M
15/04/2021 14:22

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm:

Tổ chức Tháng Công nhân thiết thực, hướng về cơ sở

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm đã ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân trong công nhân, viên chức, lao động quận. Theo đó các hoạt động sẽ được tổ chức thiết thực, hướng về cơ sở, thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia.

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quý I/2021 Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Đẩy mạnh chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động LĐLĐ quận Hoàn Kiếm biểu dương 49 tập thể, 70 cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thuỷ Vân, với chủ đề “Năng suất cao, an toàn lao động, thu nhập tốt”, Tháng Công nhân năm nay, các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm tổ chức hoạt động thiết thực, hiệu quả, chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị, doanh nghiệp gắn với các hoạt động hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động.

Tổ chức Tháng Công nhân thiết thực, hướng về cơ sở
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm tặng quà cho người lao động trong chương trình Tết sum vầy 2021

Thông qua các hoạt động Tháng Công nhân nhằm động viên, khích lệ công nhân, viên chức, lao động quận lao động hăng say, nhiệt tình, sáng tạo, tạo nên năng suất cao, hiệu quả tốt, từ đó góp phần nâng cao thu nhập và phúc lợi cho người lao động. Các hoạt động thiết thực cũng góp phần nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, thúc đẩy sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp, người sử dụng lao động với đội ngũ công nhân, viên chức, lao động quận.

Trong đó các cấp công đoàn quận sẽ tập trung tổ chức các hoạt động như: Tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn và giám sát thực hiện chính sách pháp luật đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động...

Các cấp công đoàn cũng tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. Trong đó công đoàn chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền có những hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo cho công nhân như: Đối thoại chính sách, thăm tặng quà, xây dựng các chính sách chăm lo cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Cùng với đó triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên; tìm hiểu đối tác mới để triển khai chương trình phúc lợi; vận động và phối hợp cùng các đối tác cung cấp sản phẩm hàng hóa chất lượng, tạo điều kiện để đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi.

Công đoàn tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, việc triển khai và bổ sung Thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”.

Tổ chức Tháng Công nhân thiết thực, hướng về cơ sở

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm phối hợp với báo Lao động Thủ đô phối tổ chức buổi giao lưu trực tuyến năm 2020 với chủ đề “Phổ biến pháp luật lao động, giải đáp những vướng mắc về chính sách tiền lương và các chế độ theo lương”.

Đặc biệt các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động như: Thăm hỏi, trợ cấp, tặng quà, hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức cho người lao động đi tham quan, du lịch, nghỉ mát, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tại cơ sở; tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí,… chăm sóc sức khoẻ cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Cụ thể Liên đoàn Lao động quận sẽ tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức, lao động; Tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong các phong trào thi đua, các doanh nghiệp chăm lo tốt quyền lợi cho công nhân lao động trong Tháng Công nhân.

Liên đoàn Lao động quận phối hợp với Uỷ ban nhân dân quận và báo Lao động Thủ đô tổ chức hội nghị trực tuyến về đối thoại chính sách liên quan trực tiếp đến đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; tổ chức thăm và trao trợ cấp cho công nhân, viên chức, lao động,bị tai nạn lao động; mắc bệnh nghề nghiệp, có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ sửa chữa từ 2-3 mái ấm công đoàn tại cơ sở; tổ chức Hội khỏe Công nhân, viên chức, lao động - Lực lượng vũ trang quận. Liên đoàn Lao động quận cũng sẽ phối hợp với các phòng, ban quản lý nhà nước khảo sát từ 3-5 doanh nghiệp trong việc chấp hành pháp luật lao động.

Đối với các công đoàn cơ sở, nhằm đảm bảo “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, đồng thời phát huy cao nhất vai trò của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, đối với sự phát triển của cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển của quận, Thủ đô, đất nước; Ban chấp hành công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động lựa chọn tổ chức 1 hoạt động thiết thực và đồng loạt tổ chức nhằm tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội.

Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức hoạt động “cảm ơn” người lao động, xem họ là thành viên “hữu cơ” để cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát triển, ghi nhận những đóng góp quan trọng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động,và động viên người lao động gắn bó lâu dài, bền vững với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Trần Vũ

Nguồn :