M
08/06/2020 20:36

Tôn vinh nét đẹp trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

(LĐTĐ) Ngày 28/6, Tạp chí Tinh hoa Đất Việt sẽ tổ chức Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần thứ 3 tại Phủ Tây Hồ (số 52, phố Đặng Thai Mai, Hà Nội).

ton vinh net dep trong thuc hanh tin nguong tho mau Chấn chỉnh hoạt động hầu đồng trong thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu
ton vinh net dep trong thuc hanh tin nguong tho mau Ra mắt ấn phẩm “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ - Chốn thiêng nơi cõi thực”
ton vinh net dep trong thuc hanh tin nguong tho mau Tín ngưỡng thờ Mẫu được chính thức vinh danh là Di sản thế giới

Sự kiện được tổ chức nhằm kỷ niệm 3 năm Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và hưởng ứng Chương trình hành động Quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

ton vinh net dep trong thuc hanh tin nguong tho mau
Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần thứ 2.

Chương trình cũng là ngày hội của những người đã, đang và sẽ tiếp tục gìn giữ và quảng bá về nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của dân tộc đến với công chúng với sự tham gia của hàng trăm thanh đồng ở các vùng, miền cùng đông đảo người dân yêu thích tín ngưỡng thờ Mẫu, hầu đồng và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần thứ 3 diễn ra với các hoạt động đặc sắc như: Triển lãm ảnh "Những nét đẹp trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam" với những bức ảnh các thanh đồng trong thực hành nghi lễ hầu đồng, thực hành biểu diễn một số giá đồng tiêu biểu; trình diễn, giới thiệu một số trang phục hầu đồng; tặng thưởng, ghi danh một số thanh đồng, người có công bảo tồn, phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu và các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đã tham gia ủng hộ chương trình.

Đặc biệt, tại chương trình, các đại biểu tham dự còn được thưởng thức phần trình diễn lối hát văn cổ, truyền thống do Pháp sư trưởng Phủ Tây Hồ - ông Nguyễn Hà Cân phụ trách. Đây là phần trình diễn được Ban Tổ chức đầu tư công phu, kỹ lưỡng hứa hẹn mang tới những cung bậc cảm xúc giàu chất văn hóa truyền thống Việt Nam.

Chương trình Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần thứ 3 hứa hẹn nhận được sự quan tâm cao và tham gia đông đảo của các chủ nhang bản đền, bản điện, các thanh đồng đạo quan trên cả nước cũng như đông đảo công chúng. Ban Tổ chức hy vọng đây cũng là hoạt động thiết thực để lan tỏa và bảo tồn về nét đẹp truyền thống văn hóa quý giá của Việt Nam.

Phương Bùi

Nguồn :