Truyền cảm hứng, ý chí học tập suốt đời

(LĐTĐ) Là thí sinh cao tuổi nhất dự thi và thi đỗ kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022, ông Nguyễn Huy Kỳ (82 tuổi, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã truyền cảm hứng về ý chí, tinh thần học tập suốt đời, học cái mình cần, học cho mình, học một cách thực chất.
Xây dựng môi trường học tập “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” Đưa giáo dục nghề nghiệp vào trường phổ thông, tạo điều kiện cho người học được học tập suốt đời

Nỗ lực không ngừng

Ông Nguyễn Huy Kỳ chia sẻ, ông sinh năm 1940. Cấp 1 và cấp 2, ông học tại tỉnh Hà Tây (cũ). Lên cấp 3, do địa phương không có trường, muốn học phải đi xa nhà, trong khi đó nhà ông lại nghèo nên ông đành nghỉ học. Ông đi lao động, làm nhiều nghề phụ giúp gia đình kiếm sống. Năm 1961, ông làm công nhân tại công ty kiến trúc tỉnh Phú Thọ. Ban ngày đi làm, buổi tối ông đi học bổ túc văn hóa tại Trường cấp 3 Hùng Vương. Năm 1966, không quân Mỹ đánh phá ác liệt miền Bắc, trong đó có thị xã Phú Thọ. Trường cấp 3 nơi ông học và cơ quan ông phải đi sơ tán. Do vậy, ông phải tạm thời chấm dứt việc học và chưa có bằng cấp 3.

Truyền cảm hứng, ý chí học tập suốt đời
Ông Nguyễn Huy Kỳ là thí sinh cao tuổi nhất trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022.

Năm 1968, ông đăng ký nhập ngũ. Năm 1969, ông sang chiến đấu tại mặt trận Lào đầy khốc liệt. Những tháng ngày đối mặt với lửa đạn mưa bom, ông bị thương 2 lần. Một lần ở vai, sau khi chữa khỏi thì tiếp tục chiến đấu và một lần sau đó khiến ông vĩnh viễn mất đi một chân. Năm 1973, ông trở về miền Bắc với tỷ lệ thương tật 41%. Năm 1979, do sức khỏe yếu, ông xin nghỉ mất sức và đi học nghề đông y gia truyền. Ông giữ chức Chủ tịch Hội Đông y phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân, Hà Nội) nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Kỳ cho biết, ngày xưa, do hoàn cảnh gia đình, rồi bom đạn, ông phải bỏ dở việc học tập. Sau này về địa phương làm nghề y, vì yêu cầu công việc cần hoàn thành học tập Trung học phổ thông nên ông đã đăng ký theo học văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân. Kể từ đó, nắng cũng như mưa, ông đều đặn đến lớp. Chiếc xe máy ba bánh hàng ngày vẫn lăn trên đường để chở hy vọng của người thương binh về một ngày cầm tấm Bằng tốt nghiệp.

“Tuổi cao đi học có nhiều cái vất vả không nói hết. Mắt nhòe mờ, chân tay chậm chạp, tư duy cũng không nhanh nhạy để tiếp thu bài ngay, nên chỗ nào chưa hiểu, tôi lại dành thời gian cuối giờ hỏi lại thầy cô giáo. Ở giai đoạn ôn thi nước rút, tôi ở trường từ sáng đến chiều với lịch học chính và học phụ đạo. Căng thẳng vì học, sức khỏe có phần bị ảnh hưởng nhưng tôi đã nỗ lực, cố gắng từng ngày để việc học được hoàn thành theo ý nguyện”, ông Kỳ tâm sự.

Được biết, trong thời gian học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân, ông luôn lắng nghe, tiếp thu bài giảng của thầy cô, bởi với ông, mỗi một giờ học là sự trải nghiệm, là chân trời tri thức. Năm học nào ông cũng đạt danh hiệu Học sinh Tiên tiến. Mong muốn của ông là sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ tiếp tục theo học lớp Y sĩ về Y học cổ truyền.

Hoàn thành ước mơ dang dở

Tại kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vừa qua, hình ảnh một thí sinh 82 tuổi với nụ cười tươi, chống gậy bước vào điểm thi đã gây ấn tượng mạnh, truyền cảm hứng về tinh thần học tập suốt đời, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, là tấm gương đối với thế hệ trẻ. “Tuổi này đi thi cũng cảm thấy xấu hổ, cũng giấu hàng xóm vì sợ mọi người nghĩ già rồi, học dốt vẫn còn đi học. Thế nhưng gia đình rất ủng hộ. Năm nay, một cháu nội của tôi cũng thi. Hai ông cháu cùng nhà là thí sinh của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông”, ông Kỳ chia sẻ.

Sau khi điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 được công bố, ông Kỳ vỡ òa niềm vui. Thí sinh cao tuổi nhất của kỳ thi đã đạt 7,5 điểm môn Lịch Sử; 6,5 điểm môn Địa lý; 4,75 điểm môn Ngữ Văn và 3,6 điểm môn Toán. Cùng với việc được cộng 0,25 điểm do là thí sinh có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên và 1 điểm khuyến khích do là học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ Tin học loại A, ông đã chính thức có được tấm bằng tốt nghiệp THPT ở tuổi 82. Đây là kết quả xứng đáng với bao nỗ lực, công sức và quyết tâm mà ông đã bỏ ra.

Cuối tháng 7 vừa qua, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã trao tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho ông Nguyễn Huy Kỳ vì tinh thần nỗ lực học tập.

Ghi nhận những điều đặc biệt từ thí sinh cao tuổi nhất kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, trong nhiều năm trở lại đây, tại các kỳ thi tốt nghiệp có nhiều thí sinh cao tuổi, nhưng ở tuổi của ông Kỳ thì nhiều năm qua mới có. Trường hợp trong một gia đình có hai ông cháu cùng dự một kỳ thi như gia đình ông Kỳ là hiếm có.

“Với một thanh niên 18, 20 tuổi việc đi học, đi thi đã là áp lực, ở tuổi của ông Kỳ đi học lại, chương trình khác, kiến thức khác càng là thách thức lớn, trong đó có cả thách thức về tâm lý. Ông đã vượt qua nhiều thử thách, thử thách lớn nhất là vượt qua chính bản thân mình. Đây là điều đáng trân trọng, biểu dương và khích lệ”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ.

Gửi lời cảm ơn và ghi nhận đến các thầy cô giáo ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân đã động viên, hỗ trợ cho ông Nguyễn Huy Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, đối với ngành Giáo dục, một trong những phần việc quan trọng hiện nay là xây dựng xã hội học tập, với những công dân học tập, cổ vũ, thúc đẩy cho việc học tập thường xuyên và học tập suốt đời. “Ông Nguyễn Huy Kỳ chính là một trong những tấm gương cho việc học tập không ngừng, học tập suốt đời, học cái mình cần, học cho mình, học một cách thực chất. Đó là tinh thần mà ngành Giáo dục đang phấn đấu, đang gây dựng, đang cổ vũ”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về những đổi mới đang được ngành Giáo dục thực hiện, trong đó lấy việc dạy người, phát triển con người làm nền tảng, làm gốc rễ, lưu ý tới việc động viên, cổ vũ những người biết vượt qua chính mình, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, tấm gương về ý chí, kiên trì theo đuổi mục tiêu, qua đó khẳng định mình và đạt được mục tiêu của ông Nguyễn Huy Kỳ sẽ góp phần vào việc cổ vũ, tạo dựng một thế hệ trẻ giàu ý chí và nghị lực, biết vượt lên chính mình, không nản chí, không bỏ cuộc, theo đuổi đến cùng mục tiêu đã đặt ra./.

Phạm Thảo

Nên xem

Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về ...
Nhân dân ủng hộ là yếu tố quyết định trong công tác giải phóng mặt bằng

Nhân dân ủng hộ là yếu tố quyết định trong công tác giải phóng mặt bằng

(LĐTĐ) Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, giải phóng mặt bằng (GPMB) là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai một dự ...
Người đi bộ “ngó lơ” cầu bộ hành: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Người đi bộ “ngó lơ” cầu bộ hành: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an Thành phố, chính quyền ...
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 1, 2/10

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 1, 2/10

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại một ...
Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi “Tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ ...
Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 30/9, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022 và giai đoạn 1992-2022; tổng kết cuộc thi “Viết về ...
Bài 2: Cần thêm “cú hích” để thúc đẩy an sinh xã hội

Bài 2: Cần thêm “cú hích” để thúc đẩy an sinh xã hội

(LĐTĐ) BHXH, BHYT được xác định là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần quan trọng thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ...

Tin khác

Tuyển sinh năm 2022: Minh bạch, công bằng, thực chất

Tuyển sinh năm 2022: Minh bạch, công bằng, thực chất

(LĐTĐ) Năm 2022 là năm hoạt động tuyển sinh có nhiều điều chỉnh về mặt kỹ thuật để hướng đến minh bạch hóa và đảm bảo công bằng cao nhất cho thí sinh. Với những điều chỉnh mới, cũng có không ít những khó khăn đặt ra. Trước thời điểm đóng Hệ thống xác nhận nhập học, bà Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã có những chia sẻ nhìn lại công tác tuyển sinh năm 2022.
Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

(LĐTĐ) “Với người béo phì nhìn bên ngoài có vẻ khoẻ mạnh, nhưng thực chất đấy là một người bệnh. Việc phẫu thuật chữa bệnh béo phì chúng tôi quan niệm là chữa bệnh chứ không phải là vấn đề về điều trị thẩm mỹ. Bởi lẽ, béo phì là một bệnh lý y học cần được điều trị chuyên sâu bởi các chuyên gia y tế và bởi những phương tiện chuyên biệt” - Giáo sư, Tiến sĩ Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết.
TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có buổi khảo sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (thành phố Thủ Đức) giai đoạn 1/1/2020 - 30/6/2022 nhằm góp ý cho dự án Luật Đấu thầu sửa đổi.
Tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý an toàn thực phẩm cho các trường có bếp ăn bán trú

Tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý an toàn thực phẩm cho các trường có bếp ăn bán trú

(LĐTĐ) Hôm nay (29/9), Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo quận tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao nghiệp vụ về quản lý an toàn thực phẩm cho các trường có bếp ăn bán trú” cho ban giám hiệu, người quản lý, cán bộ y tế, người chế biến thực phẩm tại các trường có bếp ăn bán trú trên địa bàn.
Gặp mặt nghệ nhân có nhiều đóng góp trong bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số phía Bắc năm 2022

Gặp mặt nghệ nhân có nhiều đóng góp trong bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số phía Bắc năm 2022

(LĐTĐ) Dự kiến trong 2 ngày 18-19/11, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc, năm 2022.
1.574 tác giả tham gia biên soạn sách giáo khoa cho 6 khối lớp

1.574 tác giả tham gia biên soạn sách giáo khoa cho 6 khối lớp

(LĐTĐ) Thời gian tới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tăng cường kiểm soát quá trình biên soạn sách giáo khoa (SGK); bảo đảm SGK tinh giản tối đa kênh chữ, kênh hình, khai thác hiệu quả hình ảnh và ngữ liệu để đảm bảo hiệu quả bài học và giảm giá thành SGK; đồng thời đẩy nhanh tiến độ thẩm định và phê duyệt SGK, dành thời gian để địa phương nghiên cứu, lựa chọn SGK đáp ứng với điều kiện, đặc thù của từng vùng, miền…
Tổ chức Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Hà Nội - Khát vọng phát triển”

Tổ chức Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Hà Nội - Khát vọng phát triển”

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (18/12/1972 - 18/12/2022), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Hà Nội - Khát vọng phát triển”.
Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

(LĐTĐ) Ngày 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Đại học Quốc gia Lào tổ chức Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào. Đây là hoạt động quan trọng của ngành Giáo dục hai nước chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam.
Huyện Thạch Thất chung tay chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Huyện Thạch Thất chung tay chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong huyện quan tâm. Việc vận động và sử dụng nguồn lực để thực hiện các mục tiêu vì trẻ em ngày càng hiệu quả; đời sống sức khỏe, văn hóa, tinh thần và phúc lợi xã hội dành cho trẻ em ngày càng được chú trọng.
Bàn giải pháp nâng cao chất lượng biên soạn, xuất bản, sử dụng sách giáo khoa

Bàn giải pháp nâng cao chất lượng biên soạn, xuất bản, sử dụng sách giáo khoa

(LĐTĐ) Trong 2 ngày (28-29/9), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội thảo về công tác biên soạn, xuất bản, sử dụng sách giáo khoa giáo dục phổ thông và Trưng bày sách giáo khoa Việt Nam và các nước.
Xem thêm
Phiên bản di động