M
09/05/2020 10:11

Tổ chức sinh hoạt tôn giáo bình thường, phải bảo đảm phòng chống dịch Covid-19

Mới đây, Ban Tôn giáo Chính phủ vừa có văn bản đề nghị lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo hướng dẫn tổ chức hoạt động, sinh hoạt tôn giáo bình thường, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

to chuc sinh hoat ton giao binh thuong phai bao dam cac bien phap phong chong dich covid 19 Số người mất việc ở Mỹ trong tháng 4 lên tới 20,5 triệu
to chuc sinh hoat ton giao binh thuong phai bao dam cac bien phap phong chong dich covid 19 Bỏ quy định giãn cách đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ
to chuc sinh hoat ton giao binh thuong phai bao dam cac bien phap phong chong dich covid 19 Hỗ trợ thiết bị học tập cho 54 học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Văn bản nêu rõ: trong thời gian qua, với sự quyết tâm chỉ đạo của Chính phủ, sự đoàn kết, đồng lòng, chung tay, góp sức của nhân dân cả nước, của các tổ chức tôn giáo, công tác phòng chống dịch Covid-19 đã đạt kết quả tích cực, cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tuy nhiên, diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp, số người nhiễm, số người tử vong do dịch tại nhiều nước vẫn ở mức cao, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương và tổ chức tôn giáo phải luôn đề cao cảnh giác, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, không để dịch bùng phát trở lại.

Thực hiện Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 8/5 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo hướng dẫn tổ chức hoạt động, sinh hoạt tôn giáo bình thường, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các hoạt động tôn giáo tập trung đông người phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; thực hiện các biện pháp khử khuẩn các cơ sở tôn giáo bảo đảm thông thoáng, vệ sinh .

to chuc sinh hoat ton giao binh thuong phai bao dam cac bien phap phong chong dich covid 19
Các Hòa thượng, tăng ni dự Đại lễ kính mừng Phật đản 2020 tại chùa Quán Sứ (Ảnh: Phương Bùi)

Giáo hội vận động chức sắc, tín đồ tôn giáo là người nước ngoài hoặc kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, nhất là tại các vùng dịch hạn chế nhập cảnh Việt Nam, tất cả trường hợp nhập cảnh đều phải thực hiện việc cách ly tập trung trong 14 ngày theo quy định, nhằm kiểm soát dịch bệnh và không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Các cơ sở khám, chữa bệnh của tổ chức Giáo hội như phòng thuốc nam, Tuệ Tĩnh đường, phòng khám... được hoạt động bình thường, giám sát sức khỏe cho người dân tại cộng đồng, phục vụ, chăm sóc và khám, chữa bệnh cho người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn... Huy động nhân lực, vật lực của tôn giáo mình để trợ giúp cho người dân ở địa phương gặp khó khăn trong cuộc sống, do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đề nghị lãnh đạo các tổ chức Giáo hội thông tin, tuyên truyền trên các website của Giáo hội về các điểm du lịch tâm linh, các cơ sở tôn giáo là danh lam, thắng cảnh với những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với diễn biến tình hình của dịch bệnh ở địa phương để phát huy du lịch tâm linh trong nội địa và chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế vào Việt Nam tham quan các danh thắng của tôn giáo trong thời điểm thích hợp khi Chính phủ Việt Nam mở cửa đón khách quốc tế.

P.V

Nguồn :