M
02/05/2020 16:27

Tiếp tục nắm chắc tình hình đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động

(LĐTĐ) Các cấp công đoàn phải nắm chắc tình hình đời sống, việc làm, tiền lương, thu nhập của người lao động và tình hình quan hệ lao động tại đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền các quy định về tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động để người lao động lựa chọn phương án phù hợp, đảm bảo quyền lợi lâu dài.    

tiep tuc nam chac tinh hinh doi song viec lam thu nhap cua nguoi lao dong Ổn định đời sống, việc làm cho người lao động
tiep tuc nam chac tinh hinh doi song viec lam thu nhap cua nguoi lao dong Tập trung ổn định đời sống, việc làm cho người lao động ngành Nông nghiệp
tiep tuc nam chac tinh hinh doi song viec lam thu nhap cua nguoi lao dong Ổn định đời sống, việc làm cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh

Đây là chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố tại công văn số 258/LĐLĐ về tiếp tục làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động và tham gia phòng, chống dịch Covid-19 mà Liên đoàn Lao động Thành phố vừa ban hành mới đây.

Theo đó, Liên đoàn lao động Thành phố nhận định, đến nay, dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, hoạt động kinh tế, xã hội đang dần khôi phục. Tuy nhiên, tác động của dịch Covid-19 vẫn tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống, thu nhập, quyền lợi của người lao động.

Nhằm tiếp tục làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động, Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn tiếp tục tăng cường làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và đoàn viên Công đoàn.

tiep tuc nam chac tinh hinh doi song viec lam thu nhap cua nguoi lao dong
Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh nắm bắt tình hình công nhân lao động và công tác phòng chống dịch tại doanh nghiệp. Ảnh minh họa.

Cụ thể, các cấp công đoàn phải tiếp tục nắm chắc tình hình đời sống, việc làm, tiền lương, thu nhập của người lao động và tình hình quan hệ lao động tại đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền các quy định về tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động để người lao động lựa chọn phương án phù hợp, đảm bảo quyền lợi lâu dài, hạn chế tình trạng viết đơn xin thôi việc do bị tác động xấu của các yếu tố bên ngoài.

Cùng đó, Công đoàn các cấp cần tăng cường các biện pháp thông tin, truyền thông rộng rãi tới người lao động tính ưu việt, lợi ích lâu dài khi tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội, khuyến cáo người lao động không thực hiện mua bán, cầm cố, thế chấp sổ bảo hiểm xã hội, cảnh giác với các thủ đoạn và tác hại của “tín dụng đen”.

Công đoàn cấp trên cơ sở cần tích cực tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động đối với người lao động; chỉ đạo công đoàn cơ sở tăng cường các hoạt động giám sát việc thực hiện hợp đồng lao động, hạn chế thấp nhất việc lợi dụng chính sách, quy định của pháp luật để chấm dứt hợp đồng lao động theo Điều 38 Bộ luật lao động; kịp thời tham gia giải quyết có hiệu quả các tranh chấp lao động, không để xảy ra đình công, ngừng việc trái quy định pháp luật.

Ngoài ra, Công đoàn cấp trên cơ sở phải chỉ đạo Công đoàn cơ sở trao đổi, bàn bạc, đối thoại với người sử dụng lao động tìm mọi giải pháp duy trì việc làm, tổ chức làm việc so le thời gian, nghỉ việc luân phiên, thực hiện chế độ nghỉ phép, thay đổi vị trí công việc; đề xuất các giải pháp với nỗ lực cao nhất để giữ chân người lao động.

Phạm Diệp

Nguồn :