Trang Thông tin điện tử vi phạm sẽ bị dừng tên miền
![]() | Chấn chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp |
![]() | Hà Nội nghiên cứu xây dựng trang thông tin điện tử đến cấp xã |
![]() | Ra mắt chuyên trang Thông tin điện tử về Hiệp định CPTPP |
Đề cập về công tác quản lý các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, tại phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội sáng 8/11, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, từ cuối năm 2013 đến nay (thời điểm Nghị định 72 có hiệu lực), tổ chức, doanh nghiệp muốn hoạt động thông tin điện tử tổng hợp, hay mạng xã hội đều phải có giấy phép.
![]() |
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng |
Khi hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp hay mạng xã hội, tổ chức, danh nghiệp đều phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật, hoạt động quản lý thông tin, nhân sự, tên miền… Bên cạnh đó, các đơn vị đều phải tuân thủ quyền và trách nhiệm được quy định cụ thể tại Nghị định 72.
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, hầu hết các trang thông tin điện tử có lượng truy cập lớn chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật. Tính hết tháng 10/2019, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã xử phạt 13 vụ với tổng số tiền hơn 248 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là thiết lập mạng xã hội nhưng không có giấy phép; Cung cấp, đăng tải thông tin, hình ảnh sai sự thật; thực hiện không đúng quy định trong giấy phép.
Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu tạm dừng cấp phép các trang Thông tin điện tử tổng hợp đối với các doanh nghiệp và cơ quan báo chí trên phạm vi toàn quốc. Đối với các trang đã cấp phép, sẽ thực hiện tổng rà soát ngay trong những tháng tới để chấn chỉnh các vi phạm về “báo hóa”, về quảng cáo, về tổng hợp thông tin, về bản quyền nội dung. Nếu phát hiện vi phạm sẽ dừng tên miền kết hợp với xử phạt hành chính, thậm chí rút giấy phép.
Liên quan đến công tác quản lý báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, tính đến nay cả nước có 844 báo, tạp chí in; 24 báo, tạp chí điện tử độc lập. Cả nước có 67 đài phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương… Số người làm việc trong lĩnh vực báo chí là 41.600 người (phát thanh, truyền hình 17.600 người; báo in, báo điện tử 24.000 người). Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã cấp 23.402 thẻ nhà báo.
Thời gian qua, trong quá trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, Bộ Thông tin và Truyền thông tạm thời không xem xét cấp phép mới cơ quan báo chí. Chỉ cấp phép cho một số cơ quan báo chí đang hoạt động thực hiện thêm loại hình báo chí, số liệu cơ quan báo chí thay đổi không nhiều.
Về hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đến hết tháng 10/2019, đã xử lý 24 trường hợp, với tổng số tiền phạt là 580 triệu đồng; tước quyền sử dụng giấy phép 3 trường hợp.
Ngoài xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu lãnh đạo một số tạp chí điện tử có nhiều sai phạm hoặc có nhiều phản ánh về biểu hiện sai phạm tham gia giao ban báo chí hàng tuần để Ban và Bộ nhắc nhở, chấn chỉnh.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Nhận định Villarreal vs Espanyol: Thách thức không nhỏ cho “Tàu ngầm vàng”

Phát hiện nhiều tài xế chở nhân viên Công ty FPT Software vi phạm nồng độ cồn

Nhận định Bournemouth vs MU: Thời cơ cho đội chủ nhà

Nhận định Liverpool vs Tottenham: Đêm đăng quang tại Anfield?

Tỷ giá USD hôm nay (27/4): Giá USD trong nước và thế giới đều tăng

Mua sắm trực tuyến trên ChatGPT: Bước tiến mới của thương mại điện tử?

Nhận định Inter Milan vs AS Roma: Bài kiểm tra bản lĩnh
Tin khác

Nghệ An không đặt tên xã, phường mới có gắn số La Mã
Tin mới 26/04/2025 19:35

Quyết tâm khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trong năm 2026
Tin mới 26/04/2025 15:28

Ngày mai (26/4), gần 600 nghìn người dân Thủ đô sẽ nhận lương hưu và trợ cấp BHXH
Tin mới 25/04/2025 22:01

6 phường thuộc thành phố Vinh sẽ có tên gọi từ Vinh 1 đến Vinh 5 và Cửa Lò
Tin mới 25/04/2025 16:34

Chi tiết phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hà Nội
Tin mới 25/04/2025 13:58

Phát động Cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ
Tin mới 25/04/2025 12:00

"Bình dân học vụ số": Xây dựng xã hội giàu sức mạnh công nghệ, sẵn sàng hội nhập, phát triển
Tin mới 24/04/2025 22:56

Thủ tướng yêu cầu tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ 30/4 và 1/5
Tin mới 24/04/2025 14:11

Lãnh đạo thành phố Hà Nội tri ân đại biểu tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước
Tin mới 24/04/2025 14:09

Thủ tướng chỉ đạo không được để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào
Tin mới 23/04/2025 15:30