôi thúc tôi cố gắng, cố gắng hơn nữa để có thể giúp người dân vượt qua dịch bệnh. Có giai đoạn tôi gần như gục ngã vì chính mình mắc Covid-19 nhưng công việc quá nhiều, tôi vừa cách ly điều trị tại nhà, vừa làm online để đảm bảo tiến độ các gói hỗ trợ kịp thời tới người dân”, Ngọc Huyền kể.

Sau khi điều trị khỏi bệnh Covid-19, Ngọc Huyền lại tiếp tục quay lại với công việc. “Dịch bệnh đã tạm lắng nhưng đâu đó vẫn còn những nguy hiểm cần cảnh giác. Một năm 2021 đã khép lại với tôi với biết bao biến động trong đại dịch Covid-19 nhưng chính những khó khăn bước qua đã khiến tôi trưởng thành hơn, yêu đồng bào và yêu Thành phố mình nhiều hơn. Năm mới 2022 tôi nguyện cầu cho dịch bệnh qua đi để Thành phố trở lại cuộc sống yên bình”, Ngọc Huyền bộc bạch.

Thách thức không chùn chân mà phải tiến lên

Đoàn Thanh Hải (sinh năm 1998), giải Nhất Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học - Euréka (Giải thưởng cao quý dành cho những công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của sinh viên trên toàn quốc) với đề tài “Xây dựng khung pháp lý cho phép người chết sinh con”.

Thanh Hải cho biết, sau khi đoạt giải cuộc thi Nghiên cứu khoa học - Euréka, Hải tiếp tục tham gia nhiều cuộc thi nghiên cứu khoa học khác và cũng nhận được nhiều giải thưởng. Tiếp nối thành công, Hải có cơ hội đi đến các dự án nghiên cứu và có cơ hội bước chân vào các hội nghị khoa học lớn nhưng dịch bệnh đã làm kế hoạch của Hải bị chững lại.

Tuổi Hổ với khát vọng năm Dần
Đoàn Thanh Hải

“Hiện tại tôi đang nghiên cứu cho trường Đại học Kinh tế - Luật một dự án và là nghiên cứu sinh cho một trường nước ngoài. Năm vừa rồi thật sự là một năm khá tiếc nuối với tôi vì tôi có cơ hội tham gia các hội nghị khoa học lớn nhưng vì dịch bệnh các hội nghị đều chuyển thành trực tuyến”, Thanh Hải chia sẻ.

Thanh Hải cho rằng năm 2022 là một năm vượt qua nghịch cảnh dịch bệnh để tiến lên của xã hội. Trong năm mới, chàng trai tuổi Dần cũng có nhiều dự định, ngoài những chia sẻ về các dự án nghiên cứu khoa học còn dở dang, Thanh Hải cũng cho biết sẽ nỗ lực hơn nữa với các dự án mang tính chất xã hội, giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội.

“Tôi có niềm tin rằng dịch bệnh sẽ lắng xuống và mọi hoạt động của con người dần trở lại bình thường. Nếu năm 2021 là năm của những sự lắng lại để sống chậm thì năm 2022 là năm của sự tăng tốc để tái thiết những đổ vỡ về mọi mặt của năm cũ và phát triển mạnh mẽ hơn”, Thanh Hải, chia sẻ.

Gửi yêu thương vào nét chữ ngày Xuân

Bạn Võ Thị Kiều Trâm (sinh năm 1998, quê Vĩnh Long) không còn xa lạ với nhiều người dân ở thành phố Hồ Chí Minh vì 6 năm nay Trâm luôn có mặt tại “Phố ông đồ” ở cạnh Nhà Văn hóa Thanh niên để viết thư pháp.

“Mỗi năm cứ Tết đến, tôi lại bày giấy bút tại phố ông đồ ở đường Phạm Ngọc Thạch (quận 1) viết và tặng chữ thư pháp cho khách du Xuân. Là một người trẻ, tôi muốn lan tỏa truyền thống này đến các bạn trẻ để có thể giữ gìn một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam. Và đó cũng là cách để tôi gửi gắm tình cảm của mình để kết nối với mọi người”, Kiều Trâm chia sẻ.

Tuổi Hổ với khát vọng năm Dần
Võ Thị Kiều Trâm.

Trâm kể, năm nay dòng người du Xuân thưa hơn mọi năm. Một năm vất vả, mất mát thể hiện trên nhiều gương mặt người qua lại trên phố ông đồ. Điều này càng khiến cho “ông đồ” Kiều Trâm tư duy những con chữ hướng nhiều tới “Thiện”, “Tâm” và “An” để mong chữa lành và chia sẻ với mọi người.

Về những dự định trong năm mới, Kiều Trâm cho biết, 24 tuổi là độ tuổi đẹp để có thể học tập, sáng tạo trong lĩnh vực thư pháp nhằm lan tỏa nét đẹp này đến nhiều người hơn. Do đó, bạn sẽ không ngại những khó khăn trước mắt và xem đó như bước đà để bạn có thể tiến về phía trước nhanh hơn.

“Năm nay là năm Nhâm Dần, là năm tôi đặt ra các mục tiêu hoàn thành tốt công việc hiện tại để phấn đấu lên vị trí mới. Về thư pháp là niềm đam mê của mình, tôi sẽ trau dồi mỗi ngày để có thể phát triển hơn nữa, gửi gắm yêu thương nhiều hơn nữa…”, Kiều Trâm chia sẻ.

Hồng Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông ...
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô ...
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. ...
Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội) mới đây đã có hướng dẫn người lao động ...
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân ...
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với ...
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ...

Tin khác

Cảnh báo tai nạn thương tích ở trẻ khi vào hè

Cảnh báo tai nạn thương tích ở trẻ khi vào hè

Ngoài đuối nước, trẻ còn thường gặp các tai nạn thương tích, như: Bỏng, điện giật, hóc dị vật, đứt tay chân do những vật sắc nhọn, té ngã, ngộ độc… Đặc biệt, khi mùa hè đến, số vụ tai nạn thương tích ở trẻ em có chiều hướng gia tăng. Do đó, người lớn cần phải quan tâm nhiều hơn đến việc phòng, tránh các tai nạn thương tích cho trẻ.
Người Hà Nội hào hứng cổ vũ SEA Games 31

Người Hà Nội hào hứng cổ vũ SEA Games 31

(LĐTĐ) Trong nhiều ngày nay, không khí náo nhiệt và đầy ắp tiếng hò reo là những gì đang diễn ra ở tất cả các địa điểm thi đấu của SEA Games 31 tại Hà Nội. Cũng tại nơi đây đã đón hàng vạn cổ động viên tham gia và tạo nên không khí cuồng nhiệt, bùng nổ trên khắp các khán đài.
Đảng viên tại Hà Tĩnh noi gương Bác Hồ, áp dụng thực tiễn "tự soi, tự sửa"

Đảng viên tại Hà Tĩnh noi gương Bác Hồ, áp dụng thực tiễn "tự soi, tự sửa"

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, đảng viên tại Hà Tĩnh áp dụng thực tiễn "mở cánh cửa" cho lòng can đảm để nói lên hạn chế, khuyết điểm của mình trước tập thể.
“Tình yêu sông Hồng” và hành trình dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

“Tình yêu sông Hồng” và hành trình dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

(LĐTĐ) “Tình yêu sông Hồng” là một hoạt động thiện nguyện do anh Nguyễn Ngọc Khánh - Trưởng nhóm Câu lạc bộ “Bơi khám phá” cùng đồng đội của mình khởi xướng và thực hiện nhằm tổ chức các lớp dạy bơi cứu hộ miễn phí và cung cấp kiến thức đúng nghĩa về bơi lội cho các em nhỏ tại các tỉnh dọc sông Hồng.
Nơi lưu giữ kỷ vật một thời khói lửa

Nơi lưu giữ kỷ vật một thời khói lửa

(LĐTĐ) Với mục đích tưởng nhớ đồng đội đã hy sinh vì nền độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc cũng như lên án chiến tranh, ông Lâm Văn Bảng (Giám đốc Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày) cùng đồng đội đã dành thời gian, công sức, tiền bạc để đi khắp đất nước sưu tầm những kỷ vật của đồng đội mình. Với sự tận tâm, tận lực của ông, Bảo tàng đã trở thành một trong những địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.
Hà Tĩnh: Trọng thể an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào về với đất mẹ

Hà Tĩnh: Trọng thể an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào về với đất mẹ

(LĐTĐ) Ngày 17/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nầm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh trọng thể tổ chức lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.
Trao trả tài sản cho du khách nước ngoài bị rơi trong Lễ khai mạc SEA Games 31

Trao trả tài sản cho du khách nước ngoài bị rơi trong Lễ khai mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Tổ công tác của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an Thành phố Hà Nội đã đã tìm được và trao trả tài sản bị rơi cho chị Jaboneta Sheena Lombo (sinh ngày 10/2/1991, quốc tịch Philippines), khi tham dự Lễ khai mạc SEA Games 31 tại sân vận động Mỹ Đình.
Nâng cao chất lượng điều dưỡng

Nâng cao chất lượng điều dưỡng

(LĐTĐ) Trong những năm qua, ngành Y tế luôn nỗ lực phát triển không ngừng, cùng với các hoạt động nâng cao chất lượng chuyên môn, phát triển các kỹ thuật mới. Trong đó, công tác điều dưỡng có vai trò quan trọng góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc người bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
Nõn chuối rừng muối chua

Nõn chuối rừng muối chua

(LĐTĐ) Một chiều cuối xuân se se lạnh... mưa phùn rắc lay phay se sắt trong cái rét nàng Bân, mời bạn ghé đất Vua Hùng tôi mời bạn món nõn chuối rừng muối chua giòn giòn, thơm thơm ăn kèm với gà đồi nướng. Sơn hào hải vị ở đâu không biết, nhưng tôi tin chắc rằng bạn sẽ lưu luyến món ăn đặc biệt này.
Nestlé MILO tiếp lửa SEA Games 31 với hơn 477.000 sản phẩm dinh dưỡng

Nestlé MILO tiếp lửa SEA Games 31 với hơn 477.000 sản phẩm dinh dưỡng

(LĐTĐ) Trong không khí chuẩn bị cho SEA Games 31 đang đến gần, nhãn hàng Nestlé MILO thuộc công ty Nestlé Việt Nam thể hiện vai trò của nhà tài trợ bạch kim với nhiều đóng góp tích cực cho ngày hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam năm nay.
Xem thêm
Phiên bản di động