M
06/03/2021 22:23

Từng bước phục hồi hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Để từng bước phục hồi hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phù hợp với tình hình và trạng thái bình thường mới tại Việt Nam cũng như tại các quốc gia tiếp nhận lao động, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, từng bước khôi phục và thúc đẩy hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài sẽ được bảo vệ tốt hơn khi thực thi Luật mới Khai mạc Phiên Giao dịch việc làm lưu động quận Tây Hồ năm 2020 Hàng trăm vị trí tuyển dụng với mức thu nhập hấp dẫn, từ 10 triệu đồng trở lên

Theo Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Dolab); Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hơn một năm qua, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh. Doanh thu của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động sụt giảm do dịch bệnh.

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Dolab, cho biết dịch bệnh vẫn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, một số quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động Việt Nam về cơ bản đã khống chế được sự lây lan của dịch Covid-19, từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội để khởi động lại và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế, trong đó có việc tiếp nhận trở lại lao động nước ngoài vào làm việc.

Năm 2021, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đưa ra mục tiêu đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao, ổn định. Để từng bước phục hồi hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phù hợp với tình hình và trạng thái bình thường mới tại Việt Nam cũng như tại các quốc gia tiếp nhận lao động, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, từng bước khôi phục và thúc đẩy hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Từng bước phục hồi hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Dạy tiếng Nhật cho người lao động trước khi đi làm việc tại nước ngoài tại Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội. Ảnh minh họa. Nguồn: Hanomoi

Đối với thị trường tiếp nhận lao động không có chính sách hạn chế về việc xuất - nhập cảnh, tiếp nhận lao động nước ngoài, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đề nghị các doanh nghiệp chủ động trao đổi với đối tác nước ngoài trên cở sở chính sách, quy định của nước sở tại để bảo đảm người lao động nhập cảnh hợp pháp, an toàn, bảo đảm tối đa quyền lợi của người lao động trong trường hợp phải thực hiện cách ly sau khi nhập cảnh. Bảo đảm việc khám chữa bệnh, chăm sóc y tế cho người lao động trong trường hợp nghi hoặc bị nhiễm dịch bệnh.

Đặc biệt, doanh nghiệp cần thông tin đầy đủ, rõ ràng tới người lao động các chính sách người lao động được hưởng, trách nhiệm người lao động phải thực hiện liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 đồng thời, quán triệt người lao động chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam và của các nước, vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động; thực hiện đầy đủ các chế độ tiền lương, sinh hoạt của người lao động theo hợp đồng đã ký và quy định sở tại trong trường hợp phải khám chữa bệnh; giãn, giảm giờ làm, nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đối với các công tác tư vấn, tuyển chọn, đào tạo người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài, các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện những hướng dẫn của cơ quan chức năng địa phương về phòng chống dịch bệnh; kết hợp đào tạo trực tuyến đối với lao động chưa thể tập trung đào tạo trực tiếp.

P.Diệp

Nguồn :