M
17/07/2020 13:51

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội:

Tổ chức công tác đối ngoại nhân dân hiệu quả, an toàn, tiết kiệm

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã triển khai các hoạt động theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố về công tác đối ngoại nhân dân, đảm bảo về mặt nội dung, tổ chức chu đáo, hiệu quả, tiết kiệm, an toàn trong tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Nâng cao vị thế Thủ đô qua đối ngoại nhân dân trong phòng chống dịch Covid-19
Triển khai hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân năm 2019
Chất lượng hoạt động đối ngoại của tổ chức Công đoàn ngày càng được nâng cao

Sáng 17/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Đến dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy.

1419 img 1891
Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố phát biểu tại Hội nghị.

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm, các hoạt động trước thời điểm dịch Covid-19 đều được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức đúng kế hoạch, thu hút đông đảo các đại biểu nước ngoài tham gia, tạo ấn tượng tốt đối với bạn bè quốc tế.

Trong thời điểm diễn ra dịch Covid-19, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (Liên hiệp) đã tuyên truyền, giám sát để cán bộ và hội viên các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về giãn cách xã hội và công tác phòng, chống dịch bệnh; tập trung phối hợp đồng bộ, hiệu quả với các sở, ngành, đơn vị trong công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh.

1415 img 1885
Toàn cảnh Hội nghị.

Đến thời điểm hiện tại, Liên hiệp đã tích cực tuyên truyền, kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các cơ quan, đơn vị, các hội thành viên, các tổ chức quốc tế phát huy truyền thống tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc, kêu gọi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 với số tiền 413 triệu đồng cùng nhiều hiện vật như 21.000 khẩu trang y tế, 500 bộ quần áo bảo hộ y tế, 1.030 suất quà gồm gạo cùng các nhu yếu phẩm…

Các hoạt động hoà bình, hợp tác, hữu nghị cũng được tích cực triển khai, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước nói chung và giữa Thủ đô Hà Nội với các thủ đô, thành phố trên thế giới. Tiêu biểu như các hoạt động: Thu thập 278.386 chữ ký từ các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên về việc xóa bỏ vũ khí hạt nhân; tổ chức Lễ trồng cây và triển lãm ảnh mang tên "Vườn tưởng niệm" tại Công viên Hòa bình nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng của Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, 45 năm Ngày giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga... Đây cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, thân thiện, mến khách đến với bạn bè quốc tế.

Ngoài ra, các Hội và tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cũng đã nỗ lực để có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo tuỳ từng điều kiện riêng của các đơn vị, mang lại hiệu quả thiết thực đóng góp vào thành công chung của hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp.

Đánh giá về các hoạt động 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Nguyễn Lan Hương khẳng định hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp và các đơn vị thành viên đã có nhiều chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức triển khai các hoạt động. Đặc biệt là các hoạt động tương thân tương ái của Liên hiệp và các đơn vị thành viên trong việc chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Qua đó đã mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác, củng cố, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Hà Nội với thủ đô và các thành phố trên thế giới, góp phần quan trọng vào hiệu quả công tác đối ngoại chung của Thành phố; tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Hà Nội và bạn bè quốc tế, từ đó tôn vinh hình ảnh Thủ đô ngàn năm văn hiến, năng động, cởi mở, mến khách và hòa bình.

Trong 6 tháng tới, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Nguyễn Lan Hương cũng đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tuyên truyền làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước; vận động các Hội và tổ chức thành viên hưởng ứng phong trào ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" 2020 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố phát động; triển khai dự án phi chính phủ nước ngoài tại một số quận, huyện tại Hà Nội; tuyên truyền về kết quả công tác đối ngoại nhân dân Thủ đô...

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe báo cáo viên PGS.TS Thái Văn Long - Phó viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao đổi thông tin về tình hình thời sự trong nước và quốc tế.

Phương Bùi

Nguồn :