M
19/05/2021 10:25

Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên: Nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19, đảm bảo an toàn trong lao động, sản xuất, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và “Tổ An toàn Covid-19”.

Tận dụng thế mạnh ứng dụng công nghệ để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 Hướng về người lao động, nâng cao công tác phòng, chống dịch Covid-19

Căn cứ vào Chỉ thị, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các cơ quan có thẩm quyền, lãnh đạo Trung tâm giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 nhiệm vụ nắm bắt thường xuyên, kịp thời những chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân Thành phố về công tác phòng, chống dịch, từ đó chủ động tham mưu cho Ban giám đốc các phương án phòng, chống dịch hiệu quả nhất.

Ban chỉ đạo điều hành phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế, các cơ quan, đơn vị liên quan và địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, viên chức, người lao động và khách hàng hiểu về dịch Covid-19, nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực hiện ngiêm túc các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch; đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Trưởng Ban chỉ đạo có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc mọi công việc có liên quan đến phòng, chống dịch nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng lây lan dịch. Chủ tịch Công đoàn Trung tâm giúp Trưởng Ban lập phương án phòng, chống dịch. Cụ thể, quy định chức năng nhiệm vụ của từng thành viên trong Ban; thành lập “Tổ An toàn Covid-19”; xây dựng các phương án bố trí nhân sự, nơi ăn nghỉ trong trường hợp cơ quan y tế yêu cầu cách ly khi có dịch.

Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên: Nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19
Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên kiểm tra thân nhiệt của người lao động.

Các ủy viên trong Ban có kế hoạch mua vật tư, trang thiết bị đầy đủ phục vụ công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, lập phương án nhân sự để chăm sóc, nuôi giữ đàn gia cầm, quản lý chặt chẽ đàn giống, vật tư; quản lý nhà ấp và xử lý khử trùng tiêu độc đối với trứng giống, vịt, ngan giống và các vật tư khác; xây dựng lịch phun sát trùng diệt khuẩn định kỳ theo quy định về vệ sinh phòng dịch cho toàn bộ Trung tâm.

Phòng Hành chính trị sự, Tổ bảo vệ, Công đoàn, Đoàn thanh niên có nhiệm vụ: Phối hợp thường xuyên theo dõi thông tin về dịch bệnh, bố trí đo thân nhiệt; Tuyên truyền nhắc nhở kiểm tra giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng dịch của toàn thể cán bộ công nhân viên theo quy định tại nơi làm việc; Thực hiện việc theo dõi sức khỏe đầu giờ của cán bộ, công nhân viên khi đi làm.

Các lực lượng này cũng có nhiệm vụ giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho lãnh đạo Trung tâm khi phát hiện các trường hợp người lao động bị sốt, ho, đau họng, hội chứng cúm, biểu hiện viêm đường hô hấp… để có biện pháp tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm kịp thời. Hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết F1, F2, F3 và các hoạt động phòng, chống dịch trong trường hợp Trung tâm xuất hiện ca nhiễm Covid-19.

Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên: Nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19
Ban lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên ủng hộ khẩu trang, nước sát khuẩn và sản phẩm trứng cho địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Duy - Giám đốc Trung tâm cho biết: “Việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” là nhiệm vụ rất quan trọng, kịp thời vào lúc này. Tổ có nhiệm vụ, hàng ngày kiểm tra, đo nhiệt độ cán bộ, người lao động 2 lần vào đầu giờ sáng và đầu giờ chiều nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp ho, sốt. Qua đó, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, thành viên trong Tổ chủ động tuyên truyền, nhắc nhở, giám sát chặt chẽ cán bộ, công nhân viên, khách hàng tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tổ còn có nhiệm vụ hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết F1, F2 và các hoạt động phòng chống dịch trong trường hợp đơn vị xuất hiện ca bệnh Covid-19; xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. Với sự chung tay, nỗ lực của chính quyền các cấp, thiết nghĩ việc thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại đơn vị, doanh nghiệp sẽ góp phần không nhỏ vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội”...

Trước đó, ngày 18/5, Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên có công văn gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp. Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên yêu cầu người đứng đầu các doanh nghiệp chủ trì phối hợp với Công đoàn cơ sở khẩn trương triển khai thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của doanh nghiệp do người sử dụng lao động hoặc người được ủy quyền làm Trưởng Ban chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân huyện khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, lắp đặt buồng khử khuẩn tự động tại cổng ra vào doanh nghiệp, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong công tác phòng, chống dịch và duy trì sản xuất kinh doanh. Chủ động xây dựng kịch bản ứng phó ở từng cấp độ, khi doanh nghiệp có F0, F1, F2, F3 và phương án xử lý tình huống bị phong tỏa để tránh bị động, bất ngờ.

Các doanh nghiệp cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong tại bếp ăn, căng tin, nơi đông người… như: Thực hiện giãn cách, bố trí vách kính tại các bàn ăn, quầy chia thực phẩm, bố trí nước sát khuẩn, dung dịch vệ sinh. Tại cổng ra vào phải kiểm soát chặt chẽ công nhân viên trước khi vào ca làm việc (đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay...).

Ủy ban nhân dân huyện đề nghị Liên đoàn Lao động huyện hướng dẫn các Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp triển khai thực hiện. Chủ động phối hợp với người sử dụng lao động khẩn trương thực hiện đảm bảo nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện và các đơn vị liên quan đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn huyện triển khai, tổ chức thực hiện.

Thu Trang

Nguồn :