Tiếp tục tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Thời gian qua, cử tri Hà Nội đề nghị Thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), trong đó có các “chung cư mini”, nhà ở cho thuê nhiều căn hộ.
Quận Đống Đa: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ Đa dạng hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng cháy Quận Thanh Xuân tổ chức Hội thi nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại nhà ở nhiều căn hộ tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND Thành phố đã tham mưu Thành ủy ban hành 01 Chỉ thị, HĐND Thành phố ban hành 01 Nghị quyết, đồng thời UBND Thành phố cũng ban hành nhiều văn bản, Kế hoạch để chỉ đạo quyết liệt các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương các cấp, các Sở, ngành trên địa bàn Thành phố.

Trọng tâm là Chỉ thị số 25 ngày 20/9/2023 về việc tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác PCCC và CNCH trên địa bàn Thành phố; Nghị quyết số 26/NQ-HĐND ngày 22/9/2023 của HĐND Thành phố về các biện pháp tăng cường công tác PCCC và CNCH trên địa bàn Thành phố; Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 13/9/2023 chỉ đạo các đơn vị khắc phục hậu quả ngay sau vụ cháy; Kế hoạch số 234/KH-UBND về việc tổng kiểm tra, rà soát đối với 02 đối tượng: nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini) và nhà trọ và nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn Thành phố.

Kết quả, các đơn vị đã tổ chức kiểm tra 398/398 Nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là Chung cư mini), xử phạt 17 lượt, tổng số tiền phạt gần 120 triệu đồng; đã kiểm tra 31.239/31.239 cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ; lập 31.329 biên bản kiểm tra (đạt 100%); xử phạt lĩnh vực PCCC: 849 lượt, tổng số tiền phạt là 4.419.200.000 đồng; xử phạt lĩnh vực xây dựng: 5 lượt, tổng số tiền phạt là 6.500.000 đồng; xử phạt lĩnh vực điện: 03 lượt, tổng số tiền phạt là 10.000.000 đồng.

Thời gian tới, Thành phố tiếp tục bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an để triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH trên địa bàn Thành phố nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặt biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan.

Tiếp tục tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy
Lực lượng chức năng quận Đống Đa tổ chức tuyên truyền về công tác PCCC đến từng hộ kinh doanh.

Đối với nội dung cử tri kiến nghị “có giải pháp cho phép làm thang thoát hiểm thứ hai bổ sung hài hoà kiến trúc, cảnh quan, đảm bảo mỹ thuật, an toàn phù hợp về phòng cháy, chữa cháy để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân”, theo UBND Thành phố: Loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là Chung cư mini) có nhiều bất cập và tồn tại về xây dựng, PCCC, việc khắc phục theo quy định gặp nhiều khó khăn nhất là lối thoát nạn, giải pháp ngăn cháy lan.

Ngày 22/10/2023 Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 991/CĐ-TTg về tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, trong đó đã cho phép hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân khắc phục một số giải pháp trước mắt như: tạo lối thoát nạn thứ hai, có giải pháp ngăn cách khu để xe, khu vực có nguy cơ cháy nổ cao với khu vực ở và lối thoát nạn; trang bị các phương tiện, thiết bị PCCC... Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố cũng ban hành văn bản 3998/UBND-NC ngày 24/11/2023 để chỉ đạo các đơn vị thực hiện.

Ngoài ra, để khắc phục khó khăn, vướng mắc trên, hiện nay, Bộ Công an đang tích cực phối hợp với Bộ Xây dựng để nghiên cứu, sửa đổi các quy định của pháp luật có liên quan đến PCCC, trọng tâm là Luật Phòng cháy và chữa cháy và Tiêu chuẩn Quốc gia về nhà ở riêng lẻ.

Căn cứ các tồn tại về PCCC tại từng công trình, Công an Thành phố đã và đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị hướng dẫn, đôn đốc Chủ đầu tư, chủ cơ sở, người dân thực hiện các giải pháp trước mắt để đảm bảo an toàn PCCC đối với công trình như: đóng kín buồng thang bộ, ngăn cháy các khu vực có công năng khác nhau (khu vực sinh hoạt, khu vực để xe, khu vực kinh doanh...) để đảm bảo ngăn cháy lan; tạo lối thoát nạn thứ 2 qua ban công, logia, lối thoát nạn khẩn cấp lên mái, thang ngoài nhà… phục vụ thoát nạn; đảm bảo an toàn hệ thống, thiết bị điện, khu vực đun nấu, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã…; trang bị hệ thống, thiết bị PCCC, thiết bị cứu nạn cứu hộ, lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy nhanh... phù hợp với quy mô của từng công trình.

Về kiến nghị của cử tri đề nghị các cơ quan chức năng sớm kết luận nguyên nhân cuối cùng vụ cháy nhà ở nhiều căn hộ tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan để rút kinh nghiệm chung cho toàn Thành phố, liên quan đến vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đã phối hợp với Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, các đơn vị chức năng liên quan tổ chức khám nghiệm hiện trường, tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Trên cơ sở các tài liệu chứng cứ thu thập, ngày 30 và 31/1/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đã khởi tố bị can đối với 6 cá nhân về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Hà Nội để điều tra, làm rõ nguyên nhân, phân loại, đánh giá trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn vị liên quan, đề nghị xử lý nghiêm trước pháp luật, không làm oan, bỏ lọt tội phạm nhằm phòng ngừa răn đe các hành vi vi phạm theo tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

H.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thời tiết ngày 15/7: Khu vực Hà Nội có mưa dông

Thời tiết ngày 15/7: Khu vực Hà Nội có mưa dông

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 15/7, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, gió đông nam cấp 2-3.
Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

(LĐTĐ) Trận chung kết Euro 2024 đã diễn ra rất hấp dẫn và kịch tính cho đến những phút thi đấu cuối cùng, cho dù tuyển Anh đã thể hiện bản lĩnh của mình để gỡ hòa nhưng tuyển Tây Ban Nha đã cho thấy sức mạnh của mình với 2 pha lập công của Williams và Oyarzabal để lên ngôi vô địch rất thuyết phục.
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

(LĐTĐ) Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe? Không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc bảo quản và ăn trứng mà người tiêu dùng cần biết.
Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhằm đảm bảo nguồn cung thịt gia súc, gia cầm an toàn cho người dân Thủ đô, việc giám sát chặt chẽ hoạt động giết mổ theo đúng quy định, các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt và sát sao. Tuy nhiên, do tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, mạnh mún còn khá phổ biến, khiến cho việc kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn Thành phố vẫn còn gặp không ít khó khăn.
Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024, ngày 14/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và Đài hương 468 (tỉnh Hà Giang).
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã kết nạp được 246 đoàn viên công đoàn, tuyên truyền, vận động thành thành lập được 9 Công đoàn cơ sở.
Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7) hằng năm, công tác truyền thông nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được thành phố Hà Nội chú trọng.

Tin khác

Xem xét bổ sung thêm các trụ cấp nước chữa cháy tại quận Hoàn Kiếm

Xem xét bổ sung thêm các trụ cấp nước chữa cháy tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thời gian qua, tình hình cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp. Mới đây, nhiều cử tri quận Hoàn Kiếm đã kiến nghị Thành phố xem xét có phương án bổ sung thêm các trụ cấp nước chữa cháy trên địa bàn quận.
Công an huyện Chương Mỹ rà soát, kiểm tra, khắc phục về phòng cháy, chữa cháy

Công an huyện Chương Mỹ rà soát, kiểm tra, khắc phục về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Công an huyện Chương Mỹ đã tham mưu Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Chương Mỹ ban hành Kế hoạch khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy đưa vào hoạt động trên địa bàn. Hiện tại Công an huyện đã đôn đốc, hướng dẫn 27 cơ sở khắc phục tồn tại, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), trên địa bàn huyện còn 116 cơ sở, công trình chậm triển khai khắc phục.
Cháy gian hàng ở Big C Thăng Long

Cháy gian hàng ở Big C Thăng Long

(LĐTĐ) Khoảng 11h30 ngày 10/7, đã xảy ra vụ cháy tại gian hàng ở tầng 1 của Trung tâm thương mại Big C Thăng Long. Lực lượng chữa cháy cơ sở đã nhanh chóng phối hợp, hướng dẫn người dân thoát nạn và xử lý đám cháy. Vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Ngõ nhỏ, phố nhỏ... và khi “bà hỏa” đến!

Ngõ nhỏ, phố nhỏ... và khi “bà hỏa” đến!

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác phòng, chống cháy, nổ trên địa bàn Hà Nội đã có chuyển biến tích cực so với trước, tuy nhiên, nguy cơ cháy nổ vẫn rất cao, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Đặc biệt, đối với những ngôi nhà nằm sâu trong các con đường ngõ nhõ chật hẹp thì nguy cơ cháy nổ lại càng gia tăng.
Giám đốc Công an thành phố Hà Nội: Đã rà soát, kiểm tra 193 cơ sở chung cư mini

Giám đốc Công an thành phố Hà Nội: Đã rà soát, kiểm tra 193 cơ sở chung cư mini

(LĐTĐ) Chiều 8/7, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo tình hình kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2024. Tại cuộc họp báo, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã cung cấp thông tin về nội dung liên quan đến công tác tổng kiểm tra, rà soát các loại hình có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn Thành phố.
Nhanh chóng khống chế đám cháy ở Tứ Hiệp, Thanh Trì

Nhanh chóng khống chế đám cháy ở Tứ Hiệp, Thanh Trì

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra khoảng 18h30 ngày 4/7, tại ngôi nhà dân cao 5 tầng ở thôn Cổ Điển A, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì. Thời điểm xảy ra cháy, cột khói kèm lửa bốc ra ngùn ngụt từ tầng 3 của ngôi nhà. Do đám cháy xảy ra trong ngõ nhỏ đã khiến nhiều người hoảng hốt. Lực lượng chức năng đã khẩn trương tới hiện trường dập lửa, tìm kiếm cứu nạn.
Kịp thời dập tắt đám cháy, cứu cụ bà 92 tuổi tại số 247 phố Tô Hiệu

Kịp thời dập tắt đám cháy, cứu cụ bà 92 tuổi tại số 247 phố Tô Hiệu

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra khoảng 4h20 ngày 3/7 tại tầng 1 cửa hàng bán đồ chơi, số 247 phố Tô Hiệu, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy). Lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế đám cháy. Thông tin ban đầu, vụ cháy không gây thiệt hại về người.
100% các ngõ nhỏ, ngõ sâu sẽ được đầu tư, bổ sung họng nước phục vụ chữa cháy

100% các ngõ nhỏ, ngõ sâu sẽ được đầu tư, bổ sung họng nước phục vụ chữa cháy

(LĐTĐ) Đề án nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thủ đô giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Trong đó có giải pháp 100% các ngõ nhỏ, ngõ sâu sẽ được rà soát, đầu tư, bổ sung họng nước phục vụ chữa cháy.
Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy: Bắt đầu từ ý thức!

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy: Bắt đầu từ ý thức!

(LĐTĐ) Thời gian qua, tại Hà Nội, liên tiếp xảy ra cháy nhà vào đêm khuya và rạng sáng gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản. Thực tế này cho thấy, bản thân mỗi người dân cần nâng cao ý thức đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), đặc biệt chú ý đảm bảo công tác phòng cháy tại nhà ở và nhà ở kết hợp kinh doanh.
Dập tắt nhanh đám cháy ở ngõ Chợ Khâm Thiên

Dập tắt nhanh đám cháy ở ngõ Chợ Khâm Thiên

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra do cháy bình nóng lạnh tại nhà vệ sinh tầng 4 tại ngách 241/61 ngõ Chợ Khâm Thiên, nhưng không gây thiệt hại về người…
Xem thêm
Phiên bản di động