M
10/09/2020 12:54

Liên đoàn lao động quận Đống Đa

Truyền thông công tác dân số kế hoạch hoá gia đình và Bộ luật Lao động năm 2019

(LĐTĐ) Sáng nay (10/9) tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị, Liên đoàn lao động quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tuyên truyền về Bộ luật Lao động năm 2019 và truyền thông công tác dân số kế hoạch hoá gia đình năm 2020.

Sôi nổi chung khảo Hội diễn ca múa nhạc trong công nhân viên chức lao động quận Đống Đa
LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 50 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2020
LĐLĐ quận Đống Đa khen thưởng 67 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020

Tham dự Hội nghị là các đồng chí Chủ tịch công đoàn, cán bộ nữ công, thanh tra nhân dân, Ủy ban kiểm tra công đoàn cơ sở - đây là những cán bộ công đoàn thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với người lao động, đoàn viên công đoàn; đồng thời là người đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động, và cũng là những tuyên truyền viên của công đoàn cơ sở.

Tại hội nghị tập huấn, các cán bộ công đoàn được nghe thạc sĩ Phạm Thị Tâm- Phó trưởng phòng truyền thông nghiệp vụ Chi cục Dân số- Kế hoạch hoá gia đình thành phố Hà Nội truyền thông về các kiến thức giới, giới tính, bình đẳng giới và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Đồng chí Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Liên đoàn lao động Thành phố giới thiệu về những điểm mới của Bộ luật Lao động sửa đổi bổ sung năm 2019, có hiệu lực từ 1/1/2021.

truyền thông công tác dân số kế hoạch hoá gia đình và Bộ luật Lao động năm 2019
Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động quận Đống Đa Đinh Thị Thu Huyền, Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 với nhiều điểm mới, đáng chú ý như các điều khoản về ký kết hợp đồng lao động, các loại hợp đồng lao động, các vấn đề về tuổi nghỉ hưu và chấm dứt hợp đồng lao động…

Bộ luật Lao động là văn bản quan trọng nhất sau Hiến pháp quy định về quyền, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động trong quan hệ lao động, sẽ tác động lớn đến người lao động, do vậy cán bộ công đoàn cần nắm chắc những quy định quan trọng, cơ bản, liên quan của Bộ luật Lao động 2019 để tuyên truyền, vận động và bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Cũng theo đồng chí Đinh Thị Thu Huyền, thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lấy năm 2020 là “Năm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công đoàn cơ sở”, Liên đoàn lao động quận đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa chủ trương trên, trong đó tập trung vào các giải pháp cụ thể, thiết thực để tiếp tục nâng cao nhận thức đối với cán bộ công đoàn và trách nhiệm của các cấp công đoàn trong việc đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở.

Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn Quận xác định việc quan trọng hàng đầu là nâng cao trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở và đặc biệt nhất là nâng cao về kiến thức pháp luật. Chính vì vậy trong nhiều năm qua, hầu hết, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều quan tâm chú trọng để cán bộ công đoàn cơ sở được nâng cao về trình độ thông qua việc tổ chức các lớp bồi dưỡng tại cơ sở và tham gia các đợt tập huấn do Liên đoàn lao động quận tổ chức.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng trong hoạt động công đoàn các cấp, qua đó đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, thời gian qua, công tác dân số đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Năm 2019 là năm thứ 13 liên tiếp Việt Nam duy trì được mức sinh thay thế. Chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt; tầm vóc, thể lực của người Việt được cải thiện; tuổi thọ trung bình của người dân tăng cao…Tuy nhiên, nước ta cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, vấn đề mới nảy sinh như: Chênh lệch mức sinh giữa các vùng miền; mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng gia tăng…chính vì vậy truyền thông công tác dân số trong cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động là hết sức quan trọng và Liên đoàn lao động quận luôn chú trọng nội dung hoạt động này.

T.Vũ

Nguồn :