Trung tâm Y tế quận Đống Đa: Thích ứng an toàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Thời gian qua, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
Đảm bảo an toàn cho học sinh tiểu học quay lại trường Quận Đống Đa phát động Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần 2022 LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa Nguyễn Đức Tuấn cho biết, quận Đống Đa với đặc điểm về dịch tễ luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh bệnh dịch, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19. Do vậy, công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được Trung tâm Y tế quận triển khai kịp thời và hiệu quả.

Theo đó, Trung tâm Y tế quận đã tích cực tham mưu Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của quận Đống Đa ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn; tổ chức tập huấn hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch cho Ban Chỉ đạo các cấp. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn giám sát, cách ly y tế các trường hợp đi từ vùng có dịch về, các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc gần ngay từ những ngày đầu có dịch Covid-19.

Trung tâm Y tế quận Đống Đa: Thích ứng an toàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Trong 2 năm qua, công tác phòng, chống dịch luôn được các cán bộ, nhân viên y tế quận Đống Đa nỗ lực triển khai.

Năm 2021, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trên địa bàn quận ghi nhận 2.577 ca bệnh Covid-19 (1.954 ca tại cộng đồng, 623 ca tại các khu cách ly); 3.779 người tiếp xúc vòng 1 (F1); 4.554 người tiếp xúc vòng 2 (F2); 7.555 người về từ các vùng dịch ngoài Hà Nội. Đợt dịch lần thứ 4, quận Đống Đa đã cách ly phong tỏa toàn bộ địa bàn 2 phường Văn Miếu, Văn Chương từ chiều 21/8 đến ngày 18/9/2021 với trên trên 21.000 nhân khẩu. Tổ chức điều tra, lấy mẫu xét nghiệm, chuyển điều trị, cách ly các trường hợp F0, F1 theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Trung tâm Y tế quận cũng phối hợp với các đơn vị tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho những người đi từ vùng dịch về và xét nghiệm diện rộng các khu vực cách ly, phong tỏa trên địa bàn. Đến ngày 13/12/2021, Trung tâm Y tế đã lấy được 614.734 mẫu xét nghiệm, trong đó: 525.678 mẫu PCR, 89.056 mẫu test nhanh; triển khai 32 đợt tiêm vắc xin ngừa Covid-19, kết quả tiêm được 446.711 mũi, trong đó 244.865 mũi 1; 201.846 mũi 2; tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 14-17 tuổi đạt 94,5%.

Để phòng, chống lây nhiễm Covid-19, đơn vị đã tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay từ khi đến đăng ký khám bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Thường trực phòng chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế. Nghiêm túc bảo đảm thường trực cấp cứu thường xuyên, liên tục; sẵn sàng tiếp nhận, quản lý ca bệnh theo phân tuyến điều trị.

Trung tâm Y tế quận cũng thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân, phòng lây nhiễm cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia điều tra dịch tễ; lấy mẫu và vận chuyển bệnh phẩm, xét nghiệm, khám, điều trị, không để lây nhiễm bệnh cho cán bộ y tế.

Tổ chức các lớp tập huấn, vệ sinh môi trường, vệ sinh tay cho 100% nhân viên y tế; đặc biệt chú trọng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong phòng, chống dịch Covid-19; tổ cấp cứu cơ động, chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch, thảm hoạ, thiên tai...

Với tinh thần đoàn kết nhất trí cao, quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã không quản ngày đêm, nỗ lực hết mình. Các dịp lễ, Tết vừa qua, các y, bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm cũng đã hy sinh ngày nghỉ Tết của mình để tham gia trực Tết, chống dịch, đảm bảo an toàn cho người dân.

Trung tâm Y tế quận Đống Đa: Thích ứng an toàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Các cán bộ, nhân viên y tế triển khai tiêm vắc xin tại nhà cho những người già cao tuổi.

Trong những dịp lễ, Tết, các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 vẫn diễn ra và không có ngày nghỉ. Ngày cuối cùng của năm (29 Tết Âm lịch) bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế quận vẫn có mặt tại các Trạm Y tế các phường, trực tiếp kiểm tra công tác ứng trực trong những ngày Tết của cán bộ y tế, động viên nhân viên trong ca trực, nhắc nhở cán bộ kiểm tra từng lọ vắc xin.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Y tế quận cũng chủ động lên kế hoạch phòng, chống các loại dịch bệnh. Ngay từ đầu năm, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp. Trong đó, tổ chức triển khai có hiệu quả các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diện rộng; chỉ đạo quyết liệt các biện pháp chống dịch; khống chế, ngăn chặn không cho dịch bùng phát. Tổ chức giám sát, phát hiện, điều tra dịch tễ học, khoanh vùng xử lý bệnh dịch theo đúng quy định.

Trung tâm Y tế quận cũng luôn chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị, máy móc sẵn sàng đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch. Đảm bảo khả năng phản ứng nhanh của các đội phòng, chống dịch trước diễn biến bất thường của dịch bệnh. Năm 2020, điều tra xử lý 115 ca tay chân miệng, 5 ca sốt phát ban, 2 ca thủy đậu. Năm 2021, điều tra, xử lý 12 ca tay chân miệng; 7 ca thủy đậu.

Các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; tiêm chủng mở rộng cũng thường xuyên được cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm triển khai đầy đủ và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, trong năm 2021, Trung tâm Y tế quận đã triển khai nhiều mô hình, giải pháp mới. Để nâng cao chất lượng hoạt động của Trạm Y tế phường, năm 2020, Trung tâm Y tế quận đã triển khai thực hiện mô hình “Bác sĩ gia đình” tại 19 Trạm Y tế phường.

Với tinh thần đoàn kết nhất trí cao, quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm Y tế đã không quản ngày đêm, nỗ lực hết mình trong công tác phòng chông dịch bệnh. Năm 2020 và năm 2021, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội và Bằng khen của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Cháy nhà 5 tầng trong đêm, cảnh sát cứu thoát 2 người mắc kẹt

Hà Nội: Cháy nhà 5 tầng trong đêm, cảnh sát cứu thoát 2 người mắc kẹt

(LĐTĐ) Sáng 30/11, thông tin từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, một đám cháy xảy ra tại nhà 5 tầng. Thời điểm cháy có 2 người mắc kẹt được cảnh sát cứu thoát.
Đồng Nai: Hơn 700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm cho người lao động

Đồng Nai: Hơn 700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Trong số các danh nghiệp (DN) chậm đóng các loại bảo hiểm cho người lao động (NLĐ), có nhiều DN chậm đóng từ 51 tháng đến 108 tháng.
Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đến nay, các nội dung công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã cơ bản hoàn thành.
Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ mang thai; lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng.
“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

(LĐTĐ) Hà Nội đang chịu áp lực lớn giải bài toán xây dựng thành phố thông minh để phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm Thủ đô. Trong khi Thành phố phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như: Dân số đông, gia tăng cơ học một cách nhanh chóng, những vấn đề bất cập do hạ tầng giao thông chưa kịp phát triển để đáp ứng tốc độ đô thị hóa; ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan đến cấp, thoát nước, xử lý ngập nước…
Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

(LĐTĐ) Chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu, khách quan và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi và xuất hiện các hình thái mới trong quản lý, vận hành, phát triển kinh tế - xã hội cũng như quản trị quốc gia. Theo các chuyên gia, việc xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm là vấn đề đặt ra hàng đầu.
Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Thực tế cho thấy, dù được quan tâm, phát triển đồng bộ, từng bước khắc phục tình trạng chênh lệch về mức hưởng thụ văn hoá, tuy nhiên hiện hệ thống thiết chế văn hoá cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần được tháo gỡ.

Tin khác

Tiếp tục ra quân vệ sinh môi trường phòng, chống sốt xuất huyết

Tiếp tục ra quân vệ sinh môi trường phòng, chống sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín (Hà Nội), mới đây, đồng loạt các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tiếp tục ra quân tổng vệ sinh môi trường, trọng tâm là diệt các ổ bọ gậy, nguyên nhân phát triển muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.
Phát động Chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con”

Phát động Chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con”

(LĐTĐ) Ngày 28/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) phát động chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con” nhằm truyền tải thông điệp đến các bậc cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ “hãy luôn sẵn sàng đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn”.
TP.HCM: Bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề vẫn được phân công khám sức khỏe học sinh

TP.HCM: Bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề vẫn được phân công khám sức khỏe học sinh

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, Trung tâm y tế quận 6 đã phân công các bác sĩ khám sức khỏe cho học sinh khi chưa có chứng chỉ hành nghề.
Tăng cường sức khoẻ vận động tuổi trung niên với đạm đậu nành

Tăng cường sức khoẻ vận động tuổi trung niên với đạm đậu nành

(LĐTĐ) Không chỉ là bạn đồng hành thân thiết với người trẻ mê tập luyện để tăng cơ bắp, đạm đậu nành còn rất quan trọng trong việc giúp lứa tuổi trung niên duy trì sức khỏe vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Tạo thuận lợi cho người bệnh trong chuyển tuyến, thông tuyến khám chữa bệnh BHYT

Tạo thuận lợi cho người bệnh trong chuyển tuyến, thông tuyến khám chữa bệnh BHYT

(LĐTĐ) Quy định phân tuyến khám chữa bệnh (KCB) và phân loại bệnh nhân theo tuyến là cần thiết, đảm bảo hệ thống y tế phát triển bền vững để chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân. Nếu không quản lý bệnh nhân theo tuyến, người bệnh sẽ “đổ dồn” lên tuyến trên điều trị làm tuyến trên bị quá tải, hệ thống y tế có nguy cơ bị phá vỡ, ảnh hưởng lớn đến công tác chăm sóc sức khỏe và KCB cho người dân.
Hà Nội triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2

Hà Nội triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2

(LĐTĐ) Chiều ngày 24/11, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2/2023, trên địa bàn Thành phố.
Huyện Thường Tín tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết

Huyện Thường Tín tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, huyện Thường Tín (Hà Nội) đang tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ phòng, chống dịch.
Đề xuất cấm lưu hành thuốc lá điện tử tại Việt Nam

Đề xuất cấm lưu hành thuốc lá điện tử tại Việt Nam

(LĐTĐ) Thuốc lá điện tử hoàn toàn có hại sức khỏe, mở đầu xu hướng lạm dụng, nghiện, phơi nhiễm các hóa chất tổng hợp của con người không thể kiểm soát. Nghiện thuốc lá điện tử gây ra một loạt bệnh tật mới và gây chi phí khổng lồ cho y tế. Vì vậy, cần ngay lập tức cấm lưu hành thuốc lá điện tử ở Việt Nam.
TP.HCM: Tìm ra tác nhân gây viêm hô hấp cấp tính ở trẻ em

TP.HCM: Tìm ra tác nhân gây viêm hô hấp cấp tính ở trẻ em

(LĐTĐ) Ngày 23/11, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, các tác nhân gây bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em là các loại vi rút đã từng xuất hiện trong nhiều năm qua.
Mổ đẻ chủ động, hãy cẩn trọng!

Mổ đẻ chủ động, hãy cẩn trọng!

(LĐTĐ) Mổ đẻ khi chưa có chuyển dạ (mổ đẻ chủ động) ngày càng trở nên phổ biến, song phương pháp này vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, các chuyên gia về y tế cảnh báo, việc sinh mổ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả mẹ và bé.
Xem thêm
Phiên bản di động