M
02/10/2020 17:09

Hướng tới kiện toàn hệ thống truyền thông Nhà nước hậu Covid-19

(LĐTĐ) Trong đại dịch Covid-19, nhân tố truyền thông Nhà nước là một “điểm sáng” đóng góp vai trò quan trọng trong việc phòng chống dịch thành công của Việt Nam. Với mục đích thúc đẩy, hoàn thiện hệ thống truyền thông Nhà nước trong thời gian tới, ngày 2/10, Viện Nghiên cứu Truyền thông và phát triển (RED) thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với mạng xã hội Lotus tổ chức Hội thảo “Hướng tới hệ thống truyền thông nhà nước kiện toàn và hiện đại hậu Covid-19".

Văn phòng cho thuê hậu Covid-19: Kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ Kích thích kinh tế thời hậu Covid-19 Cơ hội nào cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Hội thảo là nơi các diễn giả, các chuyên gia về báo chí/truyền thông, chuyên gia công nghệ và chuyên gia quốc tế chia sẻ với các cán bộ truyền thông từ các bộ, ngành, doanh nghiệp, các tổ chức phát triển và báo chí.

Nội dung chia sẻ tập trung chủ yếu vào các ví dụ đã được thực hiện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, vai trò điều phối thông tin của các cơ quan chức năng và vai trò của các doanh nghiệp/công ty công nghệ hỗ trợ đưa thông tin Nhà nước lên trên mạng xã hội; thực trạng bộ máy truyền thông Nhà nước hiện tại và một số kiến nghị để hoàn thiện; những khuyến nghị, đóng góp cho Chính phủ ứng phó với nạn tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội...

Hướng tới kiện toàn hệ thống truyền thông Nhà nước hậu Covid-19
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ về hiệu quả truyền thông Nhà nước. Ảnh: Đinh Luyện

Tại hội thảo, ông Vũ Mạnh Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế; ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông; TS Tạ Ngọc Hải, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức Nhà nước, Bộ Nội vụ… đã đề cập vai trò của truyền thông Nhà nước trong chống dịch Covid-19, cũng như truyền thông nguy cơ trong giai đoạn đại dịch.

Hơn hết, các đại biểu đều chỉ ra, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các ngành chức năng từ Trung ương đến Hà Nội đã có hàng loạt biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn nguồn lây cũng như xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh… Những “vòng tròn” phòng vệ, những kịch bản phòng chống dịch, dự liệu các tình huống phức tạp… được các địa phương nội và ngoại thành triển khai sâu rộng, đồng bộ.

Tại hội thảo này, cũng RED đặt ra vấn đề cần tạo sự kết nối hơn nữa giữa các bộ phận truyền thông của các cơ quan, bộ, ngành và các đơn vị công nghệ nhằm tối ưu hóa thông tin Nhà nước trên mạng xã hội.

Đồng thời, hệ thống truyền thông Nhà nước cũng cần phải kiện toàn và hiện hơn với yêu cầu của cả hệ thống, chứ không đặt trên vai của người phát ngôn, phòng thông tin hay Vụ Truyền thông. Hệ thống này cũng cần đặt ra yêu cầu cao hơn đối với chất lượng nhân lực làm công tác truyền thông, bao gồm cả người cung cấp thông tin và truyền đạt thông tin.

Đinh Luyện

Nguồn :