M
01/04/2020 17:22

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội:

Nâng cao vị thế Thủ đô qua đối ngoại nhân dân trong phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã chủ động, tích cực, sáng tạo triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân trong phòng chống dịch, giữ vững hình ảnh thân thiện, hiếu khách của người Việt Nam cũng như của Thành phố trong mắt bạn bè quốc tế.

nang cao vi the thu do qua doi ngoai nhan dan trong phong chong dich covid 19 Hà Nội quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19
nang cao vi the thu do qua doi ngoai nhan dan trong phong chong dich covid 19 Đối ngoại nhân dân, nâng tầm vị thế Thủ đô
nang cao vi the thu do qua doi ngoai nhan dan trong phong chong dich covid 19 Triển khai hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân năm 2019

Bà Trần Thị Phương - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố, cho biết: Với đặc thù là tổ chức chuyên trách về đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân của Thành phố, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các tổ chức thành viên triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo hài hòa với công tác đối ngoại nhân dân, qua đó nâng cao vị thế Thủ đô, đất nước trong mắt bạn bè quốc tế.

Những đánh giá tích cực của bạn bè quốc tế với Việt Nam trong công tác phòng chống dịch cũng được tuyên truyền tích cực, góp phần gắn chặt tinh thần đoàn kết, hữu nghị, mối quan hệ sâu sắc giữa Thủ đô Hà Nội với các thủ đô, thành phố các nước, làm nổi bật thêm hình ảnh đẹp về Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế.

nang cao vi the thu do qua doi ngoai nhan dan trong phong chong dich covid 19
Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Hà Nội đã tổ chức trao tặng khẩu trang y tế cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để sử dụng trong quá trình làm việc và phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, ngay từ những ngày đầu tháng 2, khi virus corona bùng phát với tâm chấn là thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, tổ chức thành viên là Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Hà Nội đã tổ chức trao tặng trên 1.000 chiếc khẩu trang y tế cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để sử dụng trong quá trình làm việc và phòng chống dịch Covid-19. Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Hà Nội cũng đã vận động các chi hội và hội viên ủng hộ quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội số tiền 14 triệu đồng.

nang cao vi the thu do qua doi ngoai nhan dan trong phong chong dich covid 19
Bạn bè quốc tế ấn tượng vì sự đồng lòng chung tay phòng chống dịch từ chính quyền đến người dân.

Một tổ chức thành viên khác là Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội cũng thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh và triển khai cách phòng chống đến các đơn vị hội viên. Với thông điệp “Mỗi du khách phải được bảo vệ an toàn, trải nghiệm tại Việt Nam”, chương trình “Phát khẩu trang miễn phí” được Câu lạc bộ triển khai tổ chức tại những nơi tập trung đông khách du lịch với số lượng lên đến 100 nghìn chiếc. Các tình nguyện viên đã phát khẩu trang miễn phí tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Đền Ngọc Sơn, Ngôi nhà di sản số 87 Mã Mây, Hoàng Thành Thăng Long, Nhà hát Lớn Hà Nội, Chợ Đồng Xuân, Nhà tù Hoả Lò...

Nhiều du khách quốc tế bất ngờ khi nhận được khẩu trang y tế miễn phí, đồng thời được các tình nguyện viên hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang đúng cách. Việc tổ chức tặng miễn phí khẩu trang y tế tại điểm tham quan có đông du khách là một sáng kiến hay. Bởi nó không chỉ góp phần đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh mà còn gây ấn tượng với bạn bè quốc tế vì sự đồng lòng chung tay phòng chống dịch từ chính quyền đến người dân.

nang cao vi the thu do qua doi ngoai nhan dan trong phong chong dich covid 19
Đại diện Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia đã đến Đại sứ quán Italia tại Việt Nam trao tặng số quà quyên góp được, bao gồm 41.000 khẩu trang các loại.

Với nghĩa cử cao đẹp "lá rách ít đùm lá rách nhiều", thời gian vừa qua Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia đã kêu gọi người dân Việt Nam, những người bạn của Italia, những người đã từng học tập, công tác tại Italia, những người yêu mến đất nước, con người, văn hóa Italia cùng tham gia quyên góp, ủng hộ nhân dân Italia, góp phần chia sẻ, động viên, hỗ trợ nước bạn để giảm nhẹ phần nào tác động của dịch bệnh.

Chiều 31/3, đại diện Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia đã đến Đại sứ quán Italia tại Việt Nam trao tặng số quà quyên góp được, bao gồm 41.000 khẩu trang các loại. Điều này khẳng định mặc dù Việt Nam cũng đang rất vất vả trong việc phòng chống dịch bệnh, người dân Việt Nam vẫn dành cho Italia những vật tư thiết yếu để giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Tình cảm này đã được Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro ghi nhận và gửi lời cảm ơn chân thành đến nhân dân Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia. Ngài Đại sứ Alessandro cũng bày tỏ sự tin tưởng dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm chấm dứt tại Việt Nam và Italia cũng như trên toàn thế giới, quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển bền chặt, cùng đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước, đóng góp vào việc xây dựng hòa bình, hữu nghị trên thế giới.

Song song với đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cũng đã tập trung đăng các tin, bài trên website và fanpage chính thức của Liên hiệp để thông tin chính thức về dịch Covid-19, làm rõ tình hình diễn biến, nguy cơ và tác hại của dịch bệnh; kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các cơ quan, đơn vị, các hội thành viên chung tay cùng Đảng, Nhà nước và Thành phố tập trung phòng chống dịch, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc...

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Trần Thị Phương cũng cho biết, thời gian tới, tình hình diễn biến của dịch còn nhiều phức tạp, Liên hiệp tiếp tục kêu gọi các tổ chức Hội thành viên phát huy trách nhiệm đồng hành với Thành phố làm tốt hơn nữa trong công tác đối ngoại nhân dân tùy theo khả năng của mình, đồng thời tập trung tuyên truyền nâng cao sự đồng lòng, tin tưởng của nhân dân Thủ đô và bạn bè quốc tế với Đảng, Chính phủ và Nhà nước Việt Nam trong việc phòng, chống dịch bệnh.

P.B

Nguồn :