M
18/05/2021 10:23

Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên: Chú trọng công tác nghiên cứu khoa học

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, công tác nghiên cứu khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, được chú trọng. Nhiều sáng kiến trong công tác giống đã cho lai tạo các giống vịt chất lượng cao...

Công đoàn góp phần nâng cao thương hiệu Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên: 40 năm vượt khó, hướng đến phát triển bền vững

Nhiều năm qua, bám sát chỉ đạo của Cấp ủy, Ban giám đốc, Công đoàn Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên đã vận động các đơn vị trong toàn cơ quan đăng ký giao ước thi đua hàng năm. Đồng thời phát động phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến áp dụng khoa học kỹ thuật gắn với phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Các tổ Công đoàn thường xuyên động viên cán bộ, viên chức đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, ứng dụng các sản phẩm của khoa học công nghệ như: công nghệ về di truyền giống, công nghệ về thức ăn, thuốc thú y, công nghệ thụ tinh nhân tạo để cho ra các sản phẩm con giống có năng suất và chất lượng cao phục vụ cho sản xuất.

Với tinh thần hăng say, nhiệt tình trong nghiên cứu khoa học, đoàn viên công đoàn đã hoàn thành nhiều đề tài, dự án khoa học Nhà nước, 5 đề tài cấp Bộ và 10 đề tài phối hợp với các tỉnh, thành trên cả nước.

Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên: Chú trọng công tác nghiên cứu khoa học
Nhiều sáng kiến trong công tác giống tại Trung tâm đã cho lai tạo nhiều giống vịt có năng suất, chất lượng cao

Trong đó, lần đầu tiên Giống vịt Biển 15 Đại Xuyên của Trung tâm được nghiên cứu thành công phục vụ cho vùng ven biển và hải đảo. Đây là giống vịt có khả năng chống chịu được khí hậu và môi trường khắc nghiệt, có thể sinh sống và phát triển bình thường do uống nước biển, nước lợ nên khả năng chống chịu bệnh rất cao, chất lượng trứng và thịt rất thơm ngon.

Từ những kết quả đạt được, giống vịt Biển Đại Xuyên 15 đã được chuyển ra rất nhiều vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Mũi Cà Mau. Đặc biệt đã chuyển ra nhiều điểm đảo của quần đảo Trường Sa, đảo Thô Chu, đảo Phú Quốc.

Nhiều sáng kiến của người lao động trong công tác giống đã cho lai tạo các giống vịt có năng suất chất lượng cao phù hợp với chăn nuôi ở các vùng miền khác nhau. Nghiên cứu đưa ra nhiều quy trình chăn nuôi cho các giống thủy cầm như vịt siêu thịt, vịt siêu trứng, giống ngan Pháp... ở các phương thức nuôi khác nhau để phù hợp với từng vùng miền...

Có thể nói, công tác nghiên cứu khoa học trong những năm qua của Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận. Công đoàn Trung tâm vinh dự có một đồng chí được tuyên dương tại lễ tuyên dương sáng kiến, sáng tạo Thủ đô và một đồng chí được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng danh hiệu sáng kiến sáng tạo...

Hàng năm, Công đoàn phối hợp với Trung tâm tổ chức tập huấn kỹ thuật cho người chăn nuôi ở 25 tỉnh thành trong cả nước từ Bắc vào Nam. Từ đây những tiến bộ kỹ thuật mới được truyền tải giúp người chăn nuôi áp dụng thành công nhiều kỹ thuật mới trong chăn nuôi thủy cầm.

H.Duy

Nguồn :