Tìm giải pháp hoàn thành nhiệm vụ năm học trong mùa dịch

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nghỉ hè khi chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kỳ II năm học 2020-2021. Xác định diễn biến dịch còn nhiều phức tạp, các nhà trường đã và đang khẩn trương xây dựng phương án khắc phục khó khăn để chủ động hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021 bảo đảm tiến độ.
Hà Nội: Công khai các số máy điện thoại hỗ trợ tuyển sinh đầu cấp Hà Nội: Hướng dẫn hoàn thành kế hoạch năm học và thực hiện tuyển sinh đầu cấp

Học sinh, phụ huynh mong ngóng

Năm nay là năm học thứ hai của mùa Covid-19, nhưng rõ ràng diễn biến dịch ngày càng phức tạp đã ảnh hưởng hưởng không nhỏ đến việc tổ chức dạy và học của các nhà trường. Năm học 2020-2021, cả thầy cô và học trò phải vất vả hơn nhiều so với năm học trước. Tại Hà Nội, việc học tập trực tiếp của học sinh bị ngắt quãng thành nhiều đợt, bắt đầu từ đầu tháng 2/2021. Các trường đã phải tạm dừng cho học sinh đến trường, chuyển sang học trực tuyến từ ngày 4/5 và chính thức nghỉ hè sớm từ ngày 15/5, trừ học sinh lớp 9 và lớp 12 tiếp tục học trực tuyến đến hết ngày 28/5 để hoàn thành các nhiệm vụ năm học theo quy định.

Tìm giải pháp hoàn thành  nhiệm vụ năm học trong mùa dịch
Học sinh Hà Nội học trực tuyến tại nhà. (Ảnh: P.T)

Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, khi học sinh được phép trở lại trường học, các nhà trường sẽ tổ chức ôn tập, kiểm tra định kỳ, bù cho các nội dung còn thiếu do được nghỉ hè sớm. Các trường đáp ứng được các yêu cầu tại Thông tư số 09/2021/BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên chủ động rà soát, xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến cơ quan quản lý trực tiếp (trường thuộc quận, huyện, thị xã báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo; trường trực thuộc Sở báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội).

Do không thể đến trường nên học sinh nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nghỉ hè khi chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kỳ II năm học 2020-2021. Việc chờ đợi để hoàn thành nốt kỳ thi khiến các em có tâm lý nghỉ hè không trọn vẹn, luôn canh cánh vì chưa hoàn thành năm học. Dù các thầy cô giáo rất quan tâm nhờ phụ huynh (nhắn tin qua các nhóm chat trực tuyến) nhắc các con tự ôn bài nhưng các bậc phụ huynh cũng lo lắng các con nghỉ hè sẽ khiến kiến thức “rơi rụng”. Nhiều gia đình có kế hoạch gửi con về quê cho ông bà trông giúp trong những ngày hè cũng không thực hiện được do nơm nớp do con chưa thi học kỳ II.

Là phụ huynh có 2 con đang học lớp 3 và lớp 8 ở quận Hoàn Kiếm, chị Nguyễn Ánh Quỳnh bày tỏ lo lắng khi đến thời điểm hiện tại, các con vẫn chưa thể kết thúc năm học. “Lo lắng nhất là con lớn đang học lớp 8, chuẩn bị lên lớp 9. Cả gia đình tôi đều mong nhanh hoàn thành năm học lớp 8 để định hướng cho con việc học tập, ôn luyện ở lớp 9, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 căng thẳng ở năm sau” - chị Nguyễn Ánh Quỳnh chia sẻ.

Chủ động tìm giải pháp

Ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, một số trường công lập và hầu hết các trường ngoài công lập trên địa bàn Thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021. Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Hà Thành (quận Bắc Từ Liêm) Nguyễn Viết Cẩn cho biết, được sự phê duyệt của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, nhà trường đã tổ chức cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 hoàn thành bài kiểm tra học kỳ II và tổ chức tổng kết năm học vào ngày 13/6.

Trước đó, từ cuối tháng 5, Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình) là trường công lập đầu tiên ở Hà Nội tiên phong tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh bằng hình thức trực tuyến được dư luận đặc biệt quan tâm. Với phương án được chuẩn bị chi tiết, chu đáo, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thành Công Nguyễn Ngọc Anh nhận định, kết quả kiểm tra trực tuyến tương ứng với điểm đánh giá của các thầy cô về học sinh trong cả quá trình học. “Sau quá trình thực hiện, nhà trường nhận thấy đây là hình thức kiểm tra rất phù hợp trong hoàn cảnh dịch Covid-19 kéo dài, học sinh liên tục phải học online và kỳ kiểm tra học kỳ II chưa xác định được khi nào sẽ được tiến hành trực tiếp. Trải qua kỳ kiểm tra, học sinh được thử thách lòng trung thực, ý thức tự giác, biết chủ động, thích nghi với nhiều tình huống khác nhau” - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thành Công chia sẻ.

Tìm giải pháp hoàn thành  nhiệm vụ năm học trong mùa dịch
Giám thị Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình) giám sát việc kiểm tra trực tuyến đối với học sinh.

Để đảm bảo công tác kiểm tra diễn ra chất lượng, khách quan, công tác tổ chức, chuẩn bị đã được Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm trong nhiều tuần liền. Có nhiều cuộc họp trực tuyến đã được tổ chức đến tận đêm khuya để các thầy, cô giáo cùng họp bàn, rút kinh nghiệm, đề xuất phương án sao cho kỳ kiểm tra diễn ra hiệu quả nhất. Ban Giám hiệu nhà trường đã nghiên cứu các văn bản chỉ đạo và căn cứ vào nguyện vọng và khả năng đáp ứng yêu cầu về thiết bị, đường truyền của học sinh để xây dựng kế hoạch chi tiết, trình Phòng Giáo dục và Đào tạo quận phê duyệt; xây dựng quy trình coi thi trực tuyến; phân công cụ thể trách nhiệm các thành viên trong nhà trường…

Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ còn kéo dài của dịch Covid-19, những ngày gần đây, các trường học trên địa bàn Thành phố đang khẩn trương rà soát, tìm giải pháp hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021. Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết, đã có 11 trường Trung học cơ sở công lập và ngoài công lập trên địa bàn hoàn thành nhiệm vụ năm học, hiện còn 17 trường Tiểu học và 3 trường Trung học cơ sở đang rà soát, xin ý kiến phụ huynh học sinh về việc tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, qua khảo sát sơ bộ, việc này còn khó khăn do một số học sinh thiếu thiết bị; nhiều học sinh vẫn cần sự hỗ trợ của phụ huynh trong việc sử dụng thiết bị, vì vậy, việc kiểm tra trực tuyến cần cân nhắc thêm.

Tại quận Thanh Xuân, các trường Tiểu học, Trung học cơ sở triển khai ôn tập trực tuyến đến hết ngày 28/7. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã yêu cầu các trường rà soát, báo cáo phương án tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II bằng hình thức trực tuyến theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Để hoàn thành chương trình học năm học 2020-2021, Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai (quận Hà Đông) cho học sinh các khối lớp 6, 7, 8, 10, 11 trở lại học tập online trên hệ thống Microsoft Teams của nhà trường từ ngày 19 đến ngày 30/7. Nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra trực tuyến đối với các môn học còn lại trên Microsoft Forms theo lịch cụ thể từ ngày 21 đến ngày 24/7. Các hoạt động tổng kết năm học sẽ được thực hiện theo hình thức trực tuyến trong thời gian từ ngày 26 đến ngày 30/7.

Đối với các trường ở huyện, khó khăn nhiều hơn khi điều kiện triển khai kiểm tra trực tuyến còn hạn chế. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh Nguyễn Văn Hậu cho hay, trừ học sinh khối 9, hầu hết học sinh khối lớp 6, 7, 8 và tất cả học sinh Tiểu học trên địa bàn huyện chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kỳ II. Phòng đã chỉ đạo các trường rà soát các điều kiện tổ chức kiểm tra trực tuyến, song chưa trường nào báo cáo đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Tạm thời, các trường vẫn chờ thêm hướng dẫn bổ sung.

Được biết, để hoàn thành kế hoạch năm học 2020-2021, ngày 9/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn thêm một số nội dung về việc thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021 đối với các trường trên địa bàn Thành phố. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị: Đối với các trường có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu tại Thông tư số 09/2021/BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên thì xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý trực tiếp (trường thuộc quận, huyện, thị xã báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo; trường trực thuộc Sở báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội).

Khi học sinh được phép trở lại trường học, các trường tập trung triển khai một số công việc còn dang dở. Với thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường, Thủ trưởng các đơn vị, trường học chủ động rà soát các hoạt động giáo dục của đơn vị, xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021 theo quy định./.

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hướng dẫn 3 bước đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên trên các “luồng xanh”

Hướng dẫn 3 bước đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên trên các “luồng xanh”

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, loại hình vận chuyển được cấp thẻ nhận diện phương tiện bao gồm xe ô tô vận chuyển hàng hóa thiết ...
Không để một người lơ là mà cả xã hội vất vả

Không để một người lơ là mà cả xã hội vất vả

(LĐTĐ) Nhằm chặn đứng nguồn lây, không để dịch Covid-19 bùng phát, từ 6 giờ sáng ngày 24/7, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn Thành ...
Hà Nội sẽ kích hoạt 4 tầng điều trị bệnh nhân Covid-19

Hà Nội sẽ kích hoạt 4 tầng điều trị bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường, Hà Nội đã chủ động chuẩn bị, xây dựng các kịch bản, phương án chi tiết, sẵn ...
Lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị công ích Thủy lợi

Lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị công ích Thủy lợi

(LĐTĐ) Liên quan đến những khó khăn trong hoạt động của các đơn vị ngành Thủy lợi Hà Nội (Lao động Thủ đô có loạt bài phản ánh), ngày 23/7, Văn ...
Trường học gấp rút điều chỉnh hình thức tuyển sinh để phòng, chống dịch Covid-19

Trường học gấp rút điều chỉnh hình thức tuyển sinh để phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngay sau khi có Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành ...
Kịp thời khống chế đám cháy tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai

Kịp thời khống chế đám cháy tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Khoảng 13h30 ngày 24/7, một đám cháy lớn đã xảy ra tại một khu nhà lán quây tôn nằm trong hẻm 42/58 Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Theo ...
Người dân bình tĩnh mua sắm trong ngày đầu giãn cách

Người dân bình tĩnh mua sắm trong ngày đầu giãn cách

(LĐTĐ) Bắt đầu từ 6 giờ sáng 24/7, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày để phòng, chống dịch Covid-19. Khác với tâm lý ...

Tin khác

Trường học gấp rút điều chỉnh hình thức tuyển sinh để phòng, chống dịch Covid-19

Trường học gấp rút điều chỉnh hình thức tuyển sinh để phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngay sau khi có Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều trường học đã khẩn trương thay thế hình thức tuyển sinh.
Học sinh Việt Nam giành thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021

Học sinh Việt Nam giành thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021

(LĐTĐ) Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), tham dự các kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2021 (IMO 2021), Olympic Sinh học quốc tế năm 2021 (IBO 2021) và Olympic Vật lý quốc tế năm 2021 (IPhO 2021), đoàn học sinh Việt Nam đã mang về thành tích xuất sắc khi tất cả học sinh đều giành Huy chương.
Chung tay cùng Thủ đô ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Chung tay cùng Thủ đô ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chung tay cùng Thủ đô ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm chuẩn bị phương án sẵn sàng điều chuyển sinh viên, cán bộ đến khu vực an toàn và dành các khu vực ký túc xá, nhà thi đấu, sân vận động, hội trường... hỗ trợ chống dịch.
[Infographic] Những đối tượng được thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2 năm 2021

[Infographic] Những đối tượng được thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2 năm 2021

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 3026/BGDĐT-QLCL về việc hướng dẫn tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021. Trong đó nêu rõ đối tượng sẽ được dự thi đợt này.
86% số hồ sơ phân tuyến lớp 6 đã đăng ký trực tuyến thành công

86% số hồ sơ phân tuyến lớp 6 đã đăng ký trực tuyến thành công

(LĐTĐ) Sau 3 ngày (từ ngày 18 đến hết ngày 20/7) tổ chức tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 năm học 2021-2022, toàn Thành phố đã có 107.108 hồ sơ đã đăng ký thành công (chiếm 86% số hồ sơ phân tuyến).
Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi đợt 2

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi đợt 2

(LĐTĐ) Về tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, tùy theo điều kiện thực tế và để tạo thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh cũng như công tác tổ chức thi, các Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập Hội đồng thi để tổ chức thi tại địa phương hoặc có thể trao đổi, thống nhất để chuyển thí sinh đến dự thi ở Hội đồng thi của địa phương khác.
Thực hiện mô hình thí điểm “Trường học an toàn phòng cháy, chữa cháy”

Thực hiện mô hình thí điểm “Trường học an toàn phòng cháy, chữa cháy”

(LĐTĐ) Với mục tiêu tạo được nền tảng kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cũng như kỹ năng xử lý tình huống khi cháy, nổ xảy ra, giúp các em học sinh có thêm hành trang cơ bản để bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đã ban hành Kế hoạch số 199/KH-UBND về thực hiện mô hình thí điểm “Trường học an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại các trường học công lập trên địa bàn quận.
Hà Nội: 100% đơn vị, trường học phải triển khai việc khai báo y tế điện tử và quét mã QR

Hà Nội: 100% đơn vị, trường học phải triển khai việc khai báo y tế điện tử và quét mã QR

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm Công điện số 15/CĐ-UBND ngày 18/7/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước. 100% các đơn vị, trường học triển khai việc khai báo y tế điện tử và quét mã QR để kiểm soát thông tin người ra, vào đơn vị.
Tìm giải pháp hoàn thành  nhiệm vụ năm học trong mùa dịch

Tìm giải pháp hoàn thành nhiệm vụ năm học trong mùa dịch

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nghỉ hè khi chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kỳ II năm học 2020-2021. Xác định diễn biến dịch còn nhiều phức tạp, các nhà trường đã và đang khẩn trương xây dựng phương án khắc phục khó khăn để chủ động hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021 bảo đảm tiến độ.
Hà Nội: Nhận đơn đăng ký dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đến trước 15h ngày 20/7

Hà Nội: Nhận đơn đăng ký dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đến trước 15h ngày 20/7

(LĐTĐ) Đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra vào các ngày 6-7/8. Thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự thi đợt 2 làm đơn đăng ký (theo mẫu), thời hạn đăng ký trước 15h ngày 20/7.
Xem thêm
Phiên bản di động