M
18/05/2021 20:30

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Cần rõ trách nhiệm cho từng thành viên trong tổ bầu cử

(LĐTĐ) Trực tiếp đi kiểm tra một số điểm bầu cử trên địa bàn quận Thanh Xuân, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai yêu cầu, các tổ bầu cử phải thực hiện nghiêm các quy định về bầu cử, về phòng, chống dịch Covid-19; giao rõ trách nhiệm cho từng thành viên trong tổ bầu cử và rõ trách nhiệm cho các lực lượng như Công an, Thanh niên để việc bầu cử diễn ra thuận lợi, thành công.

Huyện Thanh Oai: Tuyên truyền bầu cử với hình thức và nội dung phong phú Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền về trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của cử tri Mạng xã hội không phải là nơi vận động bầu cử

Chiều 18/5, bà Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 tại quận Thanh Xuân.

undefined
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai (đứng thứ tư từ trái sang) kiểm tra phòng cách ly tại điểm bầu cử số 7, phường Thanh Xuân Nam. (Ảnh: HN)

Toàn quận Thanh Xuân có 118 khu vực bỏ phiếu. Theo báo cáo, đến nay, Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân đã phát 589.800 phiếu bầu cử. Trong đó, có 196.000 phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội, 196.000 phiếu bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố, 197.500 phiếu bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân quận. Quận cũng đã phát 121 thẻ Ban bầu cử Hội đồng nhân dân quận; phát 181.514 thẻ cử tri.

Quận Thanh Xuân đã tổ chức tuyên truyền qua các pano, các banner trên các tuyến đường, điểm bầu cử trên địa bàn quận; qua hệ thống loa nội bộ các khu chung cư; hội nghị trực tuyến và phát các tài liệu hỏi đáp về bầu cử cho cử tri.

Quận cũng đã chỉ đạo các phường phát danh sách và lý lịch của các ứng cử viên cho tất cả các cử tri và hướng dẫn cử tri bầu đúng, bầu đủ, sáng suốt lựa chọn người đại diện cho nhân dân.

undefined
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm bầu cử số 4, phường Thanh Xuân Bắc. (Ảnh: HN)

Việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến bầu cử được triển khai bài bản. Cụ thể, Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo quận đã tiếp nhận 4 đơn tố cáo, trong đó, có 2 đơn không đủ điều kiện xử lý và được tiến hành lưu đơn theo quy định; 2 đơn tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an Thành phố. Ủy ban bầu cử quận đã gửi đơn đến Công an Thành phố để giải quyết và đã thông báo cho người tố cáo.

Về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân đã chỉ đạo 11 phường trên địa bàn thực hiện nghiêm túc yêu cầu chung của Bộ Y tế. Đảm bảo 100% điểm bầu cử, các hoạt động bầu cử thực hiện đầy đủ khuyến cáo 5K. Tất cả các điểm bầu cử được khử khuẩn. Các điểm bầu cử đảm bảo bố trí không gian rộng, thoáng mát, sạch sẽ, thực hiện giãn cách khi bỏ phiếu. Các phường cũng đã xây dựng kịch bản tình huống có thể xảy ra như trong quá trình kiểm soát thân nhiệt phát hiện có người có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh hoặc tình huống dịch Covid-19 bùng phát phải cách ly xã hội…

Trực tiếp đi kiểm tra một số điểm bầu cử trên địa bàn quận Thanh Xuân, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai đánh giá các tổ bầu cử đã chuẩn bị nghiêm túc, chấp hành nghiêm quy định của Thành phố, quận, phường để bầu cử an toàn trong mùa dịch.

undefined
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai phát biểu chỉ đạo khi cũng Đoàn kiểm tra làm việc tại điểm bầu cử số 7, phường Kim Giang. (Ảnh: HN)

Về phòng, chống dịch Covid-19, bà Bùi Huyền Mai cho biết, đã có chỉ đạo mới để phòng, chống dịch, đề nghị các điểm bầu cử phải có khu vực cách ly tạm thời. Khi phát hiện người có triệu chứng phải phối hợp với cơ quan y tế để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người bầu cử nhưng cũng phải đảm bảo quyền lợi để cử tri.

Bà Bùi Huyền Mai cũng yêu cầu, các tổ bầu cử phải thực hiện nghiêm các quy định về bầu cử, về phòng, chống dịch Covid-19. Giao rõ trách nhiệm cho từng thành viên trong tổ bầu cử. Đồng thời, cần giao rõ trách nhiệm cho các lực lượng như Công an, Thanh niên để việc bầu cử diễn ra thuận lợi, thành công.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đề nghị, quận Thanh Xuân tiếp tục thực hiện tuyên truyền về cuộc bầu cử ngay cả sau khi cử tri đã hoàn thành việc bỏ phiếu, tạo niềm tin của nhân dân vào Đảng và để trở thành động lực phấn đấu của các đại biểu trong nhiệm kỳ mới.

Hoàng Phúc

Nguồn :