M
31/07/2020 21:44

Tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho hàng nghìn người về từ Đà Nẵng

(LĐTĐ) Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho hàng nghìn người trở về từ Đà Nẵng và các vùng có dịch.

Đồng chí Trần Thế Cương đắc cử Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm
Xây dựng quận Bắc Từ Liêm phát triển bền vững

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội ngày 29/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 tất cả 21.000 người từng tới Đà Nẵng từ 8/7. Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) chuyển giao toàn bộ 80.000 mẫu xét nghiệm nhanh cho các quận, huyện, xã phường trên địa bàn, để thực hiện nhiệm vụ.

Ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, từ ngày 30/7, Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm đã triển khai việc tổ chức xét nghiệm cho người dân sinh sống trên địa bàn tại 13 điểm (13 trạm y tế phường).

4235 img 20200731 183936
Ngay từ sáng sớm người dân đã xếp hàng để chờ xét nghiệm.

Theo bà Đinh Thị Thanh – Giám đốc Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm, trước khi tổ chức sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng, cơ quan này đã phối hợp với chính quyền rà soát và thống kê được hơn 3.236 trường hợp trở về từ các vùng có dịch. Đến thời điểm hiện tại, quận đã xét nghiệm được 2.099/3.236 mẫu và các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

“Việc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người dân diễn ra theo đúng quy trình nghiêm ngặt của Bộ Y tế, từ việc xếp hàng chờ, đo thân nhiệt, lấy thông tin, mẫu... cho đến xét nghiệm. Dự tính, đến hết ngày mai (1/8) chúng tôi sẽ xét nghiệm xong và trả kết quả cho tất cả mọi người” – bà Thanh chia sẻ.

0240 img 5705
Cán bộ Y tế đo thân nhiệt cho người dân và yêu cầu người dân rửa tay bằng nước sát khuẩn.

Trong ngày 31/7, ghi nhận tại điểm xét nghiệm nhanh cho người dân sinh sống trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1, ngay từ đầu giờ sáng, đã có rất nhiều người dân đến xếp hàng chờ xét nghiệm.

Để đảm bảo việc giãn cách xã hội, trạm y tế phường đã lập danh sách và tiến hành thông báo cho người dân đến xét nghiệm theo từng khung giờ khác nhau. Những người tới xét nghiệp đều được bố trí chỗ ngồi cách nhau 2m. Cán bộ y tế phường gọi tên và đo thân nhiệt cho từng người một theo danh sách.

Khi đảm bảo thân nhiệt ở ngưỡng bình thường, người dân vào phòng chờ xét nghiệm để tiến hành khai báo các thông tin cá nhân cần thiết, khu vực này cũng có bố trí cán bộ để hướng dẫn cách điền thông tin, nhắc nhở người dân đảm bảo giãn cách.

0840 img 5742
Cán bộ y tế viết phiếu xét nghiệm cho người dân.

Sau khi được gọi tên, người dân sang phòng lấy mẫu xét nghiệm. Tại đây các nhân viên y tế sẽ lấy mẫu máu tĩnh mạch và tiến hành việc xét nghiệm cho người dân.

Cùng với với không khí làm việc khẩn trương của các cán bộ Trung tâm Y tế quận và phường, Chủ tịch ủy ban nhân dân phường Cổ Nhuế 1 Chu Thanh Hà và Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thúy Hà cũng đã có mặt tại điểm xét nghiệm để nắm tình hình, trực tiếp chỉ đạo việc thực hiện giãn cách xã hội cũng như động viên tinh thần người dân.

0324 img 5708
Đảm bảo khoảng cách an toàn khi ngồi chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Chị Nguyễn Thị Thúy - một người đang sinh sống trên địa bàn phường cho biết, gia đình chị có đi du lịch Đà Nẵng và vừa trở về hôm 22/7 vừa rồi. Ngay sau khi trở về Hà Nội gia đình chị đã tới trạm y tế phường để khai báo y tế. Hôm qua, chị được cán bộ y tế gọi thông báo về việc xét nghiệm nhanh.

“Sau khi trở về gia đình tôi đã tự giác khai báo y tế và cách ly với mọi người xung quanh. Tuy sức khỏe gia đình vẫn ổn định nhưng khi được xét nghiệm Covid-19 tôi thấy yên tâm hơn nhiều” - chị Thúy chia sẻ.

Cũng tới xét nghiệm tại điểm xét nghiệm phường Cổ Nhuế 1, bà Phạm Thị Thảo cho hay, dù gia đình bà đã về Hà Nội được 18 ngày nhưng khi có thông báo mọi người đều tự giác tới xét nghiệm để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình cũng như xã hội.

0519 img 5718
0422 img 5716
Các bàn xét nghiệm hoạt động hết công suất.
0827 img 5736
Nhiều gia dẫn theo con cái cùng tới xét nghiệm.

Được biết, đến thời điểm hiện tại phường Cổ Nhuế 1 có hơn 500 trường hợp trở về từ Đà Nẵng và các vùng dịch. Trong buổi sáng 31/7, dưới sự hỗ trợ của cán bộ Trung tâm Y tế quận, phường Cổ Nhuế 1 đã lấy mẫu xét nghiệm được cho 209 người và đang tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho những người còn lại.

Lê Thắm

Nguồn :