Trứng kiến 700.000 đồng/kg: Dân Hà thành mua cả yến ăn dần
![]() | Giới trẻ Hà thành mãn nhãn với con đường tuyết lớn nhất Việt Nam |
Mua cả yến trứng kiến về ăn
Trên các diễn đàn mạng xã hội, trứng kiến được cho là loại thần dược và chỉ có theo mùa (mùa trứng kiến gai đen chỉ kéo dài từ đầu tháng 3 âm lịch đến tuần đầu tháng 5 âm lịch) nên đây là món hàng được đông đảo người sành ăn săn mua.
Theo lời quảng cáo của anh Nguyễn Văn Nh., một người bán, thì trứng kiến gai đen loại ngon được lấy trứng từ loại kiến đen to làm tổ trên cây. Trứng kiến đặc biệt tốt cho trẻ em, người già, giúp giảm stress. Ăn vào, đàn ông ăn cải thiện khả năng sinh lý, phụ nữ đẹp da, tóc đen và mượt.
Trong trứng kiến gai đen có tới 42-47% chất đạm với hơn 30 loại acid và 31 nguyên tố vi lượng. Ngoài ra, trứng kiến gai đen còn chứa hàm lượng vitamin như A, D, E, B1... Món này có 8 loại acid amin thiết yếu mà có những loại cơ thể người không tự tổng hợp được.
Anh này cho biết, mặc dù có giá 700.000 đồng/kg nhưng vẫn rất đông người đặt mua trứng kiến gai đen. Có người mua một lúc cả 4-5 kg trứng kiến về để tủ lạnh ăn dần.
![]() |
Trứng kiến gai đen có giá 450.000-700.000/kg đồng tùy loại. |
Thừa nhận chuyện trên, chị Nhật Hương ở Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) đang bán trứng kiến gai đen cho biết, trung bình nhà chị mỗi ngày bán khoảng 1 yến trứng kiến, kết thúc mùa cũng bán được vài tạ. Bánh trứng kiến bán được 50-70 chiếc mỗi ngày, ngày nào nhiều lên tới 300-400 chiếc.
“Dân sành ăn mua trứng kiến nhiều lắm. Có người mua một lúc 5-7 kg trứng kiến về ăn dần”, chị Hương chia sẻ. Cũng theo chị Hương, trứng kiến gai đen rất dễ bảo quản, nếu ăn ngay có thể bảo quản trong ngăn tủ mát của tủ lạnh, hoặc trữ trong ngăn cấp đông dược cả năm mà trứng kiến vẫn giữ được độ ngon.
Theo ghi nhận của PV, trứng kiến gai đen đươc bán khá phổ biến ở trên các diễn đàn mạng xã hội với giá từ 450.000-700.000 đồng/kg tùy loại. Khách thường phải đặt trước ít nhất 3 ngày mới có và còn phải phụ thuộc vào thời tiết bởi theo người bán, chỉ có những ngày nắng bà con dân tộc mới vào rừng lấy trứng kiến, còn những ngày mưa thì chịu.
Chị Phương Trang ở Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, nhà chị từ vợ chồng cho tới con cái ai cũng thích ăn trứng kiến gai đen. Hết xôi trứng kiến đến trứng kiến cuốn lá lốt, rồi làm bánh nhân trứng kiến... Ngày nào cũng ăn như vậy mà không ai trong gia đình thấy chán.
Theo lời chị Trang, từ đầu mùa trứng kiến đến bây giờ nhà chị đã ăn hết khoảng 4 cân và mới đây chị lại đặt mua tiếp 6 kg nữa để cất tủ lạnh ăn dần.
Tương tự, anh Nguyễn Đình Toàn ở Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, đầu mùa anh mua 3 kg về ăn, ai cũng khen ngon. Đến tầm này giữa mùa, giá rẻ hơn một chút anh mua tiếp mấy kg nữa về ngâm rượu.
“Trứng kiến ngâm rượu uống cực tốt cho đàn ông. Năm trước anh phải vất vả nhờ cậy bạn bè tận trên Yên Bái để mua được món trứng kiến này về ngâm rượu. Năm nay hàng khá nhiều, chỉ cần đặt vài ngày là có, mỗi tội giá hơi đắt”, anh Toàn nói.
![]() |
Mặc dù giá đắt, song có người còn bỏ tiền mua cả yến trứng kiến về ăn. |
Cẩn thận không ngộ độc
Chị Nhật Hương cho biết, trứng kiến hiện nay trên thị trường có hai loại, một loại do người dân nuôi, một loại do bà con dân tộc vào rừng lấy về. Loại trứng kiến gai đen được nuôi nhìn mẩy hơn trứng kiến gai đen trong rừng nhưng giá trị dinh dưỡng không thể bằng.
Tuy nhiên, mặc dù là loại thức ăn bổ dưỡng, song khi mua người dân cũng phải lưu ý mua ở những địa chỉ tin cậy, chọn loại trứng kiến an toàn, về sơ chế kỹ bởi nếu không cẩn thận sẽ ăn phải những ấu trùng độc hại, không tốt cho sức khỏe - chị Hương khuyến cáo.
Bác sĩ Nguyễn Thế Lương (Phó giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội) thừa nhận, đúng là trong thành phần của trứng kiến gai đen có nhiều chất bổ, lượng đạm chiếm tỷ lệ lớn, với hàm lượng trytophan cao - một loại amino acid giúp giải tỏa stress và một số acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được.
Về cơ bản, thực phẩm bổ dưỡng này có thể nâng cao sức khoẻ, nhất là nam giới, nhưng phải ăn bao nhiêu mới cải thiện được sinh lý cũng chưa ai rõ, có chăng đó là liệu pháp tâm lý “uống gì bổ nấy”.
BS Lương cũng cho biết, cũng chưa có công trình khoa học nào chứng minh trứng kiến gai đen có tốt thật hay không. Trứng lại có những thành phần lạ, tuy là protein tốt nhưng người dùng có thể bị dị ứng như arginin, prolin, histidin,...
Ngoài ra, kiến là loài côn trùng sống ở nhiều môi trường khác nhau, trong đó có ở nơi ẩm thấp, rừng núi, nên có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn có hại. Do đó, nếu người tiêu dùng không có nguồn trứng kiến tươi, sạch và chế biến kỹ, vô tình chúng ta tự đưa vào cơ thể mình nguồn vi khuẩn có hại.
Nên xem

Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong sắp xếp tổ chức bộ máy

LĐLĐ huyện Chương Mỹ lan tỏa phong trào “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

Thay đổi để tăng sự công bằng

Hà Nội khai giảng khóa đào tạo cho giáo viên dạy nghề Thủ đô Viêng Chăn

Người dân nô nức chiêm ngưỡng rừng hoa ban cổ ở Mường Ảng - Điện Biên

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương 165 nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

Messi đã có bàn thắng thứ 854 trong sự nghiệp
Tin khác

Ba thập kỷ “Nhất tâm”, vững bước cùng đất nước vươn Tầm
Thông tin doanh nghiệp 17/03/2025 15:47

Phú Quốc công bố loạt dự án phục vụ APEC 2027
Thông tin doanh nghiệp 17/03/2025 15:34

Gạo Hapro Đồng Tháp “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”
Thông tin doanh nghiệp 17/03/2025 14:23

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá tổ chức các hoạt động kết nối cộng đồng
Thông tin doanh nghiệp 17/03/2025 14:02

AIG nỗ lực nâng cao vị thế ngành nguyên liệu thực phẩm Việt Nam trên toàn cầu
Thông tin doanh nghiệp 15/03/2025 06:26

Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) “kích hoạt” gói vay 8.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp
Thông tin doanh nghiệp 14/03/2025 08:05

Vietnam Airlines “đặt nền móng” đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành vươn tầm thế giới
Thông tin doanh nghiệp 13/03/2025 18:04

Tập đoàn Vietravel ký hợp tác chiến lược cùng Sun World Group mở rộng hệ sinh thái du lịch, giải trí đẳng cấp
Thông tin doanh nghiệp 13/03/2025 17:58

Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) trao thưởng cho Huấn luyện viên trưởng và cầu thủ vô địch tại AFF CUP 2024
Thông tin doanh nghiệp 12/03/2025 19:06

Ngày hội Văn hóa SHB và T&T Group: Sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới
Thông tin doanh nghiệp 12/03/2025 16:25