M
02/10/2020 19:44

Trưng bày hơn 100 tác phẩm thư pháp "Thăng Long ­- Hà Nội"

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 1.010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010-2020), Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức triển lãm và liên hoan thư pháp với chủ đề "Thăng Long ­- Hà Nội".

Văn Miếu – Quốc Tử Giám: Biểu tượng của giáo dục Nho học Việt Hấp dẫn triển lãm thư pháp "Truyền kinh chính học" Từ di sản đến điểm du lịch hấp dẫn

Thư pháp xưa nay vốn là nghệ thuật của đường nét các loại hình văn tự. Với đặc trưng sử dụng mực nho, kết hợp các yếu tố kỹ thuật điều khiển ngọn bút lông, từng đường từng nét con chữ tung hoành biến hóa sinh động trên giấy tạo nên một chỉnh thể tác phẩm thư pháp hài hòa và mang những đặc điểm nghệ thuật rất riêng biệt.

Trưng bày hơn 100 tác phẩm thư pháp "Thăng Long ­- Hà Nội"
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm và liên hoan thư pháp.

Trong nhiều năm qua, hoạt động thư pháp đã được đông đảo công chúng của Thủ đô và cả nước quan tâm và đón nhận. Thư pháp dần trở thành một nét sinh hoạt văn hóa không chỉ trong những dịp đầu xuân. Một bức thư pháp để đạt đến sự hoàn mỹ cần rất nhiều yếu tố, không chỉ là viết đẹp mà còn thể hiện sự nội tâm của người viết.

Triển lãm và liên hoan thư pháp "Thăng Long - Hà Nội" trưng bày hơn 100 tác phẩm thư pháp và thư họa nhằm tôn vinh một nét đẹp văn hóa, giới thiệu đến công chúng một môn nghệ thuật hấp dẫn, thú chơi được nhiều người yêu thích.

Trưng bày hơn 100 tác phẩm thư pháp "Thăng Long ­- Hà Nội"
Thư pháp gia đang trình diễn viết thư pháp tại khuôn viên Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Được tổ chức tại hai không gian là khu Thái Học và khu Vườn Ươm của Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, triển lãm và liên hoan thư pháp hướng tới kết nối các câu lạc bộ thư pháp trên địa bàn Hà Nội, các nhà thư pháp từ cả ba miền Bắc, Trung, Nam với hai loại hình Thư pháp Hán Nôm và Thư pháp Quốc ngữ.

Tại sự kiện văn hóa này, sẽ diễn ra một số hoạt động như: Trình diễn thư pháp, tặng chữ, tọa đàm về hoạt động thư pháp, giao lưu giữa các câu lạc bộ thư pháp, tương tác giữa các câu lạc bộ thư pháp và du khách, du khách thể nghiệm viết thư pháp…

Trưng bày hơn 100 tác phẩm thư pháp "Thăng Long ­- Hà Nội"
Triển lãm và liên hoan thư pháp được đông đảo công chúng của Thủ đô quan tâm và hưởng ứng.

Đây cũng là một hoạt động văn hóa ý nghĩa chào mừng ngày lễ lớn của Thủ đô, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị tinh hoa văn hóa dân tộc nói chung và của Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Các bức thư pháp được viết dựa trên một số tác phẩm văn học tiêu biểu về Thăng Long – Hà Nội từ năm 1010 cho đến nay của các nhà chính trị, nhà văn hóa; các vị Tế tửu, Tư nghiệp Quốc Tử Giám, Tiến sĩ khoa bảng… với các chủ đề: Ca ngợi con người và cảnh đẹp Thăng Long - Hà Nội; giá trị văn hóa, lịch sử Thăng Long - Hà Nội; giáo dục và đào tạo nhân tài tại Quốc Tử Giám…

Thời gian diễn ra triển lãm và liên hoan thư pháp từ ngày 2/10 đến hết ngày 10/10/2020.

Phương Bùi

Nguồn :