Tìm giải pháp hoàn thành nhiệm vụ năm học trong mùa dịch

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nghỉ hè khi chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kỳ II năm học 2020-2021. Xác định diễn biến dịch còn nhiều phức tạp, các nhà trường đã và đang khẩn trương xây dựng phương án khắc phục khó khăn để chủ động hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021 bảo đảm tiến độ.
Hà Nội: Công khai các số máy điện thoại hỗ trợ tuyển sinh đầu cấp Hà Nội: Hướng dẫn hoàn thành kế hoạch năm học và thực hiện tuyển sinh đầu cấp

Học sinh, phụ huynh mong ngóng

Năm nay là năm học thứ hai của mùa Covid-19, nhưng rõ ràng diễn biến dịch ngày càng phức tạp đã ảnh hưởng hưởng không nhỏ đến việc tổ chức dạy và học của các nhà trường. Năm học 2020-2021, cả thầy cô và học trò phải vất vả hơn nhiều so với năm học trước. Tại Hà Nội, việc học tập trực tiếp của học sinh bị ngắt quãng thành nhiều đợt, bắt đầu từ đầu tháng 2/2021. Các trường đã phải tạm dừng cho học sinh đến trường, chuyển sang học trực tuyến từ ngày 4/5 và chính thức nghỉ hè sớm từ ngày 15/5, trừ học sinh lớp 9 và lớp 12 tiếp tục học trực tuyến đến hết ngày 28/5 để hoàn thành các nhiệm vụ năm học theo quy định.

Tìm giải pháp hoàn thành  nhiệm vụ năm học trong mùa dịch
Học sinh Hà Nội học trực tuyến tại nhà. (Ảnh: P.T)

Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, khi học sinh được phép trở lại trường học, các nhà trường sẽ tổ chức ôn tập, kiểm tra định kỳ, bù cho các nội dung còn thiếu do được nghỉ hè sớm. Các trường đáp ứng được các yêu cầu tại Thông tư số 09/2021/BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên chủ động rà soát, xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến cơ quan quản lý trực tiếp (trường thuộc quận, huyện, thị xã báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo; trường trực thuộc Sở báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội).

Do không thể đến trường nên học sinh nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nghỉ hè khi chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kỳ II năm học 2020-2021. Việc chờ đợi để hoàn thành nốt kỳ thi khiến các em có tâm lý nghỉ hè không trọn vẹn, luôn canh cánh vì chưa hoàn thành năm học. Dù các thầy cô giáo rất quan tâm nhờ phụ huynh (nhắn tin qua các nhóm chat trực tuyến) nhắc các con tự ôn bài nhưng các bậc phụ huynh cũng lo lắng các con nghỉ hè sẽ khiến kiến thức “rơi rụng”. Nhiều gia đình có kế hoạch gửi con về quê cho ông bà trông giúp trong những ngày hè cũng không thực hiện được do nơm nớp do con chưa thi học kỳ II.

Là phụ huynh có 2 con đang học lớp 3 và lớp 8 ở quận Hoàn Kiếm, chị Nguyễn Ánh Quỳnh bày tỏ lo lắng khi đến thời điểm hiện tại, các con vẫn chưa thể kết thúc năm học. “Lo lắng nhất là con lớn đang học lớp 8, chuẩn bị lên lớp 9. Cả gia đình tôi đều mong nhanh hoàn thành năm học lớp 8 để định hướng cho con việc học tập, ôn luyện ở lớp 9, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 căng thẳng ở năm sau” - chị Nguyễn Ánh Quỳnh chia sẻ.

Chủ động tìm giải pháp

Ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, một số trường công lập và hầu hết các trường ngoài công lập trên địa bàn Thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021. Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Hà Thành (quận Bắc Từ Liêm) Nguyễn Viết Cẩn cho biết, được sự phê duyệt của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, nhà trường đã tổ chức cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 hoàn thành bài kiểm tra học kỳ II và tổ chức tổng kết năm học vào ngày 13/6.

Trước đó, từ cuối tháng 5, Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình) là trường công lập đầu tiên ở Hà Nội tiên phong tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh bằng hình thức trực tuyến được dư luận đặc biệt quan tâm. Với phương án được chuẩn bị chi tiết, chu đáo, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thành Công Nguyễn Ngọc Anh nhận định, kết quả kiểm tra trực tuyến tương ứng với điểm đánh giá của các thầy cô về học sinh trong cả quá trình học. “Sau quá trình thực hiện, nhà trường nhận thấy đây là hình thức kiểm tra rất phù hợp trong hoàn cảnh dịch Covid-19 kéo dài, học sinh liên tục phải học online và kỳ kiểm tra học kỳ II chưa xác định được khi nào sẽ được tiến hành trực tiếp. Trải qua kỳ kiểm tra, học sinh được thử thách lòng trung thực, ý thức tự giác, biết chủ động, thích nghi với nhiều tình huống khác nhau” - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thành Công chia sẻ.

Tìm giải pháp hoàn thành  nhiệm vụ năm học trong mùa dịch
Giám thị Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình) giám sát việc kiểm tra trực tuyến đối với học sinh.

Để đảm bảo công tác kiểm tra diễn ra chất lượng, khách quan, công tác tổ chức, chuẩn bị đã được Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm trong nhiều tuần liền. Có nhiều cuộc họp trực tuyến đã được tổ chức đến tận đêm khuya để các thầy, cô giáo cùng họp bàn, rút kinh nghiệm, đề xuất phương án sao cho kỳ kiểm tra diễn ra hiệu quả nhất. Ban Giám hiệu nhà trường đã nghiên cứu các văn bản chỉ đạo và căn cứ vào nguyện vọng và khả năng đáp ứng yêu cầu về thiết bị, đường truyền của học sinh để xây dựng kế hoạch chi tiết, trình Phòng Giáo dục và Đào tạo quận phê duyệt; xây dựng quy trình coi thi trực tuyến; phân công cụ thể trách nhiệm các thành viên trong nhà trường…

Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ còn kéo dài của dịch Covid-19, những ngày gần đây, các trường học trên địa bàn Thành phố đang khẩn trương rà soát, tìm giải pháp hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021. Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết, đã có 11 trường Trung học cơ sở công lập và ngoài công lập trên địa bàn hoàn thành nhiệm vụ năm học, hiện còn 17 trường Tiểu học và 3 trường Trung học cơ sở đang rà soát, xin ý kiến phụ huynh học sinh về việc tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, qua khảo sát sơ bộ, việc này còn khó khăn do một số học sinh thiếu thiết bị; nhiều học sinh vẫn cần sự hỗ trợ của phụ huynh trong việc sử dụng thiết bị, vì vậy, việc kiểm tra trực tuyến cần cân nhắc thêm.

Tại quận Thanh Xuân, các trường Tiểu học, Trung học cơ sở triển khai ôn tập trực tuyến đến hết ngày 28/7. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã yêu cầu các trường rà soát, báo cáo phương án tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II bằng hình thức trực tuyến theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Để hoàn thành chương trình học năm học 2020-2021, Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai (quận Hà Đông) cho học sinh các khối lớp 6, 7, 8, 10, 11 trở lại học tập online trên hệ thống Microsoft Teams của nhà trường từ ngày 19 đến ngày 30/7. Nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra trực tuyến đối với các môn học còn lại trên Microsoft Forms theo lịch cụ thể từ ngày 21 đến ngày 24/7. Các hoạt động tổng kết năm học sẽ được thực hiện theo hình thức trực tuyến trong thời gian từ ngày 26 đến ngày 30/7.

Đối với các trường ở huyện, khó khăn nhiều hơn khi điều kiện triển khai kiểm tra trực tuyến còn hạn chế. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh Nguyễn Văn Hậu cho hay, trừ học sinh khối 9, hầu hết học sinh khối lớp 6, 7, 8 và tất cả học sinh Tiểu học trên địa bàn huyện chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kỳ II. Phòng đã chỉ đạo các trường rà soát các điều kiện tổ chức kiểm tra trực tuyến, song chưa trường nào báo cáo đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Tạm thời, các trường vẫn chờ thêm hướng dẫn bổ sung.

Được biết, để hoàn thành kế hoạch năm học 2020-2021, ngày 9/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn thêm một số nội dung về việc thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021 đối với các trường trên địa bàn Thành phố. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị: Đối với các trường có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu tại Thông tư số 09/2021/BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên thì xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý trực tiếp (trường thuộc quận, huyện, thị xã báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo; trường trực thuộc Sở báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội).

Khi học sinh được phép trở lại trường học, các trường tập trung triển khai một số công việc còn dang dở. Với thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường, Thủ trưởng các đơn vị, trường học chủ động rà soát các hoạt động giáo dục của đơn vị, xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021 theo quy định./.

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kịp thời khống chế đám cháy ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính

Kịp thời khống chế đám cháy ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính

(LĐTĐ) Tối 29/9, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế đám cháy tại địa chỉ 116 Nhân Hoà, phường Nhân ...
Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

(LĐTĐ) Để vận động, phát triển được người dân ở những địa phương khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội ...
Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua Công ty TNHH Lotte Rent-a-car Vina vẫn chú trọng triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống ...
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

(LĐTĐ) Liên quan tới vụ buôn bán thuốc giả mang nhãn mác Health 2000 Canada, ngày 29/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét xử phúc ...
Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với quận Hoàng Mai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo ...
Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

(LĐTĐ) “Với người béo phì nhìn bên ngoài có vẻ khoẻ mạnh, nhưng thực chất đấy là một người bệnh. Việc phẫu thuật chữa bệnh béo phì chúng tôi quan niệm ...
TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có buổi khảo sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc, ...

Tin khác

1.574 tác giả sẽ tham gia biên soạn sách giáo khoa cho 6 khối lớp

1.574 tác giả sẽ tham gia biên soạn sách giáo khoa cho 6 khối lớp

(LĐTĐ) Thời gian tới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tăng cường kiểm soát quá trình biên soạn sách giáo khoa (SGK); bảo đảm SGK tinh giản tối đa kênh chữ, kênh hình, khai thác hiệu quả hình ảnh và ngữ liệu để đảm bảo hiệu quả bài học và giảm giá thành SGK; đồng thời đẩy nhanh tiến độ thẩm định và phê duyệt SGK, dành thời gian để địa phương nghiên cứu, lựa chọn SGK đáp ứng với điều kiện, đặc thù của từng vùng, miền…
Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

(LĐTĐ) Ngày 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Đại học Quốc gia Lào tổ chức Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào. Đây là hoạt động quan trọng của ngành Giáo dục hai nước chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam.
Bàn giải pháp nâng cao chất lượng biên soạn, xuất bản, sử dụng sách giáo khoa

Bàn giải pháp nâng cao chất lượng biên soạn, xuất bản, sử dụng sách giáo khoa

(LĐTĐ) Trong 2 ngày (28-29/9), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội thảo về công tác biên soạn, xuất bản, sử dụng sách giáo khoa giáo dục phổ thông và Trưng bày sách giáo khoa Việt Nam và các nước.
Hà Nội triển khai thí điểm giáo dục STEM ở 10 trường tiểu học

Hà Nội triển khai thí điểm giáo dục STEM ở 10 trường tiểu học

(LĐTĐ) 10 trường tiểu học ở 5 quận, huyện đã được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội lựa chọn để triển khai thí điểm giáo dục STEM.
Từ ngày 1/10, Hà Nội kiểm tra hoạt động của các trường phổ thông ngoài công lập

Từ ngày 1/10, Hà Nội kiểm tra hoạt động của các trường phổ thông ngoài công lập

(LĐTĐ) Từ ngày 1/10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra hoạt động của các trường phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài, các trường phổ thông thực hiện liên kết giáo dục, các trường phổ thông ngoài công lập và các trường thực hiện chương trình bổ trợ năm học 2022-2023.
Xây dựng thói quen văn hóa giao thông

Xây dựng thói quen văn hóa giao thông

(LĐTĐ) Là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước, bên cạnh nhiệm vụ dạy và học, việc đảm bảo an toàn giao thông, hình thành thói quen tham gia giao thông có văn hóa cho học sinh và phụ huynh luôn là vấn đề được các cấp, các ngành và trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm.
7 khoản Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu

7 khoản Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu

(LĐTĐ) Các cơ sở giáo dục tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định.
Chú trọng dạy kỹ năng tự vệ, kỹ năng an toàn cho học sinh, sinh viên

Chú trọng dạy kỹ năng tự vệ, kỹ năng an toàn cho học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm tổ chức các hoạt động thể thao gắn liền với nội dung môn học giáo dục thể chất, đa dạng hóa các hình thức vận động; khuyến khích học sinh, sinh viên (HSSV) tích cực, chủ động tham gia rèn luyện sức khỏe, phát triển thể chất.
Cần hoàn thiện phương thức tuyển sinh cho năm 2023 theo hướng đơn giản hóa

Cần hoàn thiện phương thức tuyển sinh cho năm 2023 theo hướng đơn giản hóa

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra đối với giáo dục đại học trong năm học 2022-2023 là phải hoàn thiện các phương thức tuyển sinh cho năm 2023 và xây dựng, công bố kịp thời định hướng, phương hướng cho công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi, khi bắt đầu có lứa học sinh thi tốt nghiệp Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Truyền cảm hứng cho học sinh từ “sân khấu hóa" lớp học

Truyền cảm hứng cho học sinh từ “sân khấu hóa" lớp học

(LĐTĐ) Nhắc đến cô giáo, thạc sĩ âm nhạc Thu Trang, giáo viên trường Tiểu học Cao Bá Quát (Gia Lâm, Hà Nội), nhiều người nhớ đến gương mặt trẻ trung luôn tươi cười của cô. Bằng phương pháp giảng dạy khoa học, cô Thu Trang đã khiến các em nhỏ say mê hơn môn âm nhạc - một môn học được coi là “môn phụ”.
Xem thêm
Phiên bản di động