M
26/09/2020 11:07

Trao giải Cuộc thi Phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc 2020

(LĐTĐ) Chiều 25/9, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi Phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc lần thứ 2 năm 2020. Cuộc thi do Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI), Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Prenez Du Relief, Liên hoan phim ngắn 3D Angoulême (Pháp) tổ chức, với sự đồng hành của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) tại Việt Nam.

Hà Nội: Tạo môi trường xã hội, chính trị lành mạnh để tổ chức tốt các sự kiện quan trọng Điều động Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức giữ chức Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Đồng chí Trần Anh Tuấn làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội

Cuộc thi năm nay với chủ đề Môi trường đã thu hút sự tham gia của nhiều tác giả đến từ khắp các vùng miền. Bằng nhiều góc nhìn khác nhau cùng cách thể hiện đa dạng, mỗi tác phẩm là một câu chuyện phản ánh thực trạng chất lượng môi trường sống và những giải pháp khác nhau để cùng bảo vệ môi trường.

Trao giải Cuộc thi Phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc 2020
Ekip thực hiện Phim ngắn “Vải, Nước và Trái đất”

Nhà văn Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Cuộc thi là một trong các hoạt động phát triển ngành khoa học thông tin và truyền thông của Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI). Các hoạt động khác trong chuỗi bao gồm: Khóa đào tạo Điện ảnh 4.0 (07/2020) và chương trình đào tạo Thạc sĩ Truyền thông số và xuất bản (liên kết với Đại học Toulon, Pháp). Cuộc thi dành cho mọi đối tượng quan tâm và muốn thử sức trong việc làm phim ngắn bằng chiếc điện thoại thông minh của mình. Những thước phim được quay bằng chế độ màn ảnh dọc đang là một xu thế của phim ảnh hiện nay.

Sau một thời gian phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 70 tác phẩm và thống nhất lựa chọn 6 phim ngắn xuất sắc lọt vào vòng chung kết. Kết quả chấm trực tiếp tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho tác phẩm “Silence” của tác giả Vũ Minh Đức, 01 giải Nhì thuộc về tác phẩm “Nhựa này nhựa kia” của tác giả Lê Nguyễn Hồng Phát và 01 giải Ba thuộc về tác phẩm “Vải, Nước và Trái đất” của tác giả Trần Anh Thư, còn lại là 03 giải Khuyến khích.

Đáng chú ý, Phim ngắn “Vải, Nước và Trái đất” được thực hiện bởi tác giả Trần Anh Thư (MC, Biên tập viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội) kết hợp với đạo diễn Khánh Long (Biên tập viên Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC) đã đoạt giải Ba của Cuộc thi. Phim đã chuyển tải ngắn gọn nhưng rất đầy đủ mục tiêu, mong muốn mà dự án “Style Reborn” của Nhà thiết kế Xuân Lê hướng đến với thông điệp “Thay mới nhu cầu thời trang để bảo vệ môi trường”.

Biên tập viên Anh Thư chia sẻ: Khuôn hình dọc của điện thoại di động đang dần trở thành một xu hướng, được các kênh tin tức và truyền hình trực tuyến hàng đầu như Netflix và YouTube đánh giá cao. Chủ đề “Môi trường” cũng là nội dung quan trọng mà Unesco lựa chọn trong nhiều thông điệp của năm 2020.

MC Anh Thư cho rằng, cuộc thi là cơ hội cho các bạn trẻ, những người yêu thích phim ảnh trên cả nước có thể thỏa sức sáng tạo qua những câu chuyện, hay bộc lộ suy nghĩ của chính mình qua những thước phim. Ngoài ra, Dự án “Style Reborn - Thời trang bền vững” do Nhà thiết kế Xuân Lê khởi xướng thời gian vừa qua đã tạo nên những hiệu ứng tích cực đối với công chúng khi khuyến khích người tiêu dùng (đặc biệt là chị em phụ nữ) tối giản việc chi tiêu bằng cách tận dụng trang phục cũ tạo nên phong cách mới, góp phần bảo vệ môi trường.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức cũng đã chính thức phát động Cuộc thi Phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc lần thứ 3 năm 2021 với chủ đề “Tương lai”. Thời hạn nhận tác phẩm dự thi từ nay đến ngày 30/7/2021.

Phạm Linh

Nguồn :