M
29/04/2020 10:41

Trường Sa những ngày tháng Tư

(LĐTĐ) Trường Sa những ngày tháng Tư thời tiết như chiều lòng người hơn, biển lặng và bầu trời trở nên trong xanh dịu nhẹ, từng cơn gió thoảng qua làm cho những tán cây rung rinh như đang nhảy múa theo điệu nhạc của thiên nhiên, tất cả đã tạo nên một không gian rất đỗi yên bình.

truong sa nhung ngay thang tu Những chàng trai Hà Nội ở Trường Sa
truong sa nhung ngay thang tu Giải phóng Trường Sa, chiến công khẳng định chủ quyền
truong sa nhung ngay thang tu Đảo Trường Sa Đông: Vững vàng giữa muôn trùng khơi

Giữa không gian yên bình ấy, các cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên đảo vẫn miệt mài với những giờ tập luyện các phương án chiến đấu, duy trì nghiêm chế độ trực chiến, tăng gia sản xuất và đảm bảo thông tin liên lạc giữa đất liền với hải đảo…

truong sa nhung ngay thang tu
Cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa Đông làm nhiệm vụ tuần tra canh gác. (Ảnh Mai Quý)

Mỗi đơn vị, mỗi cán bộ, chiến sĩ một nhiệm vụ khác nhau nhưng khi đã hoàn thành nhiệm vụ, họ lại cùng nhau ngồi dưới tán cây bàng vuông, cây tra để nhâm nhi ly trà và kể cho nhau nghe những câu chuyện của riêng mình hay đọc những lá thư gửi từ đất liền chan chứa niềm tin yêu.

Và rồi, chiều đến, khi cái nắng như thiêu như đốt đã dịu đi, các khu tập thể thao, sân bóng chuyền, sân bóng đá trên đảo lại rộn vang tiếng hò hét, cổ vũ các đội thi đấu bóng đá, bóng chuyền.

Những người lính vốn đã quen khoác trên mình bộ quân phục, tay chắc cây súng giờ lại đang là những nghệ sĩ trên sân cỏ với những đường đi bóng lắt léo, đường chuyền chuẩn xác và những cú dứt điểm hiệu quả.

Đây có lẽ là khoảng thời gian thảnh thơi nhất của những người lính đảo bởi họ được sống với niềm đam mê thể thao, được giao lưu, học hỏi và rèn luyện, nâng cao sức khỏe để vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

truong sa nhung ngay thang tu
Trong những giờ phút thảnh thời, cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa lớn đọc thư gửi từ đất liền ra. (Ảnh Mai Quý)

Như lời Thiếu úy Nguyễn Việt Phương, đang công tác tại Trạm Rađa 11 trên đảo Trường Sa Lớn chia sẻ: “Ở trên đảo, tuy không có điều kiện thuận lợi như trong đất liền nhưng các hoạt động thể dục thể thao vẫn diễn ra sôi nổi. Ngoài thời gian làm nhiệm vụ, tôi thường tập luyện và tham gia chơi bóng đá, bóng chuyền cùng các đồng đội. Nhờ có các hoạt động thể thao mà mối quan hệ giữa các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, các lực lượng trên đảo càng thêm gắn bó khăng khít”.

Trong những giây phút thảnh thơi, nhiều cán bộ, chiến sĩ cũng lựa chọn phòng đọc sách là điểm đến để trau dồi kiến thức và cải thiện đời sống tinh thần. Binh nhất Phạm Quốc Huy đang làm nhiệm vụ tại đảo Đá Tây chia sẻ: “Với những người lính đảo như chúng tôi, đồng chí, đồng đội luôn coi nhau như anh em trong một gia đình và sách, báo được ví là người bạn tinh thần”.

“Qua đọc sách báo thường xuyên, tôi được mở mang thêm kiến thức về lịch sử, hiểu biết hơn về quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước của các thế hệ cha anh. Từ đó, rèn cho tôi thêm ý chí quyết tâm, chắc tay súng để giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc” - Binh nhất Phạm Quốc Huy bày tỏ.

truong sa nhung ngay thang tu

truong sa nhung ngay thang tu

Ngoài giờ làm nhiệm vụ, những người lính đảo lại tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao. (Ảnh Mai Quý)

Trên một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa như Trường Sa lớn, Sinh Tồn, Song Tử Tây..., ngoài lực lượng cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ còn có các hộ dân đã tình nguyện đăng ký ra đảo sinh sống để bám biển và giữ đảo.

Cuộc sống của các hộ dân ngoài đảo cũng giống như trong đất liền, họ ở trong những ngôi nhà khang trang, vững chãi, đủ sức chống chọi với mưa giông, bão tố.

Anh Nguyễn Minh Vinh, một trong những người dân sinh sống trên đảo Trường Sa lớn chia sẻ: “Xuất phát từ tình yêu quê hương đất nước và mong muốn được góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, gia đình tôi đã tình nguyện đăng ký ra Trường Sa sinh sống”.

Ở trên đảo, anh Vinh cùng những người dân khác tham gia đội Dân quân tự vệ của Thị trấn Trường Sa, những ngày biển lặng, anh cùng các ngư dân ra biển đánh bắt hải sản. Còn vợ anh là chị Võ Thị Sông ở nhà lo cơm nước, dạy dỗ các con, làm những công việc nội chợ, tăng gia sản xuất.

truong sa nhung ngay thang tu
Đã có nhiều hộ dân đăng ký ra Trường Sa sinh sống để bám biển và giữ đảo, họ ở trong những ngôi nhà khang trang, vững chãi, đủ sức chống chọi với mưa giông, bão tố. (Ảnh Mai Quý)

Khi bóng chiều buông xuống, các ông bố, bà mẹ lại thong dong đạp xe chở những đứa nhỏ dạo trên những con đường rợp bóng cây để tận hưởng làn gió biển mặn mòi. Cuộc sống ở đây cứ thế trôi đi từ ngày này qua ngày khác, không ồn ào, vội vã và mặc cho ngoài biển khơi đầy bão tố, họ vẫn lạc quan, yêu cuộc sống.

Trung tá Đinh Văn Cường, Chính trị viên đảo Trường Sa Lớn chia sẻ, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân cả nước với tinh thần “tất cả vì Trường Sa thân yêu”, diện mạo đảo Trường Sa Lớn đang có sự đổi thay rõ rệt, cơ sở vật chất ngày càng khang trang hơn, đời sống của quân và dân trên đảo ngày càng được cải thiện.

“Sự quan tâm đó chính là động lực để quân và dân trên đảo sát cánh bên nhau, nắm chắc tay súng bảo vệ vững chắc biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng đảo “Mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường và mẫu mực đoàn kết quân dân”. Từ đó, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững chắc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên khu vực quần đảo Trường Sa, xứng đáng với niềm tin yêu của đồng bào cả nước” - Trung tá Đinh Văn Cường nhấn mạnh.

Mai Quý

Nguồn :