Tìm giải pháp hoàn thành nhiệm vụ năm học trong mùa dịch

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nghỉ hè khi chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kỳ II năm học 2020-2021. Xác định diễn biến dịch còn nhiều phức tạp, các nhà trường đã và đang khẩn trương xây dựng phương án khắc phục khó khăn để chủ động hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021 bảo đảm tiến độ.
Hà Nội: Công khai các số máy điện thoại hỗ trợ tuyển sinh đầu cấp Hà Nội: Hướng dẫn hoàn thành kế hoạch năm học và thực hiện tuyển sinh đầu cấp

Học sinh, phụ huynh mong ngóng

Năm nay là năm học thứ hai của mùa Covid-19, nhưng rõ ràng diễn biến dịch ngày càng phức tạp đã ảnh hưởng hưởng không nhỏ đến việc tổ chức dạy và học của các nhà trường. Năm học 2020-2021, cả thầy cô và học trò phải vất vả hơn nhiều so với năm học trước. Tại Hà Nội, việc học tập trực tiếp của học sinh bị ngắt quãng thành nhiều đợt, bắt đầu từ đầu tháng 2/2021. Các trường đã phải tạm dừng cho học sinh đến trường, chuyển sang học trực tuyến từ ngày 4/5 và chính thức nghỉ hè sớm từ ngày 15/5, trừ học sinh lớp 9 và lớp 12 tiếp tục học trực tuyến đến hết ngày 28/5 để hoàn thành các nhiệm vụ năm học theo quy định.

Tìm giải pháp hoàn thành  nhiệm vụ năm học trong mùa dịch
Học sinh Hà Nội học trực tuyến tại nhà. (Ảnh: P.T)

Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, khi học sinh được phép trở lại trường học, các nhà trường sẽ tổ chức ôn tập, kiểm tra định kỳ, bù cho các nội dung còn thiếu do được nghỉ hè sớm. Các trường đáp ứng được các yêu cầu tại Thông tư số 09/2021/BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên chủ động rà soát, xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến cơ quan quản lý trực tiếp (trường thuộc quận, huyện, thị xã báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo; trường trực thuộc Sở báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội).

Do không thể đến trường nên học sinh nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nghỉ hè khi chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kỳ II năm học 2020-2021. Việc chờ đợi để hoàn thành nốt kỳ thi khiến các em có tâm lý nghỉ hè không trọn vẹn, luôn canh cánh vì chưa hoàn thành năm học. Dù các thầy cô giáo rất quan tâm nhờ phụ huynh (nhắn tin qua các nhóm chat trực tuyến) nhắc các con tự ôn bài nhưng các bậc phụ huynh cũng lo lắng các con nghỉ hè sẽ khiến kiến thức “rơi rụng”. Nhiều gia đình có kế hoạch gửi con về quê cho ông bà trông giúp trong những ngày hè cũng không thực hiện được do nơm nớp do con chưa thi học kỳ II.

Là phụ huynh có 2 con đang học lớp 3 và lớp 8 ở quận Hoàn Kiếm, chị Nguyễn Ánh Quỳnh bày tỏ lo lắng khi đến thời điểm hiện tại, các con vẫn chưa thể kết thúc năm học. “Lo lắng nhất là con lớn đang học lớp 8, chuẩn bị lên lớp 9. Cả gia đình tôi đều mong nhanh hoàn thành năm học lớp 8 để định hướng cho con việc học tập, ôn luyện ở lớp 9, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 căng thẳng ở năm sau” - chị Nguyễn Ánh Quỳnh chia sẻ.

Chủ động tìm giải pháp

Ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, một số trường công lập và hầu hết các trường ngoài công lập trên địa bàn Thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021. Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Hà Thành (quận Bắc Từ Liêm) Nguyễn Viết Cẩn cho biết, được sự phê duyệt của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, nhà trường đã tổ chức cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 hoàn thành bài kiểm tra học kỳ II và tổ chức tổng kết năm học vào ngày 13/6.

Trước đó, từ cuối tháng 5, Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình) là trường công lập đầu tiên ở Hà Nội tiên phong tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh bằng hình thức trực tuyến được dư luận đặc biệt quan tâm. Với phương án được chuẩn bị chi tiết, chu đáo, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thành Công Nguyễn Ngọc Anh nhận định, kết quả kiểm tra trực tuyến tương ứng với điểm đánh giá của các thầy cô về học sinh trong cả quá trình học. “Sau quá trình thực hiện, nhà trường nhận thấy đây là hình thức kiểm tra rất phù hợp trong hoàn cảnh dịch Covid-19 kéo dài, học sinh liên tục phải học online và kỳ kiểm tra học kỳ II chưa xác định được khi nào sẽ được tiến hành trực tiếp. Trải qua kỳ kiểm tra, học sinh được thử thách lòng trung thực, ý thức tự giác, biết chủ động, thích nghi với nhiều tình huống khác nhau” - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thành Công chia sẻ.

Tìm giải pháp hoàn thành  nhiệm vụ năm học trong mùa dịch
Giám thị Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình) giám sát việc kiểm tra trực tuyến đối với học sinh.

Để đảm bảo công tác kiểm tra diễn ra chất lượng, khách quan, công tác tổ chức, chuẩn bị đã được Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm trong nhiều tuần liền. Có nhiều cuộc họp trực tuyến đã được tổ chức đến tận đêm khuya để các thầy, cô giáo cùng họp bàn, rút kinh nghiệm, đề xuất phương án sao cho kỳ kiểm tra diễn ra hiệu quả nhất. Ban Giám hiệu nhà trường đã nghiên cứu các văn bản chỉ đạo và căn cứ vào nguyện vọng và khả năng đáp ứng yêu cầu về thiết bị, đường truyền của học sinh để xây dựng kế hoạch chi tiết, trình Phòng Giáo dục và Đào tạo quận phê duyệt; xây dựng quy trình coi thi trực tuyến; phân công cụ thể trách nhiệm các thành viên trong nhà trường…

Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ còn kéo dài của dịch Covid-19, những ngày gần đây, các trường học trên địa bàn Thành phố đang khẩn trương rà soát, tìm giải pháp hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021. Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết, đã có 11 trường Trung học cơ sở công lập và ngoài công lập trên địa bàn hoàn thành nhiệm vụ năm học, hiện còn 17 trường Tiểu học và 3 trường Trung học cơ sở đang rà soát, xin ý kiến phụ huynh học sinh về việc tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, qua khảo sát sơ bộ, việc này còn khó khăn do một số học sinh thiếu thiết bị; nhiều học sinh vẫn cần sự hỗ trợ của phụ huynh trong việc sử dụng thiết bị, vì vậy, việc kiểm tra trực tuyến cần cân nhắc thêm.

Tại quận Thanh Xuân, các trường Tiểu học, Trung học cơ sở triển khai ôn tập trực tuyến đến hết ngày 28/7. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã yêu cầu các trường rà soát, báo cáo phương án tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II bằng hình thức trực tuyến theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Để hoàn thành chương trình học năm học 2020-2021, Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai (quận Hà Đông) cho học sinh các khối lớp 6, 7, 8, 10, 11 trở lại học tập online trên hệ thống Microsoft Teams của nhà trường từ ngày 19 đến ngày 30/7. Nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra trực tuyến đối với các môn học còn lại trên Microsoft Forms theo lịch cụ thể từ ngày 21 đến ngày 24/7. Các hoạt động tổng kết năm học sẽ được thực hiện theo hình thức trực tuyến trong thời gian từ ngày 26 đến ngày 30/7.

Đối với các trường ở huyện, khó khăn nhiều hơn khi điều kiện triển khai kiểm tra trực tuyến còn hạn chế. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh Nguyễn Văn Hậu cho hay, trừ học sinh khối 9, hầu hết học sinh khối lớp 6, 7, 8 và tất cả học sinh Tiểu học trên địa bàn huyện chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kỳ II. Phòng đã chỉ đạo các trường rà soát các điều kiện tổ chức kiểm tra trực tuyến, song chưa trường nào báo cáo đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Tạm thời, các trường vẫn chờ thêm hướng dẫn bổ sung.

Được biết, để hoàn thành kế hoạch năm học 2020-2021, ngày 9/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn thêm một số nội dung về việc thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021 đối với các trường trên địa bàn Thành phố. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị: Đối với các trường có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu tại Thông tư số 09/2021/BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên thì xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý trực tiếp (trường thuộc quận, huyện, thị xã báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo; trường trực thuộc Sở báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội).

Khi học sinh được phép trở lại trường học, các trường tập trung triển khai một số công việc còn dang dở. Với thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường, Thủ trưởng các đơn vị, trường học chủ động rà soát các hoạt động giáo dục của đơn vị, xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021 theo quy định./.

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 26/11, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại Trung tâm thương mại MM Mega ...
Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, nhưng tình trạng vi phạm Luật ...
Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án

Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án

(LĐTĐ) Lợi dụng sự sơ hở của đồng nghiệp trong việc quản lý kho tiền, Trần Đình Đạt đã nhiều lần tự ý vào kho quỹ lấy tiền của Phòng giao ...
Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động

Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có mức độ ngày càng gia tăng, trong tuần qua, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của ...
Công đoàn UDIC: Kịp thời khen thưởng, biểu dương gương công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Công đoàn UDIC: Kịp thời khen thưởng, biểu dương gương công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã phát động phong trào thi đua ...
“Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

“Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

(LĐTĐ) Ấn phẩm thứ hai “Vượt lên, những con đường kinh doanh” của doanh nhân Phan Minh Thông đã được ra mắt với bạn đọc sau nhiều ngày ấp ủ. Nội ...
Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường

Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường

(LĐTĐ) Hoạt động có hiệu quả của Công đoàn khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội đã góp phần vào sự thành công của phong trào công nhân, viên ...

Tin khác

Lan tỏa những tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

Lan tỏa những tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

(LĐTĐ) “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” là giải thưởng cao quý với mục đích tôn vinh những nhà giáo nhiệt tình, tâm huyết với nghề dạy học; có đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Qua đó, khích lệ các nhà giáo Hà Nội tự học tập, rèn luyện, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn giáo dục mỗi cơ sở, tạo ra những hiệu quả mới, những chuyển biến mới ở mỗi đơn vị nhà trường.
Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng

Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng

(LĐTĐ) Nhằm giúp học sinh có thái độ, nhận thức đúng đắn về không gian mạng, thời gian qua, Công an thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã phối hợp với Trường Trung học phổ thông Đa Phúc triển khai thí điểm mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”. Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn do việc học bị đứt quãng, tuy nhiên mô hình vẫn phát huy hiệu quả tích cực, được địa phương và Thành phố ghi nhận.
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất hỗ trợ các trường mầm non tư thục mỗi trường gần 35 triệu đồng

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất hỗ trợ các trường mầm non tư thục mỗi trường gần 35 triệu đồng

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh có tờ trình tới Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về dự thảo Nghị quyết chính sách phát triển giáo dục mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp.
Hỗ trợ tâm lý học sinh sau thời gian nghỉ dịch: Cần sự tinh tế của giáo viên

Hỗ trợ tâm lý học sinh sau thời gian nghỉ dịch: Cần sự tinh tế của giáo viên

Trong ba ngày 22, 23, 24/11, các trường học đủ điều kiện an toàn tại khu vực ngoại thành Hà Nội được phép mở cửa cho học sinh lớp 9 đến trường học trực tiếp. Bên cạnh việc hỗ trợ, củng cố kiến thức thì Ban giám hiệu các trường cũng đặc biệt lưu tâm đến việc theo dõi, phát hiện những học sinh có biểu hiện bất thường về tâm lý để có hình thức hỗ trợ kịp thời.
Hà Nội: Thêm học sinh lớp 9 ở 7 huyện, thị xã trở lại trường học

Hà Nội: Thêm học sinh lớp 9 ở 7 huyện, thị xã trở lại trường học

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/11, học sinh lớp 9 của 7 huyện, thị xã gồm: Hoài Đức, Mỹ Đức, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Sơn Tây và Trường Phổ thông dân tộc nội trú Ba Vì (huyện Ba Vì) đã trở lại trường học trực tiếp sau một thời gian tạm dừng đến trường, học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19.
Học sinh Hà Nội hào hứng ngày đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19

Học sinh Hà Nội hào hứng ngày đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (23/11), Hà Nội chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 15 đến 17 tuổi tại nhiều quận, huyện trên địa bàn. Việc tiêm chủng cho học sinh được tổ chức tại các điểm trường, có sự phối hợp chặt chẽ giữa trường học và y tế phường nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng cho các em học sinh.
Khẳng định vị thế của giáo dục nghề nghiệp Thủ đô

Khẳng định vị thế của giáo dục nghề nghiệp Thủ đô

(LĐTĐ) Năm qua, giáo dục nghề nghiệp Thủ đô không ngừng nỗ lực vươn lên, đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận, góp phần đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Thủ đô và đất nước. Đặc biệt, mới đây, các nhà giáo thành phố Hà Nội đạt giải Nhất toàn đoàn tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 đã giúp khẳng định vị thế giáo dục nghề nghiệp của Thủ đô với cả nước.
Mang “ATM - Hạnh phúc” đến với học sinh

Mang “ATM - Hạnh phúc” đến với học sinh

(LĐTĐ) Những ngày học trực tuyến kéo dài do tác động của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp thu bài học của học sinh. Vậy nhưng, phụ huynh học sinh lớp cô giáo Nguyễn Phương Thảo (Trường Tiểu học Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) lại vô cùng yên tâm với mỗi giờ học trực tuyến bởi “ATM - Hạnh phúc” các con nhận được từ cô chủ nhiệm.
Huyện Thanh Trì diễn tập phương án đón học sinh trở lại trường

Huyện Thanh Trì diễn tập phương án đón học sinh trở lại trường

(LĐTĐ) Nhằm chuẩn bị đón học sinh lớp 9 trở lại trường theo yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội, ngành giáo dục và đào tạo huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các trường diễn tập phương án đón học sinh trở lại trường. Sáng nay (22/11), việc diễn tập đã được thực hiện tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Liên Ninh.
Ngày 22/11, thêm 10 huyện ở Hà Nội đón học sinh lớp 9 trở lại trường học trực tiếp

Ngày 22/11, thêm 10 huyện ở Hà Nội đón học sinh lớp 9 trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Sáng nay (22/11), học sinh lớp 9 của các trường Trung học cơ sở thuộc 10 huyện Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Phú Xuyên, Ứng Hòa (Hà Nội) đã trở lại trường học trực tiếp sau một thời gian học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động