Tinh thần thép của nữ nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Hơn 2 năm căng mình tham gia phòng, chống dịch Covid-19 là những kỷ niệm không thể quên của chị Lê Thị Thu Hiền (nhân viên khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS - Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn) và đồng nghiệp. Đó là những ngày chị mất ăn, mất ngủ, tạm xa gia đình để tập trung cho sứ mệnh của người làm công tác y tế, chăm lo sức khỏe nhân dân.
Khẩn trương rà soát, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức bán trú khi học sinh đi học trở lại Số smartphone cài đặt PC-Covid tại Hà Nội đạt tỷ lệ trên 62%

Ngày đi tiêm, tối đi chống dịch

Mặc dù đã có khoảng 10 năm công tác tại Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, nhưng với chị Lê Thị Thu Hiền, 2 năm tham gia phòng, chống dịch Covid-19 là quãng thời gian để lại cho chị nhiều kỷ niệm nhất và những bài học nghiệp vụ vô cùng quý giá.

Ngay từ khi dịch bùng phát, chị Hiền được phân công nhiệm vụ là thành viên đội đáp ứng nhanh về phòng, chống dịch Covid-19 của Trung tâm Y tế huyện. Sau này, chị Hiền đảm nhiệm thêm vai trò thư ký chương trình tiêm chủng phòng Covid-19. Chính vì vậy, cùng với đồng nghiệp, chị Hiền đã có nhiều tháng túc trực 24/24 giờ ở cơ quan để “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nhằm kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan; phối hợp mạng lưới thầy thuốc đồng hành trong việc theo dõi sức khoẻ, chăm sóc người bệnh, phát hiện kịp thời các ca bệnh dấu hiệu chuyển nặng.

Nhớ về năm 2020, đầu năm 2021, khi dịch bệnh phức tạp và khó lường, bất kể ngày hay đêm, khi có tin báo ổ dịch mới là chị Hiền lập tức có mặt tại địa bàn, điều tra dịch tễ, khai thác lịch trình di chuyển của các ca bệnh, kịp thời xét nghiệm và khoanh vùng dập dịch; kiểm tra giám sát, hướng dẫn tại các khu cách ly, điểm chốt...

Tinh thần thép của nữ nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch
Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn đã thực hiện các chiến dịch tiêm chủng trong thời gian qua.

Trong đợt cao điểm của dịch bệnh, nhân viên y tế của Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn còn phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài thực hiện tiếp nhận hộ chiếu, ghi chép thông tin cá nhân và vận chuyển người về từ vùng dịch Covid-19 đến các khu vực cách ly tập trung; xét nghiệm diện rộng, test nhanh kháng nguyên cho người tham gia tiêm chủng, và xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ cao khác như ho, sốt cộng đồng… theo chỉ đạo của Thành phố đúng đối tượng, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Kể về khoảng thời gian đáng nhớ nhất, chị Hiền chia sẻ đó là khi toàn thành phố Hà Nội thực hiện chiến dịch tiêm chủng từ ngày 9-16/9/2021. Chiến dịch diễn ra trong một thời gian tương đối ngắn nhưng đã hoàn thành mục tiêu tiêm mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Thời điểm đó, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã xây dựng kế hoạch, cùng với 199 y, bác sĩ của tỉnh Thái Nguyên tăng cường, toàn huyện đã thành lập 32 điểm tiêm với 70 dây tiêm chủng. Bản thân chị Hiền và các đồng nghiệp đã làm việc bằng 200% sức lực, gần như quên ăn, quên ngủ để tiêm chủng cho nhân dân trên địa bàn huyện.

Bằng những kinh nghiệm của mình, chị Hiền đã tiếp tục tham mưu cho ban Giám đốc Trung tâm y tế huyện tổ chức các điểm tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại 26 xã, thị trấn, 5 phòng khám đa khoa trên địa bàn huyện với 44 đợt đảm bảo an toàn tiêm chủng, vắc xin về đến đâu triển khai tiêm đến đó.

Bận rộn làm việc bất kể ngày đêm, mặc cho mồ hôi có lã chã rơi, kệ cả những khi ngủ gục vì mệt, nhưng khi đã khoác lên mình bộ đồ bảo hộ xanh, chị Hiền và các đồng nghiệp luôn ý thức rõ vai trò và hiểu được trách nhiệm của những người làm y tế như mình trong thời điểm dịch bệnh. Chính nhờ tinh thần hết mình với công việc của đội ngũ nhân viên y tế, kết quả tiêm chủng trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã đạt kế hoạch đề ra.

Riêng năm 2021, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 - 14 tuổi, 15 - 17 tuổi và trên 18 tuổi đạt tỷ lệ hơn 99,9%. Hiện nay, ngành Y tế huyện đang tiến hành tiêm mũi 3, mũi bổ sung đạt tỉ lệ bao phủ gần 60%; lực lượng y tế tiến hành tiêm tại nhà cho những người có bệnh nền, chưa tiêm vắc xin, người cao tuổi hoặc trường hợp có nguy cơ cao. Đồng thời huyện đang tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa xuân năm 2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Luôn vững tin trong trận chiến đẩy lùi dịch bệnh

Không trực tiếp tham gia khám chữa, cấp cứu bệnh nhân, nhưng các cán bộ, nhân viên y tế làm công tác y tế dự phòng luôn là những người đi đầu trong “trận chiến” chống dịch Covid-19, xông pha vào các vùng tâm điểm để dập dịch nhanh chóng và hiệu quả. Vậy nên, trong cuộc chiến cam go chống dịch Covid-19 tại Hà Nội, có không ít cán bộ, nhân viên y tế dự phòng trở thành F1, thậm chí là F0.

Tinh thần thép của nữ nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch
Sự tin tưởng của nhân dân là liều thuốc tinh thần giúp đội ngũ nhân viên y tế có thêm động lực “chiến đấu” đẩy lùi dịch bệnh.

Trong thời điểm trò chuyện với phóng viên, chị Hiền cũng đang phải cách ly ở nhà vì là F0. Giọng khản đặc nhưng vẫn đầy nhiệt huyết, chị Hiền cho biết hằng ngày chị vẫn làm việc từ xa, đảm bảo tiến độ và chịu trách nhiệm toàn bộ công tác thống kê báo cáo công tác tiêm chủng của huyện.

Công việc chất chồng là thế, nhưng khi phóng viên hỏi: “Có lúc nào các chị nản lòng, muốn bỏ ngang hay không?”, chị Hiền chỉ cười, nói: “Quả thực, khi khối lượng công việc quá nhiều, chúng tôi có đôi lúc bị quá tải. Nhưng chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ của mình thì phải làm hết trách nhiệm. Chúng tôi làm việc quen đến nỗi không có khái niệm ngày nghỉ, không biết ngày thứ 7 hay chủ nhật. Hay có những anh, chị vẫn miệt mài đêm đi chống dịch, sáng về lại đi tiêm bình thường. Chúng tôi coi việc được đi làm là sự vinh hạnh, khi mình cố gắng thêm được bao nhiêu thì sẽ giảm được số ca mắc, số người tử vong vì Covid-19 bấy nhiêu”, chị Hiền nói.

Nhân dịp ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, chị Hiền tâm sự, bản thân các nhân viên y tế cũng càng cảm nhận rõ trọng trách của mình trong vai trò là người thầy thuốc, nhất là trong bối cảnh bệnh dịch Covid-19. Chị Hiền cũng cho biết, chính sự sẻ chia, động viên của người thân, sự quan tâm của lãnh đạo khoa và Trung tâm y tế huyện đã tạo điều kiện cho chị vượt qua khó khăn. Cùng với đó, sự tin tưởng của nhân dân chính là liều thuốc tinh thần giúp đội ngũ nhân viên y tế nói chung và bản thân chị nói riêng có thêm động lực “chiến đấu” đẩy lùi dịch bệnh, cố gắng hơn trong thời gian sắp tới.

Nhiều năm cống hiến cho công việc, bên cạnh chuyên môn nghiệp vụ, chị Hiền cũng được Trung tâm Y tế huyện đánh giá là có tinh thần trách nhiệm trong công tác tham mưu cho lãnh đạo Trung tâm Y tế ban hành các văn bản trong lĩnh vực được phân công phụ trách. Bên cạnh đó, chị cũng có tinh thần học hỏi để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ… đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn được giao. Với những nỗ lực của mình, năm 2021, chị Hiền được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid- 19. Mới đây, chị Hiền cũng được đề nghị xét tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi nổi giải Bóng bàn các Câu lạc bộ huyện Đông Anh

Sôi nổi giải Bóng bàn các Câu lạc bộ huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao khu nhà ở công nhân Kim Chung, Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh đã tổ chức thành công giải ...
Khánh Hòa: Đẩy mạnh kích cầu, thu hút du khách cuối năm

Khánh Hòa: Đẩy mạnh kích cầu, thu hút du khách cuối năm

(LĐTĐ) Thời điểm cuối năm với các kỳ nghỉ dài là cơ hội “vàng” để các doanh nghiệp du lịch tỉnh Khánh Hòa đẩy mạnh hoạt động kích cầu du lịch. ...
Khi Anh- Pháp phải loại nhau ở chặng nước rút World Cup 2022

Khi Anh- Pháp phải loại nhau ở chặng nước rút World Cup 2022

(LĐTĐ) Với việc rơi vào nhánh đấu có 6 đại diện châu Âu sẽ khiến cho các đội bóng mạnh ở lục địa già như Anh, Pháp hay Tây Ban Nha ...
"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

(LĐTĐ) Với sự góp mặt của hàng nghìn chậu hoa với đa dạng các loại hoa, Festival hoa Mê Linh chủ đề "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" hứa hẹn sẽ ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vừa ra tù tàng trữ hơn 10kg pháo nổ

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vừa ra tù tàng trữ hơn 10kg pháo nổ

(LĐTĐ) Ngày 5/12, Công an thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm ...
Cử tri Cuba tiến hành bỏ phiếu vòng 2 bầu cử địa phương

Cử tri Cuba tiến hành bỏ phiếu vòng 2 bầu cử địa phương

Dự kiến, khoảng 1 triệu cử tri Cuba tham gia bỏ phiếu lần này. Nếu vẫn còn khu vực bầu cử chưa xác định được ứng cử viên sau vòng ...
Tinh thần Châu Á

Tinh thần Châu Á

Một khi đã thắng Tây Ban Nha, Đức và Bồ Đào Nha, Nhật Bản cùng Hàn Quốc không việc gì phải e dè Croatia hay Brazil…

Tin khác

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2022, Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và dân số - kế hoạch hóa gia đình quận Long Biên đẩy mạnh tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12) trên địa bàn quận.
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân đứt 3 dây chằng khớp gối

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân đứt 3 dây chằng khớp gối

(LĐTĐ) Sau khi thay dây chằng nhân tạo, cô gái 21 tuổi tự đi những bước chân đầu tiên sau 8 tháng phải dùng nạng và xe lăn do tai nạn giao thông.
Mục tiêu của y học bào thai là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ

Mục tiêu của y học bào thai là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ

(LĐTĐ) Theo Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tỷ lệ trẻ bất thường tại Việt Nam hiện nay là 2%, nếu không có sự can thiệp của sản khoa thì cứ 100 trẻ sẽ có 2 trẻ có vấn đề về sức khỏe hoặc tật nguyền ở mức độ hòa nhập cuộc sống kém, hoặc không thể hòa nhập được cuộc sống, thậm chí tử vong. Việc cứu được 2% trẻ rất có giá trị để nâng cao chất lượng giống nòi Việt Nam.
Làm gì để giảm “gánh nặng” bệnh lao?

Làm gì để giảm “gánh nặng” bệnh lao?

(LĐTĐ) Mặc dù phải dồn sức cho cuộc chiến” phòng, chống Covid-19 trong hơn 2 năm, nhưng toàn ngành Y tế nói chung, Chương trình chống lao Quốc gia nói riêng cũng không quên nhiệm vụ phát hiện, phòng ngừa bệnh lao. Bằng chứng, số ca phát hiện mới ngang bằng với số ca trước khi dịch xảy ra. Để có góc nhìn đa chiều về công tác phòng, chống lao và lý giải vì sao số ca mắc bệnh lao lại cao như vậy, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS) Nguyễn Bình Hòa, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương để hiểu rõ hơn về những vấn đề xoay quanh chủ đề này.
Tạo mọi điều kiện để người cao tuổi sống vui, khoẻ, có ích

Tạo mọi điều kiện để người cao tuổi sống vui, khoẻ, có ích

(LĐTĐ) Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã và đang thực hiện chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi bằng các chương trình, đề án cụ thể với nhiều hoạt động thiết thực từ thành phố đến cơ sở.
Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

(LĐTĐ) Sáng nay (30/11), quận Hai Bà Trưng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022.
Đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS

Đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 với chủ đề “Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng”.
Người phụ nữ bị dị ứng nguy hiểm vì bôi kem dưỡng da

Người phụ nữ bị dị ứng nguy hiểm vì bôi kem dưỡng da

(LĐTĐ) Sau bôi kem dưỡng da, người phụ nữ trẻ bị sưng phù mặt và cổ, không thể cúi đầu, mắt sưng húp không nhìn rõ xung quanh. Theo các bác sĩ, nếu không điều trị kịp thời, da bệnh nhân có thể bị nứt, nhiễm trùng nguy hiểm.
Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết rơi vào tình trạng xuất huyết não do nhập viện muộn

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết rơi vào tình trạng xuất huyết não do nhập viện muộn

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 liên tiếp tiếp nhận các bệnh nhân có tình trạng xuất huyết nội sọ (xuất huyết não) nặng trên nền bệnh sốt xuất huyết.
TP.HCM: Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về bình đẳng giới

TP.HCM: Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về bình đẳng giới

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược, Chương trình quốc gia về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn năm 2025 đến năm 2030.
Xem thêm
Phiên bản di động