Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ công tác trọng tâm.
Mục tiêu quan trọng để tổ chức Công đoàn lớn mạnh Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô Xứng đáng bạn đồng hành của doanh nghiệp, người lao động

Báo cáo kết quả công tác Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô 9 tháng đầu năm của LĐLĐ thành phố Hà Nội cho thấy, ngay từ đầu năm, LĐLĐ Thành phố đã xây dựng 10 hoạt động trọng tâm và 10 nhiệm vụ trọng điểm; ban hành Quyết định thành lập 10 Tổ công tác chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng điểm do các đồng chí Thường trực LĐLĐ Thành phố làm Tổ trưởng, các Ban chuyên đề là cơ quan tham mưu.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội trao hỗ trợ cho người lao động, lực lượng tuyến đầu chống dịch
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội (thứ 2 từ phải sang) trao biển hỗ trợ 1.000 "Túi An sinh Công đoàn" cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Các hoạt động trọng tâm và nhiệm vụ trọng điểm được các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung triển khai, đến nay cơ bản đã hoàn thành và đạt nhiều kết quả quan trọng. Cụ thể, LĐLĐ Thành phố đã phát hành ấn phẩm số đầu tiên “Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở” (vào tháng 5/2021), số thứ hai (vào tháng 7/2021) với 21.540 cuốn và được phát tới các cấp Công đoàn Thủ đô; hỗ trợ cho các tập thể và cá nhân trực tiếp tham gia thương lượng, ký kết, chấm điểm, phân loại các bản Thỏa ước lao động tập thể, với số tiền 1 tỷ 462 triệu đồng.

LĐLĐ Thành phố đã phân bổ 109 lớp (50 học viên/lớp), với tổng kinh phí khoảng hơn 4 tỷ đồng để Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; hỗ trợ 77/152 Công đoàn cơ sở theo Đề án thí điểm “Hỗ trợ, khuyến khích phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước có từ 25 đoàn viên trở lên, giai đoạn 2021-2022”.

Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố đã ban hành 02 Nghị quyết chuyên đề số 14, 15 về “Công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới” và “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước”; tham mưu Thành ủy Hà Nội ban hành Kế hoạch 35-KH/TU về thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” vào đúng dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7).

Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ Thành phố cũng đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ. Cụ thể, đã có 3.419/3.419 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (đạt 100%) và 2.548/4.510 đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động (đạt 63,15%); 3.324/5.283 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký Thỏa ước lao động tập thể (đạt 62,9%). Về phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, các cấp Công đoàn đã thành lập được 289/421 Công đoàn cơ sở (đạt 68,65%), kết nạp 22.434/29.170 đoàn viên (đạt 76,91%).

Đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”
Các "Tổ An toàn Covid-19" góp phần tích cực vào việc phòng, chống dịch, ổn định sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp.

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã phát động sâu rộng các phong trào thi đua trong CNVCLĐ với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, gắn phong trào thi đua với việc thực hiện chủ đề năm 2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam và thành phố Hà Nội. Tổ chức gắn biển 02 Công trình chào mừng Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp; CNVCLĐ Thủ đô đã có 7.393 sáng kiến tham gia Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Liên quan đến công tác chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ, trong dịp Tết Nguyên đán, các cấp Công đoàn đã phối hợp với các doanh nghiệp trao 100.943 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tặng 90.120 vé xe, hỗ trợ phương tiện cho công nhân lao động về quê đón Tết, số tiền trên 62 tỷ đồng. Tổ chức “Tết sum vầy” với nhiều hoạt động ý nghĩa chăm lo cho người lao động.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 và Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tổ chức thực hiện hiệu quả các mô hình “Siêu thị 0 đồng”, “Xe buýt Siêu thị 0 đồng”, “Tổ cứu trợ khẩn cấp công nhân” và “Túi An sinh Công đoàn” hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tổ chức các đoàn công tác thăm hỏi, động viên, tặng quà các khu vực đang bị cách ly, các đơn vị tuyến đầu chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã vận động CNVCLĐ tích cực ủng hộ tuyến đầu chống dịch, “Quỹ phòng, chống Covid-19” và “Quỹ vắc xin” của Thành phố, ủng hộ nhân dân và người lao động bị cách ly. Theo thống kê, các cấp Công đoàn Thủ đô đã hỗ trợ đoàn viên, người lao động, tổ chức thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu chống dịch và ủng hộ “Quỹ vắc xin”, “Quỹ phòng, chống dịch Covid-19” Thành phố… với tổng số tiền trên 169 tỷ đồng (trong đó, hơn 104 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa).

Ngoài việc triển khai các nhiệm vụ trên, LĐLĐ Thành phố đã tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tham gia cùng các cấp chính quyền để triển khai thực hiện hiệu quả, thực chất công tác phòng, chống dịch Covid-19; thành lập và hướng dẫn hoạt động có hiệu quả của các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp… Qua đó, góp phần tích cực vào thành quả chung trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố.

Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại biểu Dương Minh Ánh đề nghị giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng NSND, NSƯT

Đại biểu Dương Minh Ánh đề nghị giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng NSND, NSƯT

(LĐTĐ) Nhạc sĩ không phải nghệ sĩ biểu diễn nhưng phải khẳng định rằng, họ vẫn là nghệ sĩ, là người dán tiếp quan trọng tạo ra các sản phẩm sáng ...
Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến cuối ngày 27/10, toàn Thành phố đã quyết định hỗ trợ an ...
146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

(LĐTĐ) Theo Sở Tư pháp Hà Nội, tính đến ngày 21/10/2021, đã có 146/175 phường (đạt tỷ lệ 83,4%) thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ...
LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021 cho đội ngũ cán bộ ...
LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Sáng nay (28/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công ...
VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

(LĐTĐ) VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2021, theo đó ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần ...
Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi giảm mạnh khiến nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù vậy, giá ...

Tin khác

LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Sáng nay (28/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2021. Chương trình tập huấn nghiệp vụ nhằm thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn năm 2021 của LĐLĐ thành phố Hà Nội, đáp ứng yêu cầu tổ chức và hoạt động Công đoàn trong tình hình mới cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp trực thuộc LĐLĐ huyện Thanh Trì.
Đảm bảo an toàn lao động góc nhìn từ một doanh nghiệp

Đảm bảo an toàn lao động góc nhìn từ một doanh nghiệp

(LĐTĐ) Là doanh nghiệp trực thuộc ngành Xây dựng Hà Nội với đặc thù công việc có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và thiết bị đô thị luôn quan tâm, chú trọng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động nhằm giữ môi trường làm việc an toàn, bảo vệ sức khỏe người lao động.
LĐLĐ huyện Thường Tín đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, nhà giáo, người lao động

LĐLĐ huyện Thường Tín đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, nhà giáo, người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín (Hà Nội) còn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, chú trọng, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, nhà giáo, người lao động.
LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Hiệu quả công tác phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Hiệu quả công tác phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo

(LĐTĐ) Sáng 27/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn, chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ và Phòng Giáo dục và Đào tạo (Phòng GD&ĐT) huyện năm học 2020-2021; Tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2020 và biểu dương “Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu”…
Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn

Khi Thủ đô trải qua đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, với chức năng, vai trò của mình, các cấp Công đoàn Thủ đô với cách làm linh hoạt, sáng tạo đã đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động đảm bảo an toàn sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh, góp phần cùng Thành phố thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 5

Hà Nội xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 5

(LĐTĐ) Trong 2 ngày (26-27/10), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức vòng chung khảo xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 5 năm học 2020-2021 theo hình thức trực tuyến tới gần 300 điểm cầu các đơn vị trường học.
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đẩy mạnh xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đẩy mạnh xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Những gia đình được Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm tôn vinh, biểu dương chính là hạt nhân tiêu biểu để tiếp tục phát huy, gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam và tạo sức lan toả tốt đẹp tới cộng đồng xã hội.
Khôi phục sản xuất gắn với ổn định thu nhập

Khôi phục sản xuất gắn với ổn định thu nhập

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Tây Hồ đã linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh để thực hiện hiệu quả công tác chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động. Từ đó, giúp người lao động vơi bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, góp phần ổn định quan hệ lao động và thúc đẩy phát triển sản xuất tại các doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động