TP.HCM: Giải ngân vốn đầu tư công gặp khó

Năm 2023,Thủ tướng Chính phủ giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) giải ngân đầu tư công ít nhất đạt 95%. Mặc dù đã quyết liệt, khẩn trưởng nhưng 8 tháng đầu năm 2023, tốc độ giải ngân đầu tư công của TP.HCM cũng chỉ mới đạt 27%. Thời gian còn lại của năm 2023 không còn nhiều, TP.HCM sẽ phải quyết liệt và khẩn trương hơn nữa, thực hiện đồng bộ các giải pháp mới có thể đạt chỉ tiêu mà Thủ tướng Chính phủ giao.
TP.HCM: “Hối” tiến độ giải ngân vốn đầu tư công TP.HCM: Nhiều dự án giao thông trọng điểm chậm tiến độ, giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp Tái diễn tình trạng trả lại vốn đầu tư công

Trong báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM cho biết: Tính đến hết ngày 17/8/2023 tổng số vốn đầu tư công năm 2023 mà Thành phố đã giải ngân được là 19.133 tỷ đồng, đạt 27% tổng mức vốn Thủ tướng Chính phủ giao.

Hiện nay TP.HCM đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc tại một số dự án trọng điểm. Cụ thể, tại dự án metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương), một số công tác đặc thù như cập nhật dự toán gói thầu chưa có trong hệ thống định mức được ban hành. Khó khăn trong việc gia hạn các Thỏa thuận vay đã ký và Thỏa thuận vay từ nhà tài trợ KfW (gói thầu CS2B, điều chỉnh thời gian thực hiện dự án). Dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM - giai đoạn 2 gặp vướng mắc trong việc thẩm định và phê duyệt hạng mục hệ thống pin mặt trời.

Đáng chú ý là khó khăn về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Mặc dù Thành phố đã quyết tâm tháo gỡ, đẩy mạnh việc hoàn thiện cơ sở pháp lý để làm cơ sở thực hiện, thành lập riêng Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng vẫn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, công tác phối hợp giữa chủ đầu tư với chính quyền địa phương chưa tốt; công tác phối hợp giữa các đơn vị chưa sát, dẫn đến số liệu chưa chính xác, khi đi vào thực tế công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì phát sinh dẫn đến phải điều chỉnh dự án, chậm tiến độ triển khai theo kế hoạch.

TP.HCM: Giải ngân vốn đầu tư công gặp khó
Tại TP.HCM, nhiều dự án vướng mắc công tác đền bù, giải phóng mặt bằng nên chậm tiến độ, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình giải ngân vốn đầu tư công.

Một số dự án không nhận được sự đồng thuận thống nhất, phải tạm dừng lại xem xét, giải quyết khiếu nại nên ảnh hưởng tiến độ. Các cơ quan quản lý nhà nước chưa kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến phương án di dời hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật; vẫn còn tình trạng đổ lỗi cho công tác giải phóng mặt bằng để cố tình dây dưa, kéo dài thời gian và không muốn đẩy nhanh tiến độ thi công. Năng lực tài chính của một số doanh nghiệp thi công không đảm bảo, đặc biệt là các công trình lớn, trọng điểm còn xuất hiện tình trạng thi công theo kiểu cầm chừng chờ giá nguyên vật liệu giảm hoặc bổ sung thêm nguồn lực.

Trước tình trạng này, UBND TP.HCM đã liên tục có văn bản chỉ đạo các Sở, ban ngành, UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các chủ đầu tư khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân dự án và quyết toán các dự án hoàn thành đúng thời hạn. Rà soát các dự án còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc, giải quyết, đề xuất các giải pháp và có lộ trình thực hiện cụ thể, đồng thời quyết liệt đeo bám, theo dõi và triển khai đến khi dự án hoàn thành.

Đối với các dự án chậm giải ngân do chủ đầu tư, UBND Thành phố yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương rà soát, theo sát, chấn chỉnh, đôn đốc các đơn vị chuyên môn phối hợp chặt chẽ với nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân.

Đối với các dự án chậm do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, UBND Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng thi công cho các chủ đầu tư thực hiện theo tiến độ.

UBND TP.HCM cũng giao Tổ công tác rà soát, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (do Sở Tài nguyên và Môi trường làm Tổ trưởng) theo dõi, giám sát tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, công tác đo vẽ, kiểm đếm của các địa phương, tiến độ chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân...

TP.HCM: Giải ngân vốn đầu tư công gặp khó
Thi công dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát.

Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức giải quyết ngay các các dự án có khó khăn, vướng mắc liên quan căn hộ tái định cư cho các địa phương để đảm bảo tiến độ thực hiện của công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Đối với các dự án chậm giải ngân do các Sở ngành, UBND TP.HCM giao các Sở ngành khẩn trương phối hợp với các chủ đầu tư giải quyết các thủ tục liên quan theo thẩm quyền hoặc báo cáo UBND Thành phố xem xét, có ý kiến chỉ đạo.

Trong khi đó, đối với các dự án chậm hoặc chưa giải ngân do thủ tục quyết toán, UBND Thành phố yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương hoàn tất hồ sơ quyết toán dự án hoàn thành, trình Sở Tài chính (đối với nguồn vốn Ngân sách Thành phố tập trung), Phòng Tài chính Kế hoạch thuộc UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức (đối với nguồn vốn Ngân sách Thành phố bổ sung có mục tiêu và vốn Ngân sách quận trước đây). Sở Tài chính, UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức ra soát, rút ngắn thời gian thẩm tra, phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành so với quy định.

Ngay từ đầu năm 2023, Thành ủy TP.HCM đã thành lập 13 Tổ công tác của Ban Thường vụ Thành ủy để giám sát tiến độ thực hiện của 38 dự án lớn, quan trọng (kế hoạch vốn bố trí cho các dự án này là 49.694 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 70% tổng kế hoạch vốn 2023 được giao).

Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM đã thành lập Đoàn giám sát để tổ chức giám sát việc thực hiện công tác đầu tư công trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025 và đã giám sát thực tế tại hiện trường nhiều dự án lớn, quan trọng và tổ chức làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư, các địa phương quản lý dự án.

UBND Thành phố cũng đã trình HĐND Thành phố thông qua việc bổ sung tổng mức vốn kế hoạch đầu tư trung hạn nguồn Ngân sách địa phương giai đoạn 2021 - 2025 hơn 78.730 tỷ đồng từ nguồn thu dự kiến tăng thêm của Thành phố; đồng thời, trình HĐND Thành phố quyết định chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư của 37 dự án nhóm B đề xuất sử dụng từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn tăng thêm…

Ngoài ra, UBND TP.HCM đã ban hành Chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, trong đó xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ. Kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 là một trong những căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2023 của tập thể và lãnh đạo các Sở, ban, ngành Thành phố, UBND thành phố Thủ Đức, các quận huyện và các chủ đầu tư.

Xuân Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Ngày 7/1, tại xã Thượng Phúc đã diễn ra Lễ ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026. Đây là cuộc điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm thu thập thông tin đầy đủ, toàn diện về các cơ sở kinh tế đang hoạt động, phục vụ công tác hoạch định chính sách và điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Chiều 7/1, được sự ủy quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Hoài Trung - Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì buổi thông báo về Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIV tới các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Mùa xuân không chỉ đánh dấu thời khắc mở đầu của một năm mới, mà còn là mùa của sự hồi sinh, khi vạn vật bừng tỉnh, cây cối đâm chồi nảy lộc, khởi nguồn cho chu kỳ sinh trưởng mới và hứa hẹn một năm no đủ, tràn đầy sinh khí.
Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Ngày 7/1, ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà số 24, ngõ 82 phố Trần Cung, lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Nghĩa Đô đã kịp thời có mặt tại Bệnh viện E để thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân đang điều trị.
Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Năm 2025 khép lại với những gam màu tích cực trong bức tranh an toàn giao thông Thủ đô. Trên địa bàn Hà Nội, tai nạn giao thông đã giảm đồng bộ cả ba tiêu chí so với năm 2024. Đặc biệt, các vụ tai nạn liên quan đến vi phạm nồng độ cồn và trong lứa tuổi học sinh ghi nhận mức giảm sâu, cho thấy hiệu quả rõ nét từ các giải pháp quản lý, tuyên truyền và ý thức chấp hành pháp luật giao thông đang dần được nâng lên.
Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng

Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng

Vài năm trở lại đây, ngày càng nhiều cơ sở giáo dục đại học tổ chức các kỳ thi riêng để phục vụ công tác tuyển sinh. Điều này góp phần đa dạng hóa phương thức xét tuyển, đồng thời mở rộng cơ hội cho thí sinh.
Hà Nội tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 33

Hà Nội tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 33

Chiều 7/1, Thành uỷ - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên có thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 33) năm 2025.

Tin khác

Ra mắt chuyên trang về Đại hội XIV của Đảng trên Báo điện tử Công an nhân dân

Ra mắt chuyên trang về Đại hội XIV của Đảng trên Báo điện tử Công an nhân dân

Sáng 7/1, Cục Truyền thông Công an nhân dân (CAND) tổ chức Lễ ra mắt Chuyên trang "Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng" trên Báo điện tử CAND. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng chào mừng Đại hội XIV của Đảng.
Xem xét hỗ trợ thêm 5-10 triệu đồng với các hộ dân được xây, sửa nhà sau thiên tai

Xem xét hỗ trợ thêm 5-10 triệu đồng với các hộ dân được xây, sửa nhà sau thiên tai

Về tình hình triển khai "Chiến dịch Quang Trung", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh mục tiêu tới ngày 15/1 không còn người dân nào không có nhà và đề nghị huy động nguồn lực, tính toán hỗ trợ thêm 5 - 10 triệu đồng với các hộ dân được xây, sửa lại nhà sau thiên tai.
Xây dựng Cổng Pháp luật quốc gia giữ vai trò trung tâm trong việc cung cấp thông tin pháp luật

Xây dựng Cổng Pháp luật quốc gia giữ vai trò trung tâm trong việc cung cấp thông tin pháp luật

Phát triển Cổng Pháp luật quốc gia trở thành địa chỉ tập trung, chính thống, giữ vai trò trung tâm trong việc cung cấp thông tin về xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đề xuất công nghệ, hình thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đề xuất công nghệ, hình thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Tối 6/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo, trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đối với ngành tài chính, đó là "thay đổi trạng thái - xoay chuyển tình thế" về đầu tư công để trở thành một động lực tăng trưởng, giải ngân 100% vốn đầu tư công với tinh thần "vốn chờ dự án, không để dự án chờ vốn".
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật vừa được Quốc hội thông qua

Mới đây, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 12 luật đã được Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV thông qua, trong đó 1 luật do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo và 11 luật do Bộ Tài chính chủ trì.
Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”

Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026), tại Nhà Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Văn phòng Quốc hội và Bộ Nội vụ tổ chức Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Sáng 6/1, nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026), Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại diện các thế hệ đại biểu Quốc hội các nhiệm kỳ dự Lễ kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tại đường Bắc Sơn.
Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị

Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị

Nghị quyết số 111/2025/UBTVQH15 nêu rõ, phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị quốc gia, vùng, tỉnh, quản lý đơn vị hành chính đô thị; đánh giá việc thực hiện theo quy hoạch đô thị. Các tiêu chí, tiêu chuẩn phân loại đô thị là cơ sở dự báo, định hướng phát triển hệ thống đô thị và từng đô thị;
Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela

Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có nguyên tắc tôn trọng chủ quyền các quốc gia, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.
Xem thêm
Phiên bản di động