M
13/05/2021 21:00

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà:

Truy vết thần tốc hơn nữa để bắt kịp tốc độ lây lan của biến chủng vi rút

(LĐTĐ) Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, theo điều tra dịch tễ của 2 ca mắc Covid-19 mới liên quan đến bệnh nhân 3634 thấy rằng sự lây lan của dịch bệnh rất nhanh. Với tình hình như vậy cần phải tiến hành truy vết, điều tra nhanh hơn nữa, thần tốc hơn nữa để bắt kịp tốc độ lây lan của biến chủng vi rút.

Hà Nội: 48 giờ tới là thời gian quyết định trong truy vết, khoanh vùng xử lý dịch Có thêm ca mắc Covid-19 từ Giám đốc Hacinco, Công an Hà Nội sẽ vào cuộc xử lý

Tạm đình chỉ phòng khám Đa khoa Thu Cúc để xác minh quá trình tiếp nhận, xử lý ca mắc Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 29/4/2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 62 ca mắc ngoài cộng đồng; đã xác định có 2.019 trường hợp F1 tại Hà Nội, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Thành phố đã khẩn trương phong tỏa lập tức 36 địa điểm có ca bệnh, ổ dịch với 40.679 người; trong khu vực phong tỏa thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch theo Nghị quyết 21 với tổng số 70.158 liều: Đợt 1 tiêm 8.749/8.000 liều đạt 109,4%, có 12 trường hợp phản ứng nặng (độ 1 đến độ 3), hiện sức khỏe đã ổn định; Đợt 2 tiêm 61.409/53.350 liều, đạt tỷ lệ 115,1%, có 09 trường hợp phản ứng nặng (độ 1 đến độ 3), hiện sức khỏe đã ổn định.

Truy vết thần tốc hơn nữa để bắt kịp tốc độ lây lan của biến chủng vi rút
Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội.

Về công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện, đến nay đã xét nghiệm cho toàn thể cán bộ y tế trong ngành với 30.495 người và xét nghiệm cho 13.147 bệnh nhân nội trú.

Ngày 12/5/2021, Bệnh viện Thanh Nhàn qua xét nghiệm sàng lọc phát hiện 1 trường hợp dương tính là nhân viên phục vụ tại khu vực điều trị, cách ly 11 bệnh dương tính chuyển sang từ Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều. Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Thanh Nhàn cần tăng cường kiểm soát phòng lây nhiễm chéo từ bệnh nhân cho nhân viên của bệnh viện, đặc biệt là lây nhiễm chéo từ khu vực tầng 9 sang các khu vực khác.

Đáng chú ý, ngày 13/5/2021 Sở Y tế tạm đình chỉ hoạt động của Phòng khám Đa khoa Thu Cúc (số 216 Trần Duy Hưng) để xác minh, xử lý các thông tin liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca mắc Covid-19 ghi nhận ngày 12/5/2021.

Đẩy nhanh quá trình truy vết

Nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội đang ở mức nguy cơ rất cao, khó lường, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, từ năm 2020 đến nay, đợt dịch này có tốc độ lây lan lớn nhất và liên tục có những ca F0 xuất hiện trong cộng đồng. Hà Nội hiện có những địa bàn có nguy cơ cao như Đông Anh, Phúc Thọ, Gia Lâm, Hà Đông, Thường Tín, Thanh Trì. Bên cạnh đó, đêm qua, Hà Nội xuất hiện bệnh nhân mới có tiền sử dịch tễ từ Đà Nẵng. Với tình hình như vậy dự báo diễn biến dịch bệnh vẫn rất khó lường.

“Về định hướng của Hà Nội đang làm là hoàn toàn chính xác, cơ bản đã kiểm soát được các chùm ca bệnh và cần duy trì như vậy. Tuy nhiên theo điều tra dịch tễ của 2 ca mới nhất liên quan đến bệnh nhân 3634 thì thấy rằng có trường hợp F1 đã trở thành F0. Sự lây lan rất là nhanh khi bệnh nhân tiếp xúc ngày 11/5, đến ngày 13/5 cho kết quả dương tính. Với tình hình dịch tễ như vậy cần phải tiến hành truy vết, điều tra nhanh hơn nữa, thần tốc hơn nữa để bắt kịp tốc độ lây lan của biến chủng vi rút”, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

Truy vết thần tốc hơn nữa để bắt kịp tốc độ lây lan của biến chủng vi rút
Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh báo cáo tại cuộc họp.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, với ca bệnh 3634, Sở Y tế đã chỉ đạo CDC định hướng nguồn lây gửi mẫu để giải trình bộ gen. “Chúng tôi cho rằng với cách làm quyết liệt và chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Ủy ban nhân dân Thành phố thì chúng ta sẽ sớm khống chế được nguồn lây”, bà Trần Thị Nhị Hà khẳng định.

Để thực hiện tốt công tác dập dịch, Giám đốc Sở Y tế đề nghị khối y tế dự phòng là những người trực tiếp tham gia tiếp xúc với nguồn lây, F0 phải hết sức cẩn thận và đảm bảo trang phục bảo hộ khi làm việc.

Với khối bệnh viện, Sở Y tế đã tăng cường quản lý, chỉ đạo để hạn chế tối đa nhất lây nhiễm trong bệnh viện. Đồng thời trong thời gian tới các bệnh viện cần phải tăng cường khám bệnh từ xa có việc kết nối khám chữa bệnh với cơ sở. Phải đảm bảo vật tư, thuốc men, oxy sẵn sàng đối phó với các tình huống dịch bệnh.

Thông tin về công tác xét nghiệm, bà Trần Thị Nhị Hà cho biết trước những kiến nghị của các địa phương, quận huyện về năng lực xét nghiệm, Sở Y tế sẽ xây dựng chiến lược xét nghiệm.

“Sở cam kết quy trình xét nghiệm sẽ cải thiện hơn nữa để có sự phối hợp giữa Sở với các quận huyện và thông báo kịp thời trong việc trả mẫu xét nghiệm. Sở cũng thống nhất với ý kiến các quận huyện là mở rộng xét nghiệm theo điều tra dịch tễ, đúng chuyên môn làm sao để có nhận định xét nghiệm đúng nhất, hiệu quả nhất và có trọng điểm”, Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Về tình hình tại các khu vực cách ly, bà Trần Thị Nhị Hà chia sẻ hiện nay Hà Nội đã có 4 khu vực và sắp tới sẽ có thêm 4 khu vực nữa. Tuy nhiên có một hiện trạng rằng tất cả các khu vực này đều chưa có camera giám sát.

“Do khu cách ly rất đông nên yêu cầu cần phải có sự giám sát nếu không việc lây nhiễm trong khu cách ly sẽ rất nguy hiểm, nguy cơ F1 trở thành F0 là rất lớn. Vấn đề này cần tập trung kiểm tra hơn nữa. Nhấn mạnh là khu cách ly tập trung chỉ cách ly F1, không cách ly người bệnh”, bà Trần Thị Nhị Hà đề nghị.

P.Ngân

Nguồn :