M
13/05/2021 19:52

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh:

Có thêm ca mắc Covid-19 từ Giám đốc Hacinco, Công an Hà Nội sẽ vào cuộc xử lý

(LĐTĐ) Chiều 13/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh đã khẳng định bệnh nhân 3634, ở tại chung cư Central Point, 27 Lê Văn Lương rõ ràng có vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Chiều 13/5: Thêm 31 ca mắc Covid-19, riêng trong nước 19 ca Bệnh nhân đến khám và cái “xua tay” của Phòng khám đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 62 ca mắc ngoài cộng đồng liên quan đến 8 chùm ca bệnh.

Liên quan đến 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2/5 tại toà nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) có 4 F0, ông Hạnh nhận định, chùm ca bệnh này rất phức tạp vì 2 người này có lịch trình di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt đã tham gia nhiều cuộc họp có đông người tham dự, nên số lượng F1 và F2 cùng người liên quan rất lớn.

Có thêm ca mắc Covid-19 từ Giám đốc Hacinco, Công an Hà Nội sẽ vào cuộc xử lý
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh nêu rõ, trên địa bàn Thành phố đến nay có 6 chùm ca bệnh đã được kiểm soát. Tuy nhiên, những ngày gần đây có 2 chùm ca bệnh diễn biến khá phức tạp. Chùm ca bệnh thứ nhất liên quan đến Thuận Thành, Bắc Ninh có 14 F0 tại 4 quận huyện với 215 F1. Đây là chùm ca bệnh phức tạp với số mắc cao, lây lan nhanh. Thành phố đã thần tốc, truy vết, khoanh vùng dập dịch và 2 ngày nay không có ca mắc mới.

Chùm ca bệnh thứ 2 liên quan đến thành phố Đà Nẵng cũng diễn biến phức tạp với 2 nhánh: ở huyện Thường Tín và nhánh thứ hai đang được dư luận đặc biệt quan tâm là liên quan đến 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2/5 ở Lê Văn Lương, đã có 4 F0, với số lượng 157 F1 (2 dương tính, 155 âm tính) và đang tiếp tục được truy vết.

Về trường hợp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định trường hợp ông N.V.T - Giám đốc Hacinco, bệnh nhân 3634, ở tại chung cư Central Point, 27 Lê Văn Lương rõ ràng có vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

"Ngay đêm qua, Thành phố đã có công văn yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội phải chỉ đạo Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội có tổ chức kiểm điểm, và hôm nay đã đình chỉ công tác ông T. Đây là ví dụ sinh động theo câu nói của Thủ tướng về việc: một người lơ là, cả xã hội vất vả", Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nói.

Từ trường hợp này đã lây sang các trường hợp khác, có nhiều F1, nhiều khu vực tình hình phức tạp lên. "Đến giờ kiểm điểm sơ bộ gần 200 F1, rất nhiều nơi bị phong tỏa. Nếu F0 tiếp tục xuất hiện trên địa bàn thì ngoài xử lý hành chính ra, Công an Thành phố vào cuộc để xử lý trường hợp này. Đây là trường hợp gây ra hậu quả có chủ động. Bản thân đi chơi golf trong giờ làm việc, đã có quy định hạn chế tụ tập đông người mà dự liên hoan, bỏ mặc tất cả quy định", Chủ tịch Thành phố Chu Ngọc Anh nói thêm.

Cũng liên quan đến 2 ca bệnh này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên Thành phố đang rất cao và yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát trên địa bàn mình theo chỉ đạo của Trung ương Thành phố và nói: “2 ca dương tính hôm qua không có khai báo y tế, nếu lực lượng chức năng đi từng nhà, không chủ quan vào cuộc quyết liệt thì sẽ khác. Phải hết sức sâu sát, tránh bỏ trống trong công việc”.

P.Ngân

Nguồn :