Tinh thần thép của nữ nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Hơn 2 năm căng mình tham gia phòng, chống dịch Covid-19 là những kỷ niệm không thể quên của chị Lê Thị Thu Hiền (nhân viên khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS - Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn) và đồng nghiệp. Đó là những ngày chị mất ăn, mất ngủ, tạm xa gia đình để tập trung cho sứ mệnh của người làm công tác y tế, chăm lo sức khỏe nhân dân.
Khẩn trương rà soát, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức bán trú khi học sinh đi học trở lại Số smartphone cài đặt PC-Covid tại Hà Nội đạt tỷ lệ trên 62%

Ngày đi tiêm, tối đi chống dịch

Mặc dù đã có khoảng 10 năm công tác tại Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, nhưng với chị Lê Thị Thu Hiền, 2 năm tham gia phòng, chống dịch Covid-19 là quãng thời gian để lại cho chị nhiều kỷ niệm nhất và những bài học nghiệp vụ vô cùng quý giá.

Ngay từ khi dịch bùng phát, chị Hiền được phân công nhiệm vụ là thành viên đội đáp ứng nhanh về phòng, chống dịch Covid-19 của Trung tâm Y tế huyện. Sau này, chị Hiền đảm nhiệm thêm vai trò thư ký chương trình tiêm chủng phòng Covid-19. Chính vì vậy, cùng với đồng nghiệp, chị Hiền đã có nhiều tháng túc trực 24/24 giờ ở cơ quan để “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nhằm kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan; phối hợp mạng lưới thầy thuốc đồng hành trong việc theo dõi sức khoẻ, chăm sóc người bệnh, phát hiện kịp thời các ca bệnh dấu hiệu chuyển nặng.

Nhớ về năm 2020, đầu năm 2021, khi dịch bệnh phức tạp và khó lường, bất kể ngày hay đêm, khi có tin báo ổ dịch mới là chị Hiền lập tức có mặt tại địa bàn, điều tra dịch tễ, khai thác lịch trình di chuyển của các ca bệnh, kịp thời xét nghiệm và khoanh vùng dập dịch; kiểm tra giám sát, hướng dẫn tại các khu cách ly, điểm chốt...

Tinh thần thép của nữ nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch
Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn đã thực hiện các chiến dịch tiêm chủng trong thời gian qua.

Trong đợt cao điểm của dịch bệnh, nhân viên y tế của Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn còn phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài thực hiện tiếp nhận hộ chiếu, ghi chép thông tin cá nhân và vận chuyển người về từ vùng dịch Covid-19 đến các khu vực cách ly tập trung; xét nghiệm diện rộng, test nhanh kháng nguyên cho người tham gia tiêm chủng, và xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ cao khác như ho, sốt cộng đồng… theo chỉ đạo của Thành phố đúng đối tượng, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Kể về khoảng thời gian đáng nhớ nhất, chị Hiền chia sẻ đó là khi toàn thành phố Hà Nội thực hiện chiến dịch tiêm chủng từ ngày 9-16/9/2021. Chiến dịch diễn ra trong một thời gian tương đối ngắn nhưng đã hoàn thành mục tiêu tiêm mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Thời điểm đó, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã xây dựng kế hoạch, cùng với 199 y, bác sĩ của tỉnh Thái Nguyên tăng cường, toàn huyện đã thành lập 32 điểm tiêm với 70 dây tiêm chủng. Bản thân chị Hiền và các đồng nghiệp đã làm việc bằng 200% sức lực, gần như quên ăn, quên ngủ để tiêm chủng cho nhân dân trên địa bàn huyện.

Bằng những kinh nghiệm của mình, chị Hiền đã tiếp tục tham mưu cho ban Giám đốc Trung tâm y tế huyện tổ chức các điểm tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại 26 xã, thị trấn, 5 phòng khám đa khoa trên địa bàn huyện với 44 đợt đảm bảo an toàn tiêm chủng, vắc xin về đến đâu triển khai tiêm đến đó.

Bận rộn làm việc bất kể ngày đêm, mặc cho mồ hôi có lã chã rơi, kệ cả những khi ngủ gục vì mệt, nhưng khi đã khoác lên mình bộ đồ bảo hộ xanh, chị Hiền và các đồng nghiệp luôn ý thức rõ vai trò và hiểu được trách nhiệm của những người làm y tế như mình trong thời điểm dịch bệnh. Chính nhờ tinh thần hết mình với công việc của đội ngũ nhân viên y tế, kết quả tiêm chủng trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã đạt kế hoạch đề ra.

Riêng năm 2021, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 - 14 tuổi, 15 - 17 tuổi và trên 18 tuổi đạt tỷ lệ hơn 99,9%. Hiện nay, ngành Y tế huyện đang tiến hành tiêm mũi 3, mũi bổ sung đạt tỉ lệ bao phủ gần 60%; lực lượng y tế tiến hành tiêm tại nhà cho những người có bệnh nền, chưa tiêm vắc xin, người cao tuổi hoặc trường hợp có nguy cơ cao. Đồng thời huyện đang tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa xuân năm 2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Luôn vững tin trong trận chiến đẩy lùi dịch bệnh

Không trực tiếp tham gia khám chữa, cấp cứu bệnh nhân, nhưng các cán bộ, nhân viên y tế làm công tác y tế dự phòng luôn là những người đi đầu trong “trận chiến” chống dịch Covid-19, xông pha vào các vùng tâm điểm để dập dịch nhanh chóng và hiệu quả. Vậy nên, trong cuộc chiến cam go chống dịch Covid-19 tại Hà Nội, có không ít cán bộ, nhân viên y tế dự phòng trở thành F1, thậm chí là F0.

Tinh thần thép của nữ nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch
Sự tin tưởng của nhân dân là liều thuốc tinh thần giúp đội ngũ nhân viên y tế có thêm động lực “chiến đấu” đẩy lùi dịch bệnh.

Trong thời điểm trò chuyện với phóng viên, chị Hiền cũng đang phải cách ly ở nhà vì là F0. Giọng khản đặc nhưng vẫn đầy nhiệt huyết, chị Hiền cho biết hằng ngày chị vẫn làm việc từ xa, đảm bảo tiến độ và chịu trách nhiệm toàn bộ công tác thống kê báo cáo công tác tiêm chủng của huyện.

Công việc chất chồng là thế, nhưng khi phóng viên hỏi: “Có lúc nào các chị nản lòng, muốn bỏ ngang hay không?”, chị Hiền chỉ cười, nói: “Quả thực, khi khối lượng công việc quá nhiều, chúng tôi có đôi lúc bị quá tải. Nhưng chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ của mình thì phải làm hết trách nhiệm. Chúng tôi làm việc quen đến nỗi không có khái niệm ngày nghỉ, không biết ngày thứ 7 hay chủ nhật. Hay có những anh, chị vẫn miệt mài đêm đi chống dịch, sáng về lại đi tiêm bình thường. Chúng tôi coi việc được đi làm là sự vinh hạnh, khi mình cố gắng thêm được bao nhiêu thì sẽ giảm được số ca mắc, số người tử vong vì Covid-19 bấy nhiêu”, chị Hiền nói.

Nhân dịp ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, chị Hiền tâm sự, bản thân các nhân viên y tế cũng càng cảm nhận rõ trọng trách của mình trong vai trò là người thầy thuốc, nhất là trong bối cảnh bệnh dịch Covid-19. Chị Hiền cũng cho biết, chính sự sẻ chia, động viên của người thân, sự quan tâm của lãnh đạo khoa và Trung tâm y tế huyện đã tạo điều kiện cho chị vượt qua khó khăn. Cùng với đó, sự tin tưởng của nhân dân chính là liều thuốc tinh thần giúp đội ngũ nhân viên y tế nói chung và bản thân chị nói riêng có thêm động lực “chiến đấu” đẩy lùi dịch bệnh, cố gắng hơn trong thời gian sắp tới.

Nhiều năm cống hiến cho công việc, bên cạnh chuyên môn nghiệp vụ, chị Hiền cũng được Trung tâm Y tế huyện đánh giá là có tinh thần trách nhiệm trong công tác tham mưu cho lãnh đạo Trung tâm Y tế ban hành các văn bản trong lĩnh vực được phân công phụ trách. Bên cạnh đó, chị cũng có tinh thần học hỏi để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ… đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn được giao. Với những nỗ lực của mình, năm 2021, chị Hiền được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid- 19. Mới đây, chị Hiền cũng được đề nghị xét tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ba Vì: Kết nối hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm, học nghề cho lao động địa phương

Ba Vì: Kết nối hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm, học nghề cho lao động địa phương

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì lần thứ II trong năm 2023 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, với sự tham gia của 30 đơn vị, doanh nghiệp, tuyển sinh, tuyển dụng 2.235 chỉ tiêu.
Học sinh Hà Nội thực hành kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm

Học sinh Hà Nội thực hành kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn.
Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao

Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao

(LĐTĐ) Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao và hiện nay là 1 trong 7 quốc gia tích cực tham gia vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin lao M72.
Ấn tượng Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 Công đoàn Cơ quan UBND huyện Thanh Trì

Ấn tượng Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 Công đoàn Cơ quan UBND huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Trì tổ chức Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 năm 2023, chào mừng 69 năm giải phóng huyện Thanh Trì (6/10/1954 - 6/10/2023) và 69 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).
Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức cho 100 công nhân lao động trên địa bàn huyện khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.
Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp vẫn vắng khách mua

Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp vẫn vắng khách mua

(LĐTĐ) Tết Trung thu đã cận kề, nhiều quầy bánh tuy được trang hoàng rực rỡ, bắt mắt nhưng vẫn không thể hút khách mua. Nhiều chủ cửa hàng tỏ ra ngao ngán khi được hỏi về doanh thu.
Sôi nổi Vòng sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay mở rộng quận Long Biên” năm 2023

Sôi nổi Vòng sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay mở rộng quận Long Biên” năm 2023

(LĐTĐ) Chiều nay (23/9), tại Trung tâm Thương mại Savico Megamall Long Biên đã diễn ra Vòng sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay mở rộng quận Long Biên” năm 2023.

Tin khác

Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao

Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao

(LĐTĐ) Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao và hiện nay là 1 trong 7 quốc gia tích cực tham gia vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin lao M72.
Sẽ hoàn tất chuyển giao tài sản cơ sở cũ BV Truyền máu - Huyết học trong tháng 9

Sẽ hoàn tất chuyển giao tài sản cơ sở cũ BV Truyền máu - Huyết học trong tháng 9

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo chiều 21/9, ông Nguyễn Trần Phú, Phó Giám đốc Sở Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thông tin về việc cơ sở cũ của Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP. HCM bị bỏ hoang gần 2 năm qua.
Sở Y tế Hà Nội khai mạc kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý năm 2023

Sở Y tế Hà Nội khai mạc kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Sở Y tế Hà Nội tổ chức lễ khai mạc kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý đợt 1/2023. Tiến sĩ Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - Chủ tịch Hội đồng thi tuyển chủ trì lễ khai mạc.
TP.HCM: Phát hiện phòng khám giữ bệnh nhân "vẽ bệnh moi tiền"

TP.HCM: Phát hiện phòng khám giữ bệnh nhân "vẽ bệnh moi tiền"

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa phát hiện một phòng khám tư có hành vi giữ bệnh nhân lại để “vẽ bệnh, moi tiền".
Quận Hai Bà Trưng quyết liệt trong công tác phòng chống sốt xuất huyết

Quận Hai Bà Trưng quyết liệt trong công tác phòng chống sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn kiểm tra số 2 của Sở Y tế Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.
TP.HCM: Tăng kinh phí hỗ trợ để bắt muỗi phòng dịch

TP.HCM: Tăng kinh phí hỗ trợ để bắt muỗi phòng dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ chi hỗ trợ người làm mồi và người đi bắt muỗi đêm 130.000 đồng/đêm để phục vụ giám sát, điều tra muỗi truyền bệnh sốt rét.
TP.HCM: Nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho nam thanh niên

TP.HCM: Nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho nam thanh niên

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, Viện Chấn thương chỉnh hình của đơn vị này vừa thực hiện nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho nam thanh niên 33 tuổi bằng phẫu thuật vi phẫu.
Có học sinh được Quỹ BHYT chi trả phí khám chữa bệnh lên tới 1,07 tỷ đồng

Có học sinh được Quỹ BHYT chi trả phí khám chữa bệnh lên tới 1,07 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ghi nhận 8 tháng đầu năm 2023, số học sinh, sinh viên (HSSV) khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) khoảng 2,7 triệu với số lượt khám là 5,2 triệu, số tiền được Quỹ BHYT chi trả là 2.174 tỷ đồng.
Đồng Nai: Ghi nhận hơn 18.000 trường hợp mắc bệnh đau mắt đỏ

Đồng Nai: Ghi nhận hơn 18.000 trường hợp mắc bệnh đau mắt đỏ

(LĐTĐ) Ngày 19/9, đại diện Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, qua báo cáo của 17 bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn, đến nay tỉnh Đồng Nai ghi nhận hơn 18.000 trường hợp mắc bệnh đau mắt đỏ.
Nguy hiểm khi trẻ điều trị nhiễm trùng huyết muộn

Nguy hiểm khi trẻ điều trị nhiễm trùng huyết muộn

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, dù là bệnh thường gặp và hiện đã có nhiều tiến bộ trong điều trị hồi sức, nhưng sốc nhiễm khuẩn ở trẻ em vẫn là gánh nặng bệnh tật lớn, tỷ lệ tử vong có giảm, nhưng vẫn còn cao. Điều đáng lo ngại, nhiều bệnh nhi nhập viện muộn khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém hơn.
Xem thêm
Phiên bản di động