M
14:56 | 09/10/2019

Tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại 2019

(LĐTĐ) Vừa qua, Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại 2019.  

to chuc le hoi van hoa dan gian trong doi song duong dai 2019 Sắp khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2019
to chuc le hoi van hoa dan gian trong doi song duong dai 2019 “Festival Văn hóa truyền thống Việt 2019”: Lễ hội văn hóa đậm nét dân gian
to chuc le hoi van hoa dan gian trong doi song duong dai 2019 Năm 2019: Hà Nội nhiều Lễ hội văn hóa đặc sắc

“Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại năm 2019” được tổ chức với mục đích hướng tới kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XV (23/11/2005 - 23/11/2019) và hưởng ứng sự kiện thành phố Hà Nội đề cử tham gia mạng lưới “các thành phố sáng tạo” của Unesco.

Cùng đó thông qua Lễ hội tôn vinh và giới thiệu tới người dân Hà Nội và du khách khắp mọi miền đất nước và du khách quốc tế về văn hóa dân gian đương đại và di sản văn hóa của Thủ đô, góp phần bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân gian truyền thống trong xã hội đương đại.

to chuc le hoi van hoa dan gian trong doi song duong dai 2019
Ảnh minh họa (Bảo Thoa)

Theo đó, lễ hội sẽ giới thiệu các làng nghề thủ công truyền thống và các sản phẩm nghề thủ công truyền thống có thiết kế sáng tạo và đang được gìn giữ phát huy giá trị trong đương đại như: nghề gốm Bát Tràng, nghề dệt lụa Vạn Phúc, nghề mây tre đan Phú Vinh, nghề sơn mài Hạ Thái…

Về không gian mỹ thuật dân gian trong đời sống đương đại, sẽ giới thiệu các giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật và những nỗ lực bảo tồn, phục hồi các dòng tranh dân gian như tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng, tranh Đông Hồ; dòng tranh mới được ghép từ các mảnh lụa, vải… do các nghệ nhân, phụ nữ và trẻ em khuyết tật tái hiện lại những bức tranh dân gian, phong cảnh và di sản văn hóa Thủ đô; tranh gốm và tranh ghép gốm sứ; tranh thêu tay… có không gian để du khách trải nghiệm và thực hành cùng các nghệ nhân dân gian.

Về trình diễn di sản văn hóa phi vật thể trong đời sống đương đại, sẽ giới thiệu các loại hình di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội và trình diễn di sản văn hóa phi vật thể do các nghệ nhân, nghệ sĩ… tham gia biểu diễn.

Lễ hội hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại năm 2019 sẽ bắt đầu vào hồi 19h ngày 15-17/11/2019 tại khu vực vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ.

Lương Hằng

Nguồn :