M
16/10/2020 17:14

Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên: 40 năm vượt khó, hướng đến phát triển bền vững

(LĐTĐ) Là một trong những đơn vị đầu ngành nghiên cứu chuyển giao các giống thủy cầm của cả nước, sau 40 năm xây dựng và trưởng thành, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên đã vượt khó, khẳng định vị thế của mình trong sự phát triển của ngành chăn nuôi thủy cầm tại Việt Nam.

Nghệ nhân - doanh nhân Nguyễn Huy Tấn: “Làm nghề gì cũng cần có cái Tâm” Hướng tới kiện toàn hệ thống truyền thông Nhà nước hậu Covid-19 Nghiên cứu mới phát hiện khả năng virus SARS-CoV-2 xâm nhập não

Nhiều nghiên cứu khoa học mang tầm quốc tế

Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên tiền thân là Trạm Nghiên cứu vịt thuộc Viện Chăn nuôi được thành lập ngày 27/10/1980 với chức năng nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hoạt động dịch vụ công ích, hợp tác quốc tế, tư vấn và dịch vụ về chăn nuôi thủy cầm phục vụ quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong 40 năm qua, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên thực hiện hai dự án Hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học mang lại hiệu quả cho ngành chăn nuôi thủy cầm Việt Nam. Trong đó, Dự án “Phát triển chăn nuôi vịt ở Việt Nam” mã số VIE/86/007 do nguồn vốn của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) được coi là bước tạo đà thúc đẩy quá trình chăn nuôi vịt, ngan ở nước ta.

Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên: 40 năm vượt khó, hướng đến phát triển bền vững
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên tiền thân là Trạm Nghiên cứu vịt thuộc Viện Chăn nuôi.

Dự án đã nhập được giống ông bà vịt Super M từ Anh Quốc và vịt Khaki Campbell từ Thái Lan. Đây là một sự xoay chuyển có tính quan trọng trong công tác nghiên cứu về giống sau này. Từ những đàn giống ban đầu nhập về, các nhà nghiên cứu của Trung tâm đã nghiên cứu chọn tạo thành công những dòng vịt mới phục vụ sản xuất cho đến bây giờ. Năm 1992, khi dự án kết thúc đã được FAO đánh giá là dự án đạt kết quả tốt nhất của FAO. Từ 2 nguồn giống vịt chuyên thịt CV Super M và chuyên trứng Khaki Campbell cho năng suất cao đạt từ 95 - 100% so với nguyên gốc đã giúp cho cơ cấu giống ở nước ta thay đổi.

Dự án thứ hai là Hợp tác theo Nghị định thư giữa Việt Nam và Hungari “Nghiên cứu nâng cao chất lượng nguồn gen trong lĩnh vực thủy sản và vật nuôi thông qua hợp tác giữa Việt Nam và Hungary” có hợp phần về chuyển giao giống vịt Huba. Dự án đang được thực hiện từ tháng 9/2019 tại Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên.

Trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên cũng được giao chủ trì thực hiện 4 đề tài, dự án cấp Nhà nước và phối hợp thực hiện 8 đề tài, dự án cấp Nhà nước. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng được giao chủ trì 8 đề tài, dự án và phối hợp thực hiện 12 đề tài, dự án cấp Bộ. Kết quả sản phẩm của các đề tài, dự án đã được chuyển giao vào sản xuất và thúc đẩy chăn nuôi thủy cầm của Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên: 40 năm vượt khó, hướng đến phát triển bền vững
Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên đã dần khẳng định được thương hiệu bằng các giải thưởng cao quý.

Thực hiện triển khai Dự án khuyến nông năm 2017-2019 “Xây dựng mô hình chăn nuôi vịt Biển 15 - Đại Xuyên cho các tỉnh ven biển Miền Bắc và Miền Trung”, đã thúc đẩy chăn nuôi vịt Biển 15 - Đại Xuyên tại các tỉnh triển khai dự án, xây dựng được 324 mô hình, chuyển giao 117.000 con giống đến cho người chăn nuôi, tổ chức tập huấn cho 3.564 người chăn nuôi. Mô hình đem lại hiệu quả kinh tế từ 25 - 30 triệu đồng/hộ. Kết thúc Dự án đã xây dựng được 3 Hợp tác xã sản xuất giống vịt Biển 15 - Đại Xuyên thương phẩm phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng và lan tỏa ra các địa phương ven biển trong cả nước.

Trong công tác nuôi giữ giống và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, Trung tâm đang nuôi giữ, chọn lọc nhân thuần các đàn giống gốc đảm bảo chất lượng an toàn dịch bệnh với tổng đàn thủy cầm giống gốc, quỹ gen bình quân trên 22.000 con. Hàng năm, Trung tâm đã cung cấp bình quân 1,5 - 1,8 triệu con giống đảm bảo chất lượng cho người chăn nuôi.

Khẳng định là đơn vị đầu ngành

Trong quá trình xây dựng và phát triển 40 năm, đến nay, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên đã khẳng định là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu về chăn nuôi vịt, ngan trong cả nước với những thành tích đáng nể. Trong đó, trung tâm đã chọn lọc tạo được 19 dòng vịt siêu thịt có năng suất và chất lượng cao, 2 dòng vịt kiêm dụng, giống vịt siêu thịt, 1 giống vịt Biển, 1 giống vịt siêu trứng, 1 giống ngỗng, 4 dòng ngan ngoại cao sản. Nâng cao năng suất trứng từ 10 - 20 quả, năng suất thịt 200 - 400 g/con thúc đẩy cho phát triển chăn nuôi vịt, ngan ở Việt Nam, duy trì là một nước đứng thứ hai thế giới về số lượng vịt. Nghiên cứu và chuyển giao các tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình chăn nuôi, vệ sinh thú y, ấp trứng, máy ấp nở, công nghệ thụ tinh nhân tạo ngan - vịt.

Đặc biệt, Trung tâm đã đưa ra 5 phương thức chăn nuôi vịt - ngan an toàn sinh học đảm bảo tính bền vững phù hợp với điều kiện Việt Nam, giống vịt Biển 15 - Đại Xuyên phục vụ chăn nuôi vùng xâm ngập mặn và hải đảo. Có 18 tiến bộ kỹ thuật được công nhận, phục vụ kịp thời người chăn nuôi và đem lại hiệu quả trong sản xuất. Tham gia công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho ngành và cho đất nước, có 16 Tiến sỹ đã được đào tạo tại Trung tâm. Thực hiện đầy đủ và có hiệu quả các hoạt động chính trị, xã hội, các hoạt động chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế và xã hội. Hàng năm, Trung tâm đã hỗ trợ về con giống, vật tư cho các tổ chức, đơn vị, hội viên để phát triển kinh tế và xây dựng các mô hình thoát nghèo, mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, mô hình phụ nữ ba đảm đang phát triển kinh tế, chương trình xây dựng nông thôn mới và đặc biệt là chương trình chung tay phát triển kinh tế biển đảo.

Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên: 40 năm vượt khó, hướng đến phát triển bền vững
Ông Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên đặt quyết tâm xây dựng đơn vị trở thành nơi nghiên cứu hàng đầu về chăn nuôi thủy cầm trong nước, khu vực và trên thế giới.

Một số chương trình hỗ trợ tiêu biểu như: Tặng vịt Biển 15 - Đại Xuyên cho cán bộ chiến sĩ nhân dân huyện đảo Trường Sa; tặng vịt, ngan cho Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải Quân. Đã phối hợp với Trung ương Đoàn, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ, các tỉnh thành trong cả nước hỗ trợ các giống vịt, ngan cho các hội viên, nông dân để phát triển kinh tế...

Trung tâm cũng tham gia đầy đủ các cuộc vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lụt, ủng hộ các chiến sĩ Trường Sa... Tích cực vận động cán bộ viên chức và người lao động tham gia hiến máu nhân đạo. Tổ chức nhiều đợt tuyên truyền giáo dục đoàn viên thanh niên về truyền thông dân số, phòng chống ma tuý, HIV - AIDS, phòng chống tệ nạn xã hội, ngăn chặn tệ nạn xã hội không thâm nhập vào trong đơn vị.

Phát huy các thành tựu đạt được, ông Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên đặt quyết tâm trong giai đoạn tới sẽ xây dựng Trung tâm trở thành đơn vị nghiên cứu hàng đầu về chăn nuôi thủy cầm trong nước, khu vực và trên thế giới. Mở rộng và nâng cao cơ sở vật chất theo hướng hiện đại, tự động hóa. Lựa chọn, phát triển bền vững sản phẩm chủ lực và bảo tồn phát huy lợi thế của các giống bản địa.

Qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba, 1 giải thưởng Nhà nước, 15 Bằng khen của Chính phủ, 3 Cờ Thi đua xuất sắc, 1 giải thưởng Bông lúa Vàng, 100 Bằng khen của các Bộ ngành và nhiều giải thưởng, phần thưởng khác.

PV

Nguồn :