Transerco nỗ lực hướng đến người lao động

(LĐTĐ) Trước ảnh hưởng từ dịch Covid-19, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết đã có văn bản hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị trực thuộc thông tin, tuyên truyền chủ trương hỗ trợ của Chính phủ tới toàn thể người lao động và khẩn trương chuẩn bị các hồ sơ cần thiết gửi đến các cơ quan chức năng. Transerco cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hướng đến người lao động.
Transerco đưa đón hơn 200 công dân F1 hết thời gian cách ly về địa phương Tổng Công ty Vận tải Hà Nội chủ động nhiều giải pháp giữ ổn định sản xuất, kinh doanh Nỗ lực mở rộng vùng phục vụ, đưa xe buýt về các xã

Dịch Covid-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ đời sống kinh tế xã hội. Để triển khai các giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 về việc thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-CP của Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, đây là sự vào cuộc cần thiết để đảm bảo sức khỏe người dân. Tuy nhiên, việc này khiến các doanh nghiệp vận tải, đặc biệt là vận tải hành khách công cộng đối mặt nhiều khó khăn. Các đơn vị phải dừng hoạt động vận tải hành khách.

Transerco nỗ lực hướng đến người lao động
Công đoàn Transerco trao hỗ trợ đến công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các đơn vị trực thuộc Transerco.

Theo Transerco, ngay sau khi Chỉ thị 17/CT-UBND ban hành, Transerco cũng ban hành các văn bản triển khai phương án tổ chức sản xuất, phân công lao động, tổ chức đảm bảo an toàn tài sản, an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy.

Theo đó, đối với các đơn vị hoạt động vận tải, Transerco dừng hoạt động tất các tuyến buýt đang quản lý; đối với các đơn vị thuộc lĩnh vực kinh doanh vận tải, hạ tầng vận tải, thương mại dịch vụ… dừng các hoạt động theo đúng Chỉ thị 17/CT-UBND và thực hiện trực đảm bảo an toàn tài sản, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ tại đơn vị; đối với một số loại hình kinh doanh được phép hoạt động thì bố trí lao động phù hợp và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Cùng với đó, Transerco cũng thực hiện đồng bộ phương án tạm hoãn hợp đồng lao động và thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động. Cụ thể, đối với lao động được phân công làm việc thì thực hiện chấm công, tính lương, thu nhập theo quy định hiện hành; đối với lao động tạm hoãn hợp đồng lao động thì thực hiện quy trình, hồ sơ, thủ tục đề nghị cơ quan chức năng thực hiện theo gói hỗ trợ của Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Transerco nỗ lực hướng đến người lao động
Các suất quà đã phần nào làm ấm lòng người lao động, giúp họ có thêm tinh thần vượt qua khó khăn trong mùa dịch.

Đáng chú ý, để việc triển khai các hồ sơ, quy trình, thủ tục cho người lao động được tiếp cận gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết định 23/2001/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Transerco đã có văn bản hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị thông tin tuyên truyền chủ trương hỗ trợ của Chính phủ tới toàn thể người lao động và khẩn trương chuẩn bị các hồ sơ cần thiết gửi đến các cơ quan chức năng.

Theo ghi nhận, đến nay toàn bộ các đơn vị trong Transerco đã hoàn thành hồ sơ cho 4.919 lao động thực hiện tạm hoãn hợp đồng lao động gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội và bộ phận một cửa thuộc Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố nơi các đơn vị đóng trụ sở để giải quyết theo quy định.

Với hoạt động này, Transerco cho thấy sự vào cuộc kịp thời, luôn thấu hiểu, chia sẻ khó khăn và quan tâm đối với người lao động. Transerco cũng mong muốn các cơ quan chức năng sớm xét duyệt hồ sơ để người người lao động nhanh chóng nhận được hỗ trợ từ Nhà nước, giảm bớt khó khăn và yên tâm thực hiện giãn cách xã hội theo quy định phòng dịch chung của Thành phố và cả nước.

Transerco nỗ lực hướng đến người lao động
Các suất quà được gửi đến đoàn viên và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các đơn vị trực thuộc Transerco.

Anh Vũ Ngọc Thủy – Nhân viên Xí nghiệp xe buýt nhanh Hà Nội thuộc Transerco chia sẻ: Gia đình anh hiện cả vợ và chồng đều phải tạm hoãn hợp đồng lao động. Cá nhân anh hy vọng sớm nhận được khoản trợ cấp để gia đình có kinh phí trang trải trong giai đoạn toàn Thành phố đang phải thực hiện giãn cách này. Anh cũng chia sẻ, qua thông tin trên truyền hình, anh nhận thấy việc Nhà nước triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP để hỗ trợ cho người lao động trong thời gian này là một chính sách đúng đắn, kịp thời, đúng nguyện vọng của người lao động và mong muốn sớm nhận được tiền hỗ trợ để giảm bớt áp lực về kinh tế.

Song song với việc thực hiện các chế độ cho người lao động, vừa qua Công đoàn Transerco phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố trao hỗ trợ 1.200 suất quà “Túi An sinh Công đoàn” đến các đoàn viên và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, đang phải thuê nhà trọ trong số những người bị tạm hoãn hợp đồng lao động tại các đơn vị trực thuộc Transerco. Các suất quà đã phần nào làm ấm lòng người lao động, giúp họ có thêm tinh thần vượt qua khó khăn trong mùa dịch.
Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Hoàn Kiếm đẩy mạnh xây dựng Công an phường điển hình kiểu mẫu

Quận Hoàn Kiếm đẩy mạnh xây dựng Công an phường điển hình kiểu mẫu

(LĐTĐ) Mới đây, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức buổi làm việc với 2 Công an phường Đồng Xuân và Lý Thái Tổ, đánh giá công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội và văn minh đô thị.
Gần 105.000 thí sinh của Thủ đô làm thủ tục dự thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập

Gần 105.000 thí sinh của Thủ đô làm thủ tục dự thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập

(LĐTĐ) Sáng nay (9/6), gần 105.000 thí sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có mặt tại các điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi, đính chính thông tin sai sót (nếu có) và hoàn tất những thủ tục cuối cùng trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023 - 2024.
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

(LĐTĐ) Theo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), việc định giá đất phải bảo đảm các nguyên tắc thị trường; tuân thủ đúng phương pháp, trình tự, thủ tục định giá đất; bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch; bảo đảm tính độc lập trong các khâu xác định giá đất, thẩm định giá đất, quyết định giá đất.
Tối nay (9/6), trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất

Tối nay (9/6), trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất

(LĐTĐ) Vào 20h10 tối nay 9/6, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ XIV

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ XIV

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã bám sát chỉ đạo của Đảng ủy, định hướng hoạt động của Liên đoàn Lao động Thành phố và mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của Đại hội XIII Công đoàn ngành đề ra; nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thử thách, chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động.
Người lao động mất nhiều quyền lợi khi rút BHXH một lần

Người lao động mất nhiều quyền lợi khi rút BHXH một lần

(LĐTĐ) Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, người lao động lựa chọn rút BHXH một lần để có được khoản chi tiêu, trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, khi lựa chọn cách này, các quyền lợi của người lao động cũng bị hạn chế rất nhiều so với hưởng lương hưu. Đồng nghĩa khi về già người lao động không có lương hưu và mất nhiều quyền lợi an sinh khác.
Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội

Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng nay (9/6), Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được long trọng tổ chức với sự tham dự của 154 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 7.000 đoàn viên Công đoàn ngành. Đại hội được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử laodongthudo.vn.

Tin khác

Gia Lai: Sầu riêng non rụng hàng loạt, người nông dân đứng trước nguy cơ mất mùa

Gia Lai: Sầu riêng non rụng hàng loạt, người nông dân đứng trước nguy cơ mất mùa

(LĐTĐ) Diễn biến bất thường của thời tiết năm nay khiến nhiều vườn sầu riêng của người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị rụng hoa và quả non, nhiều hộ nông dân đứng ngồi không yên vì nguy cơ “trắng tay’.
Bài 1: Nhà ở công nhân, mệnh lệnh cuộc sống

Bài 1: Nhà ở công nhân, mệnh lệnh cuộc sống

(LĐTĐ) “Có an cư mới lạc nghiệp”, có chỗ ở tử tế mới có thể đảm bảo sức khỏe, an yên để tái tạo sức lao động. Tuy nhiên, do yếu tố lịch sử, tốc độ phát triển nhà ở cho công nhân thua xa tốc độ phát triển các khu công nghiệp… dẫn đến tình trạng có đến 80% số lượng công nhân cả nước phải đi thuê nhà. Là giai cấp có sứ mệnh lịch sử, tiên phong xây dựng đất nước phồn vinh, thì vấn đề lo an cư cho họ chính là mệnh lệnh của cuộc sống.
Trời nóng, công nhân càng “ngóng” nhà ở xã hội!

Trời nóng, công nhân càng “ngóng” nhà ở xã hội!

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, Thủ đô Hà Nội đang bước vào đợt nắng nóng cao điểm. Đây cũng là lúc, người lao động thuê trọ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt do nắng nóng. Bày tỏ nguyện vọng của mình, người lao động cho biết, họ rất mong thành phố Hà Nội sớm triển khai xây dựng các khu nhà ở xã hội để người lao động với thu nhập thấp vẫn có thể thuê, mua để đảm bảo đời sống sinh hoạt.
Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thăm, tặng quà người bị tai nạn lao động

Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thăm, tặng quà người bị tai nạn lao động

(LĐTĐ) Nhân Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023, mới đây, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Lê Văn Thanh dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà một số người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và thân nhân người bị tai nạn lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cùng đi có lãnh đạo Sở LĐTBXH Hà Nội.
Thách thức với lao động làng nghề

Thách thức với lao động làng nghề

(LĐTĐ) Bên cạnh việc các làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội góp phần quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông thôn mới, thì hiện tại cũng đang phải đối diện với những khó khăn, thách thức về ô nhiễm môi trường và an toàn lao động.
Ước vọng công nhân

Ước vọng công nhân

(LĐTĐ) Kỷ niệm Giỗ tổ Hùng Vương, 48 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động 1/5 cũng là thời điểm cả nước diễn ra Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023 cũng như diễn ra Đại hội Công đoàn các cấp… nên càng có ý nghĩa với mỗi đoàn viên, công nhân lao động. Nhân sự kiện này, Lao động Thủ đô đã lược ghi lại một số ý kiến về “ước vọng” của họ đối với đời sống, thu nhập, việc làm… cũng như kỳ vọng về tương lai Thủ đô và đất nước.
Chuyển biến tích cực trong công tác an toàn vệ sinh lao động

Chuyển biến tích cực trong công tác an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Xác định an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là công tác quan trọng, liên quan đến tính mạng, sức khỏe của con người và môi trường làm việc của người lao động, thời gian qua, các cấp, ngành, đoàn thể của thành phố Hà Nội đã phối hợp triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ trên địa bàn.
Bàn giải pháp chăm lo nhà ở cho công nhân

Bàn giải pháp chăm lo nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Chiều 27/4, tại Hà Nội, báo Kinh tế & Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác tổ chức chương trình Tọa đàm chuyên đề số 1 năm 2023 với chủ đề “Chỗ ở và nhà ở - Nhu cầu cấp bách của công nhân”.
Xây dựng đội ngũ công nhân thoát nước lành nghề, tinh nhuệ

Xây dựng đội ngũ công nhân thoát nước lành nghề, tinh nhuệ

(LĐTĐ) Bằng sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công nhân viên, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2022, từ đó đảm bảo đời sống, việc làm, thu nhập tiền lương cho người lao động.
Hà Nội: Tai nạn lao động chủ yếu là do ngã cao

Hà Nội: Tai nạn lao động chủ yếu là do ngã cao

(LĐTĐ) Các vụ tai nạn lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội trong năm qua chủ yếu là tai nạn ngã cao, vật rơi từ trên cao trong ngành Xây dựng, sản xuất lắp ráp cơ khí... Nạn nhân của các vụ tai nạn lao động hầu hết là lao động phổ thông, ký hợp đồng lao động thời hạn dưới 1 tháng, không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc…
Xem thêm
Phiên bản di động