M
17/04/2020 07:36

Tổ dân phố có vai trò quan trọng trong việc trả lương hưu tại nhà

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị cách ly xã hội, hạn chế tụ tập đông người, bảo đảm an toàn cho người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, ngày 16/4, tại Tổ dân phố 6 (phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông) nhân viên Bưu điện Trung tâm 2 đã gõ cửa từng nhà để chi trả lương cho người hưởng. Cách chi trả này nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhiều người dân đang hưởng lương hưu, trợ cấp.    

nguoi dan vui mung khi duoc tra luong huu nhanh chong tai nha Đảm bảo chi trả lương hưu an toàn tới hơn 440.000 người dân Thủ đô
nguoi dan vui mung khi duoc tra luong huu nhanh chong tai nha Đi từng ngõ, gõ từng nhà để chi trả lương hưu, chế độ bảo hiểm xã hội
nguoi dan vui mung khi duoc tra luong huu nhanh chong tai nha Hướng dẫn đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà

Trước đây, hàng tháng ông Nguyễn Văn Dũng (90 tuổi, là cán bộ hưu trí ngành điện ảnh) trú tại số nhà 1, ngõ 1, phố Hoàng Diệu, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông phải cất công đến điểm phát lương hưu tại nhà văn hóa tổ dân phố 6 để nhận lương. Nhưng tháng này, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, thì việc nhận lương hưu của ông đã trở nên dễ dàng hơn.

nguoi dan vui mung khi duoc tra luong huu nhanh chong tai nha
Ông Nguyễn Văn Dũng, 90 tuổi, sức khỏe yếu nên đi lại gặp khó khăn, được nhân viên bưu điện chi trả hai tháng lương hưu tại nhà khiến ông xúc động

Trong chiều ngày 16/4, ông được nhân viên Bưu điện Trung tâm 2 đến tận nhà chi trả lương hưu khiến ông rất xúc động. Ông Dũng cho biết: “Chúng tôi tuổi cao, sức khỏe yếu, đi lại cũng khó khăn, già rồi chỉ mong đến tháng lĩnh lương để lấy tiền chi tiêu sinh hoạt. Mọi tháng đến ngày phát lương tôi đều ra nhà văn hóa nhận, lần nào cũng thấp thỏm không dám ngủ trưa, chỉ sợ ngủ quên, quá giờ phát lương.

Nhưng khi dịch bệnh đang còn nhiều phức tạp, tôi đã được nhận hai tháng lương hưu tại nhà, chúng tôi vui lắm. Cách làm này đã giúp chúng tôi có thêm niềm động viên, an ủi. Tôi cảm ơn chính quyền Thành phố, cảm ơn Bảo hiểm xã hội Hà Nội và Bưu điện Trung tâm 2 đã tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ hưu trí trong mùa dịch này”.

Cùng chung niềm vui như ông Dũng, ông Nguyễn Xuân Bảng, cán bộ hưu trí ngành văn hóa, trú tại tổ dân phố 6 phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông cho biết: “Khi được Tổ trường tổ dân phố thông báo sẽ có nhân viên bưu điện đến trả lương hai tháng tận nhà tôi mừng vô cùng. Sức khỏe đã yếu, khả năng miễn dịch kém, chúng tôi là những người có nguy cơ dễ lây nhiễm bệnh, giờ được các cấp tạo điều kiện để không phải đến nơi đông người, không phải chờ đợi lâu, chúng tôi phấn khởi lắm. Đặc biệt mặc dù vất vả, phải đến từng nhà để trả lương nhưng cán bộ bưu điện luôn niềm nở, làm việc rất nhiệt tình, nhanh gọn, chính xác chúng tôi rất yên tâm”.

nguoi dan vui mung khi duoc tra luong huu nhanh chong tai nha
Ông Nguyễn Xuân Bảng cho biết, việc chi trả lương hưu tại nhà khiến ông rất yên tâm khi mùa dịch này không phải đến nơi đông người để nhận lương

Đó là 2 trong số 165 người được nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hai tháng 4 và 5 tại nhà trên địa bàn tổ dân phố 6 (phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông).

Để quá trình chi trả lương hưu tại nhà được thuận lợi, đảm bảo đúng người, nhanh gọn có phần đóng góp rất lớn của các Tổ trưởng tổ dân phố. Theo ghi nhận của chúng tôi trong ngày chi trả tại tổ dân phố 6, ông Nguyễn Thế Vinh (Tổ trưởng tổ dân phố) đã lên danh sách những người được nhận lương hưu, trợ cấp trên địa bàn tổ, bố trí dẫn nhân viên bưu điện chi trả theo từng dãy, từng nhà…

Ông Nguyễn Thế Vinh cho biết: “Trước chưa có dịch lương hưu được chi trả tại khu vực hội trường của nhà văn hóa, mỗi người đến nhận lương sẽ được phát số thứ tự, chi trả theo lần lượt từng người. Thời gian này, để phòng dịch, Bảo hiểm xã hội và Bưu điện Thành phố đã tổ chức chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người dân bằng tiền mặt tại nhà, để giúp nhân viên bưu điện thực hiện chi trả được thuận lợi tôi đã tham gia cùng họ.

Trước ngày chi trả, chúng tôi đã thu thẻ, rồi thông báo đến người dân, nên người dân đều nắm, hiểu rõ về cách chi trả này. Tổ dân phố số 6 có 16 dãy, chúng tôi bố trí phát theo từng dãy, sau đó đến từng nhà. Mỗi dãy chúng tôi báo trước 15 phút để họ bố trí, chuẩn bị có mặt tại nhà. Sau ngày đầu tiên triển khai, nhân viên bưu điện làm rất nhanh, gọn, đảm bảo tiến độ, giữ được sự an toàn trong mùa dịch, người dân đều hài lòng”.

nguoi dan vui mung khi duoc tra luong huu nhanh chong tai nha
Ông Nguyễn Thế Vinh, Tổ trưởng Tổ dân phố 6 phường Nguyễn Trãi, vừa là một trong số những người được nhận lương hưu tại nhà trong đợt chi trả này, cũng là người trực tiếp dẫn đường cho nhân viên bưu điện đến từng nhà trả lương

Thông tin về đợt chi trả lương hưu, chế độ tại nhà cho người hưởng, bà Trương Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc Bưu điện Trung tâm 2 cho biết đối với địa bàn quận Hà Đông, Bưu điện Trung tâm 2 chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho trên 2.000 đối tượng được hưởng.

“Đơn vị đã xây dựng phương án chi trả căn cứ vào các hướng dẫn của Bưu điện Thành phố cũng như Bảo hiểm Hà Nội. Bên cạnh đó chúng tôi nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ rất lớn của chính quyền địa phương, các Tổ trưởng tổ dân phố để chúng tôi xây dựng được tuyến đi chi trả sao cho thuận lợi, nhanh chóng.

Để thực hiện, chúng tôi xây dựng phương châm chi trả nhanh nhất cho người hưởng mà vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Bưu điện Trung tâm 2 sẽ cố gắng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng tiền mặt tại nhà cho người hưởng xong trước ngày 30/4. Đối với những trường hợp đăng ký lĩnh lương hưu, trợ cấp qua thẻ ATM đơn vị đã thực hiện chuyển tiền trả cho khách từ ngày 7 -10/4, đến nay đã chi trả xong cho các trường hợp này”, bà Vân cho hay.

N. Hoa

Nguồn :