M
13:58 | 17/11/2019

Văn Miếu – Quốc Tử Giám:

Từ di sản đến điểm du lịch hấp dẫn

(LĐTĐ) Được hình thành từ thời Lý, khu Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám là biểu tượng văn hóa và tinh thần hiếu học của người xưa. Phát huy những giá trị này, khu di tích cũng đã ấp ủ và ra mắt thêm nhiều sản phẩm du lịch trải nghiệm mới cùng di sản.

tu di san den diem du lich hap dan Đại học sĩ Đỗ Nhuận và những dấu ấn tại Văn Miếu
tu di san den diem du lich hap dan Hà Nội: Vinh danh 86 thủ khoa xuất sắc năm 2019
tu di san den diem du lich hap dan Độc đáo Triển lãm “Hermès Heritage – In Motion”

Trong nhiều năm qua, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám luôn là một trong những điểm đến không thể bỏ qua của du khách trong và ngoài nước. Tính riêng từ đầu năm đến nay, số lượng du khách đến tham quan Văn Miếu đạt gần 900 ngàn lượt.

Theo ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, công tác phát huy giá trị điểm đến của Văn Miếu - Quốc Tử Giám được thể hiện bằng những hoạt động, sản phẩm mang lại sự tiện ích cho du khách.

Năm 2018, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã cho ra mắt hệ thống các biển chỉ dẫn, biển thông tin bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp.

tu di san den diem du lich hap dan
Văn Miếu - Quốc Tử Giám đang chuyển mình từ di sản đến điểm du lịch hấp dẫn

Hệ thống thuyết minh tự động với 12 ngôn ngữ được đưa vào sử dụng đã đáp ứng tốt nhu cầu của khách tham quan. Ngoài ra, trung tâm cũng tổ chức nhiều chương trình, hoạt động trải nghiệm, các hội thảo khoa học, giáo dục di sản, các chương trình nghệ thuật phù hợp… để giới thiệu di tích tới người dân và du khách.

Nhằm phát huy hơn nữa giá trị di sản, cũng như mang đến những trải nghiệm mới, vừa qua Trung tâm Hoạt động Văn hóa - Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã cho ra mắt Khu trải nghiệm cùng di sản và phòng trưng bày sản phẩm lưu niệm.

Đây là không gian được dành cho hoạt động và trải nghiệm của học sinh đi theo lớp hoặc trẻ em đi theo gia đình, cũng dành cho khách tham quan hoặc tìm hiểu sâu về di sản.

“Chúng tôi trang bị đầy đủ bàn ghế cho các hoạt động vẽ, nặn... các thiết bị hiện đại như máy tính, máy chiếu, máy tính bảng cho các hoạt động chiếu phim và hình ảnh tư liệu về Văn Miếu, về lịch sử khoa cử Việt Nam, hay hoạt động thuyết minh”, ông Kiêu nói.

tu di san den diem du lich hap dan
Những trải nghiệm mới sẽ là những bước đi đầu tiên để hướng gắn di sản với phát triển du lịch.

Không phải tới bây giờ Trung tâm mới đưa ra chương trình giáo dục di sản cho trường học và các nhóm du khách. Từ năm 2016 hàng chục chủ đề giáo dục theo lứa tuổi, cấp học được thiết kế riêng để phù hợp cho từng đoàn học sinh như: Lớp học xưa, khám phá kiến trúc cổ, đánh giá môi trường di tích, khám phá bia tiến sĩ, sách và mộc bản.

Tuy nhiên, với việc hình thành không gian riêng dành cho trải nghiệm di sản, các em học sinh cũng như khách tham quan có điều kiện tìm hiểu chuyên sâu hơn.

Lãnh đạo Trung tâm Hoạt động Văn hóa - Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng khẳng định đây là những bước đi đầu tiên để hướng gắn di sản với phát triển du lịch bền vững, làm cho di sản mang hơi thở cuộc sống đương đại, trở thành trung tâm sáng tạo văn hóa.

Tuấn Dũng

Nguồn :