M
15/08/2020 10:54

Từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn

(LĐTĐ) Trong 5 năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đông đảo các tầng lớp nhân dân, công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Bà Lê Thị Thu Hằng tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ
Đưa Phúc Thọ trở thành huyện nông thôn mới điển hình tiên tiến
Hiện thực hóa giấc mơ an cư của đoàn viên công đoàn Nguyễn Thị Thư

Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Phúc Thọ lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 – 2020) cho thấy, trong 5 năm qua, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện luôn nêu cao truyền thống quê hương anh hùng, đoàn kết, sáng tạo, tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp sau “Dồn điền, đổi thửa” xây dựng nông thôn mới và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Cụ thể, xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 – 2020, Huyện ủy Phúc Thọ đã tập trung xây dựng Chương trình hành động, đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, đánh giá, phát hiện, nhân rộng những mô hình hay, những việc làm tốt.

2737 pt
Nhờ xây dựng nông thôn mới, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện (Ảnh Ngọc Phú)

Trên cơ sở đó các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến các xã, thị trấn, các thôn, tổ dân phố thống nhất xây dựng kế hoạch, đề án triển khai tổ chức thực hiện phù hợp với địa phương, đơn vị.

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự chỉ đạo thống nhất, quyết liệt, đã huy động được mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia: Tổng nguồn vốn huy động từ các nguồn lực (giai đoạn từ 2010 đến hết quý II/2020) đạt 3.778,746 tỷ đồng, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, diện mạo nông thôn thực sự đổi mới.

Nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh ứng dụng khoa học kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao, văn hóa - xã hội phát triển. Dân chủ được mở rộng, an ninh chính trị được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân trong huyện được cải thiện rõ rệt.

Đến nay, 100% số xã của huyện đã được Thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 15 xã so với năm 2015 và sớm hơn 2 năm so với mục tiêu đề ra (năm 2020); 9/9 tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới đều đạt, huyện đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Trung ương và Thành phố xem xét, công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020.

doc dao con duong bich hoa dai hon 2 km
Bức tranh liên hoàn dài 2,2km trên tuyến đê Ngọc Tảo tạo nên cảnh sắc và dấu ấn về một miền quê Phúc Thọ ấm áp, thanh bình

Trong việc triển khai xây dựng nông thôn mới, huyện Phúc Thọ lấy cuộc vận động “Ba sạch”: Nước sạch - Môi trường sạch - Nông nghiệp sạch là điểm mới, khâu đột phá trong giai đoạn 2015 - 2020. Cuộc vận động đã nhận được sự hưởng ứng vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Hiện số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, trong đó được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn đạt 75,6%. Diện mạo nông thôn và cảnh quan đô thị, các trục đường chính, khu trung tâm huyện, các xã, thị trấn khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp. Ngày càng xuất hiện nhiều tuyến đường tự quản, cây xanh, nở hoa, tranh bích họa, nhất là bức tranh liên hoàn dài 2,2km trên tuyến đê Ngọc Tảo tạo nên cảnh sắc và dấu ấn về một miền quê ấm áp, thanh bình.

Trong sản xuất nông nghiệp, người dân từng bước thay đổi tập quán canh tác, chăm sóc cây trồng, vật nuôi; biết sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phòng trừ sâu bệnh đúng quy định và thích nghi với các chế phẩm sinh học theo quy trình Vietgap, đảm bảo an toàn, đem lại uy tín, chất lượng cho các sản phẩm nông nghiệp, góp phần ổn định thị trường tiêu thụ.

Những kết quả đã đạt được trong công tác xây dựng nông thôn mới nói chung và trong việc thực hiện Cuộc vận động “Ba sạch” nói riêng đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và từng bước đưa Phúc Thọ trở thành một miền quê đáng sống.

Mạnh Quân

Nguồn :