M
05/06/2021 14:33

Trái ngọt từ các “Tổ An toàn Covid-19” tại Đan Phượng

(LĐTĐ) Chỉ trong một thời gian ngắn được thành lập, các “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp tại Đan Phượng đã phát huy hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây thực sự là những “Lá chắn thép” trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn sản xuất trong doanh nghiệp.

Trưa 15/5: Thêm 16 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Giang có 9 ca Hà Nội: Ghi nhận thêm 1 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở Đan Phượng Đan Phượng quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”

Công ty Cổ phần Nhựa nhiệt đới thuộc cụm công nghiệp thị trấn Phùng là công ty sản xuất các mặt hàng bao bì nhựa phục vụ y tế, dược phẩm, hoá mỹ phẩm. Hiện Công ty có khoảng 70 công nhân đang làm việc. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là đã xuất hiện chùm ca bệnh liên quan đến khu công nghiệp, Ban Giám đốc Công ty đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn cho công nhân và hoạt động sản xuất của Công ty.

Đặc biệt, theo sự hướng dẫn của Liên đoàn Lao động huyện, Công đoàn Công ty đã phối hợp với Ban Giám đốc thành lập 5 tổ “Tổ An toàn Covid-19” với 15 thành viên. Trong đó, mỗi tổ có 3 thành viên là trưởng các ca và công nhân là người gương mẫu, có trách nhiệm. Chỉ sau một thời gian ngắn thành lập, các “Tổ An toàn Covid-19” của Công ty đã lập tức phát huy hiệu quả.

Theo bà Tạ Thị Như Quỳnh - Ban Thường vụ Công đoàn, Tổ trưởng “Tổ An toàn Covid 19” Công ty Cổ phần Nhựa nhiệt đới, để tiện cho công tác kiểm tra, giám sát mỗi bộ phận trong Công ty đều thành lập “Tổ An toàn Covid-19” nhằm theo dõi, nhắc nhở nhân viên và công nhân trong suốt thời gian làm việc.

Trái ngọt từ các “Tổ An toàn Covid-19” tại Đan Phượng
Thành viên “Tổ An toàn Covid-19” kiểm tra thân nhiệt của đoàn viên, người lao động trước khi vào doanh nghiệp.

“Nhiệm vụ của các Tổ là hàng ngày đo thân nhiệt, hướng dẫn công dân đến Công ty đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi làm việc giữ khoảng cách theo quy định. Các bữa ăn chia thành nhiều ca với khung giờ khác nhau để phòng dịch, mỗi ca khoảng 10 công nhân, ngồi giữ khoảng cách tối thiếu 2m và không nói chuyện trong bữa ăn. Khẩu phần ăn cũng được Công ty quan tâm, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho công nhân”, bà Quỳnh cho hay.

Một doanh nghiệp khác cũng phát huy được hiệu quả của “Tổ An toàn Covid-19” là Công ty Trách nhiệm hữu hạn D-Code. Là doanh nghiệp có đông công nhân, chính vì vậy công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được Công ty quan tâm. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, Công ty thường xuyên phun khử khuẩn tại khu làm việc, bếp ăn, khuôn viên của đơn vị. Công đoàn Công ty cũng kiến nghị Ban lãnh đạo đơn vị thành lập 17 “Tổ An toàn Covid-19” với 48 thành viên tham gia, đồng thời trang bị đầy đủ nước sát khuẩn tay để công nhân sử dụng.

Nhiệm vụ của các Tổ là thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở công nhân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong giờ làm việc và trong bữa ăn. “Mỗi ngày Công ty kiểm tra thân nhiệt cho công 2 lần, buổi sáng lúc đến Công ty và trước khi nghỉ ăn trưa; hàng ngày cập nhật những văn bản mới về dịch Covid-19 để thông báo cho công nhân, nhất là việc khai báo y tế khi đi từ vùng có dịch về”, bà Nguyễn Thị Hạnh - Tổ trưởng “Tổ An toàn Covid-19” cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Thủy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng, tính đến ngày 1/6, đã có 50 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn thành lập “Tổ an toàn Covid 19” với 151 tổ, có 472 thành viên tham gia. Có 8 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn thành lập 14 “Tổ An toàn Covid-19” với 51 thành viên tham gia.

Trái ngọt từ các “Tổ An toàn Covid-19” tại Đan Phượng
Nhiệm vụ của các “Tổ An toàn Covid-19” là thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở công nhân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong giờ làm việc và trong bữa ăn.

Việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” đã tăng cường mạnh mẽ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp. “Tổ An toàn Covid-19” có nhiệm vụ tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân trong Tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc.

Các thành viên trong Tổ cũng tiến hành theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 qua đó phát hiện, nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và Quy chế của doanh nghiệp.

Có thể nói, “Tổ An toàn Covid-19” chính là lực lượng hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

Tuấn Dũng

Nguồn :