M
27/04/2016 17:36

Trường tiểu học Hoàng Liệt (Hà Nội) coi thường dư luận?

Tòa soạn nhận được đơn của một số phụ huynh học sinh trường tiểu học Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội phản ánh về việc bữa ăn bán trú của các em học sinh.

truong tieu hoc hoang liet ha noi coi thuong du luan Trung tâm Thể Dục California quá coi thường khách hàng!
truong tieu hoc hoang liet ha noi coi thuong du luan Gia tăng bệnh chân tay miệng: Đừng coi thường khuyến cáo
truong tieu hoc hoang liet ha noi coi thuong du luan Để giao thông an toàn, thuận tiện với CNLĐ

Theo đơn phản ánh, trường tiểu học Hoàng Liệt mới được đầu tư xây dựng trên địa điểm mới tại khu Đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Các thầy cô giáo và các em học sinh vừa chuyển về trường mới từ  ngày 19/4/2016.

Ngay sau khi chuyển về địa điểm mới, trường đã tổ chức nấu ăn trưa cho học sinh trong điều kiện bếp ăn của trường vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất phục vụ bán trú vẫn chưa đảm bảo đúng quy định, đội ngũ đầu bếp chưa hề qua một lớp tập huấn nào, mà chỉ là do quen biết ban giám hiệu nên được nhận vào.

Cũng trong bữa ăn trưa ngày 19/4/2016, không hiểu vì lý do gì các em học sinh đã phải ăn bánh mỳ, khoai tây chiên,… thay vì ăn cơm như mọi ngày….. Trong đơn, phụ huynh cũng đề nghị các báo giúp xác minh chất lượng các bữa ăn cùa con họ.

truong tieu hoc hoang liet ha noi coi thuong du luan
truong tieu hoc hoang liet ha noi coi thuong du luan
Bữa ăn trưa của học sinh trường tiểu học Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội trưa ngày 19/4

 Sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh, phóng viên đã tìm cách liên hệ với Ban giám hiệu nhà trường, tuy nhiên cả cô Nguyễn Thị Bích Hạnh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Liệt, lẫn cô Lê Thị Thêu - Hiệu phó - đều viện rất nhiều lý do (trong đó chủ yếu là bận họp, bận tập huấn,…) để từ chối không tiếp xúc và không đồng ý để phóng viên đến trường xác minh thông tin vào thời điểm này.  

Sự từ chối quyết liệt từ phía Ban giám hiệu nhà trường đã khiến tâm lý của phụ huynh càng lo lắng.  

Bà Lê Thị M, có cháu học tại trường đã vô cùng bức xúc: “Trong khi thông tin về ngộ độc thực phẩm ngày càng nhiều như hiện nay, việc trường không cho phóng viên vào xác minh chất lượng bữa ăn của con cháu chúng tôi là điều không thể chấp nhận được. Nếu đúng bếp ăn của trường tiểu học Hoàng Liệt chưa đảm bảo đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm thì yêu cầu trường tạm dừng việc nấu ăn cho các cháu cho đến khi hoàn thiện đủ các thủ tục và các điều kiện theo đúng quy đinh của Sở Giáo dục và đào tạo”.  

Theo báo cáo mới nhất về an toàn thực phẩm toàn cầu vừa được Tổ chức y tế thế giới (WHO) công bố: Trung bình mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người chết do các bệnh có liên quan đến thực phẩm thiếu an toàn, trong đó đối tượng trẻ em là bị ảnh hưởng nhiều nhất.  

Tại Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm tại nhiều trường trong trên cả nước. Đây thực sự là hồi chuông báo động bởi thực tế một số bếp ăn trong trường học vẫn chưa được kiểm soát nghiêm ngặt về quy chuẩn và các điều kiện về an toàn thực phẩm.

truong tieu hoc hoang liet ha noi coi thuong du luan
truong tieu hoc hoang liet ha noi coi thuong du luan
Bữa ăn trưa không đủ chất dinh dưỡng, không có rau xanh và thậm chí còn chưa đảm bảo đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm 

Việc trường Tiểu học Hoàng Liệt tổ chức ăn bán trú cho học sinh trong sự lo lắng của phụ huynh và sự bưng bít thông tin đối với phóng viên cũng khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi: Phải chăng Ban giám hiệu nhà trường đang coi thường sức khỏe và tính mạng của các cháu học sinh? Sự coi thường này có phải bắt nguồn từ lợi ích nhóm?...

Đề nghị các cơ quan chức năng Quận Hoàng Mai, UBND Thành Phố Hà Nội cần vào cuộc để sớm có những thông tin trả lời cho các phụ huynh học sinh. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục theo sát vụ việc để truyển tải thông tin sớm nhất đến độc giả.  

Theo Hà Nhi/Phapluatgiadinh.vn

Nguồn :