M
13/05/2021 19:54

Hà Nội: 48 giờ tới là thời gian quyết định trong truy vết, khoanh vùng xử lý dịch

(LĐTĐ) Chiều 13/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường để tiếp tục triển khai các biện pháp để nhanh chóng khống chế dịch bệnh.

Trao tặng suất ăn và nhu yếu phẩm tới người lao động bị cách ly ở toà nhà 91 Đinh Tiên Hoàng Lãnh đạo quận Đống Đa kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid -19 và bầu cử

Nguy cơ dịch vẫn rất khó lường

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh báo cáo, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, số ca mắc mới và tử vong liên tục gia tăng trong những tuần qua. Tại Hà Nội, từ ngày 29/4/2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 62 ca mắc ngoài cộng đồng (F0) liên quan đến 8 chùm ca bệnh.

Trong đó, chùm ca bệnh liên quan đến 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2/5 tại tòa nhà Center Point 27 Lê Văn Lương có 4 F0. Chùm ca bệnh này rất phức tạp vì 2 người này có lịch trình di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là đã tham gia nhiều cuộc họp có đông người tham dự, nên số lượng F1, F2 và người liên quan rất lớn.

Điều tra ban đầu được 157 F1, (trong đó đã có 2 trường hợp dương tính đã chuyển thành F0, 155 âm tính) ổ dịch này cũng đang được khẩn trương tiếp tục điều tra truy vết. Đây là nguy cơ rất lớn lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng, vì vậy 48 giờ tới là thời gian quyết định trong việc truy vết, khoanh vùng xử lý dịch thì mới kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Hà Nội: 48 giờ tới là thời gian quyết định trong truy vết, khoanh vùng xử lý dịch
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố.

Ông Hạnh cho biết, hiện nay nguy cơ về dịch bệnh đối với thành phố Hà Nội vẫn rất khó lường và có khả năng bùng phát rất cao. Lý do, có nhiều người Hà Nội đã từng đến các địa phương có dịch như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam, Đà Nẵng… vừa qua ổ dịch tại xã Kim Sơn huyện Gia Lâm là do có liên quan đến Thuận Thành - Bắc Ninh; ngày 12/5/2021 tiếp tục xuất hiện thêm một số trường hợp mắc do trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 đã đi du lịch tại Đà Nẵng, đặc biệt các trường hợp này khi trở về Hà Nội đã di chuyển rất nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người…

Hà Nội có sân bay Quốc tế Nội Bài là nơi nhiều người dân từ các tỉnh thành phía Nam đi qua để lên các tỉnh thành khu vực phía Bắc.

Các tỉnh thành lân cận của xung quanh Hà Nội hiện nay liên tục ghi nhận nhiều ca mắc mà Hà Nội lại là nơi giao thương đi lại của rất nhiều người cũng như là nơi có nhiều người ở các tỉnh thành đến làm việc và học tập, bên cạnh đó lại có nhiều bệnh viện tuyến cuối của Trung ương nên người bệnh của nhiều tỉnh thành phố lên để khám chữa bệnh và có thể mang theo mầm bệnh.

Tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng ghi nhận nhiều ổ dịch phức tạp tại các khu công nghiệp với số lượng ca mắc lớn. Thành phố Hà Nội cũng có nhiều khi công nghiệp, khu chế xuất có số lượng lớn công nhân từ các địa phương khác tới làm việc, đây là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trước tình hình đó, đại diện Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải của 9 tỉnh (Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Bắc Giang, Hòa Bình, Phú Thọ, Lai Châu, Nam Định và Tuyên Quang), dừng hoạt động vận tải của các tỉnh khi đến Hà Nội Điều chỉnh hành trình 2 tuyến buýt đi đến Bắc Ninh khu vực giáp ranh của thành phố Hà Nội.

Sở cũng đã phối hợp với 3 Sở giao thông vận tải của 3 tỉnh Đà Nẵng, Hà Nam, Yên Bái xác định truy vết các đối tượng liên quan để truy vết. Phối hợp với 7 tỉnh để giảm tần suất 50% hoạt động của các tuyến vận tải cố định gồm các tỉnh: Điện Biên, Hà Tĩnh, Hải Dương, Lào Cai, Sơn La, Thanh Hóa và Đà Nẵng.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Ban quản lý Khu công nghiệp báo cáo, chiều qua (12/5) Ban quản lý các Khu công nghiệp đã chủ động liên hệ với 4 Ban quản lý Khu công nghiệp của 4 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên và Vĩnh Phúc đề nghị các tỉnh cung cấp danh sách tên, địa chỉ, số điện thoại người lao động để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội và các quận huyện.

Sáng nay (13/5) tỉnh Bắc Giang đã gửi danh sách công nhân, chuyên gia cho Hà Nội và hiện đang rà soát. Qua đó cho thấy số công nhân lao động Bắc Giang gần như không có ở Hà Nội, số ít là một số chuyên gia. Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục cố gắng phân loại, tìm danh sách công nhân nào sinh sống ở Hà Nội để phối hợp tìm kiếm…

Đại diện huyện Gia Lâm cho biết, vừa qua, huyện đã lấy mẫu 1.106 trường hợp liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K Tân Triều, ổ dịch Mão Điền (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), các địa phương có dịch... Trong 165 trường hợp F1 trên địa bàn huyện, có 10 trường hợp F1 chuyển thành F0. Trong 72 giờ qua chưa xuất hiện ca F0, huyện đang xem xét thu hẹp cách ly ở khu vực xã Kim Sơn. Gia Lâm hiện đã xác định được nguồn lây nhiễm, kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Đại diện quận Đống Đa thông tin, trên địa bàn quận vừa có 2 ca Covid-19 mới trên địa bàn phường Mộ Lao, là F1 của BN3634 ở quận Thanh Xuân. Qua rà soát, trên địa bàn quận có 24 trường hợp F1 của cặp vợ chồng mắc Covid-19 ở Thanh Xuân, nâng tổng số F1 trên địa bàn quận là 169 trường hợp.

Đến nay, quận Hà Đông đã có 6 ca mắc covid-19; trong đó, 4 ca mắc trước đó tại Phúc La, Yên Nghĩa, Dương Nội. Liên quan 2 ca Covid-19 mới trên địa bàn phường Mộ Lao, quận đã phong tỏa, khử khuẩn 2 tòa nhà, lấy mẫu xét nghiệm cho những người dân ở cùng tầng, tầng trên, dưới với người nhà bệnh nhân và những người liên quan.

Quận Hà Đông là địa bàn có nguy cơ rất cao, vì có nhiều bệnh viện trên địa bàn, quận đề xuất xét nghiệm toàn bộ cư dân 2 tòa nhà vừa có ca mắc mới; đồng thời, xét nghiệm cho người dân Tổ dân số 14 và 15 phường Kiến Hưng.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử sắp tới

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhận định các cơ quan, sở ngành, đơn vị đã vào việc hối hả, trách nhiệm. “Tuy nhiên với tinh thần phải là “chống dịch như chống giặc”, nên tôi lưu ý về chế độ báo cáo nếu chỉ hành chính thì sẽ không theo kịp diễn biến dịch bệnh. Với công việc cần kíp thì gọi điện báo cáo, xin ý kiến cho kịp thời”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố lưu ý.

Hà Nội: 48 giờ tới là thời gian quyết định trong truy vết, khoanh vùng xử lý dịch
Toàn cảnh cuộc họp.

Trên bản đồ cảnh báo nguy cơ được cập nhật thường xuyên của Thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cho biết, Đông Anh, Gia Lâm, Thường Tín, Thanh Trì những ngày trước liên tục ở mức nguy cơ cao, nhưng đã giảm dần để dẫn chứng việc Thành phố đã có những giải pháp phù hợp, kịp thời với từng địa bàn và được người dân ghi nhận.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch. Trong đó, đối với các điểm nóng như các ổ dịch liên quan đến Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải tăng cường công tác điều tra, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung các trường hợp F1, quản lý nghiêm ngặt các trường hợp F2 cách ly tại nhà theo quy định; tuyệt đối không bỏ sót, không bỏ lọt F1, F2 và các ca nghi ngờ.

Lập danh sách kiểm soát toàn bộ đối tượng người lao động, chuyên gia hiện cư trú trên địa bàn Hà Nội, làm việc tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất thuộc các tỉnh lân cận có xuất hiện ca lây nhiễm để kịp thời chỉ đạo khi phát sinh các tình huống. Yêu cầu toàn bộ người lao động, chuyên gia, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động giao thương thường xuyên tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất trên địa bàn các tỉnh/thành phố khác chủ động khai báo y tế hàng ngày. Chủ động xây dựng kịch bản, các phương án đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Cụm Công nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải siết chặt toàn bộ quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng và tổ chức thực hiện giãn cách trong bệnh viện; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm Bệnh viện an toàn và phòng khám an toàn phòng chống Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch tại đơn vị. Quản lý chặt toàn bộ đối tượng có biểu hiện ho, sốt, khó thở khi đến mua thuốc tại các nhà thuốc, các phòng khám tư nhân.

Ngoài các chỉ đạo cụ thể trong các công điện, chỉ thị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng yêu các cấp đảm bảo tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử sắp tới. “Ngày bầu cử sắp đến nơi, các sở ngành, quận huyện cần rà soát, đảm bảo an toàn hệ thống chính quyền; cán bộ các cấp. Cần thiết thì xem xét tổ chức diễn tập ở các địa bàn trọng điểm”, Chủ tịch Thành phố Chu Ngọc Anh nói thêm.

P.Ngân

Nguồn :