M
24/05/2020 19:09

Triệt phá ổ nhóm làm giấy tờ giả rút tiền ngân hàng

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm chuyên làm giả chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu để làm thủ tục mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng rồi rút tiền, chiếm đoạt tài sản.    

triet pha o nhom lam giay to gia rut tien ngan hang Triệt phá ổ nhóm trộm cắp xe máy
triet pha o nhom lam giay to gia rut tien ngan hang Triệt phá ổ nhóm bán dâm giá nghìn USD/đêm
triet pha o nhom lam giay to gia rut tien ngan hang Triệt phá ổ nhóm tội phạm có tổ chức

Cơ quan Công an bắt giữ 3 đối tượng Phạm Thu Diệu (SN 1991; trú tại Nông Cống, Thanh Hóa), Đào Mỹ Linh (SN 1993; trú tại Thịnh Quang, Đống Đa), Nguyễn Phú Đạt (SN 1995; trú tại Tam Điệp, Ninh Bình).

Theo điều tra, Diệu đã thuê người làm giả các giấy tờ như hộ khẩu, chứng minh nhân dân với các tên gọi như Phạm Thu Diệu hoặc Phạm Ngọc Diệp. Sau đó, Diệu tìm đến một số công ty để mua hợp đồng lao động và xác nhận bảng lương thu nhập khống với giá tiền từ 1,2 - 2,5 triệu đồng.

triet pha o nhom lam giay to gia rut tien ngan hang
Ba đối tượng bị bắt giữ (Ảnh: CQCA)

Khi có các giấy tờ giả, Diệu và các đối tượng trong ổ nhóm đã làm thủ tục vay tín chấp, mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng thương mại. Đạt có trách nhiệm liên hệ với nhân viên ngân hàng để trao đổi, bàn giao thủ tục, giấy tờ. Với mỗi bộ hồ sơ Đạt được nhận từ 3 - 5% số tiền "hoa hồng".

Chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng làm trót lọt 10 bộ hồ sơ, chiếm đoạt khoảng 926 triệu đồng của một số ngân hàng rồi chia nhau tiêu xài cá nhân. Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định...

Do áp lực về doanh số, nhiều ngân hàng đã dễ dàng chấp nhận cho vay thông qua hồ sơ mà không xác minh cụ thể. Khi có nợ xấu, các ngân hàng sẽ tìm đến các địa chỉ khách hàng cho vay nhưng đây là các địa chỉ giả không có thật, do đó không thể thu hồi được số tiền cho vay.

Đây chính là kẽ hở để các đối tượng lợi dụng, chiếm đoạt tiền của các ngân hàng. Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ tủ tục cho vay, mở thẻ và xác minh cụ thể các hồ sơ làm thủ tục vay tránh để kẻ xấu lợi dụng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

P.V

Nguồn :