Tìm giải pháp hoàn thành nhiệm vụ năm học trong mùa dịch

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nghỉ hè khi chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kỳ II năm học 2020-2021. Xác định diễn biến dịch còn nhiều phức tạp, các nhà trường đã và đang khẩn trương xây dựng phương án khắc phục khó khăn để chủ động hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021 bảo đảm tiến độ.
Hà Nội: Công khai các số máy điện thoại hỗ trợ tuyển sinh đầu cấp Hà Nội: Hướng dẫn hoàn thành kế hoạch năm học và thực hiện tuyển sinh đầu cấp

Học sinh, phụ huynh mong ngóng

Năm nay là năm học thứ hai của mùa Covid-19, nhưng rõ ràng diễn biến dịch ngày càng phức tạp đã ảnh hưởng hưởng không nhỏ đến việc tổ chức dạy và học của các nhà trường. Năm học 2020-2021, cả thầy cô và học trò phải vất vả hơn nhiều so với năm học trước. Tại Hà Nội, việc học tập trực tiếp của học sinh bị ngắt quãng thành nhiều đợt, bắt đầu từ đầu tháng 2/2021. Các trường đã phải tạm dừng cho học sinh đến trường, chuyển sang học trực tuyến từ ngày 4/5 và chính thức nghỉ hè sớm từ ngày 15/5, trừ học sinh lớp 9 và lớp 12 tiếp tục học trực tuyến đến hết ngày 28/5 để hoàn thành các nhiệm vụ năm học theo quy định.

Tìm giải pháp hoàn thành  nhiệm vụ năm học trong mùa dịch
Học sinh Hà Nội học trực tuyến tại nhà. (Ảnh: P.T)

Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, khi học sinh được phép trở lại trường học, các nhà trường sẽ tổ chức ôn tập, kiểm tra định kỳ, bù cho các nội dung còn thiếu do được nghỉ hè sớm. Các trường đáp ứng được các yêu cầu tại Thông tư số 09/2021/BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên chủ động rà soát, xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến cơ quan quản lý trực tiếp (trường thuộc quận, huyện, thị xã báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo; trường trực thuộc Sở báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội).

Do không thể đến trường nên học sinh nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nghỉ hè khi chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kỳ II năm học 2020-2021. Việc chờ đợi để hoàn thành nốt kỳ thi khiến các em có tâm lý nghỉ hè không trọn vẹn, luôn canh cánh vì chưa hoàn thành năm học. Dù các thầy cô giáo rất quan tâm nhờ phụ huynh (nhắn tin qua các nhóm chat trực tuyến) nhắc các con tự ôn bài nhưng các bậc phụ huynh cũng lo lắng các con nghỉ hè sẽ khiến kiến thức “rơi rụng”. Nhiều gia đình có kế hoạch gửi con về quê cho ông bà trông giúp trong những ngày hè cũng không thực hiện được do nơm nớp do con chưa thi học kỳ II.

Là phụ huynh có 2 con đang học lớp 3 và lớp 8 ở quận Hoàn Kiếm, chị Nguyễn Ánh Quỳnh bày tỏ lo lắng khi đến thời điểm hiện tại, các con vẫn chưa thể kết thúc năm học. “Lo lắng nhất là con lớn đang học lớp 8, chuẩn bị lên lớp 9. Cả gia đình tôi đều mong nhanh hoàn thành năm học lớp 8 để định hướng cho con việc học tập, ôn luyện ở lớp 9, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 căng thẳng ở năm sau” - chị Nguyễn Ánh Quỳnh chia sẻ.

Chủ động tìm giải pháp

Ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, một số trường công lập và hầu hết các trường ngoài công lập trên địa bàn Thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021. Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Hà Thành (quận Bắc Từ Liêm) Nguyễn Viết Cẩn cho biết, được sự phê duyệt của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, nhà trường đã tổ chức cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 hoàn thành bài kiểm tra học kỳ II và tổ chức tổng kết năm học vào ngày 13/6.

Trước đó, từ cuối tháng 5, Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình) là trường công lập đầu tiên ở Hà Nội tiên phong tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh bằng hình thức trực tuyến được dư luận đặc biệt quan tâm. Với phương án được chuẩn bị chi tiết, chu đáo, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thành Công Nguyễn Ngọc Anh nhận định, kết quả kiểm tra trực tuyến tương ứng với điểm đánh giá của các thầy cô về học sinh trong cả quá trình học. “Sau quá trình thực hiện, nhà trường nhận thấy đây là hình thức kiểm tra rất phù hợp trong hoàn cảnh dịch Covid-19 kéo dài, học sinh liên tục phải học online và kỳ kiểm tra học kỳ II chưa xác định được khi nào sẽ được tiến hành trực tiếp. Trải qua kỳ kiểm tra, học sinh được thử thách lòng trung thực, ý thức tự giác, biết chủ động, thích nghi với nhiều tình huống khác nhau” - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thành Công chia sẻ.

Tìm giải pháp hoàn thành  nhiệm vụ năm học trong mùa dịch
Giám thị Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình) giám sát việc kiểm tra trực tuyến đối với học sinh.

Để đảm bảo công tác kiểm tra diễn ra chất lượng, khách quan, công tác tổ chức, chuẩn bị đã được Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm trong nhiều tuần liền. Có nhiều cuộc họp trực tuyến đã được tổ chức đến tận đêm khuya để các thầy, cô giáo cùng họp bàn, rút kinh nghiệm, đề xuất phương án sao cho kỳ kiểm tra diễn ra hiệu quả nhất. Ban Giám hiệu nhà trường đã nghiên cứu các văn bản chỉ đạo và căn cứ vào nguyện vọng và khả năng đáp ứng yêu cầu về thiết bị, đường truyền của học sinh để xây dựng kế hoạch chi tiết, trình Phòng Giáo dục và Đào tạo quận phê duyệt; xây dựng quy trình coi thi trực tuyến; phân công cụ thể trách nhiệm các thành viên trong nhà trường…

Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ còn kéo dài của dịch Covid-19, những ngày gần đây, các trường học trên địa bàn Thành phố đang khẩn trương rà soát, tìm giải pháp hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021. Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết, đã có 11 trường Trung học cơ sở công lập và ngoài công lập trên địa bàn hoàn thành nhiệm vụ năm học, hiện còn 17 trường Tiểu học và 3 trường Trung học cơ sở đang rà soát, xin ý kiến phụ huynh học sinh về việc tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, qua khảo sát sơ bộ, việc này còn khó khăn do một số học sinh thiếu thiết bị; nhiều học sinh vẫn cần sự hỗ trợ của phụ huynh trong việc sử dụng thiết bị, vì vậy, việc kiểm tra trực tuyến cần cân nhắc thêm.

Tại quận Thanh Xuân, các trường Tiểu học, Trung học cơ sở triển khai ôn tập trực tuyến đến hết ngày 28/7. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã yêu cầu các trường rà soát, báo cáo phương án tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II bằng hình thức trực tuyến theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Để hoàn thành chương trình học năm học 2020-2021, Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai (quận Hà Đông) cho học sinh các khối lớp 6, 7, 8, 10, 11 trở lại học tập online trên hệ thống Microsoft Teams của nhà trường từ ngày 19 đến ngày 30/7. Nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra trực tuyến đối với các môn học còn lại trên Microsoft Forms theo lịch cụ thể từ ngày 21 đến ngày 24/7. Các hoạt động tổng kết năm học sẽ được thực hiện theo hình thức trực tuyến trong thời gian từ ngày 26 đến ngày 30/7.

Đối với các trường ở huyện, khó khăn nhiều hơn khi điều kiện triển khai kiểm tra trực tuyến còn hạn chế. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh Nguyễn Văn Hậu cho hay, trừ học sinh khối 9, hầu hết học sinh khối lớp 6, 7, 8 và tất cả học sinh Tiểu học trên địa bàn huyện chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kỳ II. Phòng đã chỉ đạo các trường rà soát các điều kiện tổ chức kiểm tra trực tuyến, song chưa trường nào báo cáo đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Tạm thời, các trường vẫn chờ thêm hướng dẫn bổ sung.

Được biết, để hoàn thành kế hoạch năm học 2020-2021, ngày 9/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn thêm một số nội dung về việc thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021 đối với các trường trên địa bàn Thành phố. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị: Đối với các trường có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu tại Thông tư số 09/2021/BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên thì xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý trực tiếp (trường thuộc quận, huyện, thị xã báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo; trường trực thuộc Sở báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội).

Khi học sinh được phép trở lại trường học, các trường tập trung triển khai một số công việc còn dang dở. Với thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường, Thủ trưởng các đơn vị, trường học chủ động rà soát các hoạt động giáo dục của đơn vị, xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021 theo quy định./.

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động

Tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 20/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Đông Anh tổ chức chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động.
Thanh Trì: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2024

Thanh Trì: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2024

(LĐTĐ) Sáng nay (20/4), Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh, lao động (ATVSLĐ); Tháng Công nhân năm 2024; biểu dương “Công nhân giỏi” năm 2024 và tuyên dương phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2023.
Sáng nay (20/4), 600 công nhân Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí

Sáng nay (20/4), 600 công nhân Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Hôm nay, 20/4, tại Khu Công nghiệp Nội Bài, huyện Sóc Sơn, Hà Nội diễn ra Chương trình khám sức khỏe sinh sản - truyền thông tư vấn - tầm soát phát hiện sớm ung thư, phát thuốc miễn phí cho nữ công nhân lao động (CNLĐ) các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
Đặc sắc Lễ kỷ niệm 1085 năm đức vua Ngô Quyền xưng vương và định đô ở Cổ Loa (939-2024)

Đặc sắc Lễ kỷ niệm 1085 năm đức vua Ngô Quyền xưng vương và định đô ở Cổ Loa (939-2024)

(LĐTĐ) Tối 19/4, tại huyện Đông Anh, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 1085 năm đức vua Ngô Quyền xưng vương và định đô ở Cổ Loa (939 - 2024), nhằm tìm về cội nguồn, tôn vinh và lan tỏa những giá trị lịch sử văn hóa truyền thống.
Thời tiết ngày 20/4: Hà Nội tiếp tục nắng nóng

Thời tiết ngày 20/4: Hà Nội tiếp tục nắng nóng

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/4, khu vực Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng nóng.
Ngày 20 lại đến, bạn dự định chi tiêu gì với thẻ tín dụng?

Ngày 20 lại đến, bạn dự định chi tiêu gì với thẻ tín dụng?

(LĐTĐ) Với các tín đồ thẻ tín dụng VIB, ngày 20 hàng tháng đã trở thành cột mốc quen thuộc để chi tiêu và tận hưởng những ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho chủ thẻ.
Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa VI, kỳ họp thứ ba (mở rộng)

Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa VI, kỳ họp thứ ba (mở rộng)

(LĐTĐ) Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức Thành phố khóa VI, kỳ họp thứ ba (mở rộng) vừa được tổ chức dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội. Đồng chí Phạm Thị Nguyên Hạnh - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội tới dự hội nghị.

Tin khác

Danh sách các đơn vị được tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh

Danh sách các đơn vị được tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh

(LĐTĐ) Tính đến tháng 4/2024, có 34 cơ sở giáo dục đại học được tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
Sôi nổi Vòng Chung kết cuộc thi “Sàn đấu Anh ngữ V - Champions 2024"

Sôi nổi Vòng Chung kết cuộc thi “Sàn đấu Anh ngữ V - Champions 2024"

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào Thiếu nhi Thủ đô năm học 2023-2024; thiết thực chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2024), 70 chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Anh văn Hội Việt Mỹ VUS miền Bắc tổ chức Vòng chung kết cuộc thi Sàn đấu Anh ngữ V - Champions năm 2024.
Nỗ lực để nâng cao chất lượng

Nỗ lực để nâng cao chất lượng

(LĐTĐ) Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 ngày càng cận kề. Tăng cường các kỳ khảo sát chất lượng, xây dựng ngân hàng đề ôn tập tốt nghiệp dùng chung, phân nhóm ôn tập sớm… là những giải pháp đang được các trường học trên địa bàn Thành phố áp dụng với quyết tâm nâng phổ điểm các môn, không để “vùng trũng” ở bất kỳ môn học nào.
Tăng cường công tác bảo đảm an toàn trường học

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn trường học

(LĐTĐ) Các nhà trường cần tổ chức đa dạng các hoạt động giáo dục nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho học sinh ứng phó, phòng chống, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống xảy ra; nâng cao hiệu quả thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa, quy chế dân chủ trong nhà trường.
Khởi động chương trình ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Khởi động chương trình ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 17/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội tổ chức Lễ khởi động chương trình ôn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024, trên truyền hình và ứng dụng đa phương tiện HANOI ON.
Hà Nội: Giao 11.540 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 Trung tâm GDNN-GDTX

Hà Nội: Giao 11.540 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 Trung tâm GDNN-GDTX

(LĐTĐ) Ngày 17/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 của các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX).
Hà Nội giao 29.636 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tư thục

Hà Nội giao 29.636 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tư thục

(LĐTĐ) Có 85 trường Trung học phổ thông (THPT) tư thục được giao 29.636 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 18/7

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 18/7

(LĐTĐ) Theo kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2024 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành, từ ngày 18/7 đến 17h ngày 30/7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.
Hà Nội: Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập, công lập tự chủ năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập, công lập tự chủ năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa phê duyệt và công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường Trung học phổ thông (THPT) công lập, công lập tự chủ năm học 2024 - 2025.
TP.HCM: Tăng cường theo dõi hoạt động của Trường quốc tế Mỹ

TP.HCM: Tăng cường theo dõi hoạt động của Trường quốc tế Mỹ

(LĐTĐ) Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức liên quan đến Trường quốc tế Mỹ (AISVN).
Xem thêm
Phiên bản di động